fbpx

chuyện đi du học – học thế nào cho hiệu quả?

Đi du học hay không, vấn đề lớn nhất của học sinh vẫn là học. Em là một người hết sức may mắn được bố mẹ tạo cơ hội cho đi du học. Nhờ đó em học được thêm một vài cách học để bổ trợ cho quá trình trau dồi kiến thức. Tuy nhiên, em phải nhấn mạnh rằng những điều em nêu ra là không hoàn thiện. Chỉ một chữ “học” cũng có vô vàn điều cần tranh cãi, do học là một môn khoa học, cũng là một vấn đề lớn của xã hội. Xét về mặt khoa học, có sa số nghiên cứu về các dạng thức học, các phương pháp khoa học để học hiệu quả hơn, các chiến thuật học tập cũng như sự đa dạng các môi trường học để lựa chọn. Đi sâu hơn thậm chí còn có thể liên quan đến thần kinh học hay tâm lý học các thể kiểu ^^! Xét về mặt xã hội, các câu hỏi về vấn đề học cũng mọc lên như nấm sau mưa. Từ những băn khoăn cá nhân như ngành học này có thực thế không, có kiếm được việc không, đến những tranh cãi cộng đồng về giá trị của việc học tập trên trường lớp hay những cân đo đong đếm về thành công áp lên nỗ lực học tập cá nhân. Tất cả những điều này đều đòi hỏi nghiên cứu chuyên sâu hơn. Ở bài này, em sẽ chỉ chia sẻ những kinh nghiệm học tập em tích cóp được sau một thời gian không ngắn không dài đi học ở xứ người. Em hi vọng chúng sẽ giúp mọi người thuận lợi trải qua một trong những đoạn thời gian nòng cốt xây dựng tính cách và phong cách tiếp cận vấn đề trong cuộc sống.

1. Trước khi học cách học, hãy học cách tập trung

Tập trung – một cụm từ nền tảng cho mọi sự trên đời. Không chỉ trong việc học, mà trong bất kì việc gì cũng đòi hỏi sự tập trung và kiên trì. Nhưng đặc biệt là trong việc học. Bởi nếu không tập trung, làm sao có thể tiếp thu lượng thông tin mới đang ngày càng trở nên chuyên môn và phức tạp? Thế giới những năm gần đây đang phát triển với tộc độ chóng mặt. Đặc biệt là từ khi cách mạng khoa học bắt đầu với thừa nhận “chúng ta không biết gì cả”. Không còn ai trên đời này thừa nhận họ thực sự biết về cái gì nữa rồi. Thậm chí có một phần rất lớn còn mất cả tinh thần học do tâm lý thiên vị vật chất đang áp đảo các giá trị thuộc về mặt tinh thần. Chúng ta chỉ có thể trau dồi tri thức về một lĩnh vực cụ thể và tìm cách trở nên điêu luyện trong vấn đề đó thôi. Đây là điểm em rất khâm phục người Nhật: rèn luyện để trở thành bậc thầy, biến điều họ làm thành nghệ thuật. Đó chính là cái đẹp thuần tuý cao nhất mà con người có thể đạt được.

đi du học, kinh nghiệm du học, kinh nghiệm học tập, các cách học, châu âu
tập trung là điều kiện số 1! (nguồn ảnh: Photo by Romain Vignes on Unsplash)

Lan man lắm vậy thôi, túm cái váy lại là hãy học cách tập trung trước. Học cách tập trung thì có ti tỉ cách, đầy trên mạng. Từ thiền đến tránh làm nhiều việc một lúc; từ xây dựng kỉ luật đến các mẹo tránh bệnh trì hoãn; vân vân và mây mây. Theo em thì mỗi người với tính cách riêng sẽ có cách luyện tập sự tập trung khác nhau, không ép khuôn được. Cá nhân em thì sẽ đưa ra vài lời khuyên sau:

Bắt đầu từ việc nhỏ. Tập trung làm những việc nhỏ một cách có chủ đích và có ý thức là cách dễ nhất để rèn luyện sự tập trung. Hơn nữa việc nhỏ, việc vặt thường là những việc cần sự “làm đi làm lại”. Nếu tận dụng được những việc đó thì khi phải làm việc dài hơn, nặng hơn, sức tập trung và quyết tâm của các bác cũng đã vững hơn rồi. Em chính là luyện tập trung của mình từ những việc lặt vặt như dọn dẹp, nấu cơm, đọc sách, làm mấy thú vui cá nhân… chứ không phải xây dựng những kế hoạch chi tiết hoành tráng gì đâu ạ.

Thiền. Đây có thể xem là phương pháp hiệu quả với cá nhân em. Đối với em, thiền không phải nhất định là phải “đúng phong cách”, kiểu như đi học một khoá thiền hay phải dành thời gian dành riêng cho thiền. Thiền không phải một hoạt động em thêm vào danh sách phải làm để đạt được một cái gì đó. Với em, thiền chỉ là thở có ý thức. Tức là ngay cả khi tập trung làm một cái gì đó và tập thở cùng lúc, với em đó đã là thiền rồi. Thế cũng tiện ha, làm mấy việc không não nhỏ nhỏ như trên rồi tiện thở luôn, cũng xem là thiền há. Nếu có thời gian, ngồi thiệt thẳng, thở thiệt chậm, vậy càng tốt.

2. Nghiêm túc với việc học (thực ra là luôn phải nghiêm túc với lựa chọn của mình; nhưng thái độ thì nên trung dung thôi đừng cay cú)

Hãy đối mặt với điều này. Đa phần học sinh ngày ngay không thực sự biết mình thích cái gì. Nói đúng hơn, đa số con người không biết mình thích gì. Thích là một chuyện, có được theo hay có theo được không lại là một chuyện khác. Mà thành công trong việc đó lại còn là một việc khác nữa.

đi du học, kinh nghiệm du học, kinh nghiệm học tập, các cách học, châu âu
học khó thật; nhưng học được sẽ cảm thấy vững tâm hơn nhiều! (nguồn ảnh: Photo by JESHOOTS.COM on Unsplash)

Nếu may mắn biết được điều mình thích vì việc học trở nên dễ dàng hơn, gây hứng thú hơn, và người học sẽ chủ động hơn. Em may mắn cũng thinh thích ngành mình học nên không bị quá (quá) tải khi phải nhảy vào những kiến thức mới bằng một loại ngôn ngữ lạ hoắc. Nhưng em đã chứng kiến rất nhiều người do không thích mà học đối phó cho xong, sinh ra tâm lý coi việc học là gánh nặng. Rồi biết bao học sinh trong nước hay đi du học rơi vào trạng thái buông bỏ trở về, ham đi làm, hoặc dây dưa kéo dài mãi? Theo em, nghiêm túc với việc học nói riêng và với lựa chọn của mình là rất quan trọng. Đó là một thái độ tôn trọng mình.

Em nêu ra điều này bởi em đã chứng kiến nhiều bạn bè thân cận xung quanh cứ học cho qua cho xong. Nhẹ nhàng thì đến thầy cô ỉ ôi xin điểm dù chẳng có một chữ trong đầu. Hoặc nặng hơn thì bị thu lại luôn học bổng. Nặng hơn nữa dám trầm cảm luôn do việc học trở thành gánh nặng. Đáng buồn lắm.

3. Kiên trì

Em không bao giờ quên được người bố trầm tính của em ngồi khâu váy cho em và thủ thỉ với em lần đầu tiên em về thăm nhà sau hai năm học ở nước ngoài. Bố nói: “con bắt đầu cái gì thì phải kết thúc nó. kiên trì một chút con ạ.” Chỉ một giây phút đó thôi, em đã quyết định từ bỏ hết những suy nghĩ bỏ học về nước ám ảnh em mỗi lần ngồi đợi thi. Về nước không xấu. Nhưng em từ chối buông bỏ. Trên đời chắc không ai làm được gì nếu không kiên trì. Bất kể đó là việc mình thích hay không.

Tất nhiên, kiên trì mù quáng thì không được. Phải có sức phán đoán. Nếu thực sự không đáng thì cũng nên biết bỏ đúng lúc để còn có hơi sức thời gian đi làm việc khác. Hoặc theo ngôn ngữ của người coi du học sinh là “trâm anh thế phiệt” thì “nhà nó có cơ mà, về thì về thôi”. Tốt nhất là hãy suy xét lựa chọn của mình ngay từ đầu, xem nó có hợp lý không, rồi kiên trì theo đuổi lựa chọn đó đến cùng.

4. Tránh hết sức phụ thuộc vào người khác trong việc học

Nói đúng hơn, phụ thuộc vào người khác trong bất kì việc gì cũng đều là việc không nên. Nhưng đặc biệt trong việc học. Chỉ cần thả ra một phân là mất gốc rễ một dặm. Kiến thức thì chỉ có của mình là chắc nhất. Đây là em nói từ kinh nghiệm cá nhân qua những người em đã gặp. Có lẽ việc này hơi khó tin. Nhưng có rất nhiều người đi du học nhưng không chuẩn bị tinh thần tự học, mà vẫn thích học kiểu được cầm tay chỉ tận nơi. Theo em, trong việc học nói riêng và các việc khác nói chung, cứ phải tự làm trước. Khó cũng phải tìm đủ đường thử cái đã. Có thể hỏi lời khuyên và kinh nghiệm của người đi trước. Thật sự không được thì hãy nhờ vả.

5. Học với người khác

nguồn ảnh: Photo by Alexis Brown on Unsplash

Từ điều trên mà dẫn đến điều dưới. Nếu có thể, hãy học cùng với người khác. Nếu may mắn có bạn học cùng ngành thì nên học cùng nhau, giảng cho nhau, giải thích cho nhau. Đấy là cách học nhanh, hiệu quả nhất, dựa vào chia sẻ và giúp đỡ nhau. Nếu không có người học cùng ngành thì vẫn có thể ngồi học cùng người khác. Kiểu mỗi người tự học của mình nhưng ngồi với nhau ấy. Đối với em kiểu này khá hiệu quả. Khi thấy bạn mình bận rộn em cũng có xu hướng thích bận rộn theo. Từ đó những việc cảm giác chan chán trở nên thoải mái hơn. Hãy cũng nhau tạo một môi trường học dễ chịu, yên tĩnh. Đề cử trà nóng, ghế ngồi thoải mái, tuỳ lúc có thể để nhạc nền không lời nho nhỏ nhẹ nhàng.

Tất nhiên, thói quen học của mỗi người là khác nhau. Có người học tốt nhất khi học một mình. Có người học hiệu quả hơn khi học với người khác. Trong trường hợp nào thì cũng nên tâm niệm một điều: chuẩn bị quyết định tất cả.

6. Đi du học là phải học ngôn ngữ cho chắc trước! (Lặp lại điều này cả ngàn lần)

Một trong những chướng ngại chủ chốt nhất của việc đi du học là ngôn!ngữ!. Có ngôn ngữ, đào sông lấp biển cũng chỉ là chuyện thời gian. Không có ngôn ngữ, khó khăn bất khả vô cùng. Với người có khiếu ngôn ngữ thì đơn giản hơn đôi chút. Với người không có khiếu ngôn ngữ như em thì phụ thuộc nhiều vào hoàn cảnh. Nhưng cả hai loại người đều phải ghi nhớ một điểm chung: luyện tập là tất cả.

Được đi du học là có lợi thế về hoàn cảnh luyện tập ngôn ngữ rồi. Không tận dụng cơ hội đó thì thật đáng thất vọng. Đừng nói đến việc không thể theo nổi việc học ngay cả khi đó là ngành mình ưa thích hoặc hoàn toàn có thể hiểu được bằng ngôn ngữ của mình. Mà ngay cả hoà nhập cuộc sống, trải nghiệm văn hoá và mở rộng kết nối đều không làm được. Biết ngôn ngữ còn có ham thích tìm hiểu. Không học ngôn ngữ chẳng sớm thì muộn cũng chán nản do cảm giác người ngoài cuộc đeo bám mà thôi.

7. Học bằng mục lục trước

Nếu có thể khuyên ai học từ đâu, em luôn khuyến khích học bằng mục lục những tài liệu của ngành học trước. Về cơ bản, mỗi ngành nghề đều có lượng từ ngữ chuyên môn riêng, và mỗi tài liệu học sẽ được phân thành các mục, mỗi mục sẽ có tên đề gói gọn nội dung của toàn chương một cách súc tích nhất có thể. Như vậy, trước khi đào sâu mở rộng, tốt nhất là hãy học định nghĩa của các từ ngữ chuyên môn trước. Sau đó khi chuyển sang tài liệu thì đọc mục lục. Từ hai điều này đã có thể khái quát được một chút trọng tâm kiến thức và chủ đề môn học rồi.

Sau khi đã lên được dàn bài học tổng quát và nắm được những cụm từ, những khái niệm trừu tượng rồi, việc lồng ghép chúng vào nhau sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Hay như em hay nói, tổng quát trước chi tiết sau, cứ thế mà tương. Trong kiểu học này, mindmap, note hoặc flashcards đều rất hiệu quả. Mọi người có thể thử một số app như SimpleMind+, Mindly, Evernote và AnkiApp nhé.

8. Đặt mục tiêu học để hiểu; đừng nhắm đến học để qua

Đây là một điều em luôn nhắc nhở mình. Tất nhiên, tuỳ mỗi người thì mục tiêu cũng khác nhau. Chuyện học phải ngành mình không thích, không như mong đợi, xác định học cho xong còn làm việc khác là rất phổ biến. Như vậy chỉ cần qua là được, không yêu cầu cao. Nhưng theo em, học hiểu là một lựa chọn để có ý thức. Khi đã chọn theo học một cái gì đó, hay chọn làm một cái gì đó, đó vẫn là một quyết định có tính cá nhân khá cao (ngay cả trong nhiều trường hợp gia đình quyết định thay). Như vậy, đừng để khoảng thời gian học đó uổng phí. Hiểu một chút một cái gì đó vẫn tốt mà. Còn hơn là học thi rồi quên sạch sành sanh, tốn bao nhiêu thời gian mà không được cái gì cả.

Em khá buồn khi nhắc đến điều này. Bởi khi người khác hỏi ý kiến em làm sao học qua môn được vậy, em rất hay trả lời hãy cố học hiểu, đừng học thuộc vẹt, phí công. Nhưng sau rất nhiều bạn bè em lại vẫn học thi cho xong, rồi khi không qua hoặc học hành mệt mỏi lại cứ mượn cớ với em rằng em thích ngành của em thì học tất nhiên là dễ rồi. Bản thân em không phải học giỏi, mà là mỗi ngày một chút bồi đắp lên. Thậm chí em còn thuộc dạng hơi chậm vì trí nhớ lộn xộn, nhiều cái phải đọc đi đọc lại nhiều lần. Như em vượt qua được, chẳng lí gì người khác không vượt qua được? Vậy mà em vẫn chứng kiến bao người phút cuối học rồi than thở.

9. Nói chuyện/hỏi ý kiến giáo viên

nguồn ảnh: Photo by Annika Gordon on Unsplash

Giáo viên chắc chắn luôn là nguồn kiến thức trực tiếp chính thống nhất. Cứ sau buổi học thì tranh thủ hỏi. Hoặc không hiểu thì cứ nhắn tin hỏi giáo viên. Đây chắc chắn là cách đơn giản, ít tốn công nhất để đảm bảo kiến thức. Hơn nữa ở nước ngoài, em thấy đa phần giáo viên đều trọng sự cố gắng chứ không đặt nặng kết quả hay năng lực của học sinh. Nếu học sinh chủ động học tập, thăm hỏi thì các giao viên rất nâng đỡ. Đã không biết bao nhiêu lần em thi được điểm cao vì em có chủ động liên lạc với giáo viên. Chứ thực tình đi thi có phải lúc nào cũng trả lời được đâu. Ngành của em là ngành xã hội, nhưng lắm môn thuộc dòng quá đặc trưng văn hoá, kiểu như mấy môn tôn giáo chẳng hạn, sao mà mình có gốc rễ được như học sinh bản địa vốn học sẵn bao năm còn sống trong văn hoá đó. Giáo viên thường là hiểu hết, biết hết, và sẵn sàng điều chỉnh cho phù hợp với sức học của người có nỗ lực.

10. Học bằng ví dụ, đừng chỉ học thuộc lòng

Lời khuyên này hẳn là đúng với các ngành xã hội hơn? Chứ các ngành khoa học chắc chắn có học kiểu logic khác. Nhưng đơn giản mà nói, học thuộc lòng là cách kém hiệu quả nhất trong mọi phương pháp học. Đọc như một con vẹt chưa bao giờ được đánh giá cao trong mọi trường hợp, bởi phương pháp này khiến đầu óc trở nên ù lì, mất khả năng phán đoán và phân tích. Hơn nữa do không dựa trên học hiểu nên nhiều người ngồi trước giáo viên là quên luôn. Mất công chưa?

Thay vì học thuộc vanh vách, hãy chuyển sang học ví dụ. Mỗi khái niệm, lí thuyết, định nghĩa, hãy chủ động tìm một ví dụ gắn liền với nó. Sau đó, hãy tự tìm cách mô tả lí thuyết đó theo cách của mình thông qua ví dụ. Hành động tự tìm ví dụ để áp vào lí thuyết đã là một dạng tự tìm tòi, tự thực hành rồi. Hành động tự mô tả lại bằng cách hiểu của mình lại càng củng cố và đơn giản hoá kiến thức hơn.

11. Ghi chú! Ghi chú! Ghi chú!

Dù bao nhiêu nghiên cứu khoa học, bao nhiêu thời đại trôi qua, một điều vẫn không thay đổi là sự hiệu quả của việc ghi chú/ghi chép. Trong lớp thì nên nghe giảng, chỉ ghi chú nhanh những điều cảm thấy là rất trọng yếu xuống tập thôi. Khi về nhà thì nên đọc lại bài, rà soát nốt lại những điều thấy nên ghi chú. Chỉ một hành động đơn giản mà có thể giúp mọi người tiết kiệm bao công sức.

Em thấy ghi chú không chỉ tốt trong học tập, mà còn tốt trong mọi việc. Cá nhân em, nghĩ đến cái gì, cảm thấy điều gì, suy xét cách giải quyết việc này việc kia thế nào, đọc cái gì,…tất cả mọi thứ nếu với em là quan trọng em đều ghi chép lại. Em thì thích ghi chú bằng sổ tay nhất. Nhưng trong nhiều trường hợp, app di động có thể tiện lợi hơn nhiều. Một số app ghi chú hay các bác có thể suy xét như Evernote, Notes của IOs (em đặc biệt hay dùng cái này, siêu tiện) hoặc Notebook.

12. Đọc, đọc, đọc!

kinh nghiệm du học, kinh nghiệm học tập, các cách học, châu âu
đọc luôn là lựa chọn tiết kiệm thời gian của em.

Thực tình mà nói theo khoa học về việc học thì việc đọc cũng chỉ là một dạng học tập thụ động, bởi nó chỉ cung cấp kiến thức của người khác chứ không nhất thiết có thể giúp mình xây dựng cây kiến thức của riêng mình. Tuy nhiên, em vẫn thấy việc chủ động đọc các nguồn tài liệu khác nhau là một cách hiệu quả để củng cố kiến thức gốc rễ và rút ngắn con đường học tập. Hơn nữa, việc đọc còn giúp bồi dưỡng khả năng tập trung, mở mang đầu óc. Đọc đa dạng còn bồi dưỡng nhiều điều khác, như khả năng cảm thông, khả năng phân tích, trí tò mò,… tội gì không đọc?

Việc đọc kết hợp với ghi chú những ý quan trọng/những ý gây thích thú, đi đôi với bàn luận và so sánh với những nguồn kiến thức khác, đến nay vẫn là hướng học chủ đạo của em.

Em thấy nhiều người hay than đọc khó lắm. Thực ra em thấy việc đọc là có thể luyện được. Cần kiên trì mỗi ngày một chút thôi. Chứ em là luyện đọc từ việc đọc truyện tranh đấy chứ. Hồi nhỏ mẹ em ghét em đọc truyện tranh lắm. Nhưng bố em cứ mặc, bảo “có đọc còn hơn không”. Dần dà đến một tuổi nào đó, tự nhiên em chuyển sang đọc sách thôi. Bí kíp luyện đọc là: đầu tiên cứ đọc cái gì mình thích, ngắn dài hay có nghĩa vô nghĩa không quan trọng. Quan trọng là có đọc. Ngoài ra cứ mua sách để đầy trước mặt (hoặc tải đầy để trong máy). Một ngày có khi lôi ra đọc thật đó.

13. Google mọi thứ!

Giờ thời đại công nghệ thông tin phát triển rồi, chẳng mấy gì không tìm được trên mạng. Tất nhiên là khả năng tìm nguồn tin chính đáng là một chủ đề khác cần nghiên cứu. Nhưng không nên bỏ qua nguồn tri thức khổng lồ này. Bất cứ điều gì không hiểu, không biết, gây tò mò, hãy google ngay và luôn. Đừng chợt nghĩ đến cái gì rồi để nó trôi theo dòng nước.

Đây cũng là một cách để duy trì tính tò mò. Cuộc đời kì diệu và vô tận. Sẽ không biết lúc nào mọi người lại chợt tìm ra một thứ gì thú vị đâu ạ.

14. Nếu có thể, tìm một người bạn tò mò và sẵn sàng nghe các bác nói về điều đang đọc/học

Đây là một việc khá là khó. Tìm được một người tò mò đã khó, một người sẵn sàng nghe những điều mới mẻ mà chưa chắc có cùng sở thích lại càng khó, lại còn kiên nhẫn lắng nghe thì bói đâu ra? Thường thì tìm được người cùng sở thích là tốt rồi. Cả hai bàn luận, tranh cãi, tìm cách bồi đắp cho nhau. Nhưng trong trường hợp này cả hai đều phải hướng đến kiến thức chứ không phải tìm cách thuyết phục nhau cơ. Và cả hai đều phải gạt đi cái tôi nữa.

Nhưng đây thực sự là cách rất hiệu quả để học. Nói lại những điều mình đã học là một cách ghi nhớ tuyệt vời. Và giải thích những điều đó theo một cách dễ hiểu thì đúng là tối thượng của việc hiểu đấy.

15. Kết hợp nhiều phương pháp học với nhau

Trên đời có vô số cách học, người có thể học hiệu quả ở cách này, người lại học tốt ở cách khác. Nhưng tựu chung có bốn dạng thức học: học bằng tai, học bằng mắt, học bằng ghi chép, học bằng hoạt động. Học bằng tai thì là nghe, học bằng mắt thì là xem video, ảnh, infographic, mindmap, đọc…; học bằng ghi chép là chép lại mọi thứ xuống; và học bằng hoạt động là vừa học vừa chơi thể thao.

Cách nào cũng có hiệu quả riêng. Cá nhân em thì thường kết hợp ba cách đầu. Thường thì thói quen học của em sẽ là: tìm thông tin hoặc khung kiến thức trên google (em đặc biệt thích infographic), đối chiếu với tài liệu em có hoặc một vài quyển sách em thích, đọc hết rồi thì quay sang xem video trên youtube,… vừa làm những việc này em vừa ghi chép xuống (tiện tích trữ luôn). Với em hướng này khá hiệu quả. Nhưng mọi người cứ đa dạng phương pháp học, dần dà rồi sẽ tự phát triển được phương pháp phù hợp với bản thân.

16. Đừng chỉ học trường lớp không; hãy học cả một cái gì đó thuộc sở thích/hoặc có thể luyện tập

kinh nghiệm du học, kinh nghiệm học tập, các cách học, châu âu
sở thích cá nhân nói riêng hoặc thời gian nghỉ ngơi nói chung rất quan trọng

Suốt ngày học một loại kiến thức thì hơi khô khan. Em thì thấy vậy. Em mà tối ngày phải đọc triết và sử chắc em điên mất. Em thường kết hợp với học vẽ, tranh ảnh linh tinh, học một tí về phim ảnh, hoặc cụ tỉ gần nhất là em tự học marketing để làm cái blog con con này. Thực tình mà nói học loạn như em chưa chắc đã được cái gì, bởi tính thực dụng ở đâu chưa thấy. Nhưng thiết nghĩ con người ta nên đa dạng hoạt động và suy nghĩ của mình cho thư thả và luôn có hứng thú tiến bộ. Nếu không muốn học hẳn một chuyên môn gì mới, tại sao không học thêm một vài bộ môn thuộc sở thích? Kiểu như đàn hát, vẽ tranh, học trà học cung kiếm nhảy nhót chi chi đó nhỉ?

17. Học là quá trình cả đời. Đừng gấp.

Em cảm thấy thời đại bây giờ, tính ganh đua quá nặng. Con người ta phân nhau bằng của cải, bằng cái “gu” nhiều quá. Điều này khiến cái sự học không còn thuần tuý vì mình nữa đâm ra trở thành gánh nặng. Đồng ý là “học” nên là một công cụ để sống tốt hơn. Rốt cuộc con người ta cũng chỉ muốn có một cuộc sống tốt thôi chứ có gì đâu. Thế nên đừng vội vàng, đừng nhồi nhét, làm hết sức mình, chỉ so sánh mình với người khác ở mức vừa đủ để có động lực thôi, nhưng phải luôn giữ vững động cơ đúng đắn của bản thân nhờ rèn luyện kiên trì và bình tĩnh trong phán đoán và kiểm soát được tham sân si. Hãy học một cách chủ động, có ý thức. Chắc chắn nỗ lực sẽ được đền đáp.

Như bố em vẫn luôn nói: “Học mỗi ngày một chút. Đừng nhồi nhét làm gì cho khổ. Con không cần học giỏi. Nhưng kiến thức của con phải là kiến thức thật”.

Túm lại,

Ở bài viết này, em đã cố gắng tóm gọn những điều em thấy là có ích không chỉ trong quá trình học ở nước ngoài, mà ở mọi trường hợp học tập nói chung. Em hi vọng chúng sẽ giúp mọi người phần nào tìm thấy tình yêu trong học tập và bồi dưỡng bản thân.

Thân.

P/s: Hãy thăm các bài viết về chuyện du học nha!

Nguồn ảnh bìa: Photo by Kelly Sikkema on Unsplash

 

chia sẻ ý kiến ngay!

Navigate
error:
%d bloggers like this: