fbpx

MONTENEGRO

just as if I have returned to town from the most beautiful fairytale of my childhood.

– Sophia Loren –

 

Trước khi đến Montenegro em cũng đã xoay sở được đi du lịch đôi chút. Tuy nhiên hai năm đầu tiên còn nhỏ dại, chủ yếu đi du lịch cùng người khác, cộng thêm lần đầu tiếp xúc với một nền văn hoá mới hoàn toàn khác biệt, thế nên tinh thần vẫn trong giai đoạn làm quen học hỏi, sinh ra việc đi du lịch cũng vẫn chủ yếu đi cho nhiều, đi cưỡi ngựa xem hoa, rồi về nhà đọc lại sách sử. Thế nhưng từ năm thứ ba khi em một lần nữa quyết định học trao đổi từ Italia sang Ba Lan thì ý thức dần thay đổi và chú tâm hơn. Nếu Amsterdam là bước ngoặt triệt để của em, thì Ba Lan chính là cột mốc đánh dấu điểm bắt đầu của quá trình thay đổi đấy, và Montenegro chính là điểm du lịch có ý thức đầu tiên.

Montenegro là một đất nước bé xíu vùng Balkan (ban-căng như các cụ gọi), ngày trước từng thuộc Yugoslavia. Khi Tito chết thì Yugoslavia chia ra thành nhiều tiểu quốc gia dân tộc, gồm Slovenia, Croatia, Serbia, Albania, Bosnia and Herzegovina và Kosovo. Các bác bấm vào các link để xem những bài viết hướng dẫn du lịch đến đó nhé. Đất nước này có đến tám mươi phần trăm là núi, sông, rạch, ngòi, hẻm vực.

Tại sao em lại chọn Montenegro? Đó là thời gian tư tưởng em đang ở đỉnh điểm trong quan niệm đi chơi thành phố nhiều rồi cái nào cũng giống nhau, giờ thèm thiên nhiên, muốn leo núi ngắm sông ngắm biển. Nếu là người yêu thiên nhiên lại ưng leo núi, Montenegro là một trong những địa điểm lý tưởng nhất thế giới.

Chính điểm mốc này đã tạo ra nền tảng phát triển tinh thần của em, qua những buổi gặp mặt kết nối tình cờ mà ấm áp, qua vẻ đẹp diệu kỳ của sự tự do giữa thiên nhiên, qua những linh hồn buồn bã mà đầy khao khát. Đây cũng là nơi em tình cờ kết nối được với một người bạn mà em có nhắc đến trong bài những giây phút khiến em đem lòng yêu Amsterdam – bắt đầu chuyến đi truy tìm kết nối con người của em. 

Montenegro rất xinh đẹp, giá cả vừa phải, là một điểm đến ít nổi tiếng, chủ yếu phổ biến trong giới yêu thiên nhiên và ưng leo núi. Hơn nữa phải nói thật đến du lịch ở đất nước này khá khó khăn, bởi cơ sở hạ tầng hạn chế, dễ gặp chuyện bất ngờ. Đây là một nơi mà nếu không phải du lịch có kinh nghiệm và tự chủ được thì khá là nhàm chán, bởi chỉ có nước…đi tour. Tất nhiên là có những thành phố đặc du lịch, rất dễ đến (Budva, Kotor), và bản thân em cũng gặp những chuyện vui vẻ ở hai chỗ này. Nhưng theo em cảm nhận thấy thì muốn thật sự biết Montenegro, phải đến những chỗ hẻo lánh hơn, phải tự mình khám phá kho báu núi rừng của nó, và phải sẵn sàng mở lòng yêu nó.

 

Like this:

Navigate
error:
%d bloggers like this: