fbpx

những bí kíp du lịch tiết kiệm dành cho dân mê xê dịch

Đi du lịch nên là một niềm vui chứ không nên là nguồn cơn của nỗi lo phá sản. Với những tâm hồn mê xê dịch với cái ví xẹp như em, mọi giác quan được vận dụng triệt để để vừa có những chuyến đi đáng nhớ vừa không quá hại hầu bao. Và sau một thời gian có cơ hội di chuyển đôi chút, em tổng hợp lại những “bí tịch” sau đây giúp việc tiết kiệm khi đi du lịch hợp lý hơn.

1. Trước và trên hết, lựa chọn điểm đến hợp ví tiền.

Em là người đi du lịch vì chất lượng của chuyến đi chứ không nhất định phải đến một nơi nổi tiếng cụ thể. Nếu các bác không chủ đích phải check-in ở một đất nước, thành phố nào đó, thì hãy linh hoạt trong việc lựa chọn nơi đến – bởi chúng ta luôn có thể tự tạo ra trải nghiệm độc đáo cho riêng mình ngay cả khi không đến những nơi ai cũng đua nhau thăm.

Như vậy có nghĩa là, hãy thử chọn những nơi ít người biết đến hơn xem? Chúng có thể không rực rỡ hoành tráng như những nơi ai cũng đến, nhưng chúng chắc chắn sẽ thắng ở điểm đặc sắc văn hoá địa phương, hợp lý trong chi phí và thoải mái trong không gian thư giãn.

Đọc thêm bài: kinh nghiệm bay với các hãng hàng không giá rẻ

Vậy làm sao để chọn một điểm đến mới mẻ và bớt “cắt cổ”?

Thường thì khi đi du lịch, em không nhảy từ nước này sang nước khác, mà em sẽ chọn điểm bắt đầu là thành phố nổi tiếng nhất của nước đó, rồi tìm kiếm thêm các thành phố xung quanh. Bất cứ một đất nước nào cũng sẽ có nhiều nơi thú vị hơn thủ đô nổi tiếng nhất. Và thường em luôn thích các điểm thay thế đó hơn là bản thân thủ đô. Ví dụ như ở Ý, em thích Sicily hơn là Rome hay Venice; đến Pháp mê Marseilles hơn Paris; đến Ba Lan nghiện Gdansk hơn Warsaw,…

Ngoài ra, em hạn chế chọn những điểm đến nhiều người đã nhắc/đã đi, hay chia sẻ quá nhiều (kiểu như hashtag # tràn lan trên mọi mạng xã hội). Những điểm này bảy phần mười đều là “bẫy du lịch”, đến chỉ ngắm lêu hêu, chụp ảnh cho lung linh là hết việc làm. Tương tự, chỗ nào có quá nhiều tour quảng cáo cũng né thật xa – chúng chắc chắn đều là trải nghiệm “mì ăn liền”, trăm lần như một hết.

Tuy nhiên, những điểm đến nổi tiếng thì tất nhiên có lí do. Trong trường hợp muốn thăm những điểm này, hãy chọn mùa thấp điểm. Đi sông hồ núi biển thì còn khó tránh mùa cao điểm du lịch do tính an toàn và mỹ quan. Nhưng đi thành phố thì hoàn toàn có thể lựa những lúc du lịch đã vãn để thăm thú. Kiểu như thiên hạ đi tháng 8 thì mình đi tháng 6 hay tháng 10 chẳng hạn. Những lúc sóng du lịch thấp, giá cả vừa giảm lại vừa đỡ bon chen.

2. Lựa chọn nơi nghỉ hợp lý (tránh trung tâm du lịch)

Thời buổi du lịch trở nên phổ thông, việc tìm khách sạn hay nhà nghỉ đều trở nên dễ dàng. Có vô số các địa chỉ để các bác tìm nơi nghỉ hợp ý, như hostelworld, airbnb, booking, agoda, tripadvisor,… vân vân mây mây.

Tuy nhiên, để triệt để hoá hầu bao, có một số mẹo nho nhỏ như sau.

  • Đừng chọn những khách sạn/nhà nghỉ trong khu trung tâm. Do tính tiện lợi trong di chuyển mà nhà cửa và dịch vụ trong trung tâm một điểm đến nào đó thường bị đẩy giá rất cao, nhiều khi không xứng đáng với chất lượng. Ở những nơi nổi tiếng có khi lên đến cả gấp hai, gấp ba. Hãy mở rộng phạm vi tìm kiếm ra xung quanh một chút. Hãy nhớ rằng ngày nay việc di chuyển bằng phương tiện giao thông công cộng thường không quá phức tạp (trừ những điểm đến cá biệt nhé).
  • Chọn những nơi có nhà bếp. Ăn uống rẻ nhất là tự mình làm. Giá cả nhà hàng có thể có chênh lệch lớn tuỳ thành phố tuỳ quốc gia tuỳ đối tượng đến ăn, nhưng thực phẩm thì nhất định sẽ phù hợp với mặt bằng chung mức sống của nơi đó. Đi siêu thị đã tiết kiệm được nhiều rồi, chứ đi chợ địa phương lại còn ngon-bổ-rẻ hơn, lại còn thêm lạc thú hoà vào cuộc sống bản địa nữa chứ!
  • Trong diện du lịch tiết kiệm lại còn đến những đất nước không đắt đỏ, thì còn có một mẹo khác khi chọn nơi nghỉ đó là…đến tận nơi mà tìm. Ở châu Âu hay Mỹ thì có thể sẽ ít. Nhưng đa số phần còn lại của thế giới sẽ tồn tại nhà nghỉ/khách sạn không được liệt kê lên mạng. Thường những chỗ này giá sẽ thấp hơn rất nhiều, phải chịu khó tìm mới được.

3. Tra trước các hoạt động thăm quan

Bên cạnh những hoạt động thăm thú tự mình vạch ra khi tiếp xúc thực tế với điểm đến, sẽ có một số những hoạt động khuyến mại cụ thể chỉ nơi đấy có. Kiểu như lâu đài Caserta của Ý mỗi chủ nhật tuần thứ ba mỗi tháng sẽ miễn phí, giảm giá cho học sinh hoặc thanh niên (thường dưới 26 tuổi), các sự kiện của nhà thờ hoặc sự kiện địa phương, hoặc là rất nhiều bảo tàng miễn phí cho học sinh theo ngành đó chẳng hạn. Tra cứu trước là cách hiệu quả để dự kiến chi phí và cân bằng chi tiêu.

4. Thay vì đi tour, hãy tự sắp xếp hoạt động cho mình

Đây là một trong những cách tiết kiệm chi phí kinh điển và hiệu quả nhất khi đi du lịch, đồng thời cũng thường đem lại nhiều lợi ích nhất. Đa số các điểm thăm quan đều có thể tiếp cận tự túc, chỉ đòi hỏi một ít tra cứu mà thôi (mà tra cứu cũng vui đó chứ nhỉ?). Chỉ trừ những trường hợp bắt buộc phải có hướng dẫn viên hoặc đồ bảo hộ (như đi zip-line, bảo tàng trải nghiệm, hoặc những hành trình không thể tự đi kiểu safari).

Trong trường hợp này, em đề xuất nên tránh tìm tour ở các đại lý của điểm đến (đặc biệt là những đại lý có nhiều thứ tiếng). Cũng không nên hỏi khách sạn, lái xe (đều đã được móc nối hết). Hãy tìm tour trải nghiệm trên airbnb chẳng hạn (người làm tour đều là dân địa phương, họ sẽ xếp theo trải nghiệm và yêu cầu của khách).

Bên cạnh đó, có rất nhiều tour miễn phí hoặc tour với người bản địa. Các bác đọc thêm bài Tài nguyên du lịch để tham khảo nhé!

5. Bí kíp ăn ngon-bổ-rẻ chuẩn địa phương

Ăn uống thường là một mục đáng kể. Tuy nhiên, có những cách để tránh bị “chặt chém” mà vẫn thưởng thức được ẩm thực địa phương.

  • Né tuyệt đối những khu phố có nhiều hàng ăn, quán bar. Né hết các nơi ăn uống trong những khu vực nhiều người nước ngoài hoặc trước những mốc thăm quan nổi tiếng. Đặc biệt là trong các quảng trường lớn đông đúc.
  • Tránh hết những chỗ menu để ngoài có hai thứ tiếng trở lên, và quá nhiều món (không chỉ với nhà hàng. Áp dụng với cả các loại dịch vụ luôn).
  • Cạnh tiệt những chỗ bồi đứng ngoài gọi khách.

6. Dùng đặc sản địa phương

Việc dùng đặc sản địa phương thường không chỉ để khám phá mặt đặc sắc trong nền văn hoá đó, mà còn có tác dụng lớn trong tiết kiệm chi phí, do đặc sản địa phương thường làm từ nguyên liệu sẵn có (không tốn thuế nhập), không cần nhiều phí quảng cáo. Điều này đặc biệt đúng với…đồ uống. Bia, rượu địa phương trong những quán chỉ dân bản xứ lui tới giá thường thấp hơn nhiều. Với những người nhiều lúc nổi hứng thích nhảy quán như em, tiết kiệm tiền đồ uống cũng là một khoản đáng kể.

7. Tìm hiểu cuộc sống người bản địa

Là một trong những cách tiết kiệm khi đi du lịch cực hiệu quả! Hãy dùng các phương tiện công cộng thay vì taxi hay uber (thường chỉ rẻ khi đông). Với cả nhiều nơi trên thế giới sẽ có hệ thống di chuyển riêng, kiểu như Việt Nam có Grab ý. Hãy tra cứu trước cách di chuyển của điểm đến nhé.

Tương tự, nếu muốn hỏi kinh nghiệm thăm thú thành phố, đừng hỏi chung chung như nên thăm gì. Người bản địa sống ở đó thường không chú ý, hoặc sẽ chỉ ra mấy nơi nổi tiếng. Người làm khách sạn hoặc tour thì chắc chắn sẽ giới thiệu những nơi họ ăn được hoa hồng. Thay vào đó, hãy hỏi những câu hỏi có mục đích cụ thể hơn. Kiểu như nếu là bạn thì bạn hay hẹn hò ở đâu? Nếu muốn mua quà sinh nhật thì nên đến địa chỉ nào chất lượng? Kiểu kiểu như vậy.

Và một trong những cách em để tâm nhất là chọn điểm tuỳ theo sở thích hoặc mục đích. Kiểu như thích xem tranh thì đến Florence, thích bảo tàng lịch sử thì đến Ba Lan, muốn xem kiến trúc đến Hung, nhớ thương bia thì đến Bỉ,…kiểu vậy. Như vậy sẽ được tiếp xúc với những điểm nổi trội nhất, nhưng cũng đa dạng lựa chọn giá cả hơn.

8. Đi bộ! Đi bộ! Đi bộ!

Đi bộ là cách tiết kiệm chi phí gây thoả mãn nhất: trên những cung đường góc cạnh len lỏi, các bác sẽ “cảm” được cả cái linh hồn của thành phố. Kiến trúc thế nào? Hàng quán ra sao? Sinh hoạt của dân địa phương có điểm gì lạ? Những chỗ nào độc đáo mà không nổi tiếng?

9. Kiềm chế ham muốn mua quà du lịch

Quà kỉ niệm du lịch là những món ăn tiền nhỏ lẻ và không đáng đến vậy. Đôi khi trông chúng có thể rất độc đáo, nhưng lại không thực dụng. Hãy lưu giữ những chuyến đi của mình theo cách “tiết kiệm” hơn – album ảnh điện tử, ghi chú hồi kí, sách ép vé, nhãn bia (hoặc như bạn em là rất thích nhặt miếng lót bia), bản đồ, tem,…

10. Du lịch C.H.Ậ.M

Cách du lịch tiết kiệm em ủng hộ nhất là du lịch chậm.

Liên tục di chuyển từ nơi này sang nơi khác sẽ đội giá di chuyển và nghỉ ngơi rất nhiều. Trong khi đó, thật sự dành thời gian ở một thành phố hay một quốc gia cụ thể sẽ có lợi cả về mặt khám phá lẫn chi phí. Thường thì thuê nơi nghỉ dài sẽ được giảm giá. Phí di chuyển được giảm thiểu. Các chi phí nhỏ nhặt khác cũng co dãn thoải mái hơn, kiểu hôm trước bữa ngon hôm sau cả ngày trứng (haha).

Em hiểu rằng với thời gian giới hạn, việc nhồi nhét nhiều thành phố hay nhiều quốc gia vào lịch trình rất hấp dẫn. Nhưng hãy xem xét cả lựa chọn thực sự dành thời gian để tìm hiểu một nơi nào đó thay vì chỉ đi kiểu cưỡi ngựa xem hoa, về nhà có ảnh và chẳng đọng lại chút gì.

11. Chọn hoạt động cẩn thận

Mặc dù mỗi điểm đến đều có một điểm gì đó nổi trội hơn cả, nhưng nói chung thì chỗ nào cũng sẽ có những hoạt động tương tự nhau. Kiểu như muốn xem bò rừng thì chỉ có Ba Lan, nhưng để leo núi thì nước nào chả có công viên quốc gia. Lâu đài xa hoa đâu chỉ Pháp Ý Đức, nước nào chả vài cái. Kiểu đấy. Thế nên hoàn toàn có thể du di đa dạng hoá hoạt động thay vì khăng khăng một mực xem những thứ mà nơi đâu cũng có.

Đọc thêm bài: Làm thế nào để đa dạng hoá hoạt động khi đi du lịch? (sắp tới)

12. Học một chút ngôn ngữ bản địa

Mặc dù đây không phải một cách toàn năng trong diện du lịch tiết kiệm, nhưng biết một vài từ hoặc một vài câu ngôn ngữ bản địa nói chung có thể giúp các bác không bị quá xa lạ với nền văn hoá và con người ở đó, và trong nhiều trường hợp sẽ được giá hợp lý hơn (đặc biệt là khi đi chợ hay thuê phòng). Nhưng nói chung nếu người ta đã có ý muốn “chém” thì không cản được (đặc biệt là ở châu Á). Tốt nhất là tìm hiểu qua mức giá chung để nhỡ bị chém thì mặc cả, hoặc bỏ đi.

13. Học cách quản lý chi tiêu hàng ngày

Cách tốt nhất để giới hạn chi tiêu quá tay vào những khoản đôi khi rất thiếu thực dụng là chủ động đặt ra khoản chi mỗi ngày và tính toán trước sẽ tiêu gì trong phạm vi khoản đó. Khi đi du lịch, em thường đặt khoảng dưới 30eu mỗi ngày, và hôm trước tiêu nhiều thì hôm sau sẽ tìm các hoạt động khác ít tốn kém hơn. Giờ đây có rất nhiều ứng dụng miễn phí quản lý chi tiêu cá nhân, ví dụ như em thích Pocket. Đối diện với chi tiêu là một việc khó – chúng ta hay thấy tội lỗi khi phóng tay quá đà. Nhưng hãy tin em, đây là một việc cực kì hiệu quả.

Đón đọc: Cách giảm thiểu phí đổi tiền ở nước ngoài khi đi du lịch (sắp tới)

Túm lại,

Các bác đã có rồi, những bí kíp nho nhỏ để tiết kiệm khi đi du lịch của em. Có thể những điều này không giúp tiết kiệm rất nhiều, nhưng góp gió thành bão, dài lâu cũng ra một khoản. Với những người đam mê di chuyển, bớt một đồng chỗ này là thêm được một đồng đi chỗ mới. Em hi vọng những bí kíp này có ích cho tất cả mọi người.

Còn mọi người, bí kíp giúp mọi người tiết kiệm nhất là gì ạ?

 

chia sẻ ý kiến ngay!

Navigate
error:
%d bloggers like this: