fbpx

hai ngày thăm Wroclaw lộng lẫy – du lịch Ba Lan

Em thăm Wroclaw Ba Lan đúng dịp Giáng Sinh, nên thay vì tham quan thành phố theo những điểm kinh điển như lâu đài đền các bảo tàng thì em chủ yếu dạo chợ lêu hêu, ăn uống nói chuyện. Hơn nữa do ngày thứ nhất em gặp một cậu bạn người Nhật nói chuyện khá hợp gu ở hostel, ngày thứ hai lại gặp một cậu bạn người Phần gốc Ba Lan, nên cả hai ngày chủ yếu đều dành để dạo bộ trò chuyện. Dù không thực sự thăm quan check in được nhiều thứ ở Wroclaw, nhưng em vẫn có thời gian đặc biệt vui vẻ ở đây. Thế nên ở bài này, em sẽ tập hợp một số hoạt động hơi điển hình “du lịch” khi thăm Wroclaw nhé.

1. Thăm quảng trường Chợ Lớn

Giáng Sinh là dịp lễ hội lớn nhất của Châu Âu, như kiểu Tết của mình vậy. Vào thời gian này, chợ Giáng Sinh mọc lên ở khắp mọi nơi, rực rỡ và nhộn nhịp kinh khủng khiếp. Tuy nhiên sau một vài năm đón Giáng Sinh ở châu Âu, em thấy rằng nếu thật sự thích chợ Giáng Sinh thì cứ Ba Lan thẳng tiến. Chợ Giáng Sinh ở Ba Lan đặc biệt lớn, đặc biệt sôi động, được mở ở mọi không gian công cộng có thể. (Trong khi chợ của Tây Âu giờ bị du lịch hoá rồi, vừa nhỏ vừa hơi chán ý). Ví dụ như Wroclaw. Chợ Giáng Sinh Wroclaw nói riêng và của Ba Lan thường to kinh khủng khiếp. Hay phải nói là chợ khắp thành phố, nối từ phố này sang phố khác luôn ấy.

thăm wroclaw ba lan
quảng trường chợ lớn mùa giáng sinh

Ở Ba Lan có vẻ thành phố nào cũng có một quảng trường chợ lớn (Market Square). Kiến trúc khá giống nhau: giản dị, màu sắc, trông cực kỳ ưng mắt. Thường thì đây không chỉ có nhà dân mà có cả toà nhà chính phủ, kèm nhà thờ. Ngày nay quảng trường Chợ Lớn thường là nơi nhà hàng quán ăn cà phê cà pháo mở ra đón khách du lịch nhé.

một góc khác

2.     Thăm Old Town Hall (Sảnh lớn phố Cổ)

chợ giáng sinh trước old town hall

Old Town Hall là một công trình kiến trúc Gothic cổ, tồn tại sừng sững chứng kiến bao thời kỳ lịch sử biến động của Wroclaw từ thế kỉ 13. Đến tận ngày ngay, Old Town Hall vẫn là nơi tổ chức các sự kiện văn hoá và âm nhạc. Bên trong Old Town Hall có bảo tàng và một nhà hàng dưới tầng hầm. Lần em đến do chợ nhộn nhịp quá nên không chủ động vào trong thăm thú. Nhưng nếu đến Wroclaw không phải mùa lễ thì rất nên thăm nhé.

chợ gáng sinh vào đêm

3. Săn “người lùn”

Một trong những lí do kéo em đến thăm Wroclaw Ba Lan chính là người lùn! Trên thực tế, sau một năm ở Ba Lan, em đã có cơ hội thăm dăm điểm như Krakow, Warsaw, Gdansk, Sopot, Tatra…. (Gdansk vẫn luôn là một trong những thành phố em thích nhất châu Âu; trong khi Tatra là điểm đến nghỉ dưỡng lí tưởng đến độ em quay lại tới 3 lần), thế nên không đặc biệt cảm thấy muốn thăm Wroclaw. Nhưng ngay khi thấy bài giới thiệu người lùn em đã quyết định đến ngay tắp lự.

Ở Wroclaw, có hàng trăm tượng người lùn bằng đồng bé nhỏ được giấu ở mọi ngóc ngách của thành phố. Đến đây cái thú săn người lùn vui không tả. Em không chỉ thích săn streetart như săn bảo vật kiểu này nói chung, mà em còn đặc biệt thích cảm giác phải chú ý đến mọi ngóc ngách, mọi chi tiết của một điểm đến mới. Vậy mà đáng tiếc thay do quá chú ý mà em không chụp được nhiều ảnh đấy. *khóc*

4. Thăm quần thể tượng Anonymous Passerby (những người qua đường vô danh)

Em đặc biệt đặc biệt đặc biệt thích quần tượng này! Khác với châu Âu, nghệ thuật thiên về lý tưởng hoá và thần thánh và những thứ có vẻ đẹp hơi bị hoàn mỹ, Đông Âu lại đầy những ý tưởng nghệ thuật mới, gần gũi và độc đáo. Nếu yêu nghệ thuật đường phố? Hãy đến ngay Ba Lan, Hungary, Croatia hoặc Slovenia!

5. Thử Tartare

món thịt bò sống với trứng sống, dưa chuột muối trứ danh của Pháp nhưng ở Ba Lan nổi không kém

Món thịt bò sống Tartare vốn là của Pháp. Nhưng Ba Lan cũng “nhận nuôi” món này, và ngày nay nhiều nhà hàng của Ba Lan bán món này như thể là món truyền thống của Ba Lan. Em từng thử Caparcio của Ý và cực kỳ thích, nên nghĩ cũng muốn thử nốt Tartare. Tartare ở Pháp em không biết thế nào chứ ở Ba Lan khá dễ ăn, do được phối với hành và dưa chuột muối với trứng tươi. Ăn bánh mỳ khá thú vị nhé.

6. Thăm Salzmarkt

Một khu quảng trường khác tương tự quảng trường Chợ Lớn. Nhưng ở đây có nhiều hoạt động của người địa phương hơn. Một nơi lý tưởng để tận hưởng không gian rộng rãi và ngắm nhìn hoạt động của người dân Wroclaw đấy ạ.

7. Ra khỏi trung tâm!

Khi đến đến Ba Lan em đã có cơ hội đi loanh quanh đôi chút. Lúc đó em đã khá chán việc luôn đi quanh những điểm được gợi ý trên mạng rồi. Thế nên em bị loanh quanh vô định khi muốn thăm các thành phố mới. Nhưng lần thứ 2 đến Wroclaw, sau khi thử Tatare ở một nhà hàng nằm chếch ngoài trung tâm, em đã gặp hai cậu bạn người Ba Lan khá cởi mở. Họ dẫn em đi chơi ở những nơi “địa phương” hơn. Chủ yếu là phải qua cầu ra khỏi thành phố để tìm những nơi giới trẻ thích tụ tập. Các bác rất nên chọn một công viên bên ngoài để thư giãn và thoát khỏi cảnh du khách chen lấn nhé.

Túm lại,

Hướng dẫn thăm thú Wroclaw Ba Lan của em hiển nhiên là không hoàn thiện. Nhưng em tìm được một hướng dẫn tuyệt vời của một cô người Ba Lan. Hãy thăm trang này để có cảm hứng thăm Wroclaw ngay và luôn nhé!

 

 

 

 

chia sẻ ý kiến ngay!

Navigate
error:
%d bloggers like this: