fbpx

du lịch một mình là gì? – câu chuyện xê dịch

Trong số những thú vui xa xỉ em tự cấp cho mình dưới danh nghĩa yêu bản thân, du lịch một mình có lẽ là trọng tâm mà từ đó, em đã học được trân trọng những cách thức bồi dưỡng bản thân khác. Vậy với em, du lịch một mình có nghĩa là gì?

đọc thêm bài: du lịch không chỉ có màu hồng (những điều cần biết trước khi du lịch)

1. Là “chung sống hoà bình” với cảm giác cô đơn

Con người sinh ra trên đời là một mình. Chung vui thì hẳn có nhiều chứ nhỡ đụng chuyện gì hay có cảm xúc tiêu cực thì hiển nhiên là phải đối mặt một mình thôi. Nhưng trong cuộc sống bình thường thì không phải lúc nào cảm giác đó cũng rõ rệt. Khi đi du lịch thì cảm giác đó dường như được phóng đại. May thay, du lịch là một hoạt động thiên về tích cực, và với em, nó đóng vai trò nối cảm giác cô đơn với cảm xúc tích cực nhiều hơn là tiêu cực. Dần dà, em coi một mình là cơ hội để khiến mình cứng cáp hơn.

Tuy vậy, để có thể đối diện với cảm xúc cô đơn là một quá trình học kéo dài chắc cả đời. Ngay cả lúc khi em đang viết bài này em cũng đang khá vật lộn trong cảm giác cô đơn do vấn đề gia đình. (Bất hạnh thay) em lại là người từng được nếm trải cảm giác thật sự được bạn bè quan tâm, nên lúc này em đặc biệt căng thẳng khi hoá ra dù mình tận tâm với bạn bè ở đây đến đâu thì họ cũng vẫn thờ ơ khi em có vấn đề. Nhưng nhờ một thời gian dài em luôn chung sống với cảm giác cô đơn trên đường di chuyển rồi, nên khi đối diện với nó lần nữa thì bình thản hơn. Từ đó em có thể cổ vũ bản thân làm việc, hoạt động và chấp nhận nó như một phần của sự trưởng thành.

2. Là từ bỏ lên kế hoạch thăm thú cho bằng hết

Đi một mình có cái dễ là tự mình quyết mình muốn làm gì, xem gì, chơi gì. Sự tự do này không chỉ đem lại sự thoả mãn gần như tuyệt đối do được làm theo ý thích cá nhân. Càng đi một mình, em càng tập trung vào chất lượng của hoạt động em chọn hơn là cố đấm ăn xôi cưỡi ngựa xem hoa. Tất cả chỉ túm lại một câu: đôi chân đi theo nơi trái tim muốn. (Có lẽ? Sến một tí cho thơ mộng há).

3. Là nhận ra “tìm được chính mình” chỉ là truyền thuyết

du lịch một mình, ngao du, xê dịch, trải nghiệm
tuy nhiên em lại đặc biệt tin vào sự trường tồn của khoảnh khắc

Đi du lịch hầu như thuần tuý là theo đuổi cảm giác thoả mãn. Một người, trong quá trình lớn lên, sẽ không thể trưởng thành nếu chỉ theo đuổi loại cảm giác này – bởi chỉ khó khăn và những tình huống xấu mới bồi dưỡng ra được những người đối diện được với mặt tối của bản thân. Đây chính là lí do thứ nhất em phủ nhận truyền thuyết “tìm được chính mình” trên đường du lich. Lí do thứ hai: Con người luôn thay đổi. Chả ai thật sự dậm chân tại chỗ. Thế nên với em, “tìm được chính mình” chỉ là một quan niệm ngay thơ.

4. Là tự chịu trách nhiệm với mọi quyết định của mình

Đi du lịch một mình là cách bồi dưỡng những kỹ năng thực dụng của cuộc sống đem lại cảm giác thoả mãn nhất (Xem thêm bài viết: những kĩ năng thực dụng học được khi đi du lịch). Một trong những điều quan trọng nhất mà em học được khi đi du lịch một mình là chịu trách nhiệm hoàn toàn với mọi quyết định cá nhân, dù chúng hoàn toàn phù hợp hoặc hoàn toàn thách thức bản thân. Và hơn hết là chấp nhận mọi kết cục của những quyết định đó.

5. Là luôn chuẩn bị tinh thần “tạm biệt”

du lịch một mình, ngao du, xê dịch, trải nghiệm

Một trong những đặc trưng của việc đi du lịch một mình là tinh thần luôn trong trạng thái sẵn sàng tạm biệt. Không chỉ là tạm biệt gia đình bạn bè ở lại, mà còn là tạm biệt những người bạn mới trên đường đi, tạm biệt những kỉ niệm vừa mới có ở điểm đến, tạm biệt những trải nghiệm mà điểm đến đem lại, và đặc biệt là tạm biệt một “mình” cũ để truy đuổi những chuyến phiêu lưu mới.

6. Là cảm giác không thuộc về đâu, có nơi xuất phát mà chẳng nơi dừng chân

ngao du, xê dịch, trải nghiệm

Càng đi em càng thấy không chỉ hành trang vật chất ngày càng nhẹ mà bản thân hành trang tinh thần cũng ngày càng linh hoạt theo. Theo thời gian, ngoài trừ nơi chôn rau cắt rốn có gia đình là còn chút ràng buộc ra thì không nơi nào có đủ sức mạnh để níu giữ tính tò mò và lòng thèm muốn những điều mới nữa. Mọi nơi mọi chốn đều chỉ là nơi xuất phát mới mà thôi.

7. Là khao khát độc lập trong mọi mặt của cuộc sống

Do bản chất của việc đi du lịch một mình là tự lo, tự quyết đinh, tự vui, tự buồn, mà đi cùng với những cảm xúc tập trung vào cá nhân là khao khát độc lập. Khao khát độc lập gồm ham muốn tự lo thân về mọi mặt: tài chính, cảm xúc, lí trí. Tuy vậy, khao khát này không mang tính kiểm soát, mà mang tính nỗ lực cá nhân nhưng thuận theo tự nhiên và cởi mở trước mọi bất ngờ.

8. Là liên tục xem xét lại các giá trị cá nhân

Du lịch một mình dẫn đến nhiều cơ hội quan sát tỉ mỉ hơn những biến đổi trong môi trường xung quanh, và nhiều thời gian để suy xét các tình huống và quan điểm không chỉ của điểm đến mà còn của chính bản thân mình. Sự liên tục suy ngẫm và đối chiếu bản thân với mọi thứ mới mẻ tạo ra cơ hội nhận thức và phân biệt điều gì đáng chú tâm, điều gì thật sự quan trọng, điều gì tạo ra ảnh hưởng lên bản thân hay lên mọi thứ xung quanh. Liên tục đặt mình vào tình thế buộc phải cởi mở cũng là một cách thức tốt để lựa chọn cho mình những nguyên tắc sống một cách có ý thức.

9. Là nhung nhớ tiếng cười khi đi du lịch với bạn bè

du lịch một mình, ngao du, xê dịch, trải nghiệm

Mặc dù là người tôn sùng chủ nghĩa tự túc với phần lớn cơ hội du lịch đều đi một mình, em vẫn có những chuyến đi tuyệt vời với bạn bè. Du lịch một mình thích thú đến đâu thì cũng vẫn có những khiến khuyết, ví dụ như thiếu những giờ phút vui vẻ đầy tiếng cười giữa những người có phần thấu hiểu nhau mà những người bạn tình cờ gặp trên đường không thể đem lại. ( Tiếc thay, do không mấy khi ở một chỗ mà cá nhân em thiếu hẳn những mối liên kết sâu sắc với mọi người – điều cần kiên trì và thời gian mới bồi đắp được. Thế nên đến giây phút này, theo một cách nào đó, em vẫn duy trì thiên vị với du lịch một mình).

Túm lại,

Du lịch một mình là một trải nghiệm mà theo em, nếu có cơ hội thì nhất định nên thử một lần. Du lịch một mình đem lại những lợi ích về mặt tinh thần mà không phải hoạt động nào cũng có thể đem lại được. Không biết với mọi người, du lịch một mình có nghĩa là gì? Hãy chia sẻ với em những cảm xúc trên con đường độc hành của các bác nhé.

Thân.

 

chia sẻ ý kiến ngay!

Navigate
error:
%d bloggers like this: