fbpx

kinh nghiệm bay hãng hàng không giá rẻ

Các hãng máy bay giá rẻ có thể nói là thay đổi toàn bộ thói quen du lịch trong thời đại này. Giờ đây chúng ta không còn phải phụ thuộc vào các đại lý du lịch để vi vu nữa. Di chuyển giữa các khu vực nhỏ kiểu như châu Âu, hoặc giữa các thành phố của một quốc gia, trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Nhưng rẻ cũng đi cùng lắm nhiêu khê, bởi các hãng bay giá rẻ để giữ giá luôn rẻ thì không chỉ tìm cách giảm thiểu mọi chi phí mà còn phải “khôn” ở nhiều mục chi phí khác khiến khách hàng phải rút hầu bao. Thế nên trước khi lao vào một chuyến bay giá rẻ đến bất ngờ, hãy chú ý những điều sau đây.

Kiểm tra tổng quát điều kiện của vé nếu 

Chúng ta hẳn đều từng nhìn thấy những quảng cáo chuyến bay giá rẻ bất ngờ, đặc biệt là ở châu Âu, nơi bay từ nước này sang nước khác giá có thể rớt xuống hàng…chục (trong trường hợp của em, nói thẳng ra, không bao giờ mua vé hơn 50eu hết luôn đó. Em đi du lịch dựa vào tiền vé máy bay theo đúng nghĩa đen, vé rẻ thì đi vé đắt thì dẹp). Nhưng dù máu du lịch lúc này có sôi lên đến đâu thì trước hết, hãy tính qua một số những điều sau – bởi những chi phí lẻ tẻ có thể đội lên thành một khoản bự.

1. Có phải trả phụ phí cho hành lý xách tay không?

Thường thì hành lý ký gửi bao giờ cũng phải trả rồi, nhưng hành lý xách tay thì còn tuỳ đó nha. Đa phần các hãng máy bay giá rẻ đều không tính, nhưng vẫn có ngoại lệ. Ví dụ như Ryanair – một trong những hãng rẻ và nhiều chuyến nhất châu Âu, hai năm lại đây đã bắt đầu tính phí hành lý xách tay (mười mấy eu gì đó). Còn đa phần các hãng khác đều không tính.

2. Thời gian bay.

Bay giờ càng oái oăm thì càng rẻ. Những chuyến sáng sớm kiểu 6h hay đêm khuya cỡ 11, 12h thường là rẻ nhất. Nhưng đi quá sớm hay quá muộn gây khó khăn cho việc di chuyển từ sân bay vào thành phố, bởi đa phần các phương tiện công cộng hoặc là chưa hoạt động hoặc là đã nghỉ. Và bắt taxi thường sẽ cao hơn phương tiện công cộng. Nên xem giá vé máy bay nhớ tiện nhẩm thử cả chi phí di chuyển ra vào trung tâm nữa nhé.

3. Vị trí sân bay.

Ngay từ lúc mua vé nên xem luôn sân bay hạ cánh là sân nào. Các hãng máy bay giá rẻ cực kỳ thích bay đến những sân bay ở mấy chỗ khỉ ho cò gáy chim chả thèm ị để tiết kiệm chi phí. Nhưng bay đến những chỗ đó rẻ thì nhiều khi bắt tàu xe đến điểm cần đến lại vừa đắt vừa xa – vừa tốn thêm tiền vừa tốn thời gian. Ví dụ như trước em mua được vé từ Warsaw bay lên Stockholm có 10eu, mừng húm. Đến đến nơi vào trung tâm mất xừ nó hai tiếng và 20eu vé bus… Hai chiều như vậy chả khác gì mua đến sân bay chính luôn, tiền thì xêm xêm mà tiết kiệm thời gian sức lực hơn nhiều.

Tận dụng các lựa chọn bay rẻ dựa trên giá cả

Các hãng hàng không giá rẻ của châu Âu hay có một phần kiểu “khám phá điểm đến” hay “ điểm đến giá rẻ”. Trong những phần này thường là những điểm đến giá rẻ lắm lắm luôn, có thể chỉnh tuỳ theo hầu bao (kiểu như giới hạn giá vé 50eu chẳng hạn). Đây là những khúc tuyệt vời để tìm điểm đến giá rẻ tiết kiệm mới. Tuy nhiên phần này chỉ hợp với những người đi kiểu như em, tức là khá linh hoạt, không lúc nào cũng chủ đích nhất định phải đến một nơi cụ thể.

Đặt vé một chiều thay vì hai chiều

Khi săn vé máy bay giá rẻ, hãy luôn săn một chiều. Hai chiều thường là sẽ bị đội giá. Cách này không phải lúc nào cũng hiệu quả, nhưng cũng chắc đến tám phần là bay lẻ thường rẻ hơn bay đôi.

Bên cạnh đó, nếu linh hoạt thời gian thì thay vì về từ chính nơi đến, các bác có thể chọn một sân bay/thành phố khác để về. Em thường hay chọn cách này nhất, kiểu như bay từ Rome đến Milan, nhưng bay Milan về mà đắt thì em ngó sang Bologna hay Florence chẳng hạn. Cách này thường chỉ hợp với những người dư dả thời gian một chút và có thể sắp xếp đi thêm một hai điểm nữa, tiện chơi rồi về ấy.

Trong những trường hợp muốn tìm giá rẻ nhất cả chặng đi và chặng về, những trang web như skyscanner hoặc momondo cực kỳ hiệu quả trong việc tự động kết hợp các chuyến bay với giá rẻ nhất cho các bác (ngay cả khi khác hãng).

Không cần đặt trước chỗ ngồi

Các hãng máy bay giá rẻ khá là “khôn lỏi” trong việc này. Thường ngay trong lúc mua vé, hãng sẽ cho xuất hiện cửa sổ hỏi các bác có muốn đặt chỗ ngồi luôn không. Chọn chỗ lúc này là mất phí. Người không quen đi sẽ nghĩ đây là việc bắt buộc. Thực tế HOÀN TOÀN KHÔNG BUỘC PHẢI ĐẶT TRƯỚC CHỖ NGỒI. Đến gần ngày check-in, họ sẽ tự động sắp chỗ ngồi cho các bác, tất nhiên là miễn phí.

Kể cả đi nhóm, đôi, hội hè muốn ngồi cạnh nhau cũng không vấn đề gì. Cứ đến check-in sớm một chút, hoặc check-in online cùng nhau ấy (hoặc mua vé cùng nhau), kiểu gì cũng được ngồi cạnh nhau thôi.

Đừng quên kiểm tra các ô tích sẵn!

Trước khi bấm nút mua, hãy giương mắt cú kiểm tra lại thật kĩ càng tất tần tật các mục hãng bay đã tích sẵn cho trước, kiểu như bảo hiểm bay, bảo hiểm xe, gửi tin confirm đến điện thoại,…vân vân và mây mây. Thường những ô tích này rất nhỏ, chi phí lẻ tẻ, gộp dần lên cũng thành một khoản mù mắt (có lúc phụ phí còn đắt hơn bản thân vé máy bay luôn).

Hãy tập thói quen rà soát thật kĩ các điều khoản mua và các lựa chọn phụ phí để tránh bị mất tiền vô lý nhé.

Check in khi nào thì hợp lý?

Có rất nhiều lợi ích khi check-in sớm. Vừa tránh lỡ chuyến bay (trong trường hợp cửa an ninh bị đông chẳng hạn), vừa có thể xoay sở linh hoạt hơn với vali xách tay hay hành khách. Thường thì khi check-in sớm, nhân viên khá là dễ chịu và thông cảm, rất nhiều khi hành lý quá tay (thậm chí đôi khi là hành lý ký gửi) vượt số cân mà họ vẫn cho qua, và chắc chắn sẽ được đem lên máy bay. (Chuyện từ kinh nghiệm, em từng quá đến 3kg hành lý kí gửi với Volotea, họ liếc rồi cho qua. Ryanair cũng tương tự, một hai cân họ vẫn thương mà cho qua).

Tuy nhiên, nếu trong hành lý xách tay mà không có nhiều đồ quan trọng nhất định phải đem theo người thì các bác cứ du di check-in cũng được. Như cá nhân em khi đi du lịch thường mang rất ít đồ nên cũng hay có kiểu check-in muộn để họ cho hành lý xách tay xuống cùng hành lý kí gửi luôn cho đỡ khệ nệ. Rồi cứ thế thảnh thơi lên máy bay thôi. (Dù em đoán trường hợp này chắc ít vì ai đi chơi cũng hay có bộ đồ nghề chụp ảnh nhỉ).

Check-in online (trên mạng)

Một trong những “phí phạt” nhiều người mắc nhất và vụ check-in. Các hãng máy bay giá rẻ luôn yêu cầu check-in trên mạng trước. Nếu đến tận nơi mới check-in là ăn luôn phạt 40, 50eu như chơi. Thường hãng nào cũng sẽ có mail nhắc nhở check-in trên mạng. Đa số có app điện thoại, check-in rất tiện.

Tuy nhiên, có một số hãng bay yêu cầu người ngoại quốc phải in vé (boarding pass) ra. Nếu có hãng sẽ ghi rất rõ, phải chú ý nhé.

Bật mí kinh nghiệm in vé: Trong những trường hợp vé máy bay/vé tàu buộc phải in mà các bác lỡ quên in, có thể ra quầy thông tin du lịch (information point) để nhờ in miễn phí. Chín trên mười trường hợp em thử ở quanh châu Âu (vé máy bay, vé tàu, vé bus), quầy thông tin du lịch ở ga, ở sân bay hoặc trong thành phố đều sẽ in miễn phí nhé.

Chú ý đến phí hành lý ký gửi

Về cơ bản, muốn bay rẻ thì tránh tha lôi. Rẻ nhất là cứ hành lý xách tay là xong. Chứ nói chung một kiện hành lý lớn giá dao động 16 đến 50eu cho 20kg (tuỳ hãng bay) – cái giá đôi khi còn cao gấp đôi gấp ba bản thân cái vé.

Nhưng không phải lúc nào cũng cứ cái hành lý nhỏ là xong. Trong trường hợp cần hành lý lớn, các bác thử check các hãng bay bình thường khác xem (kể cả các hãng lớn). Bởi thường thì vé của những hãng này sẽ có cả phí hành lý xách tay và hành lý ký gửi trả cùng lúc với vé, và tổng hợp ra thì đôi lúc còn rẻ và được nhiều cân hơn cả các hãng máy bay giá rẻ kìa.

Đáng tiếc là các trang tra chuyến bay thường không tính đến phần chi phí hành lý, nên nếu rất cần ép giá thì các bác phải làm việc này bằng tay rồi.

Tuyệt đối đừng cố ăn gian cân

Có lí do để các hãng hàng không đặt giới hạn cân cụ thể cho hành khách. Và phải nói rằng dù rất nhiều lần em được du di dăm cân nhờ đến sớm, cười duyên và thái độ lịch sự, nhưng em không bao giờ thực sự đến sân bay với đám hành lý mà không biết cụ thể chúng bao nhiêu cân. Nếu đồ mang theo quá nặng, hãy tìm cách đeo hoặc mặc chúng lên người, đừng cố phàn nàn đòi hỏi họ cho các bác qua. Họ có chính sách hành lý mà mình không có quyền can thiệp mà. Nếu họ mà kiên quyết không bỏ qua cho mấy cân thừa của hành lý là các bác sẽ phải đóng phạt thôi.

kinh nghiệm đi máy bay giá rẻ châu âu

Và nếu họ nhất định không lờ cân cho qua?

Hãy bắt đầu dỡ hành lý.

Cái gì đeo được lên người? Đeo! Mặc hai áo ba quần, đầu đôi mũ túi nhồi đồ. Trông các bác có thể ngớ ngẩn một tí nhưng sẽ tiết kiệm được cả khối tiền. Em từng nhồi mỗi bên áo ngực một cái áo phông, eo thắt hai chiếc áo sơ mi và túi áo khoác phồng đồ để thoát phí phạt khi bay từ Hà Lan về Ý ạ (haha).

Nếu trường hợp thừa cân và không được qua xuất hiện, hãy lịch sự cười và xin họ đứng sang một bên để dỡ đồ (đừng đứng chỗ chắn người khác nhé! Nhiều trường hợp xảy ra lắm rồi đó!). Hãy từ từ lồng quần ồng áo hay bất cứ cách gì để “giảm cân” cho hành lý. Rồi -quan trọng nhé – xếp hàng lại và nhờ họ kiểm tra cân lại. Qua được thì ngon zồi. Nhưng sau hai đến ba lần thử, có ba trường hợp sẽ xảy ra:

  • Các bác người một đống đồ kệ nệ đến cửa an ninh. Trông ngố xí thôi nhưng ít ra là qua cân nhé.
  • Cân vẫn quá một tí nhưng nhân viên check-in “thương” một phát và cho qua.
  • Cân vẫn thừa và họ nhất quyết không cho qua. Lúc này chỉ có nước đóng phạt thôi ạ.

Làm theo lời khuyên này, và hãy nhớ là hành khách lịch sự – đừng giữ chân làm phiền mọi khách hàng khác nhé.

Cũng đừng cố “khôn” cả vào hành lý xách tay

Đa phần các hãng máy bay đều có quy định cả hành lý xách tay, nhưng thường không khắt khe lắm. Hoặc ít nhất là trong suốt thời gian đi tới lui em chưa bao giờ bị kiểm tra số cân hành lý xách tay hết. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là hành khách nên lợi dụng sự thoải mái của nhân viên và tìm cách cố ních cho bằng được hành lý xách tay chỉ trông là biết quá cân hoặc quá khổ.

Ở ngay chỗ xếp hàng lên máy bay hoặc check-in, mọi hãng bay đều có chỗ đo hành lý xách tay. Họ có quyền buộc các bác kiểm tra hành lý, và nếu quá cân hoặc quá khổ là hành lý xách tay sẽ thành ký gửi. Lúc này phí hành lý ký gửi sẽ cao hơn rất nhiều nếu các bác mua từ trước.

Hãy kiểm tra rõ ràng yêu cầu của hãng bay về hành lý.

Tiện lợi hoá sản phẩm vệ sinh cá nhân

Bay giá rẻ hợp túi tiền nhưng cũng bị giới hạn đủ điều. Qua rồi những ngày tha cả toilet đi cùng nhé. Nếu chỉ giới hạn với hành lý xách tay, thì cũng phải xem xét cả vấn đề các sản phẩm vệ sinh cá nhân – thường là chất lỏng.

Đa phần luật chung sẽ là: mỗi chai/lọ chất lỏng chỉ được chưa 100ml. Tổng toàn bộ chất lỏng là 1l. (Kiểu mỗi chai 100ml thì được 10 chai/lọ. Nhưng hiển nhiên là chả má nào làm thế cả nhỉ). Cái gì mà quá cỡ là buộc phải vứt đi, kể cả có là lọ nước hoa xa xỉ đi chăng nữa.

Ngoài cỡ ra, tất cả chất lỏng đều phải được cho vào túi nhựa trong khi qua cổng an ninh. Thiệt tình cái này không khắt khe đâu, em toàn tống vào túi mĩ phẩm vải, vẫn ok. Các bác có thể đem theo một cái túi nilon để phòng. Nhưng bớt đồ nhựa tí nào hay tí đó á.

Như vậy, cách tốt nhất là hãy sắm một ít lọ rỗng cỡ du lịch loại tốt để chiết từ sản phẩm lớn, và có thể rửa để sau này dùng lại. Một bộ tốt dùng nhiều lần rẻ hơn nhiều so với mua các sản phẩm cỡ du lịch – vừa đắt, vừa phí phạm, vừa hại môi trường.

Hoặc các bác có thể xem xét việc đổi dần sang các sản phẩm cứng, vừa lợi cho môi trường, vừa bớt vấn đề khi di chuyển. Như em, rửa mặt tắm thân đều một cục xà phòng, gội đầu cũng xà phòng cục luôn. Đi đâu cũng đặc biệt dễ, lấy miếng giấy nến gói lại là xong.

Trừ phi miễn phí, không thì tránh mua các sản phẩm trên các hãng máy bay giá rẻ

Đồ trên máy bay, do tính độc quyền mà bao giờ cũng đắt tắc thở. Coi menu mà xem, 3eu một lon côca, 4eu 1 li trà, pringles bé xíu cũng 3, 4eu có lẻ. tại sao lại phung phí tiền vào những món vô nghĩa như vậy chứ?

Nếu để tâm một chút thôi, kiểu trước khi bay đi siêu thị một phát chẳng hạn, các bác sẽ tha hồ chuẩn bị được cả tỉ thức đồ ăn vặt đồ ăn chính chuẩn bị cho chuyến bay, vừa rẻ và vừa lành mạnh hơn rất nhiều. Miễn là không phải chất lỏng thì mang bao nhiêu đồ ăn lên máy bay chẳng được. Mỗi lần đi máy bay/tàu/bus, em đều gói theo cả nửa cân hoa quả, một đống khoai tây, thanh năng lượng, vân vân mây mây chả vấn đề gì nhé.

Một số kinh nghiệm bé bé giúp chuyến bay thoải mái hơn

Nếu muốn đem nước theo, đừng mua trước ở nhà hay ở máy bán tự động trong sân bay. Hãy đem theo bình nước rỗng riêng, qua cổng an ninh rồi thì có thể qua quán cà phê trong khu vực chờ nhờ họ đổ bình cho (một số sân bay còn có vòi phun uống được luôn ấy). Hoặc các bác có thể đông đá nước  – cửa an ninh chỉ chặn chất lỏng, không chặn đá nhé.

Có dăm thứ giúp tỉnh táo và lên năng lượng siêu nhanh: chocolate, các loại hạt và hoa quả khô, hoa quả tươi, thanh năng lượng.

Nên chuẩn bị sẵn một suất ăn (lí tưởng là bánh mì kẹp) để phòng mọi trường hợp

Nếu không ngại, các bác có thể mua hoặc tự pha một bình xịt khoáng nhỏ để làm mát mình. Em thường pha hỗn hợp nước cất, một ít tinh dầu cam chanh, trà xanh, đổ vào một bình xịt nhỏ. Khi mệt mỏi thì xịt một phát mát lạnh lên mặt, ăn ít hạt ít quả khô, tỉnh táo khoẻ khoắn ngay.

5 hãng vé máy bay giá rẻ của châu Âu em thường dùng

1. Ryanair

Với những người chuyên đi du lịch tự túc tiết kiệm, Ryanair không thể quen thuộc hơn. Đây là một hãng máy bay giá rẻ (phải nói là rất rẻ), đặc biệt là nếu đặt trước từ sớm. Hơn nữa hãng này có rất rất rất nhiều chuyến, nối rất nhiều điểm từ nổi tiếng đến lạ hoắc. Khi tìm vé máy bay đi du lịch, em luôn xem Ryainair là lựa chọn đầu tiên.

Ryanair, ngoài giá rẻ, còn có một điểm cộng em rất thích là chức năng Flights Finder. Nếu các bác vào mục này rồi lựa budget và điểm đi, Ryanair sẽ cho ra hàng loạt điểm đến phù hợp chi phí các bác mong muốn trong tương lai. Chức năng này cực hợp với dân chuyên đi tiết kiệm như em.

Tuy nhiên, phải có một số chú ý khi đi Ryanair như sau:

  • Do giá rẻ nên chất lượng phục vụ cũng bình thường. Chỗ ngồi chặt không cọ quậy được.
  • Rất nhiều sân bay nằm ở rất xa thành phố. Do giá rẻ mà. Nên khi chọn được sân bay điểm đến rồi các bác phải tra cả cách thức vào trung tâm cho hiệu quả nhé. Đôi khi vé rẻ nhưng vào được trung tâm đắt mà tốn công tốn sức thì không bằng mua vé thường vào sân bay chính của các hãng khác.
  • Các điều khoản hành lý thay đổi rất nhiều. Từ hồi em đi được miễn phí hành lý xách tay, đến giờ là đòi 10eu 1 kiện xách tay 10kg rồi nhé. Thế nên từ hồi Ryanair bị thêm các chi phí phụ, em chuyển sang bay các hãng khác khá nhiều.
  • Phải chú ý cả với boarding pass của Ryanair. Một số điểm đến yêu cầu phải in vé ra (nếu không phải công dân Eu). Một số thì có thể dùng luôn trên điện thoại. Phải check.

2. Volotea

Volotea là một hãng giá rẻ mới khác mà một năm lại đây em khá thích. Volotea của Tây Ban Nha, cũng có đa dạng điểm đến. Giá mua sớm cũng rất rẻ. Em nhiều khi mua bay trong Ý từ đảo lên miền bắc chỉ mất mười mấy eu. Nếu tìm được các chuyến rẻ tầm tầm như Ryanair thì em chắc chắn sẽ chọn Volotea. Volotea đến bây giờ vẫn miễn phí hành lý xách tay. Hơn nữa chỗ ngồi thoải mái hơn và phục vụ tốt hơn. Ryanair em thấy rất hay bị lố nhố láo nháo khi lên máy bay. Chứ bên Volotea họ làm nhanh gọn nhiều lắm. Ít chen chúc hẳn ấy.

Điểm trừ của Volotea chắc là nối ít điểm hơn Ryanair thôi.

3. Wizzair

Wizzair là một hãng khác em khá thích. Đây là hãng của Hungary, có nhiều đường bay, nhưng thường bay đến các sân bay nhỏ để duy trì giá thấp. Nên phải check trước cho chắc là di chuyển giữa thành phố và sân bay nhỏ đáng với số tiết kiệm được khi mua vé máy bay nhé. Được cái hãng này bay bên Đông Âu rất rẻ luôn ạ. Dịch vụ và chất lượng máy bay cũng khá ổn nữa.

(Nói chung, xét mặt chất lượng bay thì em thấy Ryanair dù tiện nhất nhưng thấp nhất trong hầu hết các hãng em thường đi).

4. EasyJet

EasyJet là một hãng máy bay giá rẻ của Anh. Hãng này hầu hết là máy bay airbus, chất lượng khá được. Nhưng giá không có rẻ hết hồn như 3 hãng trên kia nhé. Thường hãng này hay có vé rẻ đến Anh là chính. Còn để tìm được giá rẻ đến các chỗ khác là phải săn trước mấy tháng trời liền. À nhưng được cái vé đến Budapest, Krakow và Hamburg đều rất rẻ nhé!

5. Vueling

Vueling là một hãng của Tây Ban Nha mà em cũng rất thích. Hãng này có một tính tăng khá tương tự Flights Finder của Ryanair là Be Inspired. Các bác chỉ cần chọn điểm đi, nó sẽ hiện một số điểm đến giá rất rẻ (có kèm lịch). Chất lượng của Vueling cũng rất được luôn!

Túm lại,

Trên đây là một ít kinh nghiệm “bắt máy bay giá rẻ như boss” của em, và 5 hãng máy bay em thường tìm vé nhất. Em hay tìm ở bốn hãng dưới, nếu không có mới quay về Ryanair (bởi chỗ ngồi của Ryanair quá thảm, và hay chạc thêm đủ các thứ phí dịch vụ linh tinh bên ngoài). Đôi khi em lười thì sẽ tìm thẳng skyscanner. Nhưng chỉ trong trường hợp em muốn cụ thể đến đâu đó. Còn đa số em đều đi du lịch dựa trên vé máy bay. Bay đến đâu rẻ thì em lên kế hoạch đi chơi ở đó. Các bác biết đấy: tận dụng triệt để sự bất ngờ của sự tình cờ đem lại.

Hi vọng những kinh nghiệm trên giúp các bác di chuyển thuận lợi hơn. Và 5 hãng này các bác có thể dễ dàng tìm được vé du lịch ưng ý! Chúc mọi người đi chơi vui vẻ. Đừng quên comment ở dưới kinh nghiệm di chuyển của mọi người nhé.

Thân!

 

chia sẻ ý kiến ngay!

Navigate
error:
%d bloggers like this: