fbpx

văn hoá Hà Lan – chuyện đi và sống ở châu Âu

Hà Lan là một đất nước đáng yêu, có nền văn hoá đặc sắc – một xứ sở đóng vai trò quan trọng trong quá trình trưởng thành của cá nhân em. May mắn được sống ở đây không dài không ngắn, nhưng cũng đủ khiến em tò mò để ý những khác biệt của dân tộc này. Mặc dù có thể không chính xác, nhưng sau đây là những quan sát nho nhỏ của một học sinh nước ngoài trên đất Hà Lan.

Note: không có thứ tự chi, nhớ sao viết đó ạ!

Bài viết chỉ mang tính cá nhân.

Đọc thêm bài: chuyện người Hà Lan để biết thêm một chút cảm nhận về tính cách của con người Hà Lan nha.

Và đọc Mục lục kinh nghiệm du lịch Hà Lan để lên kế hoạch cho chuyến đi sắp tới nhé!

1. Môi trường quốc tế

Amsterdam nói riêng và Hà Lan nói chung có một môi trường quốc tế cực kỳ năng động, đa sắc tộc và khá cởi mở với người nước ngoài. Điều này bắt đầu suốt từ lịch sử – Hà Lan từng là đầu mối giao thương quan trọng của thế giới, có những đường buôn khắp năm châu bốn bể, và còn từng có rất nhiều thuộc địa ở nhiều châu lục khác nhau. Do có mối liên hệ chặt chẽ với nhiều dân tộc trên thế giới mà mọi thứ trong văn hoá, cuộc sống, nghệ thuật,…(và bất cứ điều gì các bác có thể kể tên) đều có lịch sử rất “thế giới”.

Đặc biệt hơn, những năm 1960, Hà Lan còn mở cửa cho dân nhập cư nước ngoài để bù vào những lỗ hổng trong lao động công nghiệp. Chính sách này kéo theo một lượng lớn người Thổ Nhĩ Kỳ và người Morocco đến định cư và làm việc. Những năm 70 Hà Lan trả độc lập cho thuộc địa Suriname, và chứng kiến dòng nhập cư người Suriname. Đó là chưa nhắc đến một lượng người Trung Quốc đông đảo đến độ ở mọi thành phố của Hà Lan đều có phố Tàu, to nhỏ thì còn tuỳ đó chớ Amsterdam thì phố Tàu là một điểm thăm quan “không thể bỏ qua” cmn luôn! Người Việt Nam cũng rất nhiều, sang học tập định cư lao động. Amsterdam thật sự không thiếu gì nhà hàng Việt, siêu thị Việt; cộng đồng học sinh Việt cũng hết sức đông đảo và năng động. Bên cạnh đó là chính sách của Liên Minh Châu Âu cho phép người châu Âu tự do di chuyển, định cư và làm việc. Và các bác có thể tưởng tượng được sống lượng người ở các quốc gia châu Âu khác tràn sang Hà Lan tìm kiếm cơ hội rồi đấy…

Đấy là còn mới sơ sơ một số cộng đồng em có cơ hội tiếp xúc thôi, chứ chắc chắn là còn nhiều vô số kể. Thậm chí bạn em còn vừa tự hào vừa phiền não nói, cái xứ của tao quốc tế quá, lắm chuyện tốt nhiều chuyện xấu, chẳng hiểu phải xoay sở ra sao (cười).

NL - AMSTERDAM
kênh lớn Hà Lan

2. Sự đa dạng ẩm thực

Môi trường quốc tế và cởi mở dẫn đến vô số điều khác biệt và luôn thay đổi, và một trong số đó là ẩm thực. Bản thân ẩm thực của Hà Lan khá đơn giản, thường có nhiều khoai tây và các loại đậu. Người Hà Lan thường mỗi ngày chỉ ăn một bữa nóng, và bữa nguội hay là bánh mỳ kẹp. Nhưng bên cạnh nền ẩm thực dân tộc đầy đặn và đơn giản là cả một thế giới ẩm thực từ khắp mọi nơi trên thế giới ạ.

Sơ sơ mà tính thì ẩm thực Việt, ẩm thực Suriname (ngạc nhiên sao là siêu ngon, siêu đậm, nhiều gia vị, hợp miệng cực!), ẩm thực Philipine (cực-kì-nhiều), ẩm thực Trung (siêu thị Tàu và nhà hàng tàu vô số kể), Nhật (bạn em là fan của Nhật, từng sống ở Nhật một thời gian, và nói rằng chỉ ở Ams thôi đã có rất nhiều hàng ramen, sushi ngon bằng Nhật rồi), Ấn,… đồ Ý và Pháp cũng rất được ưa chuộng, mặc dù do thuộc trường phái ẩm thực Âu nên không được xem là “exotic” bằng những dòng ẩm thực lạ hoắc còn lại (đùa thôi, dân Hà Lan ưng đồ Âu lắm vì chất lượng đảm bảo và phổ biến). Nói chung là dân nghiện ăn đến đây chắc chắn là thiên đường – không chỉ đa dạng các nền ẩm thực mà còn liên tục có các kiểu nhà hàng hipster sáng tạo ra các thể kiểu món mới. Chẹp chẹp.

3. Sự lãng phí kinh hoàng

Đọc thêm: chuyện người Hà Lan (ki bo hay tiêu tiền hiệu quả?)

Bản thân người Hà Lan thì thường tiêu tiền rất có trách nhiệm, cực kỳ ghét “phiêu lưu” trong chuyện tiền bạc, thậm chí còn dễ bị xem là tính toán quá mức trước những người đến từ những nền văn hoá trọng sự hào phóng. Thế nhưng lại có những vấn đề rất to rất bự.

Do là một quốc gia giàu có thuộc hàng top thế giới, mà dân Hà Lan mức trung bình nói chung cũng rất khá giả. Điều này sinh ra một việc em thấy khá phổ biến và khá bất ngờ: rất nhiều người ném đồ đạc (rất nhiều món mới nguyên hoặc dùng rất ít) ra đường. Nhiều đến độ có cả nghề chuyên đi “mót” đồ đó rồi bán lại cho người mới nhập cư cơ mà. Bản thân tổ chức nơi em thực tập, vốn là một công ty làm về thực phẩm thừa, cũng mấy lần “lút” được ghế salon (hầu như còn mới) và có lần được cả cái…tủ lạnh. Thật là kì lạ gì đâu.

Việc này, qua nói chuyện, thì thường diễn ra hơn ở những khu phố giàu có, toàn người có tiền. Một phân khúc này thì chả tính rồi. Nhưng toàn thể đất nước nói chung lại thải bỏ nhiều thực phẩm vô cùng tận! Do đất nước công nghiệp làm việc hiệu quả, tạo ra nhiều sản phẩm vượt nhu cầu, lại thêm nhập được nhiều, và bản thân người Hà Lan tiêu quá khoa học, mà số lượng thực phẩm bị bỏ đi nhiều khủng khiếp. Rất nhiều tổ chức cứu thực phẩm hoặc kêu gọi ý thức về thực phẩm thừa đã mọc lên, nỗ lực thay đổi thực trạng của xã hội, nhưng đến giờ vẫn không tránh được số lượng thừa mứa bị lãng phí.

4. Câu chuyện thời tiết dữ dội!

du lịch amsterdam, chia sẻ kinh nghiệm thăm amsterdam, du lịch hà lan, du lịch tự túc châu âu
tuyết rơi ngay sáng đầu tiên em tỉnh dậy ở amsterdam

Trước khi đến Hà Lan, em chưa bao giờ biết thời tiết lại có thể là một chủ đề bất tận đến như vậy! Đấy là em đã từng sống ở Ba Lan, nửa năm chìm trong tuyết giá, và ở Nam Ý, nơi phần lớn thời gian nóng đến thở cũng mệt. Vấn đề của Hà Lan không phải là thời tiết quá khắc nghiệt – đây là một đất nước đủ bốn mùa, xuân mưa phùn nhưng hoa nở, hạ nắng ấm xanh tươi, thu vàng se se lãng mợn và đông lạnh giá trầm ngâm. Vấn đề của Hà Lan là thời tiết thay đổi quá bất thường… Nhiều hôm ra đường mà đủ bốn mùa luôn không biết đường nào mà lần! Chả nhớ nổi bao nhiêu bữa trời sáng ra xám xịt nhưng trưa nắng ấm áp, chiều gió tốc người đêm mưa tầm tã!

Nhưng do cái sự thay đổi khủng khiếp thế này mà con người sống ở Hà Lan đều đặc biệt trân trọng những lúc thời tiết đẹp. Nắng mà lên là thiên hạ đổ cả ra đường để hưởng thụ những khoảnh khắc hiếm hoi được thiên nhiên nuông chiều. Vào những ngày mùa hạ, nắng mà ấm đến 10h đêm là ngồi đến 10, 11h đêm luôn ấy. Vừa thích vừa bó tay.

5. Đắt đỏ

Sống ở Hà Lan chỉ có thể cảm thán một câu là, đắt! Thực ra cũng không đáng ngạc nhiên gì, bởi một đất nước phát triển với mặt bằng lương trung bình cao và chất lượng cuộc sống cao như vậy, đắt cũng là điều dễ hiểu. Nhưng Hà Lan đắt còn vì nó là điểm đến mong ước của vô số người trên thế giới. Do nhập cư cứ dồn về Hà Lan, lại thêm du lịch đông đảo, nên giá cả cứ bị đẩy lên đến hết hồn. Thuê nhà thuê cửa ở Hà Lan thì có thể xem như gấp hai các nước Tây Âu, thậm chí xấp xỉ hoặc nhỉnh hơn các nước Bắc Âu. Sống ở Hà Lan mà không có công việc đàng hoàng thì chỉ mỗi đường thấp thỏm mà thôi….

6. Cuộc sống của expat/internationals (người nhập cư, người ngoại quốc)

Nói chung, để hoà nhập vào cuộc sống ở Hà Lan trong cộng đồng người quốc tế là rất dễ do môi trường cởi mở và đa sắc tộc, dựa trên nguyên tắc khoan dung của các chính sách xã hội Hà Lan. Tuy nhiên, để thực sự hoà nhập vào cuộc sống của đất nước và dân tộc Hà Lan lại là một điều khó khăn vô cùng. Thứ nhất là do tính cách con người Hà Lan, vốn kín đáo, thường chỉ ở trong vòng tròn xã hội của mình, có phần tránh người nước ngoài (thậm chí có thể nói là không thích lắm), và những khác biệt về thói quen giao tiếp cũng như sinh hoạt.

Thực tế, nếu là người ngoại quốc sống ở Hà Lan, phần trăm rất cao là phải sống rất lâu mới có bạn là người bản địa. Người Hà Lan mặc dù có tư tưởng tự do dân chủ, khoan dung với đủ mọi kiểu tư tưởng trên đời (nhưng chỉ phần tư tưởng thôi), nhưng lại không thật sự chấp nhận người nước ngoài như họ tuyên bố. Họ có tiêu chuẩn riêng và thường không vấn đề gì khi tự họ phá vỡ những tiêu chuẩn đó, nhưng lại rất khó chịu khi người khác phá vỡ chúng (đây là bài học đau thương khi làm cho một công ty của Hà Lan, nơi, họ than phiền thì là chuyện bình thường nhưng người nước ngoài than phiền là thường bị phê phán hoặc móc thẳng thừng). Họ tự hào về sự thẳng thắn và thành thật của họ, miễn là giữa người Hà Lan với nhau, còn thường nếu sự thẳng thừng đó đến từ người nước ngoài là sẽ đụng phải bức tường kiên cố cao chót vót! Người Hà Lan cũng đặc biệt ghét sống chung với học sinh quốc tế (những căn hộ có người Hà Lan mà tìm bạn cùng phòng thì tám phần sẽ có chú thích là “không nhận người nước ngoài). Có thể nói, Hà Lan là một trong những đất nước khó hoà nhập nhất em từng thăm hoặc có cơ hội lưu lại…

Đây chỉ là phần trong cuộc sống cộng đồng thôi. Ở mức cao hơn, bản thân nhà nước Hà Lan cũng là một nhà nước xã hội bảo hộ (thực ra ưu tiên quyền lợi của dân nước họ là đúng, hiển nhiên rồi, đây chỉ là cảm nhận của người ngoài thôi). Các hệ thống đăng ký giấy tờ, thuế má, bảo hiểm rất chặt chẽ và ngặt nghèo, gây khó khăn cho người nhập cư. Và nếu không học ở Hà Lan hoặc không phải người châu Âu thì tìm việc hợp pháp là khó khăn vô cùng (bởi các công ty phải “bao” phí visa đắt đỏ và những giấy tờ chứng minh sự thiết yếu của ứng viên). Vậy nên có thể nói, được chấp nhận sống ở đây cũng chả dễ dàng gì. Họ “khôn” lắm, chỉ nhận người rất giỏi hoặc người có tiền thôi (à thì, nước nào khôn chả thế).

Thế nên, bên cạnh những điều lý tưởng trong phát triển cá nhân và chất lượng cuộc sống, Hà Lan cũng đặt ra những thách thức không hề nhỏ trước khi nhận bất cứ một người ngoại tộc nào tìm đến nó.

7. Sự khoan dung và cởi mở trong văn hoá Hà Lan

Tuy vậy, không thể phủ nhận Hà Lan là một trong những đất nước có văn hoá khoan dung và cởi mở nhất trên thế giới, đặc biệt là ở mặt tư tưởng. Sự khoan dung này thể hiện ở việc chấp nhận sự khác biệt cá nhân và các lựa chọn chủ quan trong hầu hết mọi vấn đề: tôn giáo, giới tính, tình dục, quan điểm chính trị,…vân vân và mây mây. Điều này không chỉ giới hạn với từng cá nhân, mà trong cả các tổ chức, cộng đồng: các tổ chức từ thiện, kinh tế, công đoàn, báo chí, tín ngưỡng, thể thao, thiểu số,… đa phần đều được thừa nhận tiếng nói trong các vấn đề xã hội, và được tự do hoạt động trong giới hạn chấp nhận của pháp luật.

NL - AMSTERDAM

Đây là lí do mà kinh tế của Hà Lan rất phát triển và năng động, do sự dễ dàng trong thành lập công ty/tổ chức mới, triển khai các tư tưởng mới. Không chỉ về mặt kinh tế, Hà Lan còn có rất nhiều các tổ chức nhân đạo, quyền con người, môi trường, thực phẩm,…(nói chung là các tổ chức xã hội). Người Hà Lan ý thức cao, có xu hướng tình nguyện nhiều, có chính kiến nhưng cũng sẵn sàng tiếp thu quan điểm mới. Đây là một trong những nơi lý tưởng để theo đuổi các ngành nghề công nghệ và xã hội.

8. Một đất nước bận rộn

Sống ở Nam Ý chuyển lên Hà Lan, em cảm nhận thấy một sự khác biệt hết sức rõ ràng trong môi trường sống và môi trường làm việc giữa hai nước. Nam Âu thường có xu hướng thư thả, hưởng thụ cuộc sống, làm gì cũng từ từ chậm chậm và nhàn nhã (xứ nóng hay thế!). Trong khi đó, Hà Lan là một quốc gia vận động không ngừng, luôn bận rộn, thay đổi liên tục; con người hối hả, luôn đặt mục tiêu cải thiện bản thân, và làm gì cũng có kế hoạch rõ ràng. (Trẻ sống ở Hà Lan thì tuyệt, môi trường rèn luyện sự nỗ lực cá nhân. Nhưng về già thì khá là xì trét, hối hả. Em thấy người Hà Lan có tuổi đi du lịch hoặc về quê sống khá nhiều. Các thành phố lớn nhiều người trẻ hơn).

Do sự ám ảnh với tính hiệu quả trong mọi thứ mà người Hà Lan đặc biệt chi li trong chuyện giờ giấc. Họ lên kế hoạch cho tất cả mọi thứ một cách chặt chẽ, kể cả…thời gian nghỉ ngơi. Hẹn hò gặp mặt cũng phải có kế hoạch. Người Hà Lan đặc biệt ghét người muộn giờ (họ luôn đến sớm cỡ 5 đến 10 phút), và nhất định phải hẹn trước. Kể cả cha mẹ bạn thân không hẹn trước thì họ cũng sẽ không hài lòng ấy à.

9. Công bằng trong môi trường làm việc

Môi trường làm việc ở Hà Lan có thể xem là một trong những môi trường lí tưởng nhất thế giới, chủ yếu đặt nặng vào hiệu quả và hoà hợp chứ không bị phân cấp và phân biệt. Trong công ty ai cũng được coi trọng như nhau, và nếu có năng lực thì người khác sẵn sàng lắng nghe. Cấp trên cấp dưới có vai vế như nhau, chỉ khác về vai trò mà thôi.

Trong một công ty thì như vậy, trong cả cộng đồng cũng vậy luôn. Hà Lan là một đất nước đầy cơ hội phát triển mới, đặc biệt là với các startup. Chính phủ Hà Lan có nhiều chính sách giúp đỡ các công ty mới, như giảm thuế, đơn giản hoá bộ máy hành chính, và cấp thị thực/giấy cư trú cho các startup. Well, nhờ vậy nên đất nước họ mới giàu thế. CHúng ta đang bàn về một quốc gia của những vùng đất thấp, chuyển mình từ nông nghiệp, thuỷ thủ và thương buôn thành một điểm nóng tài chính, thương mại và công nghệ mà.

10. Sự dễ dàng trong chính sách chất kích thích và mại dâm

Nhắc đến Hà Lan, người ta hay nghĩ đến cần sa và gái điếm. Âu cũng là điều dễ hiểu. Hà Lan là một trong những quốc gia khoan dung với các loại chất kích thích dạng nhẹ nhất thế giới (như nấm ảo giác, LSD và cần sa), và hợp pháp hoá nghề mại dâm.

Mua cần sa ở Hà Lan dễ như đi mua sắm. (Xem thêm: những coffeeshop hay ho ở Amsterdam). Nhưng thực tế là, mua các loại chất kích thích khác (kể cả các loại bất hợp pháp) cũng không khó khăn (nếu biết đúng người). Dân buôn chất cấm ở Amsterdam nói riêng nhìn người có dùng hay không rất chuẩn, và sẽ tiếp cận người mua tiềm năng với vận tốc ánh sáng. Điều này cũng gây tai tiếng cho Hà Lan là một quốc gia đồi truỵ. Hầy. Mặc dù nói đúng ra, toàn khách nước ngoài tiêu thụ những thức này. Bản thân người Hà Lan lại rất ít (ngay cả khi đa số người Hà Lan đều ít nhất dùng cần sa một lần trong đời).

Nghề mại dâm và các dịch vụ liên quan đến tình dục cũng cực kì phổ biến và được xem là hoàn toàn hợp pháp và đáng trọng như mọi nghề khác. Nhu cầu thôi mà! Và khác với tưởng tượng của nước ngoài về phố đèn đỏ của Ams, thực tế khắp nơi ở Amsterdam, hầu như thành phố nào cũng có phố đèn đỏ nhé.

12. Đất nước của những trải nghiệm mới

Do những tính chất cởi mở và tự do của cả con người lẫn hệ thống, mà cuộc sống ở Hà Lan tràn ngập thử nghiệm, sáng tạo và ham muốn thay đổi. Không chỉ con người sống ở Hà Lan bị cuốn theo dòng chảy đổi mới không ngừng trong ý tưởng, theo đuổi những hoạt động mới, mà bản thân cả đất nước cũng luôn thúc đẩy những trải nghiệm và sáng tạo lạ. Sống ở đây, con người luôn nỗ lực, luôn cố gắng, đầy ham muốn sống và lao động, trải nghiệm cuộc sống. Có thể không quá khi nói Hà Lan bản thân nó là một thế giới nhỏ, đầy kích thích.

Túm lại,

Trên đây là những điều em có cảm nhận rõ rệt nhất trong thời gian sống ở Hà Lan. Tuy vậy, có rất nhiều điều nho nhỏ thú vị trong văn hoá khác, ví dụ như người Hà Lan thường rất cao, người Hà Lan là những nhà du lịch trải nghiệm và cắm trại cừ khôi, rất thích hoạt động xã hội sau giờ làm, luôn tham gia một phong trào gì đấy,… Cuộc sống ở Hà Lan luôn chuyển động, bận rộn, kì thú, có lúc thư thả lúc dữ dội, và là một phần không thể thiếu trong em. Mọi người thì sao? Nơi nào có nền văn hoá ảnh hưởng đến suy nghĩ và cách nhìn nhận vấn đề của mọi người nhất? Nếu được lựa chọn, mọi người có muốn đến sống ở Hà Lan không?

Hãy chia sẻ câu chuyện của mọi người với em nhé!

Thân.

 

chia sẻ ý kiến ngay!

Navigate
error:
%d bloggers like this: