fbpx

trở thành du khách ở thành phố của mình – tại sao không?

Dạo gần đây dịch dủng nên giới hạn di chuyển của em bị giới hạn hẳn, chỉ loanh quanh trong thành phố nơi em ở. Nhưng chính do bệnh cuồng chân khó chữa mà em vẫn tìm cách ra đường đi loanh quanh, chủ yếu tìm những đường vắng và nhỏ, vừa để đảm bảo an toàn, vừa để duy trì tinh thần ham vui. Thế là một ngày đẹp trời, khi em bắt gặp một cảnh hoàng hôn siêu xinh trong những con ngõ tưởng chừng đã quá quen thuộc nhưng hoá ra đặc sắc một cách kì lạ, em nhận ra: có rất nhiều điều em vẫn không biết về chính thành phố nơi em ở mà! Vậy nên! Hãy cùng em tìm hiểu một số cách trở thành “khách du lịch” ở chính thành phố của mình nha.

du lịch châu âu, khách du lịch, italy, sống tích cực
con đường đi chợ ở chỗ em ở, bình thường cây trọc chả có gì, nhưng trời nắng lên mà có hoa thì cũng ảo lắm

Tại sao lại nên thử trở thành du khách ở chính nơi mình ở nhỉ?

1. Để có cách nhìn nhận mới về thành phố của mình

Bây giờ nghĩ lại, em vẫn nhớ những câu chuyện lẻ tẻ bố kể trước khi đi ngủ về cuộc sống ngày xửa ngày xưa và những hình ảnh vụn vặt rời rạc từ những ngày thơ bé trong khu nhà cấp bốn cũ kĩ. So sánh với bây giờ, thành phố trở nên phồn hoa với những toà nhà cao tầng và những khu dô thị mới xa hoa, cái hơi thở cổ xưa của thành phố dường như ẩn mình đi đằng sau những dòng người vội vã. Nhưng chắc chắn người ta vẫn bắt gặp những khoảnh khắc hoài niệm, những khung cảnh như đến từ quá khứ, những bóng hình quen thuộc đến kì lạ. Dòng chảy thay đổi của cuộc sống tạo ra những điều mới mẻ mà có lẽ chúng ta, những người sống theo thói quen trong dòng chảy đó, không còn chú ý nữa. Chính vì vậy, ham muốn khám phá lại chính nơi mình ở sẽ đem lại ánh sáng mới trong nhận thức về tình yêu nơi chôn rau cắt rốn cũng như cái đẹp trong những tiểu tiết bé xinh của cuộc sống.

du lịch châu âu, khách du lịch, italy, sống tích cực
nhiều khi ngẩng đầu lên là đã thấy một thế giới mới rồi

2. Để biết thêm về lịch sử và gốc gác văn hoá của chính mình

Người sống ở đâu thường ít khi thực sự tìm hiểu chính nơi mình sống bằng những nơi họ đến thăm. Đây là việc khá bình thường do tâm lý nghĩ rằng mình còn khối thời gian ở đây mà! Nhưng bao giờ mới là lúc chúng ta quay lại để đào sâu vào lịch sử, văn hoá của chính nơi mình ở – một phần con người của chính chúng ta? Hay như bố em thường nói: “nhìn bằng đôi mắt của bố”.

Chủ động tìm cách khám phá lại thành phố của mình là một cách tuyệt vời để học về những vấn đề văn hoá xã hội đã ảnh hưởng đến chính tư duy và phát triển nhân cách của mình: vai trò gia đình, tín ngưỡng, quan điểm về cá nhân, phong tục tập quán, niềm tự hào, quy ước hành xử, tư duy về các vấn đề xã hội và môi trường,…. vân vân và mây mây. Từ đó, chúng ta không chỉ bồi dưỡng tình yêu với quê hương mà còn nhìn nhận rõ ràng hơn những yếu tố nhân cách trong con người chúng ta.

3. Gặp những con người mới

Thường thì con người ta hay gặp người mới ở nơi họ đi du lịch hơn là tìm cách giao tiếp và gặp gỡ những kiểu người mới ở chính nơi họ ở. Bởi ở nơi chúng ta sinh sống và lớn lên, chúng ta đã định hình sẵn vòng tròn bạn bè và quan hệ của mình rồi. Nhưng các bác sẽ ngạc nhiên khi “nói chuyện với người lạ” sẽ đem lại những mối quan hệ bất ngờ với những con người thú vị và mới mẻ. Biết đâu trong số đó lại có những cuộc đối thoại hoặc những con người tạo ảnh hưởng lớn lên các bác thì sao!

4. Và để thoát khỏi sự nhàm chán của thói quen!

Khám phá lại chính thành phố nơi mình ở là một cách làm mới nhận thức cá nhân với nơi mình ở và thoát khỏi cuộc sống đầy những thói quen – những điều che khuất khả năng tư duy đa chiều, cảm nhận cái đẹp trong cuộc sống bình thường, ham muốn khám phá và tính tò mò. Chưa kể đến việc nắm rõ văn hoá của chính mình sẽ đem lại cho các bác cả một trải nghiệm mới mẻ khi trao đổi chúng với những người mà các bác sẽ gặp trong tương lai, dù là đồng bào hay những con người mơi sở những điểm đến mới!

Vậy nên, hãy cùng em điểm qua một số cách thú vị để “trở thành du khách ở chính thành phố của mình” nhé!

1. Nhờ bạn bè dẫn đến địa điểm ưa thích/bí mật của họ

du lịch châu âu, khách du lịch, italy, sống tích cực
nơi em và bạn em ưa thích là một hàng sách nhỏ, nơi có thể bắt gặp đủ kiểu người đến đọc sách

Nhiều người trong chúng ta đều có một địa điểm ưa thích riêng hoặc một nơi bí mật để thả lỏng. Rất có khả năng bạn bè của các bác có những địa điểm như vậy mà chưa có dịp chia sẻ những nơi đó với các bác thì sao? Hãy thử hỏi bạn của các bác dẫn các bác đến một nơi họ đặc biệt thích/một nơi họ có kỉ niệm đáng nhớ/ hoặc một nơi bí mật mà chỉ riêng họ thích. Và khi đến đó, hãy tạo cơ hội gắn kết với nhau hơn bằng những hoạt động cả hai cùng thích, như thực sự trò chuyện hay picnic chẳng hạn? Đây là một cách rất tốt để khám phá một phần khác của thành phố từ một “người trong cuộc” khác nhé.

2. “Dắt” máy ảnh/điện thoại đi dạo

Một trong những cách em thích nhất để khám phá một điểm đến mới chính là chụp ảnh lại tất cả những gì em nhìn thấy. Nhưng nhìn qua ống kính cũng là cách tuyệt vời để có cái nhìn mới trước những điều quen thuộc. Hãy chọn một ngày ngẫu hứng, vác máy ảnh lên và truy tìm những chi tiết dễ bị bỏ qua trong thành phố của các bác nhé!

Kinh nghiệm: Thường thì em không chụp lại tất tần thật mọi thứ, mà em thường chọn một chủ đề cụ thể hơn. Kiểu như tập trung vào ngõ ngách, người lao động, người bán hàng rong, chợ búa,… vân vân mây mây. Đâu nhất định phải chụp những gì du khách thấy?

một tour “truy mèo” của em

3. Chọn một con đường mới để đi làm (hoặc nơi các bác thường đi)

Hẳn nhiên chúng ta thường đi cụ thể một con đường nào đó vì nó ngắn, tiện và giúp chúng ta đến được đến nơi. Thế nhưng việc đi đi lại lại con đường này có thể khiến chúng ta ngừng phản ứng với mọi chi tiết và hoạt động thực sự của con đường ấy. Thế nên nếu được, hãy chọn một con đường lạ hơn, lòng vòng hơn. Hoặc thay vì đi xe, hãy đi bộ.

4. Làm một tour “check-in” các điểm đến nổi tiếng với khách du lịch nước ngoài

Phải có lí do những điểm tham quan của một thành phố lại hút khách du lịch, bất kể đó là lí do không khí, lịch sử, truyền thuyết,… Nhưng đôi khi chưa chắc chính người sống trong thành phố đó lại để ý đến chúng. Như bản thân em sống ở Hà Nội hơn nửa quả đời mà đến tận cấp ba mới biết trên Hồ Gươm có Hàm Cá Mập *khóc*. Hãy thử check google hoặc #hashtag insta những hành trình và điểm đến ưa thích của khách du lịch xem, biết đâu lại có những điểm thú vị mà chính các bác cũng không ngờ tới thì sao? Hoặc “đầu tư” hơn, các bác có thể tham gia một tour đi bộ để lắng nghe người hướng dẫn cung cấp thông tin gì về thành phố của mình nhé.

5. Tự lên hành trình một tour có mục đích

Nếu không hứng thú với những điểm check-in nổi tiếng với tất cả mọi người, hay là tự lên lịch trình một tour có chủ đề cụ thể thì sao? Tour ẩm thực đường phố, tour bar, pub crawl (tour các quán pub hoặc bar thú vị của thành phố), tour bảo tàng, tour triển lãm, tour trà quán,… hãy xếp một tour mà các bác thích và tận hưởng một ngày chiều chuộng bản thân mình.

đi săn nghệ thuật đường phố anyone?

6. Đào sâu hơn vào lịch sử của thành phố

Đây là một mục khó hơn, nhưng khi hoàn thành sẽ tạo cảm giác thoả mãn và gắn bó với thành phố đó vô cùng. Hãy tìm những tài liệu về thành phố đó (cả tài liệu nước ngoài nữa nếu có thể. Đọc về nơi mình sống từ con mắt của người nước ngoài thú vị lắm luôn); xem những triển lãm ảnh và tham quan các bảo tàng lịch sử; ngồi ở những quán hàng lâu đời và lắng nghe hoặc tham gia vào các cuộc trò chuyện,…

7. Lên cao vì cái view!

du lịch châu âu, khách du lịch, italy, sống tích cực
view từ trên cao luôn vô địch

Đây là lời khuyên không chỉ dành để khám phá thành phố của mình mà là lời khuyên cho mọi điểm đến. (Đọc thêm bài: làm thế nào để chuyến du lịch sắp tới đầy trải nghiệm độc đáo?). Điểm nhìn từ trên cao luôn là điểm quan sát hoàn hảo ở bất cứ nơi đâu, bởi nó đem lại cảm nhận về ấn tưởng tổng quan và các lớp của thành phố đó.

8. Đề nghị làm tour guide cho những người sắp đến thăm thành phố của các bác

Bây giờ, thay vì các hoạt động với chính mình và với người quen, hãy cùng khám phá nơi các bác sống với người lạ! Tại sao lại không trở thành hướng dẫn viên du lịch chính thành phố của mình cho những người sắp thăm thành phố của các bác? Như vậy, các bác không chỉ chủ động tìm hiểu thêm những điều độc đáo về thành phố của mình để giới thiệu và hấp dẫn người mới, mà còn rất có thể sẽ nhận được những nhận xét và quan sát mà các bác chưa từng ngờ tới đấy ạ! Ngoài ra, quen bạn bè mới và xây dựng các mối quan hệ mới chưa bao giờ là lựa chọn tẻ nhạt cả!

Kinh nghiệm: để làm được điều này, hãy tham gia các cộng đồng trên facebook dành cho expats hoặc thông tin du lịch và “tự quảng cáo mình” chẳng hạn. Hoặc những nơi như likealocals, meetup,…

9. Tham gia một sự kiện hoàn toàn khác biệt với những sự kiện/hội hè mà các bác thường tham gia

Làm chuyện mình thích thì rất vui, nhưng làm chuyện mới mà mình không ngờ rằng mình sẽ thích thì sẽ càng vui gắp bội. Biết đâu lại tìm thấy sở thích mới, hoạt động mới, con người mới thì sao nhỉ? Không có gì khiến một người có động lực sống tích cực tốt hơn là những hoạt động kích thích trí tò mò mà.

10. Và cuối cùng, đừng quên ghi chép lại những bí mật của mình nhé.

Cách hoàn hảo cuối cùng để chốt lại hành trình khám phá lại chính nơi mình sống chính là ghi chép lại những điều mới mà các bác tìm ra, suy xét lại những trải nghiệm tưởng chừng quen thuộc nhưng thực ra mới mẻ. Việc đặt mình vào vị trí của khách du lịch đã đem lại cho các bác khả năng tập trung vào một cách tiếp cận thế giới hoàn toàn mới rồi! Giờ là lúc ghi lại chúng, vừa để kỉ niệm này, vừa để giúp những người sắp đến có những trải nghiệm tuyệt vời hơn về nơi các bác yêu quý này (vì không gì quý hơn lời khuyên của người bản địa nhé!) và còn là cách rất tốt để thúc đẩy kinh tế địa phương.

Túm lại,

Vậy là các bác đã có rồi, những cách thú vị để trở thành du khách trong chính thành phố của mình. Hãy cùng em thử khai phá lại lòng tò mò, khao khát khám phá và ham muốn học hỏi ở bất kì đâu nha. Và hoạt động ưa thích của các bác ở nơi các bác ở là gì ạ? Hoạt động nào khiến các bác yêu quý và gần gũi với thành phố đó nhất? Hãy chia sẻ với em nhé.

Thân.

 

chia sẻ ý kiến ngay!

Navigate
error:
%d bloggers like this: