fbpx

những bất lợi du lịch – du lịch không chỉ có màu hồng

Cảnh báo: bài viết chỉ có tính chất zui (hoặc không!).

Du lịch cũng có nhiều bất lợi! Là một người chấm mút được đôi chút may mắn chạy nhảy di chuyển, em rất ủng hộ việc đi du lịch bất kể mục đích (đọc thêm: những kĩ năng thực dụng từ việc đi du lịch). Tuy nhiên có một điều chắc chắn là du lịch không tuyệt vời như những gì được trưng trên mạng. Ngày nay chỉ việc quảng cáo du lịch thôi cũng đã là một ngành công nghiệp kiếm tiền tỉ. Do tính chất kinh tế mà những mặt bất lợi của du lịch bị chôn vùi như đứa con ghẻ của một thế giới hoàn hảo của những người dường như có cuộc sống trong mơ. Thế nhưng em khẳng định, đời thực không như mơ. Ở bài viết này, em sẽ chia sẻ một vài điều bất lợi của việc đi du lịch.

Xem thêm: kể chuyện đi du lịch

1. Tiền đâu ra?

bất lợi của du lịch, chuyện du lịch, trải nghiệm, kinh nghiệm du lịch
nguồn ảnh: Photo by Chris Lawton on Unsplash

Tài chính vĩnh viễn là vấn đề lớn nhất trong việc đi du lịch nói riêng và trong hầu hết mọi việc nói chung. Không có tiền thì chỉ có du lịch qua màn ảnh thôi. Hãy đối mặt với điều này: thường những người đi du lịch được đều là những người có lực tài chính tương đối, gia đình khá giả. Hoặc là tiết kiệm tiền, hi sinh một số mục đích khác để có thể đi du lịch. Còn số giàu có đi hoài thì sướng rồi, hổng tính. Tất nhiên, du lịch cũng có thể rất tiết kiệm. Nhưng tựu chung lại vẫn là sự đánh đổi giá trị. Mà chưa chắc khi đi lại đạt được những điều đáng với mong đợi. Thế nên du lịch chỉ thật sự hợp lý khi dựa trên lựa chọn có ý thức với nền tảng tài chính đã được tính toán kĩ càng. Và không bao giờ nên là lựa chọn bị ảnh hưởng bởi những áp lực ảo tưởng từ người xung quanh.

2. Khi điểm đến là ánh trăng lừa dối…

Đến nơi để thất vọng trước hiện thực khác xa quảng cáo và mong đợi là chuyện thường ngày ở huyện. Rất nhiều khi trên ảnh đẹp lung linh bao nhiêu thì ngoài đời hoang tàn, đông đúc, bị xâm chiếm bởi khách du lịch bấy nhiêu. Đi du lịch còn là gì vui khi mong có được những giây phút thư giãn, chìm đắm vào cảnh đẹp, nghệ thuật, văn hoá, kiến trúc, nhưng lại phải đối mặt với những hàng dài xếp hàng chen lấn trước bảo tàng, cung điện, khu vui chơi, những bãi biển chật cứng người, những nhà hàng quán ăn ồn ào nhốn nháo, và hoá ra những tấm ảnh đẹp lung linh trên mạng chỉ là nhờ tay nghề người chụp quá “ảo” mà thôi? Buồn thay một thời đại du lịch kiểu “công nghiệp” bùng nổ!

3. Thời tiết có thể khốn nạn thực sự!

trải nghiệm erasmus, du học erasmus, trao đổi erasmus, kinh nghiệm đi erasmus
đăng cái ảnh trông đíp thế thôi chứ lúc này thấp thỏm lắm cho tuyết ngập tận đùi

Thường chuẩn bị đi du lịch, người ta thường không lường được vấn đề thời tiết. Nhưng thực ra đây có thể là một trong những vấn đề sống còn quyết định chuyến đi có suôn sẻ hay không. Không tính đến những trường hợp mưa gió bất ngờ (mẹ thiên nhiên có thể rất thích đùa!), nhưng việc không thích nghi được với khí hậu là chuyện đâu đâu cũng có. Em đã bao lần chứng kiến người choáng ngất dưới nắng hè, người cảm sốc trước gió lộng, người bỏng lạnh trong tuyết giá, người tái mặt mày ở những xứ một ngày bốn mùa thi nhau thay đổi. Khả năng thích nghi của con người thấp hơn mức hào hứng đi du hí rất nhiều. Và cái giá phải trả khi không tải được thời tiết là sức khoẻ đấy ạ.

4. Hiểu được văn hoá? Đừng mơ xa quá…

Đây là một trong những lầm tưởng lớn mà người có may mắn được đi du lịch hay quảng cáo. Mở mắt trước thế giới, học những nền văn hoá mới, hiểu được phong tục mới, vân vân mây mây. Trên thực tế, đi du lịch, nếu may lắm là quen người bản địa thì còn may ra xem hương thấy hoa một chút thôi. Còn lại chả hiểu được bao nhiêu cho cam đâu. Những người du lịch có ý thức lắm thì đọc sử, đọc sách của xứ họ đến để tiếp thu tri thức mới. Còn lại thì nói thật, phải ở lại xứ đó mới hiểu được chứ. Mà đã ở thì cũng không phải dăm ngày dăm tuần. Thường là phải từ nửa năm trở đi mới may ra lờ mờ nắm được cái gì đó ạ.

5. Chỉ thấy cái tốt, không thấy cái xấu

 chuyện trải nghiệm, kinh nghiệm ngao du, xê dịch
bất lợi của du lịch và những hình ảnh dễ bị lãng quên

Đây là hiện tượng hồng hoá trải nghiệm, xảy ra với cả người du lịch ngắn ngày lẫn dài ngày. Hiển nhiên là đến một nơi nào đó với tài nguyên và thời gian giới hạn thì người đi du lịch sẽ chỉ tìm cách tối đa hoá trải nghiệm thoả mãn mà thôi. Đây là chuyện bình thường. Không ở trong chăn làm sao biết trong chăn có rận. Nhưng theo em, điều này về lâu về dài sẽ có ảnh hưởng đến tâm lý. Ở một thế giới tung hô sự lạc quan và cảm giác thoả mãn và coi những điều tiêu cực là đáng xấu hổ, con người ta có xu hướng ép mình phải theo đuổi những cảm giác “tốt” mà quên rằng một người chỉ có thể thực sự trưởng thành khi vượt qua được những điều tiêu cực bằng lý trí. Du lịch là một điển hình của việc theo đuổi những cảm xúc thoả mãn tạm thời nhờ tính kích thích, từ đó dễ gây bất mãn và chán chường với cuộc sống thực tại vốn đòi hỏi kiên trì và chịu đựng. Hơn nữa rất hiếm khi du lịch lại thành cơ hội để trở nên ý thức với các vấn đề xã hội to lớn hơn do thường tập trung vào trải nghiệm cá nhân hơn. Với em, đây là một trong những bất lợi lớn của du lịch.

Ngày nay người ta đánh vào trách nghiệm lương tâm của những người luôn truy đuổi những cảm giác tốt đẹp cho mình và về mình như thế này bằng kiểu “du lịch thiện nguyện”. Kiểu trả tiền để đi giúp đỡ người khác trong lúc đi du lịch ấy. Hiện tượng này đang ngày càng phổ biến trên thế giới. Bản thân em thấy kiếm tiền trên ý định tốt của người khác là một điều gây tranh cãi quá. Túm lại một điều rằng, đi du lịch có thể khiến một người mất liên kết với thế giới thực do bị cuốn hút bởi một thế giới có thể ảo không kém thế giới mạng.

6. Hiểu mình hơn?

Một trong những lầm tưởng khác của việc đi du lịch, đó là hiểu mình hơn. Thế nào là hiểu mình hơn? Hiểu mặt tốt mặt xấu? Chấp nhận bản thân mình? Toàn những điều tốt đẹp nhưng mơ hồ quá thể. Con người luôn thay đổi. Trong trường hợp liên tục gặp những tình huống lạ, tiếp cận văn hoá, cách nghĩ, phong tục lạ, một người còn thay đổi nhanh hơn. Thường thì du lịch đem lại những cảm xúc thoả mãn nhiều hơn là khám phá các mặt đa dạng của một nhân cách. Các tình huống đòi hỏi lựa chọn chỉ đóng góp một phần vào việc buộc một cá nhân phải suy ngẫm về các phương thức tư duy mà thôi.

Hiểu bản thân mình thường là những lúc nghiêm túc dành thời gian suy xét lựa chọn cá nhân, tự ngẫm lại các giá trị và quy tắc mình tuân theo hoặc tự phân tích các phán đoán của mình. Thời gian chậm rãi tự phán xét mới là thời gian trọng yếu trong phát triển cá nhân. Không nên nhầm tưởng giữa hiểu mình và thoả mãn mình.

7. Thường cảm thấy không thoải mái bởi “lẽ thường”

Đi du lịch là chủ động đặt mình vào tình huống phải đối mặt với các dòng tư duy rất đa dạng, và kết quả là không còn coi bất cứ điều gì là hiển nhiên nữa. Nhưng đi cùng với thái độ coi tất cả mọi thứ cần phải được xem xét và khám phá lại là sự không thoải mái khi chứng kiến, thậm chí là trải qua những điều rõ ràng là xấu nhưng trở nên bình thường đến độ hiển nhiên vì quá nhiều người làm và nghĩ như vậy; cũng như thấy được bao điều tốt đẹp đáng lẽ nên là bình thường lại trở thành bất thường vì chúng ta không có cái gan đứng lên bảo vệ cho những hành động vì cái đúng thay vì vì cái tiện. Kết quả là luôn thấy không thoải mái và liên tục vấn xét phán đoán của mình.

8. Bất an khi phải ở một chỗ quá lâu

kĩ năng du lịch, kinh nghiệm du lịch, du lịch tiết kiệm tự túc
bệnh “cuồng chân” là có thật

Mặc dù rất trọng khoảng thời gian yên ổn tĩnh lặng ở một chốn, nhưng cảm giác vui vẻ với cuộc sống đơn giản và hiện thực đó thường không kéo dài. Du lịch có thể gây nghiện. Người nghiện sẽ thấy bất an, ngứa ngáy khi phải ở một chỗ quá lâu. Họ sẽ nhớ cái cảm giác kích thích, cảm giác “có điều gì đó đang diễn ra” trong những chuyến đi buộc họ phải vận động mọi giác quan và tư duy không ngừng. Bởi đó là “cải thiện bản thân”, là “yêu cuộc sống”. Điều này có thể lợi nếu như được điều tiết vừa phải, để tạo ra cân bằng giữa liên tục vận động và an ổn chậm rãi. Nhưng điều này có thể có hại khi cảm xúc ham muốn trở thành bất mãn với thực tại thường bị xem là quá đều đặn và nhàm chán. Kiểu, bị dễ chán, dễ buồn, cảm xúc lên xuống nhiều hơn khi không liên tục được “bơm” các cảm giác kích thích ấy. Hoặc như bạn em nói: “paralyzed by the fear of sitting still” (tạm dich: cứng người trước nỗi sợ phải ở một chỗ; có thể áp dụng cả trong trường hợp người đi du lịch quá phụ thuộc vào tâm lý “phải đi mới học được điều mới”).

9. Chế độ ăn uống tệ

Đây là một trong những bất lợi rõ ràng khi đi du lịch. Một điều tưởng chừng nhỏ nhưng lại lớn vô cùng. Không tính đến việc đi du lịch ngắn ngày và ăn tất cả các thức đặc sản có thể tìm thấy (cũng không tốt đâu, chưa chắc cơ thể đã thích nghi được với biến đổi chế độ ăn uống đột ngột như vậy). Đi du lịch dài sẽ hiểu thế nào là cơn thèm khát đồ quê hương gia đình, ớn lạnh những món đóng hộp ăn sẵn tiện lợi, ngán ngẩm khi khẩu vị xứ lạ không phù hợp hay chỉ đơn thuần là ăn lệch giờ lệch bữa bởi giờ ăn phụ thuộc có tiện hay không. Hơn nữa, việc bổ sung đầy đủ nước và các dưỡng chất cần thiết trở nên khó khăn hơn nhiều. Kiểu như nhà vệ sinh ở đâu? Nấu nướng ở đâu? Rau củ hoa quả và các loại thực phẩm tươi khác, làm thế nào? Đâu phải lúc nào cũng ăn ngoài được.

10. Mất kết nối với bạn bè

 chuyện trải nghiệm, kinh nghiệm ngao du, xê dịch
cảm giác một mình khá là thường trực (ảnh chỉ “đíp” minh hoạ)

Thậm chí đôi khi là cả gia đình. Tình cảm là một điều cần bồi dưỡng thường xuyên bằng sự chân thành, kiên trì và chịu đựng. Nhưng khi đi du lịch, bên cạnh sự khác biệt lớn dần trong trải nghiệm và lối tư duy, chỉ riêng việc không thể thường xuyên liên lạc cũng đã gây trở ngaị lớn với bất cứ một mối quan hệ nào dù thân thiết đến đâu. Đôi khi, cảm xúc về tình bạn còn trở nên lỏng lẻo do luôn giữ thái độ sẵn sàng để chia tay. Và cũng tương tự việc trở nên bất cân bằng trong cảm xúc khi luôn bị ham muốn phát triển cá nhân đốc thúc, một người có thể trở nên rất mạnh mẽ và triệt để trong các mối quan hệ. Sự triệt để này tốt xấu tuỳ người, nhưng chắc chắn là vòng tròn bạn bè càng ngày càng nhỏ và thời gian dành cho mình càng ngày càng lớn.

Không chỉ mất kết nối với bạn bè, nhiều khi còn là mất cả kết nối với nơi mình thuộc về nữa. Đi nhiều quá, chỗ nào cũng ưng cũng thích cũng có kỉ niệm, dần dà không hiểu mình thuộc về đâu? Chỉ biết là không thuộc về đây.

11. Tâm lý “ngay bây giờ”

Sống vì giờ phút ngay lúc này, trân trọng hiện tại và hết mình từng giây có lẽ là một trong những điều được đề cao nhất khi nói về du lịch. Tuy nhiên, con người sống chắc chắn không nên bỏ quên tương lai, không tính xa nhìn rộng, chuẩn bị cho các tình huống bất ngờ. Du lịch rất dễ tạo nên tâm lý sống vì mình, có trách nhiệm với mình trước tất cả mọi thứ. Nhưng cuộc sống đẹp bởi con người không ai sống một mình, mà sống với người khác, với tất cả mọi người xung quanh. Và chắc chắn rằng, sống vì mình là một nghĩa vụ thì sống vì người mình yêu thương là một đặc quyền. Đừng để tâm lý “ngay bây giờ” quyết định mọi lựa chọn trong cuộc sống.

Túm lại là,

Một trong những điều em luôn tâm niệm là hãy biết phân biệt điều nào quan trọng điều nào không. Những điều trên có thể quan trọng có thể không, em chỉ là muốn viết ra để giãi bày tâm tình ở cái tuổi còn nhiều bấp bênh và hẵng thiếu lắm kinh nghiệm sống. Chia sẻ là cách củng cố mình tốt nhất mà… Đối với mọi người, du lịch có bất lợi gì không? Có thì là gì ạ? Mọi người chia sẻ với em nhé.

Thân.

 

chia sẻ ý kiến ngay!

Navigate
error:
%d bloggers like this: