fbpx

du lịch Venice, Italy thì làm gì cho “chất”?

bài trước em đã chia sẻ kinh nghiệm du lịch Venice, Italy cũng như tip đi lại và nhà ở. Ở bài này,  em sẽ chia sẻ một số hoạt động em thấy là thú vị ở Venice để giúp các bác lên lịch trình thăm quan hợp lý và thuận lợi hơn. Em cũng phím trước với các bác là em không đặt mục tiêu xem hết, mà đặt mục tiêu vui vẻ là chính nha.

Bắt đầu nào!

1. Xem bình minh trên kênh lớn (Grande Canale) từ cầu Rialto

Phép màu của Venice chỉ kéo dài từ đêm đến sáng sớm, rồi sẽ ẩn thân nhường chỗ cho thế giới du lịch thế tục. Không lúc nào xem Venice đẹp bằng sáng sớm vắng vẻ và đêm muộn lặng lẽ.

du lịch tự túc tiết kiệm venice, italy
bình minh lặng lẽ (ảnh trong bài: hai em gái cùng nhà dễ thương)

Sau một điếu thuốc (maybe?) ngắm mặt trời lên là cũng đến lúc dạo qua các quán bar mở sáng sớm để thưởng thức bữa sáng kiểu Ý. Các quán bar sáng sớm chính là lúc “chất Ý” rõ nhất, bởi đó là lúc dân địa phương dậy, uống cà phê, ăn sáng nhẹ rồi bắt đầu làm việc. Làm một ly espresso “đứng”, ăn cornetto hoặc fogliatelle (bánh ngàn lớp) là cách bắt đầu một ngày hoàn hảo. (Xem thêm bài Cần biết gì trước khi đến Ý).

2. Thăm quảng trường San Marco (San Mark Square), gồm cả Basilica San Marco

Sau bữa sáng nhẹ nhàng kiểu Ý, em khuyến khích các bác nên đến quảng trường chính trong lúc nó hẵng còn vắng vẻ dễ chịu. Lúc này các bác có thể tự do tự tại hít vào cái không khí đượm mùi biển và mùi công trình kiến trúc cổ kính của Venice.

du lịch venice, du lịch tự túc tiết kiệm Ý, Italy, châu âu
san marco trong hoàng hôn

Quẩn thể quảng trường này sẽ bao gồm: cả quần thể quảng trường San Marco, Basilica (Nhà thờ) San Marco, cung điện Doge, và cả cầu Than Thở ở ngay cạnh. Quần thể này thì lộng lẫy vô cùng. Lời khuyên tối thượng của em là….đừng có thăm hết ngay. Nhắm lúc buổi sáng còn vắng vẻ thì tranh thủ chụp ảnh chiêm ngưỡng toàn thể kiến trúc ở ngoài, sau đó lúc nhà thờ và cung điện bắt đầu mở cửa (tầm 9h sáng).

du lịch venice, du lịch tự túc tiết kiệm Ý, Italy, châu âu
view biển từ san marco

Thăm được một trong hai tuyệt tác này rồi thì lời khuyên tiếp theo của em là…rời trung tâm, đi ngắm ngõ ngách đường phố kênh đào. Bởi nếu đến được từ sớm như vậy thì khả năng rất cao là các bác rời được bảo tàng/nhà thờ lúc du khách khác mới bắt đầu đổ đến xếp hàng thăm quan. Lúc này thì lựa chọn lí tưởng không phải xem tiếp một chỗ khác (tránh sốc do thấy quá nhiều cái đẹp mà thấy nhàm chán), mà là thong thả đi thăm Venice. Còn có thể tiện đường uống cafe, ăn nhẹ nữa chứ.

3. Lạc trong ngõ ngách Venice

Venice được cấu thành từ 7 đảo lớn, không kể những đảo be bé nho nhỏ bên ngoài nhé. 7 đảo lớn này gồm: đảo chính có quảng trường San Marco là đảo San Marco; Santa Croce; San Polo; Cannaregio; Castello; Dorsodouro và Giudeca.

Nói nhiều đảo vậy nhưng thực ra không to lắm. Em sẽ liệt đặc điểm từng đảo để các bác dễ bề lựa chọn nơi thăm thú nhé.

du lịch venice, du lịch tự túc tiết kiệm Ý, Italy, châu âu
hoàng hôn trên kênh
du lịch tự túc tiết kiệm châu Âu, du lịch Ý, Italy, du lịch Venice, làm gì ở Venice
một khúc thuộc kênh đào chính

Đảo San Polo có thể nói là đảo chính thứ hai sau San Marco, được nối với San Marco bằng cầu Rialto. Đảo San Polo có chợ cá nổi tiếng. Chỗ này công trình kiến trúc trông cổ vô cùng. Em nghĩ các bác nếu đi theo lịch trình của em thì sau khi thăm thú ở quảng trường San Marco thì không nên đến đảo này đi chợ cá (hay bất cứ loại chợ nào) ngay. Lí do: ban ngày sẽ đông tắc thở. Bác nào mà đi mùa hè thì sặc trong mùi mồ hôi và mùi rêu của kênh đào theo đúng nghĩa đen.

du lịch venice, du lịch tự túc tiết kiệm Ý, Italy, châu âu

Như vậy, em đề xuất đến chợ cá/khu vực San Polo vào sáng sớm hôm sau (hoặc một sáng sớm tuỳ ý các bác). Lúc này chợ mới dần mở, mọi thứ mới bắt đầu nhộn nhịp thôi, dễ chịu hơn nhiều lắm. Các bác có thể tranh thủ mua đồ ở đây cho tươi. Cảnh báo trước là chắc chắn sẽ đắt nhé.

Đảo Cannaregio có lẽ là tiểu đảo em thích nhất. Ở đây có cảm giác “địa phương” nhất. Cannaregio là đảo to nhất nhưng cũng vắng nhất Venice. Mặc dù không có nhiều kênh nho nhỏ cầu bé xíu “nát” cổ kính trong hai đảo San Polo và San Marco thì ở đây có một thứ hơn hẳn: ít du khách. Các bác có thể thoải mái thong thả thăm thú chụp ảnh chứ không phải chen chúc nhé. Khúc này theo em là chỗ thăm hợp nhất để tránh đám đông du khách tầm cao điểm từ khoảng 10, 11h sáng đến 4, 5h chiều.

du lịch venice, du lịch tự túc tiết kiệm Ý, Italy, châu âu
một khúc kênh bên castello

BIG TIP: Ở Venice có rất nhiều hàng bán vang. Bọn em tình cờ phát hiện được một cái “cantina” bán vang tươi luôn, bơm từ vòi ra chai luôn, các bác có thể mua theo…lít. Địa chỉ: Cannaregio, 1370, 30121 Venezia VE. Em rất rất đề cử vang ở đây, đặc biệt là dòng secco, hoặc dòng frizzante (có bọt). Hai dòng này thì ngon vô đối, cân luôn hai ba lít đi nhé. Được cái ý chưa có cấm uống trên đường như Amsterdam. Các bác cứ vừa đi vừa uống vừa tận hưởng Venice nha.

Bọn em lần đó mua liền hai hay ba lít ấy. Rẻ lắm! Cỡ 4, 5eu 1 lít thôi, mà ngon xót lưỡi xót ruột. Uống vang ở Venice đặc biệt hợp khoẳng thời gian 4 đến 6 giờ chiều (khoảng giờ Aperitivo), cho ngà ngà, rồi thăm thú thành phố.  

Tiếp đó các bác có thể vòng sang Castello. Đây là một khu vực vắng vẻ hơn, trông có vẻ thoáng đãng mà “mới” hơn. Em khá thích khu vực này, bởi sự đơn giản của nó. Trung tâm thì chi tiết, xung quanh thì đơn giản, không khí khác hẳn nhau. Khu vực này không nhiều nhà hàng quán ăn gì, em thấy tự mua bữa trưa nhẹ (picnic picnic) rồi ngồi trên bờ kênh mà thưởng thức là ưng nhất.

du lịch tự túc tiết kiệm Italy, chau Âu
hoặc truy tìm nhà sách Acqua Alta nổi tiếng của Venice nhé
du lịch tự túc tiết kiệm Italy, châu Âu
bé mèo
du lịch tự túc tiết kiệm Italy, châu Âu
nhà sách này có cửa thoát hiểm nhảy ra thuyền

4. Ngắm hoàng hôn trên cầu Than Thở (hoặc từ bờ cảng dọc San Marco, kéo sang Castello)

du lịch venice, du lịch tự túc tiết kiệm Ý, Italy, châu âu
điểm nhìn từ cầu than thở

Đây chính là điểm ngắm hoàng hôn chính diện luôn ạ. Thăm thú Castello hiền hoà vắng vẻ chán rồi, giờ là lúc trở về cái đông đúc “nhãn hiệu” của Venice. Nếu các bác có mua vang thì đây lúc là lúc ngà ngà say, xem hoàng hôn là vô đối nhé!

du lịch tự túc tiết kiệm venice, italy, châu âu
hoàng hôn venice

5. Cung điện Doge, tháp San Marco Campanile, Vaporetto 

Ngày hôm trước nếu đã thăm Basilica rồi thì hôm nay các bác nên tiếp tục thăm nốt cung điện Doge. Có lẽ là trèo luôn cả tháp Campanile để có cái nhìn sâu sắc hơn về Venice nhé. Em không vào Doge, nhưng các bác nếu tò mò thì rất nên vào nhé.

du lịch tự túc tiết kiệm Italy, chau Âu
quả view hoành tráng đáng tiền
venice nhìn từ Campanile

Sau đó, em khuyên các bác nên tránh gondola mà đi vaporetto. Dọc San Marco và Cannaregio có mấy bến Vaporetto. Từ đây không chỉ đến Murano, Burano và đảo Giudeca đâu, mà còn đến các bến khác như bến tàu ngay Santa Croce. Chuyến này vừa rẻ, nhìn cũng đủ mãn nhãn nhé.

6. Yêu nghệ thuật? Thăm bảo tàng Accademia ở Dorsodouro

Đảo Dorsoduro có thể xem là khu “nghệ” của Venice; cả đảo xinh xắn đáng yêu lắm luôn, đậm chất địa phương. Dọc kênh lớn rìa đảo Dorsodouro là bảo tàng Accademia chất đầy các tuyệt phẩm Phục Hưng, bên trong còn có cả bản phác thảo “Vitruvian Man” nổi tiếng của Leonardo da Vinci nhé!

7. Lạc giữa đêm ở Venice, không cần biết ở đâu

Cả Venice là một cái bảo tàng, vào trong chỉ thấy khách du lịch thôi. Ngày nay không thấy được cuộc sống địa phương nữa. Nhưng có một điều thú vị là cứ đêm xuống, khách du lịch nghỉ hết rồi, các bác bắt đầu đi dạo thì sẽ thấy không khí Venice khác hẳn. Từng cơn gió như thầm thì về một câu chuyện xưa cũ buồn bã, từng chuyển động của không khí miết lên da thịt như thể linh hồn của thành phố đang tỉnh giấc và tán tỉnh kẻ ngoại tộc, từng con ngách cái ngõ ngập trong luồng cảm xúc thơ mộng run rẩy.

Em cực lực, cực lực đề nghị đi lạc trong đêm ở Venice, đừng quan tâm mình đi đến đâu. Với em, cả hai lần đến Venice, cả hai lần phép màu đều diễn ra giữa đêm.

Lần thứ nhất, bọn em đặt nhầm phòng nên đêm đầu tiên lang thang. Lúc đó bọn em đã gặp một cậu bạn có máu tóc vàng và đôi mắt biết cười dễ thương muốn xỉu. Cậu ấy chơi piano đến thăng hoa trong ga tàu chính của Venice, nhiệt tình vui vẻ đến độ có mấy bạn nữ say quắc cần câu tham gia hát cùng. Đến mấy ông cảnh sát quản ga cũng đứng đó vỗ tay và cho cả đám dây dưa trong ga đến hơn một tiếng sau giờ đóng cửa.

Cảm xúc lúc đó dị lắm luôn ạ. Bọn em ngồi ngay cạnh piano, nghe cậu ấy chơi những khúc đàn vui vẻ. Mấy người xung quanh ôm nhau nhảy múa. Bên cạnh bọn em còn có một bà người Hoa (chắc bị bệnh dạ dày)…nấc theo tiếng nhạc. Và điều tuyệt nhất? Cậu ấy chơi đàn đôi với một ông già vô gia cư, thái độ niềm nở và chân thành trước con người buồn khổ đó. Khi từ biệt cậu ấy ôm hôn bọn em và chúc may mắn.

Chính đêm đó in đậm trong em một cảm giác kì diệu về phép màu tức thời trong quan hệ giữa người giữa người, khiến em yêu quý mà cũng thờ ơ với tình bạn, theo đuổi những cuộc gặp một lần, cho đến tận khi thực sự gặp soulmate ở Amsterdam.

Lần thứ hai chính là một đêm trong lễ Carneval rực rỡ. Cả thành phố nhộn nhịp suốt đêm ngày. Chính hôm đó bọn em đã mua rượu ở địa chỉ em chia sẻ trên kia, dạo chơi hát hò khắp ngõ xá Venice, nhìn những bóng hình kì lạ cho đến tận khi bóng tối đưa Venice vào giấc ngủ. Đêm đó lòng em cảm động vô cùng tận.

8. Du lịch Venice đúng lễ Carnevale

Lễ Carnevale hoá trang của Venice của Italy là một trong những lễ hội nổi tiếng nhất thế giới, kéo dài suốt tháng 2. Hình ảnh và hoạt động của Venice tháng này hoành tráng nhộn nhịp vô cùng. Và mặc dù có nhiều cảnh báo thì em vẫn thấy đây là một lễ hội rất đáng chiêm ngưỡng.

Lời kết

Như vậy, các bác đã biết hành trình của em khi du lịch Venice của Italy. Nhưng Venice vẫn còn nhiều chỗ khác, như biển Lido (có thể đến bơi vào mùa hè), hoặc sang đảo Giudeca xem nhà thờ Santa Maria della Salute; đến đảo Murano xem thổi thuỷ tinh, đến đảo Burano xem nhà màu,…

Cả hai lần đến em đều du lịch Venice vào mùa lạnh nên không đi Lido, không chia sẻ được. Nhà thờ thì em cũng đi nhiều nên chỉ vào đúng Basilica San Marco. Xem thuỷ tinh thì em thấy trong mấy đảo chính nhiều hàng bán thuỷ tinh rồi nên cũng ham hố lắm. Nên bài sau, em sẽ chia sẻ kinh nghiệm đi đảo màu Burano.

À, và tại sao em không chia sẻ ăn uống ở Venice? Venice giá bị chém quá đà, nên em không khuyết khích ăn ngoài lắm. Nhưng nếu muốn ăn thì:

  • Luôn check giá kĩ trước khi ngồi xuống – phí dịch vụ ở Venice khá mập mờ ạ.
  • Luôn check nhà hàng trước khi đi; không bao giờ vào những chỗ có quá nhiều món; menu có từ 3 thứ tiếng trở lên; và có bồi đứng ngoài kêu khách.

Có vẻ là hết rồi ạ! Chúc các bác đi chơi vui vẻ. Đừng quên chia sẻ kinh nghiệm cho em với nhé.

cẩm nang du lịch tự túc tiết kiệm Italy, Ý, châu Âu
pin ngay để sau này dùng nhé!

 

 

chia sẻ ý kiến ngay!

Navigate
error:
%d bloggers like this: