fbpx

những kĩ năng thực tế từ việc đi du lịch – kinh nghiệm du lịch

Du lịch là một hoạt động xa xỉ không phải ai cũng có, và hiển nhiên không thuộc danh mục thiết yếu của cuộc sống. Tuy nhiên, du lịch chắc chắn không chỉ thuần tuý là hoạt động lúc nhàn rỗi. Là một người may mắn được gia đình tạo cơ hội để đa dạng hoá trải nghiệm cá nhân, em nhận thấy đi du lịch với ý thức tự phát triển thì cũng có những lợi ích không nhỏ. Ở bài này, em xin chia sẻ một số kĩ năng mà du lịch đem lại.

1. Đơn giản hoá cuộc sống vật chất

Một trong những điều em nhận thấy rõ rệt nhất là nhu cầu về vật chất của em ngày càng giảm. Vào thời buổi hàng hoá sẵn có và công nghệ phát triển khiến ai cũng tin rằng mình cần có nhiều thứ hơn thực tế mình cần, ham muốn mua sắm ngày càng tăng, khiến cuộc sống ngày càng “chật chội”. Nhưng di chuyển nhiều thường đồng nghĩa với việc càng ít đồ càng tốt. Dần dà, hành trang của em ngày càng nhẹ, thu gọn lại những thứ trọng yếu thông qua khả năng kiềm hãm ham muốn và phân biệt rõ ràng giữa “cần” và “muốn”. Đối với em, đây là một thái độ sống và là một kĩ năng thiết yếu. Nó không chỉ giúp em tập trung vào các vấn đề mà em coi là quan trọng khác. Nó còn nhấn mạnh vào tâm lý tích luỹ, đề phòng cho tương lai. Như bố em luôn nói: “người có tích luỹ thì sẽ không biến sắc trước bất ngờ.”

Việc tiêu tiền đi du lịch có phù hợp với quy tắc tích luỹ hay không, đây còn là một điều gây bàn cãi. Với cá nhân em, những điều em học được từ những chuyến đi là xứng đáng.

2. Kĩ năng thư giãn và tận hưởng cuộc sống

kĩ năng du lịch, kinh nghiệm du lịch, du lịch tiết kiệm tự túc

Kĩ năng này nghe thì buồn cười, nhưng thực chất có tầm quan trọng không kém những kĩ năng sống khác. Con người hiện đại luôn bị cuốn đi trong những luồng tư tưởng gấp gáp, như tâm lý tranh đua, ham muốn thúc đẩy bản thân, khao khát cải thiện cuộc sống, hoàn thành đạo đức trách nghiệm hay duy trì quan hệ giữa người với người,… Thời gian dành cho mình để hiểu mình đã ít. Thời gian dành cho cuộc sống, biết ơn vì được sống, cảm nhận sự tồn tại của cuộc sống càng ít hơn. Đi du lịch, tức là quyết định bước vào một đoạn hành trình, bất kể ngắn dài, đồng nghĩa với việc quyết định sẽ thừa nhận sự gấp gáp gấp bội. Nhưng chính vì vậy mà sự tuyệt vời và mới mẻ của mỗi giây mỗi phút đều được phóng đại. Từ đó học được thực sự đặt tâm vào giây phút hiện tại , giảm thiểu được ảnh hưởng của lo lắng thường trực trong cuộc sống hàng ngày lên tinh thần.

Hay nói cách khác, khả năng thả lỏng và tập trung vào “ngay bây giờ” giúp cá nhân kiểm soát các luồng cảm xúc tốt hơn và cân bằng suy nghĩ hiệu quả hơn. Từ hai điều này dẫn đến sự bình tĩnh. Và bình tĩnh chắc chắn là một trong những hành trang giúp con người vượt qua được nhiều tình huống trong cuộc sống.

Lảm nhảm vậy thôi, chứ thực tế chả cần phải phân tích về cái sự tận hưởng hay biết về mấy lợi ích của nó làm gì. Cuộc sống tuyệt vời mà. Cảm giác ấm áp của nắng, cái rực rỡ của hoa, cái xanh thẳm của trời, cái vị đậm đà của thực phẩm, cái man mát của gió, sảng khoái của buổi sáng, cái đẹp nao lòng của nhân tính hay cái đầy bí ẩn của mọi sinh vật;…. ngay cả những cái dữ dội, xấu xí cũng có cái đẹp của riêng chúng mà. Thở sâu và sống thôi, có gì đâu.

3. Các kĩ năng về con người

bạn bè luôn là nguồn cảm hứng vô tận

Với cá nhân em, một người quá may mắn khi gặp được những người thực sự hợp ý và được nếm cái cảm giác được quan tâm chân thành, thì những kĩ năng về con người mà du lịch đem lại thực sự là vô giá. Những kĩ năng nổi bật nhất thuộc diện này là:

Kỹ năng giao tiếp

Một trong những thay đổi có lẽ ai cũng nhận thấy rõ ràng nhất là kỹ năng giao tiếp. Khi đi du lịch, có khả năng rất cao các bác sẽ gặp những người bạn mới trong những nền văn hoá mới với hướng tư duy khác mình. Ba điều này tạo thành tổ hợp kích thích tò mò, cởi mở và chia sẻ. Và ba yếu tố này là cốt lõi của nghệ thuật giao tiếp: ham muốn chia sẻ và tìm hiểu dựa trên hứng thú thuần tuý và sự cởi mở chân thành. Đơn giản mà nói: thực lòng muốn trò chuyện chứ không chỉ lơ đãng xã giao.

Kỹ năng đồng cảm

Đồng cảm là một món quà quý giá của du lịch. Nhờ chủ động tiếp cận với những nền văn hoá mới, những cách suy nghĩ mới, xu hướng phát triển mới mà người đi du lịch hiểu ra rằng không có điều gì là hiển nhiên. Chính vậy mà đầu óc trở nên cởi mở, lắng nghe nhiều hơn. Quan trọng hơn cả là xu hướng thấu hiểu nhiều hơn là phán xét. Ngoài ra, các trải nghiệm du lịch không chỉ đem lại khả năng đồng cảm với các cá nhân mà còn tăng cường tư duy trách nhiệm với cộng đồng nữa.

Kỹ năng duy trì và phát triển các mối quan hệ

Đối với em, khả năng đa dạng hoá và mở rộng các mối quan hệ nhờ đi du lịch không quan trọng bằng khả năng nhận thức các mối quan hệ xứng đáng được ưu tiên. Kì lạ rằng em càng có cơ hội quen được nhiều bạn bè thì em càng chọn lọc kĩ lưỡng và dành càng nhiều thời gian để đầu tư vào một số quan hệ cụ thể. Cái tư duy thiếu “quảng giao” này tất nhiên có nhiều hạn chế. Nhưng với em, đây là kĩ năng cốt yếu để đặt tâm vào những mối quan hệ thực sự có giá trị.

Dựa trên kinh nghiệm cá nhân, em phải nói rằng con người sinh ra với sự quan tâm và tình thương rất giới hạn với những cá nhân ngoài bản thân mình, trừ trường hợp cha mẹ. Thế nhưng đôi khi một người sẽ may mắn (hay bất hạnh nhỉ?) được hiểu cảm giác thật sự được quan tâm. Những mối quan hệ khác đều sẽ lu mờ khi so sánh với cảm giác ấm áp chân thành đó. Thế nên đi kèm khả năng chọn lọc và ưu tiên những mối quan hệ có ý nghĩa là nhận thức về sự chịu đựng và kiên trì trong các mối quan hệ nói chung.

4. Vệ sinh là ưu tiên hàng đầu!

Theo một cách bất ngờ nào đấy mà ý thức vệ sinh của người đi du lịch được nâng lên hẳn một “tầm cao mới”. Điều này có chút tương đối – bởi các bác chắc chắn không đồng ý với điều này khi đã gặp dân du lịch bụi. Tuy nhiên, luôn trong trạng thái phải di chuyển luyện cho cá nhân đó khả năng chú ý tiểu tiết, bảo quản đồ đạc và dọn dẹp vệ sinh trong những điều kiện giới hạn.

5. Khả năng thích nghi và thái độ linh hoạt trong mọi tình huống

Đi du lịch là quyết định bước ra khỏi cuộc sống với những thói quen và hoạt động thường nhật vốn đem lại cảm giác an toàn, yên bình và đơn giản để đến với những tình huống bất ngờ. Thường thì trong những tình huống khác biệt ở môi trường lạ như vậy sẽ đòi hỏi khả năng ứng biến linh hoạt, thái độ thiên về chủ động giải quyết vấn đề và xu hướng thích nghi mạnh. Bởi người tính không bằng trời tính, lên kế hoạch trước đến thế nào cũng chỉ có giới hạn thôi.

Đối với cá nhân em, đó là hiện tượng trở nên dễ tính dễ chiều không ngờ, đến đâu cũng sống được, thắc mắc với những điều lạ nhưng không bao giờ cảm thấy chúng bất thường. Nếu có chuyện gì xảy ra em luôn ưu tiên suy nghĩ theo hướng giải quyết vấn đề thế nào cho hiệu quả và ít phiền người khác nhất có thể. Trên thực tế, tâm niệm này áp dụng cả vào giải quyết các vấn đề về tinh thần. Nếu em cảm thấy không ổn, em luôn tìm cách giải quyết từ bản thân mình trước trước khi xem xét đến ảnh hưởng của người khác. Bởi mình thì trước hết là có nghĩa vụ với mình, thích nghi với chính mình bất kể xấu tốt, giải quyết mình trong mọi tình huống và thay đổi hướng tiếp cận vấn đề trước khi đưa ra kết luận hay rút ra bài học.

6. Kĩ năng đa dạng hoá các phương pháp học tập

trải nghiệm erasmus, du học erasmus, trao đổi erasmus, kinh nghiệm đi erasmus
học, học, học

Đối với em, đi du lịch không chỉ đơn thuần là đi chơi, là theo đuổi cái cảm giác kích thích mới lạ, cái cảm giác “cảm thấy cái gì đó”, cảm giác “đang sống”. Thực tế, sau một thời gian không ngắn không dài học cách đi lại di chuyển, em thấy rằng những cảm giác tích cực tạm thời này rất dễ trở thành gánh nặng trong một thế giới đã biến những cảm giác tiêu cực thành một điều đáng xấu hổ, một thế giới đề cao những điều tích cực thông qua chỉ trích những điều tiêu cực – vốn cũng là một phần hiển nhiên của sự tồn tại. Đã từ lâu em không còn quá chú ý vào cảm giác “đi du lịch thì tuyệt vời thế nào?” nữa, mà chuyển sang “mình sẽ học được gì trong chuyến đi này?”. Học được gì thì không biết. Nhưng có một điều chắc chắn là mọi phương pháp học tập sẽ được đem ra trưng dụng hết. Viết ghi chú, đi bảo tàng, đọc wiki sách vở, hỏi chuyện người địa phương, xem phim ảnh video, bàn luận với người khác về những điều mình chứng kiến hay tìm hiểu lịch sử và xu hướng suy nghĩ của các cá nhân ở điểm đến,… Việc vận dụng mọi giác quan và khả năng tiếp thu điều mới từ mọi nguồn đem đến một cảm giác thoả mãn không kém bất cứ ham muốn được sống nào.

7. Đưa ra quyết định

kinh nghiệm du lịch, du lịch tự túc tiết kiệm

Khi đụng phải những tình huống có nhiều cách giải quyết, phản ứng của những người liên tục gặp phải những tình huống như vậy là phân tích tình huống ở nhiều mặt nhất có thể, tìm nhiều cách giải quyết nhất có thể, rồi nhanh chóng quyết định giải pháp và lên kế hoạch thực thi ngay sau đó. Nghe có vẻ khô khan, nhưng thực tế trong một chuyến đi, người đi du lịch phải quyết định liên tục. Lên kế hoạch thế nào, đến đâu, thăm cái gì, tham gia cái gì có lợi hay có hại,… Việc chủ động đưa ra quyết định trong các chuyến đi sẽ tạo ra thói quen chủ động đưa ra quyết định trong các tình huống khác của cuộc sống thường ngày.

Hơn nữa em thấy thái độ chủ động tìm giải pháp và chủ động quyết định rồi theo nó đến cùng còn quan trọng hơn bản thân quyết định đó thế nào. Bởi hậu quả của một quyết định có thể dẫn đến một bài học có giá trị, và trong trường hợp đó là một quyết định tồi thì ảnh hưởng của nó có hạn. Trong khi đó, thái độ chủ động quyết định có lợi khá nhiều trong cuộc sống thực tế, bởi nó tạo cảm giác bản thân đang tự chịu trách nhiệm với hành động của mình, cảm giác củng cố chính mình.

8. Kỹ năng ngôn ngữ

Đây chắc chắn là một trong những kỹ năng được cải thiện một cách dễ nhận thấy nhất. Ngôn ngữ là một thứ công cụ cực kỳ hữu dụng trong mọi tình huống và mọi hoàn cảnh. Công cụ này đem lại hiểu biết sâu hơn về văn hoá và xu hướng mới, đặt nền tảng cho mọi kĩ năng khác phát triển, mở rộng nguồn thông tin và tài liệu, cải thiện tốc độ tư duy và ti tỉ điều khác không kể hết. Không cần phải miêu tả du lịch giúp ích cho khả năng ngôn ngữ đến thế nào!

9. Kỹ năng tìm hiểu thông tin, phân tích giải pháp, lên kế hoạch, quản lý thời gian

nguồn ảnh: Photo by Renáta-Adrienn on Unsplash

Một trong những kỹ năng người đi du lịch không chủ đích học nhưng lại vô tình ngày càng tốt chính là tìm hiểu thông tin phù hợp với chuyến đi của mình từ thế giới có nguồn tin ngày càng tăng và đa dạng, phân tích giải pháp phù hợp với sức khoẻ, tài chính, sở thích cá nhân, rồi lên kế hoạch cho các lựa chọn của mình mà không quên cả phần dự phòng rủi ro. Rất nhiều chuyện bất ngờ có thể xảy ra, và kinh nghiệm không bao giờ là đủ. Chính nhờ tinh thần này mà dẫn đến tâm niệm: chuẩn bị luôn là tất cả.

Trong số những kỹ năng này, em thấy kỹ năng nhận thức tầm quan trọng của thời gian và quản lý thời gian là trọng yếu nhất. Thời gian là một nguồn tài nguyên cực kỳ có hạn và cực kỳ quý giá. Không chỉ cần tối ưu hoá thời gian trong các chuyến đi, mà ngay cả trong cuộc sống thường ngày, quản lý thời gian đồng nghĩa với việc tìm các giải pháp hay lên các kế hoạch hiệu quả nhanh chóng, ưu tiên công việc quan trọng và sắp xếp các hoạt động cá nhân hợp lý. Hay như bố em nói, chỉ người biết tôn trọng thời gian mới biết tôn trọng bản thân mình.

10. Kỹ năng quản lý tài chính

Đi kèm với các kỹ năng tìm hiểu thông tin và lên kế hoạch là các suy xét và lựa chọn tài chính để có một chuyến đi phù hợp với sở thích, khả năng chi trả và tối đa hoá trải nghiệm. Quan trọng hơn, chi trả cho du lịch thường là xoay sở trong một khoản cố định và giới hạn. Tính toán các loại chi phí cơ bản kèm cả phát sinh dựa trên các loại tiền tệ khác nhau và ý thức tiết kiệm. Làm gì có cách học quản lý tài chính nào dễ chịu đến thế.

11. Kỹ năng đặt câu hỏi

Duy trì sự tò mò và đặt đúng câu hỏi cũng là một kỹ năng, thậm chí còn quan trọng là đằng khác. Hãy cùng thừa nhận điều này: con người càng ở một chỗ thì sự tò mò càng hạn hẹp, càng không muốn tìm hiểu. Người châu Á càng gượng gạo hơn trong những việc cần giao tiếp. Du lịch là cơ hội tuyệt vời để vượt qua sự rụt rè, chủ động đặt đúng câu hỏi và duy trì cảm giác hiếu kỳ.

Kết lại,

Du lịch không phải một lựa chọn diệu kỳ đem lại tất cả những điều trên trong một sớm một chiều, cũng không phải hoạt động duy nhất giúp rèn giũa những kĩ năng trên. Với em, nó là một hoạt động tạo ra cơ hội học tập và rèn luyện kỹ năng gây thoả mãn nhất mà thôi. Dù có đi du lịch hay không, đây cũng vẫn là những kỹ năng mà cá nhân nào cũng nên chú tâm. Những nếu có cơ hội đi du lịch, đừng quên tận dụng nó để cải thiện kỹ năng mềm nhé.

Đọc thêm: những bất lợi của đi du lịch – du lịch không chỉ có màu hồng

(Ảnh bìa) Photo by Andrew Neel on Unsplash

 

 

chia sẻ ý kiến ngay!

Navigate
error:
%d bloggers like this: