fbpx

cẩm nang du lịch Taormina đẹp rụng rời – mùa hè đi Ý

Đến du lịch Sicily, Italy  là không thể bỏ qua Taormina, một tiểu trấn trên núi cận biển cực kỳ nổi tiếng. Em đã thăm Taormina một vài lần và lần nào cũng có khoảng thời gian thoải mái dễ chịu ở đây. Có thể nói đây là một trong những điểm đến nổi tiếng ở châu Âu vào mùa hè. Ở bài này, em sẽ chia sẻ tất tần tật những kinh nghiệm thăm thú Taormina để các bác tham khảo cho chuyến đi hoàn hảo của mình nhé.

Kinh nghiệm thăm Taormina

1. Nên thăm Taormina vào thời gian nào?

Mặc dù ở trên núi nhưng Taormina lại nổi tiếng với những bờ biển sỏi tĩnh lặng trong vắt nhìn ra đảo Đẹp (Isola Bella) be bé xinh xinh. Thời gian hoàn hảo để đến Taormina là mùa hè. Nhưng có một cái “nhưng” to đùng: khách du lịch. Cũng như mọi thị trấn biển tuyệt đẹp khác của Sicily nói riêng và Italy nói chung, cứ vào mùa hè Taormina sẽ chật cứng khách du lịch. Hãy chuẩn bị tinh thần chen chúc với cả tỉ người yêu biển khác khi đến Taormina.

du lịch taormina, sicily, du lịch tự túc tiết kiệm Ý, Italy, châu ÂU
đảo Bella – quả view nổi tiếng của Taormina

Lần cuối (cập nhật 2020) khi em đến Taormina là giữa mùa cô vi cô vít nên lượng khách cực kì vừa phải. Nhưng ra đến bờ biển là cũng thấy cả đống người. Đủ sôi động nhưng cũng chả vắng gì đâu. Thế nên nếu có thể, hãy đến Taormina vào khoảng tháng 6 (trước khi mùa cao điểm du lịch bắt đầu, tức tháng 7 và tháng 8) hoặc tháng 9, 10 (khi khách đã vãn). Yên tâm là ở Ý những lúc này vẫn nóng, đủ tắm biển.

2. Đến Taormina thế nào?

du lịch taormina, sicily, du lịch tự túc tiết kiệm Ý, Italy, châu ÂU
bến tàu của Taormina: Taormina Giardini Naxos

Cách tiện lợi nhất để đến Taormina là tàu hoặc bus. Điểm xuất phát tiện nhất là từ Catania. Nếu đi tàu thì phải chú ý rằng ga tàu nằm dưới chân núi, gần biển, chứ không nằm trong bản thân làng Taormina. Thế nên nếu đến Taormina bằng tàu mà muốn lên trấn thì phải có phương tiện di chuyển. Có bus từ ga lên trung tâm trấn, bắt đầu từ 6h sáng và chuyến cuối là 7h tối nhé. Nếu đi đông người thì tiện nhất là gọi taxi. Giá tiêu chuẩn là 15eu 1 xe. Nên nhờ host gọi dùm hoặc kêu vận chuyển của khách sạn.

Đến Taormina bằng bus thì bus sẽ lên thẳng trấn luôn, khá tiện. Tuy nhiên bus thì số chuyến từ các nơi khác khá giới hạn hơn.

sicily, du lịch tự túc tiết kiệm Ý, Italy, châu ÂU
đoạn phố vào trấn, cổng Messina

3. Các bãi biển ở Taormina

https://www.tripadvisor.com/ShowTopic-g187886-i343-k4783155-Alcantara-Sicily.html#35679075
bãi tắm nhìn ra đảo đẹp của Taormina

Biển Taormina là biển sỏi, nằm dưới chân núi, cách làng khá xa nhé! Có bus đi thẳng từ làng xuống biển. Trên google map kêu có thể đi bộ xuống, mất 30 phút, nhưng đừng tham. Em từng thử đi bộ rồi, chắc chắn là mất hơn 30 phút, đường còn không có một bóng cây. Chết sặc đó ạ. Và tuyệt đối đừng nghĩ đến chuyện đi bộ ngược lên.

Có một cách khác tiện không kém là đi cáp treo. Ngay ven làng bên ngoài cổng Messina sẽ có cáp treo (Funicolare ấy, có biển chỉ dẫn cứ theo đó mà đi). Bến cáp treo tên Mazzarò Cable car. Mỗi vé hai chiều khoảng 6eu. Cực kì tiện lợi. View cũng ngon nữa.

Cáp treo xuống đến nơi mọi người sẽ thấy đối diện có đường xuống biển luôn. Nhưng đây là bãi biển của các lido (tức các bãi tắm riêng được các nhà hàng thầu. Những chỗ này phải trả tiền, tính theo đầu người chứ không phải cặp ghế cùng ô đâu. Mỗi người là 18eu luôn nhé. Vào mùa cao điểm du lịch cực đông mà đến Taormina thì nên vào Lido mới có chỗ. Chứ các bãi miễn phí khác chắc chắn chật cứng không quay nổi người. Hoặc là phải xuống cực sớm vào.

Do em đến mùa dịch, đông vừa đủ nên không vào Lido. Nếu muốn đến bãi nổi tiếng nhất của Taormina ngay trước đảo Đẹp (Isola Bella) thì khi xuống cáp treo phải đi bộ khoảng 10 phút xuống một đoạn nữa. Sẽ có biển báo nhé. Xuống đến nơi sẽ thấy có bãi miễn phí luôn. Rẽ phải đi sâu vào trong sẽ thấy bãi tắm đảo Đẹp đẹp mê hồn nha.

4. Làm gì ở Taormina

Mặc dù là một thị trấn bé xíu nhưng nếu có đủ thời gian (và tiền bạc) thì có vô số điều thú vị để làm. Em sẽ chia sẻ một ít hoạt động hay ho đáng thử ở Taormina nhé!

Dùng bữa sáng kiểu Ý ở một quán bar địa phương

du lịch taormina, sicily, du lịch tự túc tiết kiệm Ý, Italy, châu ÂU
nơi nào thấy các bác ngồi tám chuyện, quán trông bình thường nhưng anh bồi tươi tắn thì vào nhé

Kinh nghiệm nếu muốn trải nghiệm cảm giác địa phương ở Taormina là đừng ngồi ở những quán bar quá trung tâm, nơi sinh ra chỉ để phục vụ khách du lịch. Hãy ngồi ở những chỗ ngoài ngoài một chút, trông bình thường một tí. Ví dụ như quán này nằm ngay đầu đường dẫn đến cổng Messina, nơi người địa phương đặc biệt hay ngồi. Sáng sớm ngắm các cụ tám chuyện, uống ly cà phê đúng điệu thêm miếng bánh ngọt nhẹ nhàng là cách bắt đầu một ngày mới toẹt vời.

Tắm biển! Tắm biển và tắm biển!

du lịch taormina, sicily, du lịch tự túc tiết kiệm Ý, Italy, châu ÂU
bãi tắm siêu lặng, như hồ vậy, nước trong vắt thấy đáy

Như em đã nói ở trên, Taormina nổi tiếng với bãi biển sỏi đẹp mê hồn. Không thể đến Taormina mà không dành ít nhất một buổi trên bãi biển nước lặng lại trong vắt như thiên đường của nó. Kinh nghiệm tắm biển ở Taormina có thể được túm lại gồm:

  • Nếu muốn có chỗ ở bãi biển miễn phí đẹp đẽ ngay trước Isola Bella thì phải ĐI SỚM. 9h đã được xem là hơi muộn rồi nhé.
  • Nhất định nên mang ô! Trời sẽ nắng nóng vô cùng tận.
  • Mang đầy đủ đồ ăn để picnic.
  • Nếu không muốn chen chúc, hãy vào các lido (nơi có ô). Chú ý: ở Taormina các Lido tính đầu người chứ không tính cặp ghế và ô như các chỗ khác.
du lịch taormina, sicily, du lịch tự túc tiết kiệm Ý, Italy, châu ÂU
đảo Đẹp nhìn từ đường xuống

Bãi tắm trước Isola Bella quá đông? Hãy đến Letojanni

du lịch taormina, sicily, du lịch tự túc tiết kiệm Ý, Italy, châu ÂU
bãi sỏi dài tít tắp, nước trong vắt – một trong những bãi em thích nhất Sicily
 sicily, du lịch tự túc tiết kiệm Ý, Italy, châu ÂU
bãi dài vậy mà chẳng thấy mấy người

Lần em du lịch Taormina với bạn bè, do lơ ngơ mà xuống muộn một bến. Nhưng hoá ra đó lại là một trong những nhầm lẫn tình cờ tuyệt vời. Ngay sau bến Taormina Giardini Naxos là bến Letojanni, cách đúng 6 phút tàu. Từ bến Letojanni ra bãi biển sỏi dài tít tắp của Letojanni là khoảng 5 phút đi bộ. Bãi biển này dài lắm, phải hai km, sỏi đẹp nước trong, quan trọng là không đông đúc lắm, cực kỳ phù hợp thư giãn nghỉ ngơi tránh cái ồn ào chen chúc của Taormina. Ở đây cũng có bar để ăn uống. Nhưng lido rất ít. Đến đây nên tự chuẩn bị hết cho tiện ạ.

 sicily, du lịch tự túc tiết kiệm Ý, Italy, châu ÂU
em nhặt một đống sỏi về thả bể cá chơi
 sicily, du lịch tự túc tiết kiệm Ý, Italy, châu ÂU
bãi sỏi nhỏ trông rất ưng

Dạo dọc đường phố cổ Corso Umberto, ngắm các ngõ ngách xinh xắn của Taormina

 sicily, du lịch tự túc tiết kiệm Ý, Italy, châu ÂU
đường corso umberto trong trung tâm Taormina

Mặc dù Sicily có vô số các bãi biển đẹp mê hồn, nhưng một trong những điều làm Taormina nổi bật hơn cả là con phố cổ xinh cắn sôi động và những con ngõ cực kỳ đáng yêu nhé. Đi đến đâu là bao điểm sống ảo đến đấy ạ.

 sicily, du lịch tự túc tiết kiệm Ý, Italy, châu ÂU
một góc nhỏ của Taormina
 sicily, tự túc tiết kiệm Ý, Italy, châu ÂU
Taormina cũng khá nổi tiếng với cầu thang nhé
 sicily, tự túc tiết kiệm Ý, Italy, châu ÂU
một quảng trưởng trong trung tâm

Quảng trường Aprile và view biển đẹp mê hồn

du lịch taormina, sicily, du lịch tự túc tiết kiệm Ý, Italy, châu ÂU
một góc quảng trường Aprile IX vào mùa hè hoa nở rực rỡ

Cuối Corso Umberto là một trong những quảng trường đẹp nhất của Ý: quảng trường Aprile. Quảng trường này độc đáo không chỉ do thiết kế sàn kẻ vuông và con đường với những toà nhà đủ phong cách mà còn do quả view đẹp kinh khủng. Từ quảng trường này có thể nhìn thấy biển xanh xa tít tầm mắt.

du lịch taormina, sicily, du lịch tự túc tiết kiệm Ý, Italy, châu ÂU
quảng trường nhìn ra biển
sicily, tự túc tiết kiệm Ý, Italy, châu ÂU
view biển nhìn từ Aprile

Nên đến quảng trường này tầm chiều chiều đỡ nắng cho hưởng thụ được lâu lâu. Hoặc đến sáng sớm. Tối cũng khá nhộn nhịp. Tránh khoảng thời gian nắng choáng người nha. Đẹp nhất là tầm 5, 6h tối, ra quảng trường ngắm biển phát rồi lựa một quán bar xinh xinh uống aperitivo để chuẩn bị cho một bữa tối no căng nhé.

Công viên Villa Comune

sicily, tự túc tiết kiệm Ý, Italy, châu ÂU
một khúc hành lang của villa comune

Công viên nhỏ xinh này nằm cuối đường Corso Umberto, nổi tiếng với những tàn tích cổ và đoạn hành lang nhìn ra biển đẹp ngất ngây. Bên trong công viên còn có cả nhà hát Hy Lạp cổ với quả view ra biển đỉnh cao. Vào Villa Comune thì miễn phí nhưng thăm nhà hát thì mất 10eu nhé. Em không vào nhà hát mà chỉ thăm vườn thôi. Nhưng vậy cũng đủ thư giãn thả lỏng rồi ạ!

sicily, tự túc tiết kiệm Ý, Italy, châu ÂU
view biển tuyệt đẹp

Ăn một bữa hải sản đậm đà!

Taormina dành cho khách du lịch, hiển nhiên vô số quán ăn, chất lượng cũng chẳng mấy đồng đều. Tuy nhiên có hai địa chỉ em muốn chia sẻ.

Licchio’s bar

Đây không hẳn là một nhà hàng, mà là quán cà phê kiêm đồ ăn. Quán này mở cả ngày. Sáng sớm đây là điểm tụ tập của người cao tuổi địa phương. Trưa và tối có phục vụ đồ ăn. Địa điểm quán ở ngay đầu con đường tất bật nhất của Taormina, đối diện nhà thờ Catherine. Vào mùa du lịch chắc chắn sẽ đông. Hãy đến ăn tránh giờ khách du lịch ăn (xem thêm: bí kíp du lịch Ý như người bản địa). Quán này không khí rất tốt, phục vụ niềm nở và đồ ăn vừa đầy vừa ngon (gọi từ từ nhé toàn phần rất bự đó). Món “tủ” của quán là Mỳ nhồi tôm sốt hạt dẻ cười (Ravioli di gamberi con la salsa di pistacchio, hình như thế). Món chính có món cá bọc hồ hạt dẻ cười. Điểm gần 10 cho chất lượng.

sicily, tự túc tiết kiệm Ý, Italy, châu ÂU
Lichhio’s bar nằm ở tay trái (chỗ có menu), đầu đường Corso Umberto ngay giữa Taormina
em chính là thử món này, ravioli nhân tôm với sốt tôm và hạt dẻ cười

Địa chỉ: Piazza Santa Caterina 7, 98039, Taormina, Sicily Italy

Ngoài ra, host của bọn em còn cực lực đề cử nhà hàng Tiramisu. Bà bảo đây là một trong số ít những quán người bản địa ưa thích. Do là học sinh không có xiền nên tụi em chỉ mới thử ở Licchio thôi. Nhưng trước sự đảm bảo của host thì đây cũng là một lựa chọn đáng xem xét ạ. Nhớ đặt bàn nhoe.

Chú ý: có hai Tiramisu ở Taormina, và cái các bác nên đến là Trattoria Tiramisu, không phải cái Ristorante nhé!

Địa chỉ: Via Apollo Arcageta 9, 98039, Taormina, Sicily Italy

Bật mí bí mật,

Do thời gian không nhiều nên em không kịp làm thêm cái gì. Tuy nhiên có hai hoạt động khác cực kỳ đáng để tâm nếu các bác ở Taormina lâu hơn. Đó là lên Castelmola – một ngôi làng nhỏ cao hơn Taormina với quả view đỉnh cao. Từ ga bus ngay trong trung tâm Taormina có interbus có tuyến chạy đến Castelmola nhé.

Một daytrip em vốn cực mong chờ khác (nhưng ngày cuối trời mưa nên đành phải ở nhà) đó là đến Alcantara. Đây là một cái vực nhỏ, nơi người bản địa thích đến tắm và leo trèo vào mùa hè để hạ nhiệt. Interbus có tuyến đến đây. Mặc dù rất thèm nhưng chưa đến nên em không chia sẻ được kinh nghiệm gì. Cac bác có thể thăm topic này hoặc @Vagabonda (một chuyên gia du lịch Ý trên tripadvisor) để hỏi thêm thông tin nhé! Nếu có dịp đến thăm nhớ chia sẻ cho em với nha huhu!

Túm lại,

Taormina là một điểm đến toẹt vời vào mùa hè ở Sicily. Với một chút lên kế hoạch là các bác có thể tận hưởng một kỳ nghỉ đáng đồng tiền bát gạo ạ! Đừng quên chia sẻ với em nhé!

thăm châu âu, sicily, italy
pin ngay để sau này dùng nhé!

 

chia sẻ ý kiến ngay!

Navigate
error:
%d bloggers like this: