fbpx

kinh nghiệm tìm bạn du lịch trên đường xê dịch

Một trong những thú vui khi đi du lịch của em là tìm hiểu cuộc sống của con người và văn hoá điểm đến từ điểm nhìn của chính những người sinh sống ở đó, bởi em đặc biệt thích cảm giác tìm thấy bến neo trên con đường tuy phong phú mà vô định (sến tí thôi). Nhưng nói thì dễ, làm thì khó. Chả mấy ai đùng một phát đến một nơi xa lạ lại có thể tay bắt mặt mừng ngay với những con người mới khác biệt với mình đủ điều. Sau một thời gian may mắn chạy đi chạy lại, em tích được dăm mẹo để hoà nhập nhanh hơn khi đi du lịch. Nếu các bác muốn kết hợp tìm bạn, học văn hoá trên đường đi chơi thì đọc tiếp nha!

Chú ý: Những mẹo sau đây dựa trên kinh nghiệm và tính cách cá nhân. Em là người không phải rất quảng giao và dễ kết bạn, mà thường muốn tìm hiểu đôi chút trước về người mình sẽ gặp/hoạt động mình sẽ tham gia. Thế nên có thể nói dưới đây là những cách tìm bạn “thụ động”, nhằm vào tìm kiếm môi trường phù hợp sở thích để tìm bạn du lịch nhé.

1. Withlocals

Nếu là một người thích thú với trải nghiệm văn hoá bản địa, được dẫn bởi người bản địa, nhưng muốn trải nghiệm đó độc đáo và đúng theo sở thích của mình chứ không đi theo lối mòn của các công ty tour, withlocals là một trang web các bác chắc chắn nên tham khảo. Đây là một nền tảng đại khái là tương tự airbnb, nhưng thay vì thuê phòng của host thì giờ thuê người dẫn tour (là người bản địa có thời gian, chuyên môn xây dựng tour theo ý khách). Withlocals có mặt khắp năm châu bốn bể, cực tiện lợi nhé.

Đây là nền tảng có trả phí, dịch vụ sẽ được đánh giá bởi người dùng nên các tour sẽ phải có tính hay ho nhất định. Đặc điểm là phân rõ các dạng tour: tour ẩm thực, tour đi bộ, tour đi ngoại thành,…Rất nên tham khảo nha.

2. Tours by locals

Tours by locals có thể xem là tương tự nền tảng withlocals. Nhưng có một chức năng của Tours by locals mà em thấy là đặc sắc: các bác có thể chọn hướng dẫn viên dựa trên vùng/điểm đến của các bác, và chủ động nhắn tin để sắp xếp tour riêng với hướng dẫn viên (thậm chí là cả tour đường dài, nếu hướng dẫn viên đồng ý).

3. Guru walk

Hai nền tảng phía trên đều thú vị – các tour do trả phí nên hướng dẫn viên đều phải có tour hay ho mới được. Có thể nói hai nền tảng trên nhắm vào trải nghiệm nhiều hơn. Nhưng nếu muốn tìm hiểu chung về một điểm đến mới lạ trước khi truy tìm trải nghiệm cụ thể, các bác rất nên tham khảo cả nền tảng guruwalk – nơi tích hợp chủ yếu là các tour miễn phí. Những tour miễn phí trên Guruwalk thường tập trung vào giải thích thông tin lịch sử, văn hoá và cuộc sống địa phương. Nói là “miễn phí”, nhưng thực chất cuối mỗi tour khách đều có thể boa thêm một ít phí dựa trên sự hài lòng của khách.

Bên cạnh ba nền tảng trên mà em hay dùng nhất, mọi người có thể tham khảo thêm một số địa chỉ sau nếu không tìm được tour/hướng dẫn viên ưng ý. Gồm Tourhq, Showaround, Hihiguide.

Airbnb Experience cũng tương tự những nền tảng trên nhé. Dịch vụ này mới xuất hiện không lâu nhưng chất lượng cũng khá ok. Bên cạnh đó, dịch vụ chính của airbnb – tức thuê phòng của chủ nhà – cũng đem lại một cơ hội kết bạn hiệu quả. Ví dụ như em khi đi một mình thường có xu hướng chọn thuê phòng riêng ở cùng chủ nhà airbnb. Khi đến nơi em sẽ mang theo một món quà nhỏ, thường là đồ uống hoặc đồ ăn, để mời chủ nhà dùng bữa cùng. Nếu hợp nhau là còn có thể cùng ra ngoài chơi luôn ấy. Một hướng dẫn viên chất lượng luôn nhé!tìm bạn du lịch - kinh nghiệm du lịch

4. Couchsurfing

Couchsurfing là một trong những cộng đồng tuyệt vời nhất để tìm bạn du lịch, ngay cả khi giờ đây nó đã quá lớn và chắc chắn không tránh khỏi nhiều chuyện nhiêu khê. Về cơ bản, đây là một nền tảng kết nối chủ nhà và những người đi “ké” sô pha trong một vài đêm (tất nhiên không phải lúc nào cũng là sô pha), đổi lại là tình bạn (đúng nghĩa đen). Nếu các bác có suy nghĩ đi couchsurfing chỉ để ở miễn phí thì có lẽ các bác không nên tìm đến đây. Các chủ nhà trên couchsurfing (nếu đúng người) có thể xem là những chủ nhà rộng rãi và tuyệt vời nhất trong cộng đồng xê dịch. Đến với họ, các bác sẽ được tiếp đón bằng sự nhiệt tình và ấm áp. Bản thân em là người khá chuộng couchsurfing, và từng tìm được một bác host người Ý siêu dễ thương ở Tuscany. Em đi Tuscany nhiều lần và ở lâu đến như vậy (tính tổng sơ sơ tất cả các đợt phải đến 5, 6 tháng) vì em quý và quay lại tìm bác ấy liên tục. Từ bác ấy mà em đi cả host ở Pháp và Thuỵ Sĩ. Lần nào trải nghiệm cũng hết sức tuyệt vời luôn!

Vấn đề lớn nhất của couchsurfing là những chủ nhà kinh nghiệm thì rất được săn tìm, và các bác phải có một bộ hồ sơ khá ngon nghẻ cộng với sự chân thành khi liên lạc. Nếu khao khát tìm bạn đồng hành trên đường và không chùn bước trước những rào cản không thấp của couchsurfing, các bác hãy tiếp tục đọc bài: Hướng dẫn toàn tập của một couchsurfer bán chuyên nhé.

Thực tế, nếu không chăm chăm cần chỗ ở miễn phí thì các bác có thể sử dụng cả chức năng “wants to meet up” (muốn gặp gỡ) của couchsurfing. Đây là một chức năng kết bạn thôi. Không tìm được host nhưng vẫn muốn gặp gỡ bạn mới, bất kể người bản địa hoặc expat, các bác cứ tìm trên này, bắn họ một cái tin riêng, và có khả năng rất cao một tình bạn mới sẽ ra đời.

Cuối cùng, couchsurfing còn cung cấp cả nền tảng cho các sự kiện quanh các bác nữa. Chất lượng của những sự kiện tự phát kiểu này rất ăn may thôi nhé. Lúc “chất” lúc chán, rất tuỳ số ạ.

Tương tự couchsurfing event (chức năng tìm sự kiện của couchsurfing là meetup. Meetup là một nền tảng tập trung vào các sự kiện tự phát dựa trên sở thích. Sự kiện của meetup sẽ là một người đứng ra tổ chức, ai hứng thú thì cứ xuất hiện thôi (như vậy khả năng sẽ gặp nhiều người hơn). Cá nhân em thì thích nhóm nho nhỏ, nhiều khi là 1/1 kiểu couchsurfing hơn là cả một hội mới toe trên meetup. Nhưng sự kiện của meetup thường khá đúng sở thích của mình, nên cũng sẽ dễ hoà đồng thôi. Điểm trừ là meetup chủ yếu chỉ ở những thành phố lớn.

5. Facebook

Bất chấp việc là một công cụ quảng cáo có xu hướng “rác dần đều” (bản thân em hầu như không dùng cho mục đích cá nhân), thì nó vẫn là một nền tảng kết nối được xem là phủ sóng lớn nhất. Các bác chỉ cần lên facebook, tìm “bạn của tôi ở [thành phố] (ví dụ: my friends who live in Hanoi) để tìm những mối quan hệ mình đã có sẵn. Nếu không có, hãy tìm theo từ khoá “bạn của bạn tôi ở [đất nước/thành phố]” (friends of my friends who live in Vietnam/Hanoi). Nếu xuất hiện, các bác hoàn toàn có thể nhờ bạn mình giới thiệu với bạn của họ ở điểm đến.

Ngoài ra, nhóm facebook cũng là nơi tìm lời khuyên nhanh. Các bác tìm nhóm theo ý thích (kiểu travelers in [city/country] hoặc expat in [city/country], các nhóm hội người [Việt] hoặc hội du học sinh, tránh tìm mấy nhóm travel destinations hay khoe ảnh chung chung, hãy tìm những nhóm thật sự cung cấp thông tin) để đặt câu hỏi (mình nên gặp ai, ai muốn gặp gỡ không?).

6. Học nhảy

Blue, salsa, samba, tango, nhảy hiện đại,… thế giới của loại thể thao âm nhạc này luôn cực kì sôi động, nhiệt tình, nhiều người mới học, và có môi trường hoàn hảo để kết bạn làm quen. Lớp học, nhóm đam mê và các loại sự kiện/lễ hội, các địa chỉ sàn nhảy hoặc quán bar trao đổi giao lưu dành cho mọi cấp độ luyện tập là những nơi bạn sẽ tìm được nhiều đồng chí chung chí hướng. Chỉ cần đơn giản tìm google thể loại nhảy các bác thích, thêm tên thành phố ở sau, và whoa-la, đến giờ kết bạn rồi!

Ngoài ra có những nền tảng kết nối dân mê nhảy như 5rhythms hoặc openfloor, những nơi có giao lưu gặp gỡ sau khi nhảy đấy ạ.

7. Chơi thể thao

Tương tự như cộng đồng nhảy, cộng đồng thể thao cũng có xu hướng quảng giao, cởi mở và thân thiện. Tìm một môn thể thao có các sự kiện gặp mặt giao lưu là dễ vô cùng – google search, facebook group/event, meetup, couchsurfing,… người mê thể thao ở khắp mọi nơi, và họ đều là những người bạn tương lai tiềm năng hết nhé.

8. Lớp học ngôn ngữ/trao đổi văn hoá

Đi học là một cách kết bạn tự nhiên và tuyệt vời. Không chỉ vậy, biết về ngôn ngữ của điểm đến dù chỉ một chút cũng là cách tiếp cận sâu hơn với nền văn hoá của xứ sở đó. Các bác có thể tìm lớp học tiếng cho người nước ngoài trả phí hoặc miễn phí (dạng câu lạc bộ), hoặc tìm “tandem” – một dạng sự kiện quán cà phê trao đổi ngôn ngữ và văn hoá (đặc biệt phổ biến ở những thành phố lớn, nơi có nhu cầu học và trao đổi ngoại ngữ nhiều).

Nhắc đến học, không thể quên cả những sự kiện Erasmus (mặc dù chủ chốt là ở châu Âu, nhưng các sự kiện dành cho học sinh Erasmus thì khắp mọi nơi). Dù thành thực mà nói, sự kiện của Erasmus chủ yếu là tiệc tùng không hà.

9. Tình nguyện

Có hàng tỉ cách và hàng tỉ chương trình cần người tình nguyện ở khắp mọi nơi trên thế giới (theo đúng nghĩa đen) – nơi hoàn hảo để gặp bạn bè mới, đặc biệt là người bản địa. Với cá nhân em, em thường tìm hoạt động tình nguyện theo mong muốn cụ thể, thì thường cứ google search. Tuy nhiên có một số công cụ kết nối giữa người muốn tình nguyện và những người cần người tình nguyện, ví dụ như helpx (tình nguyện đổi lại miễn phí nơi ở và ăn uống, kiểu như wwoof), hoặc workaway. Tuy nhiên hãy nhớ rằng, tình nguyện là việc cần thời gian, kiên trì và sức lực. Lao động đích thực đó ạ!

10. Tham gia lễ hội

Các lễ hội địa phương đều là những môi trường giao lưu sôi động, đã thế còn hoàn hảo để biết thêm về văn hoá địa phương. Tham gia đã là một chuyện, tình nguyện giúp đỡ tổ chức lễ hội đó còn hiệu quả hơn nữa luôn nha!

11. Homestay

Homestay cũng tương tự như airbnb nhưng tập trung hơn vào phần kết nối chủ nhà và khách (airbnb thuần tuý kiếm tiền hơn), vì thường chủ nhà sẽ đề nghị cả dùng bữa chung luôn. Đây là một cách tốt để gặp nhỡ những nhóm người bản địa mong muốn tìm bạn khi đi du lịch – nhưng hãy chú ý tìm đúng những người cùng độ tuổi và sở thích nhé.

12. Hostels

Nhà nghỉ giá rẻ (đặc biệt là nhà nghỉ sinh viên) thường là những nơi gặp gỡ hoàn hảo giữa các du khách với nhau, nơi có nhiều khu vực chung để tụ tập, làm quen, tổ chức sự kiện. Thậm chí nhiều nhà nghỉ còn chủ động tổ chức sự kiện để kết nối khách du lịch với nhau đó ạ.

Túm lại,

Nếu có ý muốn làm quen, giao lưu và học hỏi thì có cả triệu cách đầy sáng tạo chứ không chỉ cứ những cách trên đây. Tuy nhiên với cá nhân em, đây là những cách phù hợp nhất. Còn mọi người thường tìm bạn trên đường du lịch thế nào? Những hoạt động nào giúp các bác tìm được nhiều bạn đồng hành nhất nhỉ?

Em hi vọng những công cụ trên sẽ có ích với các bác!

Thân.

 

chia sẻ ý kiến ngay!

Navigate
error:
%d bloggers like this: