fbpx

học bổng Erasmus và những mặt trái cần biết

Học bổng Erasmus chắc chắn sẽ đem lại một trải nghiệm khó quên với những người quyết định muốn ra nước ngoài tìm kiếm môi trường phát triển mới. Tuy nhiên, bên cạnh các lợi ích mà trải nghiệm Erasmus đem lại, vẫn có những điểm bất lợi mà các bác nhất định nên biết trước để chuẩn bị tinh thần.

Đọc thêm bài: làm thế nào để tận dụng triệt để trải nghiệm Erasmus?

1. Nhớ nhà? Không phải một trong những điều đầu tiên các bác nhận thấy

Hẳn nhiên khi đi xa trong một thời gian không ngắn, cảm giác nhớ nhung sự quen thuộc của quê hương và sự ấm áp của các mối quan hệ thân yêu sẽ xuất hiện. Tuy nhiên, học bổng Erasmus là học bổng ngắn hạn, nên khả năng cao hơn là các bác chỉ vừa quen với sự tự do, độc lập, vừa quen với môi trường mới cũng như bạn bè mới thì đã phải về nhà. Nếu các bác có thể hoà hợp tốt với môi trường mới, cảm giác tiếc nuối và bồn chồn sẽ xuất hiện khi đến lúc phải trở về. Hoặc thậm chí hầu như là nuối tiếc vì mình đã đi ngắn như vậy. Cảm giác nhớ nhà và buồn bã sẽ chỉ có tác động đặc biệt mạnh đến những người có xu hướng hướng về sự quen thuộc và đặc biệt gắn kết với gia đình thôi.

2. Sự xuất hiện của “tâm lý ngắn hạn” và “the unbearable lightness of being” (tạm dịch: sự tồn tại “nhẹ như lông”)

Sau hai lần đi Erasmus và không ít không nhiều những lần đi du lịch loanh quanh trong châu Âu, em nhận ra trong mình bắt đầu hình thành tâm lý “ngắn hạn”. Ví dụ như, luôn chuẩn bị sẵn tinh thần phải chia tay với những người bạn mới mà mình vừa bắt đầu kết nối được; ví dụ như, sẵn sàng từ bỏ chỗ này để đến chỗ mới; ví dụ như, gặp khó khăn trong việc gắn kết và đầu tư lâu dài trong tất cả các mối quan hệ xung quanh mà trở nên quá chọn lọc,… tất cả những thay đổi nho nhỏ trong thời gian không có chỗ dừng chân khiến sự tồn tại của em, dù ngày càng cân bằng nhưng cũng ngày càng vô định.

Tất nhiên, trải nghiệm Erasmus nói riêng không đủ dài để tạo ra những cảm xúc thiên tiêu cực như vậy. Mà khả năng cao là do trải nghiệm Erasmus sẽ đủ ngắn để cái “tâm lý ngắn hạn” đó phát triển theo chiều hướng “quẩy hết mình” và “hưởng hết sức”. Tâm lý này mặc dù giúp các bác có thể dấn thân vào những điều mới lạ hơn, nhưng cũng có khả năng tạo ra cảm xúc “sống chỉ vì trải nghiệm hôm nay”.

Em không đánh giá được dạng tâm lý này là tốt hay xấu, bởi nó phụ thuộc vào hoàn cảnh, tính cách và lựa chọn mỗi cá nhân. Nhưng xét trên mặt văn hoá, thì văn minh phương Tây thường theo hướng tự do, chuyên quảng bá những giá trị “theo đuổi cá nhân” sẽ tạo ra một khoảng cách nhận thức mà khi trở về các bác sẽ khó dung hoà được với văn hoá của mình.

Lan man nhiều, nhưng chỉ để túm cái váy lại là, đi Erasmus thì dễ phải đối mặt với sự thay đổi của các giá trị cá nhân, và sự xuất hiện tâm lý ngắn hạn có thể gây ra sự mất cân bằng với các tính toán và lựa chọn lâu dài.

3. Kỳ vọng cao, thất vọng nhiều

Đây là một hiện tượng rất thường thấy. Trước khi quyết định đi Erasmus, rất nhiều người vẽ ra những viễn tưởng rất rực rỡ về những trải nghiệm có khả năng sẽ xảy ra ở nước ngoài. Tuy nhiên điều này thường không đúng sự thật, nhất là trong thời đại nghệ thuật quảng cáo đã lên đến một tầm cao mới với ảnh chụp, video và ngôn ngữ chuyên môn. Những vấn đề mới có thể xảy ra khiến các bác trở tay không kịp, như thiếu hụt tài chính, sốc văn hoá, không hoà nhập được với cộng đồng (đặc biệt là với người châu Á có xu hướng khép kín hơn, khả năng giao tiếp cũng gượng gạo hơn; chính bản thân em lần đầu đi cũng bị cảm xúc lên xuống và cảm thấy cô đơn khi một mình xứ lạ mà lại không có cạ cứng để cùng quẩy trong những hoạt động chung của Erasmus, vốn tập trung vào tiệc tùng),… vân vân.

Thế nên có kì vọng vừa phải thôi nha. Hãy xác định nhận học bổng Erasmus là một cơ hội học tập và rèn luyện bản thân. Và thất vọng cũng là một trong những yếu tố đóng góp vào sự trưởng thành.

4. Chương trình học không phù hợp

Chương trình học không phù hợp có lẽ là một trong những mặt trái phổ biến nhất của Erasmus. Rất nhiều khi học sinh phải học lại những môn họ đã học, hoặc học những môn ở những cấp học khó hơn rất nhiều. Điển hình như hai em gái ở với em ở Italy đã phải đổi môn nhiều lần, và nhiều môn ở cấp…thạc sĩ hoặc tiến sĩ luôn, đọc chả hiểu gì. Đã thế còn thêm chướng ngại ngôn ngữ nữa chứ. Đủ bất an.

Thực tế mà nói, Erasmus là một chương trình tập trung vào sự “châu Âu hoá” thế hệ trẻ của các nước-dân tộc thuộc châu Âu, thế nên yêu cầu học thuật… hơi thấp. Đa phần giáo viên không đòi hỏi cao ở học sinh quốc tế đi theo dạng học bổng Erasmus (không tính các chương trình khác). Thế nên việc qua môn nói chung đều không khó khăn. Nhưng điều này gây ra sự coi nhẹ học tập trong cộng đồng học Erasmus. Đa phần đều nghĩ nhận học bổng Erasmus là đi chơi, đi du lịch thôi, đâm ra lại bỏ lỡ những kiến thức có thể sẽ rất có ích!

Túm lại, chỉ có hai trường hợp như trên xảy ra trong quá trình học Erasmus. Hoặc là chương trình quá khác. Hoặc là tâm lý “phủi đời” cá nhân. Nhưng dù trường hợp nào xảy ra thì cũng phải nhớ rõ: không thoả mãn được yêu cầu của chương trình là sẽ phải trả lại học bổng đấy ạ.

5. Mất kết nối với hiện thực

Đây là một trong những cảnh tượng có thể sẽ xảy ra nếu trải nghiệm của các bác quá toẹt vời. Lối sống mới, tư duy mới, bạn bè mới, môi trường mới,… tất cả có thể tạo thành một lốc xoáy cuốn phăng tâm tư bình thản và kiên trì của bất kì ai. Em đã chứng kiến rất nhiều những trường hợp khi trở về với cảm giác bồn chồn và thậm chí có phần trầm cảm khi phải tiếp tục một cuộc sống hiện thực chậm rãi đòi hỏi chịu đựng với một “mình” rất khác.

“It’s killing me slowly”, (nó đang giết tớ một cách chậm rãi), bạn em đã nói như vậy khi quay trở về Bồ Đào Nha.

Bản thân em, mặc dù luôn tìm cách ổn định tinh thần, vẫn đôi lần vập vào những cái bẫy mơ mộng cuộc sống khác khi tìm cách kiên trì cố gắng trong cuộc sống lặp lại thường ngày. Theo em, thời gian quan trọng nhất không phải là lúc đang trong trải nghiệm đó, mà là khoảng thời gian sau đấy, khi cuộc sống chậm lại dành thời gian cho những phân tích và suy xét các trải nghiệm đó một cách lí trí. Hãy luôn nhớ rằng, cuộc sống không phải lúc nào cũng được như những trải nghiệm mới mẻ ngắn hạn như vậy đâu nha.

6. Hội chứng sợ bỏ lỡ

Đây là một trong những vấn đề tâm lý dễ xảy ra nhất khi đi du học diện nhận học bổng Erasmus, do một thân một mình xứ lạ nên hay có cảm giác dựa vào cộng đồng gần nhất. Tất nhiên không có nghiên cứu khoa học nào chứng minh điều này. Nhưng qua những cá nhân em đã tiếp xúc, thì có một số rất nhiều trở nên tích cực quá đà, bởi sợ rằng người khác đang có những trải nghiệm vui hơn mình, thú vị hơn mình, hoặc sợ mình chỉ lỡ cái gì đó thôi cũng đã mất một điều gì lớn lao lắm, và dần dà mình sẽ bị bỏ quên. Nhưng tốt quá hoá lốp. Khi liên tục buộc bản thân vận động hoặc tham gia mọi trải nghiệm khi đi học Erasmus có thể tạo gánh nặng lên tinh thần của các bác. Từ đó gây ra cảm giác bất an, cô đơn, và phụ thuộc vào cộng đồng.

Hãy cố gắng cân bằng tâm lý của mình. Độc lập và vững vàng luôn là đích đến của rèn luyện cá nhân nha.

7. Tìm thấy bản thân mình… Hay lạc hơn?

Người ta thường nói ra khỏi luỹ tre làng là một cơ hội để “tìm thấy mình”. Bản thân em thì là người không hứng thú với lối suy nghĩ lạc quan hay những dòng xu hướng kiểu self-help hay những thứ sống tích cực, vân vân mây mây đó. Con người sinh ra thế nào thì là thế đó, tìm được cái gì? Em thừa nhận một điều là đi đi lại lại khiến con người ta có động lực vận dụng cái đầu hơn. Nhưng thực tế, càng đi em càng thấy mình nhỏ bé, vô nghĩa, không biết và không hiểu cái gì. Điều duy nhất em có thể làm là dùng hết sức bình sinh học để nhận thức mọi thứ một cách khách quan và chủ động.

Thế nên, hãy giữ cái đầu lạnh trong mọi trường hợp để dễ dàng xử lý các biến cố sẽ xảy đến trong thời gian xa chốn quen thuộc nhé.

 

chia sẻ ý kiến ngay!

Navigate
error:
%d bloggers like this: