fbpx

du lịch Siena cổ kính đẹp rụng tim của Italy

Nếu có cơ hội đến Italy, hãy đến thăm thú du lịch Siena – một thị trấn cổ thuộc vùng Tuscany.  Ngày nay toàn bộ khu phố cổ của Siena được thừa nhận là di sản thế giới. Nói về Siena là nói về một cái đẹp thuần tuý. Siena giàu văn hoá và nghệ thuật đẹp hoàn hảo đến độ mặc dù thuần du lịch, chỉ toàn khách viếng thăm mà em vẫn ưa thích.

Đến Siena thế nào?

Là một thành phố trọng tâm du lịch, đến Siena rất dễ dàng thuận tiện. Có 3 thành phố lớn có tàu chuyến thẳng đến Siena là Florence, Pisa và Rome. Theo em, nếu đi các phương tiện công cộng thì đến Siena tiện nhất là từ Florence hoặc Pisa.

Đến Siena bằng tàu

Các bác tra tàu trên trenitalia là chuẩn nhất rồi!

Nếu đi tàu thì các bác sẽ xuống ở ga tàu của Siena – cách phố cổ 2km. Từ đây có 2 cách để vào trung tâm Siena. Cách thứ nhất là bắt bus đến quảng trường Piazza del Sale/Viale Garibaldi hoặc Viale Tozzi/Piazza Gramsci. Cách thứ hai là có thang máy miễn phí ngay trong ga tàu đưa các bác lên thẳng đồi, đến gần đường Via Vittorio Emanule II gần cổng Porta Camollia. Từ đường này các bác chỉ cần leo tiếp lên là sẽ đến quảng trường chính của Siena (Piazza del Campo).

Đến Siena bằng bus

  • Từ Florence có hãng Tiemme đi từ ga bus (auto-stazione) đến thẳng Siena. Lấy chuyến Rapida (bus nhanh) nhé. Tuyến 131R.
  • Từ Pisa thì phải đổi chuyến ở Florence. Về cơ bản là bắt xe/tàu từ Pisa sang Florence. Từ Florence hoặc là đi tàu, hoặc là bắt bus trên.
  • Từ Rome có Flixbus nha. Flixbus thì khá rẻ, khoảng 8-12eu thôi.

Các bus đều đưa các bác đến gần trung tâm Siena hơn là tàu nhé!

Hoặc,

Các bác có thể chọn Siena là điểm cuối trong hành trình lái xe ngược xuôi các cánh đồng Tuscany. Trong trường hợp này, hãy chọn route đi qua Poggibonsi và Colle Val d’Elsa nha. (Đọc bài này để có kinh nghiệm lái xe tự túc ở Tuscany nhoe).

Em đề cử Siena là một điểm base khác để khám phá Tuscany. Florence mặc dù có thể nói là trọng tâm trong chuyến đi của em, nhưng từ Siena cũng có đầy đủ các tuyến đến những viên ngọc quý của Tuscany như San Gimignano, Volterra, Pitigliano, Pisa.

Làm gì ở Siena

Siena là một thành phố thuần nghệ thuật, văn hoá và lịch sử. Đến đây chủ yếu là dạo quanh thành phố hưởng cái không khí cổ kính và ngẵm cái đẹp cho mãn nhãn. Ở đây sẽ ít các hoạt động sôi động trẻ trung nha. Mà em thấy nếu muốn đến đây check in thì cũng không nên. Bởi chụp ảnh người với Siena chắc cái hoành tráng của Siena sẽ nuốt luôn người quá. Hãy đến đây vì cái nghệ, cái sử, cái tò mò nhé.

1. Thăm quảng trường phố cổ Piazza del Campo đẹp rụng rời

kinh nghiệm du lịch siena, du lịch tự túc tiết kiệm Italy, Ý, châu âu
quảng trường chính của Siena, nhìn ra toà thị chính là tháp Mangia

Quảng trường Piazza del Campo là một trong những quảng trường trung cổ đẹp nhất nước Ý. Ngày trước quảng trường này là nơi họp chợ và là trung tâm mọi sự kiện, hội họp chính trị hoặc tụ tập của Siena. Có thể nói Piazza del Campo là trung tâm thế tục, tương tự quảng trường Duomo là trung tâm tôn giáo vậy. Quảng trường này thú vị ở chỗ kể cả đông đúc thì vẫn tạo cảm giác như mọi người đều được bảo bọc, được kết nối vậy. Như thể bản thân thành phố đang bảo vệ con dân của nó. Ưng vô cùng!

Sừng sững giữa quảng trường là toà thị chính gạch đỏ với ngọn tháp Torre del Mangia. Các bác có thể mua vé leo tháp Mangia để có view của quảng trường. Bản thân em thì không leo. Em leo tháp của nhà thờ. Xung quanh là các palazzo (nhà riêng) của giới quý tộc.

du lịch tự túc tiết kiệm Italy, Ý, châu âu
các palazzo; mọi người ngồi ngay trên quảng trường tắm nắng

Ở quảng trường này hiển nhiên sẽ có nhiều quán xá. Nhưng em đề nghị các bác chuẩn bị sẵn đồ picnic mà ra đó ngồi cho hưởng không khí. Cái hay của làng mạc Ý là không hề có xe cộ gì cả, đa số đều đi bộ thôi, nên không khí thoải mái lắm. Ở quảng trường này các bác ngồi đâu cũng được. Giữa quảng trường cũng được luôn. Không cần mắc công ngồi hàng quán làm gì cả.

2. Xuyên dọc ngang các con đường cổ kính của Siena

Nếu có sức và thời gian, rất nên thơ thẩn dạo quanh những con đường gạch đã tồn tại gần chục thế kỉ của Siena. Kiến trúc Siena thiên về to lớn hoành tráng như muốn nuốt người vậy. Hiếm có ở đâu em dạo bước trong phố Cổ mà vừa thấy ngộp thở do sức nặng của lịch sử lại vừa thấy thẩn thơ trước cái đẹp đang suy tàn đến thế.

3. Thăm quần thể nhà thờ lớn và nhà rửa tội của thánh John

kinh nghiệm du lịch siena, du lịch tự túc tiết kiệm Italy, Ý, châu âu
nhà thờ Santa Maria, Siena

Nếu châu Âu có đất nước nào có nhà thờ khiến em liên tục kinh ngạc thì chắc chắn đó là Italy. Bên cạnh những tính chất tương đồng như hướng về sự hoành tráng, phong cách hoàn mỹ và lý tưởng, mỗi nhà thờ ở mỗi vùng của Ý có cả phong cách địa phương. Nhà thờ lớn của Siena bên ngoài đặc trưng Gothic với các chi tiết điêu khắc tỉ mỉ đến choáng cả người. Nhà thờ này có thể nói là đại diện hoành tráng nhất của phong cách Gothic-Romanesque ở Ý. Toàn bộ nhà thờ bằng đá cẩm thạch, bên trong đầy các tác phẩm của các nghệ sĩ vĩ đại nhất Ý như Pisano, Michelangelo, Donatello. Đặc biệt là sàn nhà thờ được tỉ mỉ xếp bằng đá cẩm thạch, kì công vô cùng. Từ đầu tháng tám đến cuối tháng mười, toàn bộ sàn sẽ được bày ra cho khách du lịch chiêm ngưỡng.

bên trong nhà thờ

Vào thăm nhà thờ rồi các bác nhớ thăm cả Piccolomini Chapel (nhà nguyện Piccolomini). Nhà nguyện này đẹp tắc thở. Bên trong lưu giữ những tập sách quý do các thầy tu chép tay và vẽ minh hoạ. Tất cả đều mạ vàng. Trên tường hoạ cuộc đời của Chúa.

kinh nghiệm du lịch siena, du lịch tự túc tiết kiệm Italy, Ý, châu âu
thư viện Piccolimi

kinh nghiệm du lịch siena, du lịch tự túc tiết kiệm Italy, Ý, châu âu

Yêu nghệ thuật? Thăm nhà thờ và nhà nguyện xong, hãy ghé qua chiêm ngưỡng cả bảo tàng của nhà thờ, nơi lưu trữ các tuyệt các nghệ thuật thời kì đầu Phục Hưng. Đặc biệt là bức Đức Mẹ của Duccio di Buoninsegna.

du lịch tự túc tiết kiệm Italy, Ý, châu âu

một phần bảo tàng trong nhà thờ

Các bác có thể mua vé combi OPASi Pass – thăm tất cả các chỗ trên, thêm cả bảo tàng của nhà thờ nữa. Còn nếu muốn có người hướng dẫn thì mua OPASi Pass+ nhé.

Mãn nhãn rồi thì tiện thể vòng ra đằng sau để thăm nhà rửa tội thánh John. Lần đó em bị sốc bởi cái đẹp rồi (với cả đi màu đông nhà rửa tội không mở) nên không vào. Nếu có thời gian và mua vé full thì nên ngó một phát nhé.

nhà thờ thánh John, nằm cạnh một ngách rất xinh

4. Leo tháp của nhà thờ Lớn

kinh nghiệm du lịch siena, du lịch tự túc tiết kiệm Italy, Ý, châu âu
hoàng hôn siena

Ở Siena có hai điểm có view đỉnh nhất là tháp Mangia ở quảng trường Piazza del Campo hoặc tháp nhà thờ lớn. Em cố tình chọn tháp nhà thờ lớn bởi em có cảm giác view sẽ rộng hơn do nhà thờ lớn ở đoạn đồi cao hơn. Và quả thật, hoàng hôn trên tháp khiến em sốc muốn tắc thở ạ!

kinh nghiệm du lịch siena, du lịch tự túc tiết kiệm Italy, Ý, châu âu
view Siena nhìn từ tháp nhà thờ, giữa trời là tháp Mangia ở quảng trường campo

bốn phương tám hướng chỉ tháp mangia là cao nhất

5. Nhà thờ thánh San Domenica

kinh nghiệm du lịch siena, du lịch tự túc tiết kiệm Italy, Ý, châu âu
nhà thờ thánh San Domenica nhìn từ tháp nhà thờ

Sau cả một ngày du lịch khám phá Siena, nếu còn sức và còn thời gian các bác nên thăm nốt nhà thờ thánh San Domenica cho đủ bộ. Quần thể nhà thờ có kiến trúc trung cổ nặng nề này là một trong những điểm sinh hoạt cộng đồng quan trọng nhất của Siena đấy ạ. Đây là nơi thờ cúng của các nữ tu dòng Domenican.

Ăn gì ở Siena?

Bọn em đến thăm Siena nhưng không ăn ở đây mà về Florence ăn thịt bò T-bone. Tuy nhiên qua trao đổi với cô hướng dẫn trong nhà thờ (hôm đó bọn em đến đúng mùa trái du lịch nên vắng vẻ lắm, không ai thăm nhà thờ; em lại biết chút tiếng Ý thế là tiện miệng tám với mấy bác canh cửa. Các bác ý vui vẻ thế là bảo cô tiếp tân soát vé nhà thờ làm hướng dẫn cho tụi em luôn) thì cô ấy bảo ẩm thực Siena thiên thịt, đặc biệt trọng thịt bò, các loại pasta có truffle, và các loại crostini với pate gan gà (crostini là bánh mỳ giòn). Ngoài ra bọn em có thể thử Carpaccio (gỏi bò) hoặc Tagliata di manzo (gỏi bò với rau rucola và parmesan reggiano cào miếng mỏng). Còn nếu muốn hưởng thụ một buổi tối nhàn nhã thì có thể đến nghe jazz ở quán Un Tupo – một quán có jazz thường trực.

Túm lại,

Vậy là các bác đã có một bí kíp gọn nhẹ du lịch Siena của Italy rồi! Hãy chia sẻ chuyến đi của các bác với em nhé. Em mong một ngày được trở lại đây lắm.

Yêu thương!

kinh nghiệm du lịch siena, du lịch tự túc tiết kiệm Italy, Ý, châu âu
pin ngay để sau này dùng nhé!

 

 

 

chia sẻ ý kiến ngay!

Navigate
error:
%d bloggers like this: