fbpx

kế hoạch du lịch: cần phải làm gì 48 giờ trước khi ra sân bay?

Các bác đã  thuộc làu kế hoạch du lịch, sắm sửa đầy đủ hành trang xịn sò cho chuyến đi mới, vé di chuyển đã sẵn sàng và khách sạn đang vẫy gọi, chỉ còn mỗi việc xách ba lô lên và đi?

Nhầm to!

Có những chi tiết be bé nho nhỏ dễ bị lãng quên trong quá trình lên kế hoạch đi du lịch sẽ khiến chuyến đi của các bác hay gặp khó khăn linh tinh hơn. Nhưng đừng lo. Bài viết này sẽ liệt kê những điều thiết yếu nên chú ý trước khi lên đường dẫn thân vào hành trình mới.

1. Thông báo với ngân hàng về kế hoạch đi du lịch

Thời buổi ngày nay, trừ phi đến những đất nước đang ngấp nghé phát triển hoặc những nước nghèo, thì việc sử dụng thẻ ngân hàng luôn nhanh gọn, rẻ và an toàn hơn tiền mặt.

Vậy, nếu thẻ ngân hàng là nguồn tài chính chủ yếu khi đi du lịch, các bác nên thông báo cho ngân hàng một tiếng trước khi lên đường. Điều cuối cùng các bác muốn là thẻ bị khoá khi đi du lịch do ngân hàng nghi ngờ việc sử dụng tiền ở nơi họ không xác nhận được chính chủ thẻ.

Hiện tại đã có những dịch vụ thẻ ngân hàng di động như Monzo hoặc Starling – sinh ra để nhằm vào dân du lịch. Tuy nhiên những dịch vụ này chưa phổ thông mấy với đa số dân châu Á nói chung. Đa phần đều sẽ dùng thẻ truyền thống. Trong trường hợp này, thông báo với ngân hàng là điều nên làm.

2. Photo hộ chiếu và những giấy tờ cần thiết (và lưu chúng khắp mọi nơi)

Rời khỏi quê nhà, hộ chiếu là giấy tờ danh tính được dùng trong mọi cơ hội. Việc có ảnh/bản scan hộ chiếu trong điện thoại, máy tính, trên cloud là việc nhỏ có hiệu quả lớn nhỡ xảy ra vấn đề. Ngoài ra, nên có hai đến ba bản photo giấy để khắp nơi – trong ví, trong túi quần, trong balo. Như vậy vừa tiện tìm, vừa đỡ phải lôi ra lôi vào hộ chiếu dễ mất.

Cần chú ý, có một số hãng cũng sẽ yêu cầu in vé lên máy bay (ngay cả khi đa phần đã chuyển sang vé mã QR điện tử, nhưng đôi khi người ngoại quốc phải in). Nên đọc thật kĩ điều kiện của vé để phòng nhé.

3. Lên danh sách các số hỗ trợ khẩn cấp

Khi có chuyện gì đó xảy ra, các bác sẽ không muốn tốn thời gian lục tìm những số điện thoại hữu dụng giữa mớ hỗn độn. Tốt nhất là nên có ít nhất những số sau, ghi chung trong một tờ ghi chú để ở nhiều nơi như điện thoại, trong mail, trong ba lô, trong hành lý.

  • Số của người thân thiết
  • Số của bên bảo hiểm
  • Đại sứ quán hoặc tổ chức hỗ trợ công dân ở điểm đến
  • Đường dây nóng báo mất/hỏng thẻ ngân hàng
  • Liên lạc của khách sạn/nơi nghỉ (nhớ ghi cả địa chỉ)

Ngoài ra, đừng quên thông báo hành trình với người thân và để lại các cách thức liên lạc (như mail, số đại sứ quán,…) nhé.

4. Huỷ bỏ các dịch vụ trả phí hàng tháng (nếu đi dài)

Các khoản chi phí hàng tháng có thể sẽ rất phiền toái, lại còn tốn một khoản không nhỏ. Tốt nhất là rà soát một lần các dịch vụ cước hàng tháng các bác đã đăng ký và huỷ hết một lần.

5. Chuẩn bị một ít tiền mặt (tiền của điểm đến hoặc đồng đô)

Theo kinh nghiệm cá nhân em, chuẩn bị đồng tiền điểm đến và đồng đô, mỗi loại khoảng 100 đồng là vừa phải nhất. Tất nhiên việc tìm ATM để rút tiền ở sân bay rất dễ, nhưng mấy cái ATM đó sẽ chạc phí rất cao. Đổi tiền ở sân bay cũng vậy. Không bằng đổi trước một ít ở nhà, và dự trữ thêm một ít đô – loại tiền linh hoạt dễ đổi nhất ngay cả ở những nơi chim không thèm ị.

Em cũng đề nghị nên chọn chọn loại thẻ phù hợp nhất với du lịch để tránh phí rút và phí quẹt ở nước ngoài hết mức có thể. Các bác có thể tham khảo với ngân hàng của các bác để lựa loại ưng ý.

Đọc thêm bài: giảm thiểu chi phí dùng thẻ ngân hàng ở nước ngoài (sắp tới)

6. Chuẩn bị cho điện thoại

Ra nước ngoài không phải lúc nào cũng chuẩn bị được ngay sim và mạng điện thoại. Thường cách tốt nhất là đến nơi mua sim và đăng ký gói mạng. Tuy nhiên có nhiều ứng dụng du lịch có thể sử dụng không cần mạng rất hiệu quả, như google map có thể tải bản đồ để dùng offline (hoặc tải trước bản đồ rồi đừng tắt. Nó sẽ theo các bác mọi nơi, siêu tiện). Hoặc google translate có thể tải cả một từ điển về để dùng không mạng.

Đừng quên ghi chép lại một số câu nói cần thiết bằng tiếng địa phương trong trường hợp cần.

Và hãy tập thói quen tắt data điện thoại để tránh phí roaming (đổi nhà mạng) – loại phí có thể phồng lên khủng khiếp luôn. Từng có bạn em đối mặt với hoá đơn hơn 500eu phí roaming… Tốt nhất là tập để chế độ máy bay, chỉ bật khi thật sự cần. Và dùng wifi trong mọi trường hợp có thể.

Cuối cùng, back-up mọi thông tin và ảnh trong điện thoại vào một nơi khác, như cloud hay ổ cứng ngoài, phòng trường hợp bị móc hoặc bị rớt khi say sưa.

Đọc thêm: những app điện thoại miễn phí hữu dụng dành cho dân du lịch

7. Đặt phòng ít nhất là đêm đầu tiên

Đây là việc hiển nhiên với những người đi du lịch ngắn hạn và có kế hoạch cụ thể. Nhưng với người đi dài ngày, thì việc đến tận nơi tìm các địa chỉ địa phương ưng ý với giá cả phải chăng là một lựa chọn không tồi. Trong trường hợp này, ít nhất hãy đảm bảo đêm đầu tiên có chốn dung thân. Đừng như em hay mắc bệnh cậy trẻ cậy khoẻ, ngủ ngoài công viên, rất mệt rất cực ạ.

Đừng quên tìm hiểu cụ thể và đầy đủ cách thức đi từ sân bay đến nơi nghỉ chân đầu tiên để giảm những lo lắng bất cập không đáng có.

8. Kiểm tra lại các chuyến bay

Các bác chắc chắn không cần phải đến sân bay quá sớm làm gì chờ đợi mệt mỏi, nhưng cũng không nên có mặt chỉ một tiếng trước giờ cất cánh.

Trong vòng một ngày trước khi cất cánh, hãy kiểm tra lại thời gian cất cánh, quy định cân nặng hành lý, tính toán thời gian từ nhà đến sân bay và bằng cách nào, nhớ cộng khoảng 30 cho chắc cốp.

Với các chuyến bay đường dài, check-in ở sân bay thì tốt hơn là check-in trước. Nhưng với các chuyến bay nội địa, các chuyến giá rẻ hoặc ngắn thì nên check-in online để giảm phí phạt check-in.

Đọc thêm bài: kinh nghiệm bay các hãng hàng không giá rẻ

Cuối cùng, check lại visa, giấy tờ nhập cảnh, các giấy tờ sức khoẻ nếu điểm đến yêu cầu (một số nơi đòi chứng nhận vắc xin chẳng hạn). In hoặc photo chúng ra, kẹp cùng với tập ghi chú gồm bản photo hộ chiếu, tiền khẩn cấp, danh sách liên lạc khẩn.

9. Chuẩn bị trước cho tình huống thất lạc hành lý

Không có gì là đảm bảo trăm phần trăm. Tốt nhất là nên chuẩn bị một số đồ vệ sinh cá nhân thiết yếu, một bộ quần áo thay, hồ sơ giấy tờ, tiền địa phương, dây sạc, đồ có giá trị, đồ điện tử,… để ở balo luôn theo mình, phòng trường hợp hành lý đến muộn hoặc thất lạc.

10. Sạc đầy tất cả mọi thứ

Hãy lôi bằng hết những món điện tử cần sạc ra và sạc đầy. Điện thoại, sạc dự phòng, máy ảnh,…vân vân mây mây. Đừng để xảy ra trường hợp ra khỏi nhà mà pin đã chỉ còn một nửa nhé.

11. Nào, check lại danh sách tuốt tuồn tuột thôi!

Các bác đã tích hết các món cần thiết cần đóng vào vali chưa? Giấy tờ tuỳ thân, thẻ ngân hàng, tiền mặt, quần áo phù hợp thời tiết, đồ lót, các món đồ điện tử, giấy thông hành, đồ vệ sinh cá nhân, tất, giày, các loại thuốc thiết yếu, đồ ăn năng lượng, bộ cấp cứu cá nhân? Đã xong hết những việc phải làm trước khi đi chưa? Gọi điện cho bạn bè người thân công ty ngân hàng thông báo, kiểm tra công tắc nước đèn ga, vân vân mây mây? Nếu vạn sự đã thông thì còn gì sợ nữa?

Kinh nghiệm bonus:

Có hai điều em thấy cực kỳ quan trọng trước bất kì chuyến đi nào.

Một là, hãy ngủ một giấc thật ngon, thật đầy đủ. Nghỉ ngơi thả lỏng triệt để sẽ giúp các bác có sức khoẻ dồi dào đối mặt với mọi biến cố cũng như bất ngờ trên đường đi. Tinh thần sáng láng thì vạn dặm đường cũng chỉ là chuyện muỗi. Ngủ sớm một chút, dậy sớm còn có thời gian kiểm tra lại những thứ thiết yếu thay vì cập rập quên này quên kia.

Hai là, hãy ăn một bữa thật “cứng”. Ngủ đủ, ăn no, sức dồi dào, ta cân cả thế giới. Hãy chọn những món lành dạ dày, ít gây nguy cơ chột bụng, tránh đồ nhiều acid nhé. Những món lành mạnh như các loại hạt, một ít hoa quả tươi, bánh mì kẹp, sữa là tốt nhất.

Còn mọi người, những điều thiết yếu phải nhớ khi lên kế hoạch du lịch là gì? Hãy chia sẻ với em nhé!

 

 

chia sẻ ý kiến ngay!

Navigate
error:
%d bloggers like this: