fbpx

làm gì ở Amsterdam cho “độc”? – kinh nghiệm du lịch Hà Lan

Làm gì ở Amsterdam? Khi đến thăm một thành phố mới, ai cũng muốn thăm bằng hết những gì  nổi bật, nhất là Amsterdam. Em hồi mới đi du lịch cũng vậy, đi như trâu thở như…bò. Nhưng từ dăm năm nay khi bắt đầu đi du lịch một mình, có can đảm mở lòng thực sự trước quan hệ người với người, thì em muốn cảm nhận được nơi em đến, hiểu nơi em đến, chứ không chỉ là biết nơi em đến. Amsterdam, điểm đến của những sự trái ngược, của tâm hồn, của liên kết người với người; thành phố của những điều kỳ diệu; của sự năng động; của thời gian trốn chạy.

Nói chung cách nói này nó mơ mộng quá, đâu phải ai cũng có thời gian để làm thế được. Em may mắn hay di chuyển nên mới nói thế. Ở bài này, em muốn chia sẻ một số hoạt động không quá “điển hình” khách du lịch để các bác cảm nhận chuyến đi theo cách khác.

Tiện thế em phải nói luôn, phần nhiều trong danh sách là những chỗ em hay làm picnic (và phê pha ạ).

1.   Làm gì ở Amsterdam cho độc? Escape Room xếp hạng 4 trên thế giới.

làm gì amsterdam? những hoạt động thú vị amsterdam, du lịch hà lan, du lịch châu âu
đây là đồng xu dành cho người hoàn thành thử thách escape room catacombs amsterdam ạ

Chào mừng các bác đến với Amsterdam, thành phố có một phòng trò chơi hiện thực giả tưởng Escape Room (trốn thoát khỏi phòng kín) đứng thứ 4 trên thế giới (!) Amsterdam Catacombs. Phòng này nằm dưới chân một nhà thờ, mang tính kịch giả tưởng, biến người chơi vào vai nhân vật, chứ không chỉ đơn thuần là tìm cách thoát khỏi phòng kín bình thường.

Phòng này cực kỳ đáng chơi. Họ sáng tạo vô cùng, khiến người chơi thật sự biến thân vào trò chơi. Mấy ngàn review của người chơi, lúc nào cũng 5 sao hết ạ. Em thực tập cho công ty có mối liên hệ trực tiếp của công ty này, về sau còn trợ giúp SEO cho công ty nữa. Khi được chơi thử thì em nghiện luôn. Em đảm bảo đây không phải thiên vị cho công ty. Trước em công ty Logic Locks này thật sự là….làm marketing và SEO một cách không có hệ thống. Họ không vươn đến được nhiều người bằng marketing. Toàn bộ trải nghiệm của người chơi đánh giá cho họ đều đến từ bản thân chất lượng của trò chơi.

Giá chơi khá đắt, hợp đi nhóm, tìm kiếm trải nghiệm. Vào đây để biết thông tin nha.

2.  Picnic và phê lật xác trên thảm cỏ dưới nắng Amsterdam ở Vondelpark

Vondelpark là một công viên rất rộng, ngay trung tâm Amsterdam. Đây là điểm đến của những người muốn có thời gian vui vẻ thư giãn với bạn bè hoặc gia đình, đặc-biêt-là-khi-có-nắng. Nắng hè thì em không dám đề cử. Nhưng nắng đông, nắng thu, nắng xuân ở Amsterdam thì là một điều kỳ diệu. Ngồi dưới nắng này mà picnic và hút thuốc thì thật sự là một trong những giây phút hạnh phúc tuyệt vời của đời (không phóng đại luôn!).

Bạn em hồi ngồi cạnh nhau đã nói, “sun always seems to wash our fear away, and it’s always shining somewhere, i just gotta get there”.

Chúng em nhận ra nhau ở đây, tâm hồn được kết nối bởi âm nhạc, bởi nỗi buồn của những kẻ lạc lối.

Chỗ này là “điểm hẹn” của soulmate của em và em. Chính những giây phút bên nhau mà bọn em cảm thấy được đầy đủ sự biết ơn với cuộc sống.

Vondelpark mang ý nghĩa đặc biệt với em. Nhưng em cam đoan là picnic và thư giãn ở đây rất đáng – im lặng giữa nhiều người, không khí thoát mát dễ chịu. Vào mùa hè mà đi muộn thì cũng thoải mái, trời sáng đến tận 10, 11 giờ đêm.

Tip: Các bác chịu khó đi thật sâu vào trong. Càng sâu trong các bãi cỏ càng lớn, càng thoáng, càng ít người và im lặng. Các bãi ngoài hay đông, có nhiều hoạt động. Có bãi chuyên môn tụ họp giới nghệ, bật nhạc vẽ tranh nhảy múa suốt luôn.

3.   Dạo phố và (lại) picnic (và phê pha) dọc kênh Amsterdam

Hoạt động này rất phổ biến với người bản địa, nhưng khách du lịch ít làm. Cảm giác thật sự rất tuyệt. Các bác có thể chậm rãi đi qua các kênh các cầu ngắm Ams, rồi rẽ sang một vài đoạn kênh ở rìa một chút, càng rìa càng vắng, nhưng đừng ría quá gần đường lớn dính ô tô ồn ào. Đừng quên mang ít đồ ăn vặt, chai nước, một người tâm giao, (đừng quên cầnnnnnn haaaaaa), ngồi xuống bên kênh và thư giãn thôi.

NL - AMSTERDAM
đoạn kênh gần nhà em này là nơi hút thuốc ưa thích của em, bởi mặt trời xuống rất từ từ – không gì đẹp hơn nhìn ánh sáng rực rỡ mờ dần báo hiệu kết thúc

Thời gian ngồi như vậy tuyệt nhất là sáng cực sớmmmm (haha bọn em hay đi đêm về sáng, ngồi kênh ngắm bình minh), hoặc hoàng hôn. Em đề cử hoàng hôn hơn, lúc đó sẽ cảm nhận đầy đủ sự tĩnh lặng ưu tư của thành phố đông đúc nhộn nhịp này.

NL - AMSTERDAM
một con phố vắng vẻ hơn của Amsterdam. Với em, Amsterdam là thành phố sông nước tuyệt nhất thế giới

(Em thấy bài này mình văn vẻ quá tự nổi da gà).

4.   Café De Ceuvel ở phía Bắc (Noord) Amsterdam

làm gì amsterdam? những hoạt động thú vị amsterdam, du lịch hà lan, du lịch châu âu
nguồn ảnh: vegan amsterdam

Thế làm gì Amsterdam cho hợp văn hoá? Tìm hiểu phong trào phát triển bền vững! Quán cà phê này đi theo xu hướng phát triển bền vững đang rất thịnh hành ở những nước hậu phát triển. Nó là một bến tàu cũ, tu sửa lại thành một quần thể văn phòng hoạt động trong lĩnh vực phát triển bền vững. Ở giữa là một quán cà phê. Đồ ăn thú thực cũng không phải đặc sắc lắm. Nhưng đây là một góc rất “hippie”, rất “nghệ” của Ams, yên lặng thư thái.

Công ty em thực tập có quan hệ với chỗ này, chúng em từng hợp tác tổ chức sự kiện ở đây. Chỗ này người Hà Lan đến nhiều, mỗi thứ ba hay có chợ địa phương bán đặc sản, kêu gọi giảm thải đồ ăn và phá hoại môi trường. Có cơ hội rảnh rỗi rất nên thử ạ. Bắt metro 52 đến Noord.

5.   Café/Bar “De Baron” trong trung tâm Ams

đáng tiếc là hôm đó em mất xác quá không có được cái ảnh nào, đành up một cái có tiệc nhỏ trên thuyền để minh hoạ vậy
không khí của de baron rất thích, ấm áp và thân thiện, lại toàn người bản địa

Người Hà Lan làm gì ở Amsterdam sau giờ làm? Đi uống bia! Quán này em đã nhắc đến trong bài Muốn tiệc tùng thì chọn câu lạc bộ nào. Đây là một quán bar nhỏ lâu đời nằm giữa trung tâm luôn, giá cả vừa phải. Cái hay là chủ yếu toàn người Hà Lan đến, ít khách nước ngoài (vậy mới lạ). Đến đây, các bác sẽ cảm nhận được văn hoá xã giao hẹn hò của người bản địa.

Em cùng bạn chỗ làm đến đây nhiều lần, bởi không khí dễ chịu mà giá cả ổn. Lần đầu tiên chúng em đi nhảy với nhau, con bé bạn em (nhắc trên kia) say quắc mồng tơi. Nó đánh bạn với….tất cả người lạ trong quán.

6.   Albert Cuypmark

Vậy làm gì Amsterdam cho giống người bản địa? Đi chợ! Ở Amsterdam thì vô vàn kiểu chợ, chợ Albert Cuypmark nổi tiếng nhất. Ngoài ra có chợ hoa, chợ đồ secondhand, thập cẩm các thể kiểu. Xung quanh đó cũng có vô vàn các loại chợ lễ hội khác, đặc biệt là vào xuân hè. Chỉ cần chịu khó tìm hiểu chương trình tổ chức ở Het Amsterdamse Bos – một công viên to gấp mấy lần Vondelpark, ngoài trung tâm Ams – là sẽ gặp nhiều lễ hội thú vị. Nếu không có? Cứ đến picnic thôi! Chỗ này vào xuân đào nở khắp nơi, cả công viên biến thành rừng hoa đào. Hè thì bóng cây mát mẻ.

Một nơi lý tưởng để tụ tập, bbq, ngắm hoa, vui chơi nhảy múa!

7.  Yêu sông nước? Picnic dọc cảng đối diện ga trung tâm Amsterdam

Điểm này cũng là chỗ picnic ưa thích của em. Đó là một đoạn đường vô cùng dài cạnh mép nước kênh chính của Amsterdam. Các bác ra ngoài, đi thẳng theo hướng tay trái (hướng thư viện AOB), đi bộ dăm bảy phút sẽ thấy một đường gỗ sát mép nước dài đến cả km. Chỗ này ngồi lêu hêu tầm hoàng hôn thì không gì tuyệt vời hơn!

Trên đây là những hoạt động để lại cho em ấn tượng sâu sắc khi ở Amsterdam. Nhưng do em sống ở đấy một thời gian nên đa số hoạt động đều là thư giãn lêu hêu. Em không nói em hiểu và biết mọi hoạt động đáng chơi đáng thú ở Ams, em chỉ biết những hoạt động hợp mình, kết nối mình với bạn mình thôi. Nhưng em hi vọng danh sách này có ích cho mọi người khi đến thăm Amsterdam, để có những trải nghiệm đẹp đẽ và xứng đáng.

Các bác hãy đón xem Phần 2 nữa nhé!

cẩm nang du lịch tự túc tiết kiệm amsterdam, hà lan, châu Âu
pin ngay để sau này dùng nhé!

 

 

chia sẻ ý kiến ngay!

Navigate
error:
%d bloggers like this: