fbpx

du lịch Prague tự túc – cẩm nang hoàn chỉnh thăm Séc

Du lịch châu Âu, dừng quên du lịch đến Prague! Prague là một thành phố đầy sức sống, nơi trải nghiệm không bao giờ cạn. Nhưng trong em Prague lại đặc biệt hiền hoà và yên bình. Khác với các điểm đến khác tạo có em cảm giác càng đi càng muốn đi, Prague là nơi đầu tiên khi em dạo bước dưới hoàng hôn mà chợt có suy nghĩ: “vậy là vừa đủ”. Thế nên ở bài du lịch Prague, em sẽ giới thiệu các hoạt động “vừa đủ” để giúp các bác lên kế hoạch thăm Prague một cách thư thả và hững hờ. Đừng quên tham khảo bài cần biết gì trước khi đến Prague để có chuyến đi hoàn hảo nha!

1. Thăm nghĩa trang Vysehrad đầy chất nghệ

Đề cử thăm nghĩa trang thì có hơi lạ. Nhưng em đề cử nghĩa trang này có hai lí do chính.

Thứ nhất, nghĩa trang này nằm trong khuôn viên lâu đài Vysehrad trên đồi to khủng khiếp luôn. Nếu không muốn thăm nghĩa trang, các bác vẫn có thể có một ngày thư giãn picnic trong công viên, dạo dọc tường thành nhìn xuống thành phố Prague từng một thời là trung tâm thương mại trọng yếu nối giữa phương Đông và phương Tây.

Thứ hai, em nghĩ đây là điểm đến đặc biệt gây cảm hứng cho dân thiết kế hoặc học nghệ thuật nói chung. Bởi bên trong nghĩa trang là sa số các bia mộ được thiết kế cực kì sáng tạo, đủ mọi phong cách từ cổ chí kim đến hiện đại tân thời. Thậm chí có những bia mộ rất mới mẻ và kì lạ nữa.

kinh nghiệm du lịch prague, praha, du lịch tự túc tiét kiệm châu âu
bên trong nghĩa trang trong thành Vysehrad
kinh nghiệm du lịch prague, praha, du lịch tự túc tiét kiệm châu âu
một tấm “bia mộ” trong nghĩa trang

Trong trường hợp du lịch thăm Prague dài, có thời gian lang thang thì đây là một điểm thăm xứng đáng.

2. Ngó đồng hồ thiên văn (Astronomical Clock) và thăm Goethe ở quảng trường Old Town

kinh nghiệm du lịch tự túc prague, praha, du lịch tiết kiệm châu âu
phố cổ Prague

Quảng trường phố cổ luôn nằm đầu tiên trong mọi danh sách “phải làm” ở mọi điểm đến. Prague cũng vậy. Mỗi quảng trường có một điểm đặc sắc riêng. Tuy nhiên quảng trường của Prague có hai tác phẩm tuyệt vời: Đồng hồ thiên văn và tượng đài tưởng niệm nhờ thơ Goethe.

Đồng hồ thiên văn của Prague xuất hiện năm 1410, là đồng hồ cổ thứ ba thế giới. Giờ là chiếc cổ nhất vẫn còn hoạt động. Đồng hồ Orloj (tiếng Séc) gồm ba thành phần chính:

  • Vòng thiên văn gồm Mặt Trăng và Mặt Trời, mô tả các chi tiết thiên văn trên trời.
  • Các tượng thánh Công Giáo trang trí đồng hồ.
  • “Con đường của các sứ đồ” (“Walk of the apostles”). Cứ mỗi giờ đồng hồ sẽ điểm: các tượng thánh sẽ trồi ra ngoài cùng với các hình nhân điêu khắc. Nổi bật là hình nhân Tử Thần.
kinh nghiệm du lịch tự túc prague, praha, du lịch tiết kiệm châu âu
đồng hồ thiên văn

Tương truyền Prague chỉ an bình khi đồng hồ vẫn chạy, do những linh hồn bảo hộ thành phố trú ngụ trong đồng hồ. Ngày nay đồng hồ không điểm từng giờ nữa mà hình như chỉ điểm lúc 6 hay 7 giờ tối ấy. Máy móc bên trong đồng hồ đã được thay thế, hiện đại và bền chắc hơn.

Thăm xong cái đồng hồ thì tiện vài bước ra chào Goethe luôn nhé các bác. Goethe là một trong những nhà thơ vĩ đại người Đức. Ông đặc biệt nổi tiếng với những tác phẩm phê phán thẩm mỹ và văn học. Em vẫn cố gắng đọc Faust bao nhiêu năm nay mà vẫn chưa thành công. Hic.

kinh nghiệm du lịch tự túc prague, praha, du lịch tiết kiệm châu âu
tượng đài tưởng niệm Goeth giữa quảng trường phố cổ
kinh nghiệm du lịch tự túc praha, châu âu
hoạt động ở quảng trường

Cá nhân em thấy quảng trường phố cổ Prague vào ban ngày thì đông quá chẳng cảm nhận được gì. Được mỗi cái chụp ảnh đẹp thôi. Kiến trúc của phố cổ nói riêng và của Prague nói chung có cảm giác cực kỳ cổ tích luôn ấy. Tuy nhiên ban đêm mới thực sự mới có cảm giác địa phương nhé!

3. Uống bia Séc (hoặc Slivovice) ở phố Cổ vào đêm

kinh nghiệm du lịch tự túc prague, praha, du lịch tiết kiệm châu âu
phố cổ prague vào ban đêm

Khác hẳn với ban ngày đông đúc và đẹp thuần tuý, ban đêm phố Cổ nhộn nhịp đúng kiểu địa phương. Vào những tối mát giời giới trẻ Séc vẫn ra phố Cổ, ngồi luôn trên quảng trường hoặc dưới chân Goethe uống bia tụ tập. Rất nhiều khi ở quảng trường buổi tối có những biểu diễn đường phố piano hoặc guitar. Thế nên cảm giác ở đây rất thoải mái dễ chịu. Đến đây vào tối là một lựa chọn rất không tồi dành cho những người không đặc biệt thích kiểu sôi động như ở khu phố Do Thái.

Người Séc cực kỳ tự hào với bia của họ. Và với giá rẻ (hơn) nước, chả tội gì không làm vài chai nhè nhẹ ra quảng trường lêu hêu cả nhỉ. Nhưng nếu chọn thử Slivovice thì phải cẩn thận nhé! 50% độ cồn đấy ạ.

Xem thêm: Những điều nên biết trước khi thăm Prague, Czech.

4. Du lịch Prague là du lịch bảo tàng!

Prague là thiên đường các thể kiểu bảo tàng “lạ”. Ở đây có bảo tàng người sáp nè, bảo tàng chocolate, bảo tàng tình dục, bảo tàng tra tấn cũng có luôn. Lúc đầu em định đi bảo tàng tra tấn nhưng đông quá nên quay sang đi bảo tàng người sáp. Bảo tàng sáp cũng thú vị phết, có các nhân vật nổi tiếng các thể kiểu. Em rất cổ vũ đi các bảo tàng ở Đông Âu nói chung vì tương tác rất mạnh nha!

kinh nghiệm du lịch prague, praha, du lịch tự túc tiét kiệm châu âu
bên trong bảo tàng
kinh nghiệm du lịch prague, praha, du lịch tự túc tiét kiệm châu âu
một hình nhân trong bảo tàng tượng sáp

5. Thăm quần thể lâu đài Prague (Prague Castle)

kinh nghiệm du lịch tự túc prague, praha, du lịch tiết kiệm châu âu
khuôn viên chính của quần thể lâu đài

Ở Prague có cả một quần thể lâu đài khổng lồ nằm trên đồi. Quần thể này bao gồm dăm nhà thờ, khu ở, lâu đài, và cả nhà tổng thống Czech. Ngày trước đây là nơi ở của hoàng đế La Mã thần thánh và các vị vua Bohemiens. Đến quần thể lâu đài này rất dễ, bắt tram 22 hoặc 23 là đến. Tuy nhiên em đề cử đi bộ qua qua cầu tình, xuyên ngang dọc các khu phố kiến trúc cổ kính thì thích hơn nhiều. Có khi nhặt được quán trà nào hay hay còn ngồi được luôn ấy chứ.

kinh nghiệm du lịch tự túc prague, praha, du lịch tiết kiệm châu âu
cầu thang cổ leo lên lâu đài, view nhìn ra thành phố Prague

Quần thể này rộng khủng khiếp, muốn thăm hết chắc phải mất cả ngày. Nếu quyết tâm thăm cả vườn hoàng gia thì có khi hai ngày luôn. Tuy nhiên em thấy không cần phải thăm hết như vậy nhé. Chỉ cần thăm một số điểm sau thôi.

Thăm trang chủ của lâu đài ở đây.

Nhà thờ thánh Vitus và tháp chính toà phía nam

Nhà thờ thánh Vitus lộng lẫy là một trong những địa điểm quan trọng nhất của Prague. Đây là nơi các vị vua và hoàng hậu Bohemian được trao miện đăng quang. Nhà thờ kiểu Gothic này thì chi tiết đẹp thôi rồi luôn nhé. Bên trong còn có cả trưng bày các bảo vật lịch sử từ thời Trung Cổ. Bộ sưu tập trưng bày trong nhà thờ này là một trong những bộ quan trọng nhất của Đông Âu.

kinh nghiệm du lịch tự túc prague, praha, du lịch tiết kiệm châu âu
nhà thờ thánh vitus

Ngó nghiêng xong nhà thờ thì rất rất nên leo tháp nhà thờ. Tháp này là một trong những điểm có view ngắm Prague đẹp nhất luôn nhé.

kinh nghiệm du lịch tự túc prague, praha, du lịch tiết kiệm châu âu
view nhìn thành phố từ tháp nhà thờ

Golden Lane – khu nhà “tí hon” của các thợ cả

kinh nghiệm du lịch tự túc prague, praha, du lịch tiết kiệm châu âu
golden lane

Khu Golden Lane là đoạn phố cuối cùng của Prague vẫn giữ được kiến trúc “tí hon” khiêm tốn của quá khứ. Căn nhà số 22 từng là nơi Kafka sống và sáng tác đấy ạ! Đây cũng từng là nơi lính tráng quân sĩ thủ thành sinh sống. Căn nhà số 14 còn từng là nơi lưu trú của một bói toán bà bà nổi tiếng, do dự đoán sự sụp đổ của Đế Chế thứ Ba của Đức mà bị người Đức bắt cóc và ám sát.

Khu này đặc biệt nên thăm. Mỗi ăn nhà sẽ trưng bày các vật thể của các ngành nghề và cuộc sống khác nhau. Đây là kho tư liệu sống dành cho những người tò mò muốn biết cuộc sống trong quá khứ từng thế nào nhé.

Ngắm hoàng hôn từ tường thành

kinh nghiệm du lịch tự túc prague, praha, du lịch tiết kiệm châu âu
hoàng hôn prague nhìn từ tường thành quần thể lâu đài

Em là người yêu màu sắc. Và không có màu sắc nào tạo ra cho em nhiều cảm xúc như màu sắc của hoàng hôn. Em có may mắn được chiêm ngưỡng nhiều hoàng hôn tuyệt đẹp. Và hoàng hôn nhìn từ tường thành Prague chắc chắn là một trong số đó. Hoàng hôn ở đây khiến em cảm thấy máu chảy nhanh hơn, mắt mờ đi như thể một cái kết hoành tráng đang bắt đầu vậy.

Tất nhiên, quần thể khổng lồ này không chỉ có những điểm trên là đáng xem. Còn rất nhiều điểm khác như cổng lâu đài Matthias phong cách Baroque; trưng bày tranh ảnh trong Royal Castel; lâu đài cổ (Old Royal Castel); basilica của thánh George; cầu thang cổ (ancient stairs)… vân vân. Tuy nhiên do quá rộng và phong phú mà người thăm có thể bị “bão hoà” thông tin. Thế nên không nhất định phải cố đấm ăn xôi đi cho hết. Chỉ nên đi vừa đủ mà thôi. Prague đâu chỉ có bảo tàng đâu mà nhỉ.

kinh nghiệm du lịch tự túc prague, praha, du lịch tiết kiệm châu âu
basilica của thánh george
kinh nghiệm du lịch tự túc prague, praha, du lịch tiết kiệm châu âu
cổng Matthias phong cách Baroque

Kinh nghiệm:

  • Thăm quần thể lâu đài Prague nên thăm ít nhất nửa ngày. Bên cạnh cắm đầu lao cổ thăm các di tích lịch sử, hãy thăm cả các khu vườn lộng lẫy phía sau nữa.
  • Rất nên thủ sẵn đồ ăn thức uống. Đi mệt một phát ra vườn ngồi ăn uống nghỉ ngơi picnic. Sau đó hẵng đi tiếp.
  • Mùa hè ở đây nóng bức chói chang vô cùng. Và do tính chất mùa du lịch nên kiểu gì cũng phải xếp hàng muốn tắc thở để vào lâu đài. Đừng quên là còn phải leo cầu thang mệt dã man khủng khiếp đấy nhé. Hãy vũ trang đến tận răng. Tuyệt đối không được quên mũ, kính và các thứ chống nắng. (Mùa đông thì dễ rồi chả bao giờ phải xếp hàng luôn ý. Em đến Prague 2 lần một đông một hè mà trải nghiệm hoàn toàn khác nhau. Đông thì nhộn nhịp kiểu thanh bình và có tí cảm giác mơ mờ ao ảo. Hè thì ôi thôi khách du lịch muốn tắc thở).
  • Tìm toilet ở quần thể này mệt kinh khủng khiếp nhé. Hãy chuẩn bị tinh thần.
  • Các bác có thể tra giá vé ở đây. Trong trường hợp không muốn đi hết thì nên mua lẻ cho rẻ nhé.

6. Dạo Cầu Tình ngắm hoàng hôn (tiện thể lêu hêu đến tối)

kinh nghiệm du lịch tiết kiệm tực túc prague, séc, kinh nghiệm du lịch châu âu
hoàng hôn trên sông Vltava nhìn từ cầu Tình
kinh nghiệm du lịch tự túc prague, praha, du lịch tiết kiệm châu âu
khung cảnh trên cầu

Thật tình mà nói thì option này em chỉ đề cử vào mùa đông. Vào mùa hè hoàng hôn không đẹp lắm. Đã thế còn đông kinh khủng khiếp. Vào hè thì chỉ nên dạo Cầu Tình buổi tối thôi. Trong trường hợp này thì nên dạo lúc cả thiên hạ đi ăn tối (tầm 7,8h tối, cho vắng). Hoặc dạo lúc muộn hẳn. Như vậy trời sẽ mát mẻ, không khí dễ chịu mà cảm giác đủ yên ả.

Nhưng nếu đến Prague vào mùa đông (hoặc xuân hoặc thu), em đề cử thăm Cầu Tình cụ thể lúc hoàng hôn. Khác với hoàng hôn hoành tráng nhìn từ lâu đài Prague, hoàng hôn trên Cầu Tình tạo cảm giác phù du như ảo ảnh. Những ánh sáng cuối ngày đó rõ ràng chỉ dài không hơn hai khắc nhưng dài như thể vô tận. Ở một giây phút đó, lần đầu tiên em cảm thấy, thế là đủ. Tất cả là đã đủ.

kinh nghiệm du lịch tự túc prague, praha, du lịch tiết kiệm châu âu
những tia nắng cuối ngày trên sông
kinh nghiệm du lịch tự túc praha, châu âu
xoa vào tượng thánh John xứ Nepomuk để cầu may mắn nhé!
kinh nghiệm du lịch tự túc praha, châu âu
view nhìn Lesser Town từ cầu Charles vào ban đêm

7. Thăm bảo tàng Kafka

Kafka là một trong những tác giả cận đại em thích nhất. Nhất là tác phẩm Biến Thân (Metamorphosis) và Lâu Đài (The Castle). Có khoảng thời gian em rơi vào đồng cảm với các cảm giác Kafka miêu tả trong sách của ông: hờ hững, bất an với tồn tại của chính mình và của mọi thứ, tội lỗi và phi lý. Thế nên khi tính du lịch Prague là em sống chết đến bảo tàng của Kafka.

kinh nghiệm du lịch tự túc prague, praha, du lịch tiết kiệm châu âu
khuôn viên bảo tàng Kafka; nguồn ảnh: wiki

Trang chủ bảo tàng Kaffka.

Bảo tàng này là một trong những bảo tàng em thích nhất châu Âu. Mặc dù nó nhỏ thôi nhưng được thiết kế cực kỳ thông minh. Chỉ từ thiết kế mà người thăm có thể cảm giác được cái “chất” của Kafka luôn ấy. Như kiểu “trải nghiệm tương tác” với người thăm ấy.

Tiện nói đến cái này. Những năm gần đây những trải nghiệm tương tác kiểu này trở nên cực kì phổ biến. Sau những trải nghiệm trực tiếp với thế giới thực (kiểu đi sông hồ núi non) thì những người săn trải nghiệm hướng mắt đến cả những trải nghiệm nhân tạo mới mẻ. Kiểu như Escape Room Catacombe em từng nhắc đến ở bài Amsterdam. Thì cái bảo tàng này nó cũng có chất tương tự vậy.

Tiện thể, ngoài bảo tàng Kafka thì Prague có cả đầu Kafka xoay nhé. Cực kì cực kì cực kì nên đến xem! Ảo diệu lắm luôn đấy ạ! Ở City Hall nhé.

8. Picnic trên bờ Vltava nhìn ra cầu Tình

kinh nghiệm du lịch tự túc prague, praha, du lịch tiết kiệm châu âu
view nhìn ra cầu tình từ bờ sông

Bờ con sông yên ả trữ tình Vltava cắt ngang Prague là một điểm nghỉ ngơi thư giãn hoàn hảo để thoát khỏi những khu phố Cổ đông đúc hoặc khu lâu đài toàn khách du lịch. Vào mùa ấm, học sinh rất hay được dẫn ra đây ngồi vẽ vời và hoạt động ngoài trời. Sau khi dạo chơi mỏi chân, một bữa trưa đơn giản trên bờ ngắm cầu là một lựa chọn tuyệt hảo nhoa!

9. Ngắm “Venice tí hon” từ cửa hàng sách “Shakespeare and Sons” (đảo Kampa)

kinh nghiệm thăm praha, châu âu
đảo kampa

Cách bức tường Lenon 3 phút đi bộ, nằm dưới chân cầu Tình là một hàng sách tiếng nước ngoài cực kỳ dễ thương. Cả hai lần du lịch Prague cả hai lần em thăm hàng sách này. Bên cạnh vô vàn sa số các đầu sách đủ mọi thứ tiếng, từ cửa sổ Shakespeare and Sons còn có full view đoạn kênh nhỏ được bao bọc bởi các khu dân cư yên tĩnh. Rất nên thăm nhaaaaaa.

kinh nghiệm thăm praha, châu âu
bên trong nhà sách

10. Đi dạo với công trong cung điện Waldstein

kinh nghiệm thăm praha, châu âu
khuôn viên cung điện Waldstein

Ở ngay dưới chân đồi quần thể lâu đài Prague có một cung điện nhỏ cực kỳ xinh xắn với khu vườn mát mẻ dễ chịu và những…chú công đi dạo nha. Cung điện này mang pong cách Baroque với rất nhiều tượng đài trong khu vườn cắt tỉa gọn gàng kiểu Pháp. Ở giữa là hồ cá mập mạp bơi lội tung tăng. Khác với những điểm thăm quan đông đúc khác, cung điện này vắng vẻ thoáng đãng hơn nhiều. Nếu không muốn thăm bảo tàng bên trong thì hoàn toàn có thể thảnh thơi đi dạo trong vườn với những chú công thân thiện.

kinh nghiệm du lịch tự túc prague, praha, du lịch tiết kiệm châu âu
công “thả rông” trong khuôn viên cung điện
kinh nghiệm thăm praha, châu âu
một chú công trắng

11. Vườn Hồng và tượng đài tưởng nhớ các nạn nhân Cộng Sản

kinh nghiệm thăm praha, châu âu
một góc của vườn hồng

Một trong những điểm đến nổi tiếng khác với khách du lịch Prague, đặc biệt là với người Việt, là vườn hoa hồng trên đồi Petrin. Tuy nhiên em thấy chỉ nên thăm vườn Hồng vào mùa Xuân, cùng lắm là đầu hạ thôi. Đây là lúc hoa nở rực rỡ tươi đẹp vô cùng. Hoặc là vào mùa thu lá vàng thơ mộng. Còn vào giữa hạ thì hoa ít nắng nhiều. Vào đông thì vườn trọc tang tóc.

kinh nghiệm thăm praha, châu âu
tượng đài tưởng niệm nạn nhân cộng sản

Dọc đường men đồi có quần thể tượng đài tưởng nhớ các nạn nhân của chế độ Cộng Sản cực kì đặc sắc nhé. Không thăm vườn thì vẫn nên thăm quần thể tượng này luôn ấy ạ.

12. Đi bộ dọc sông Vltava đến “Nhà nhảy múa” (the dancing house)

kinh nghiệm thăm praha, châu âu
căn nhà nhảy múa (the dancing house)

Prague có một công trình kiến trúc rất thú vị là “Nhà Nhảy Múa”, hơi hơi tương tự “Nhà Vặn Vẹo” (The Crooked House) ở Sopot, Ba Lan. Nếu có thời gian thừa, tội gì không ngắm trời xanh sông mướt đến nhà nhảy múa một phát nhỉ?

kinh nghiệm thăm praha, châu âu
view dọc sông, cũng lãng mạn lắm!

13. Xuống bờ Vltava để thưởng thức biểu diễn đường phố

kinh nghiệm thăm praha, châu âu
một buổi chiều dọc bờ sông Vltava, mọi người quây quanh một nhóm nhạc jazz hiện đại

Lần thứ hai du lịch Prague em mới có thời gian thư thả để thật sự dạo bộ bên bờ sông. Lần thứ nhất chỉ tham những điểm nổi bật trên cũng đi mất cả tuần rồi. Nhưng chỉ khi thăm chậm chậm lại mới thấy được bộ mặt khác của thành phố, dễ thương mà nhộn nhịp hơn kiểu địa phương hơn nhiều những điểm thăm quan toàn khách du lịch phủ sóng kia. Một buổi chiều nghe nhạc của những nghệ sĩ trẻ trên bờ sông đáng giá không kém gì nửa ngày thăm thú lâu đài Prague hết nhé.

14. Nếu có thời gian, thăm Botanical Garden

kinh nghiệm thăm praha, châu âu
bên trong vườn thực vật của Prague

Prague nổi tiếng với rất nhiều vườn thực vật phong phú xanh tươi. Không nơi nào picnic tuyệt vời bằng những khu vườn thực vật xanh mát hoa rực rỡ! Chọn một và nghỉ ngơi lêu hêu ngay thôi!

Túm lại,

Với một thành phố cổ kính giàu lịch sử lại rộng lớn và vô số hoạt động thú vị thế này, chỉ dăm tuần hẳn nhiên không đủ. Em chỉ mới kịp giới thiệu một vài hoạt động nổi bật nhất thôi. Em hi vọng hướng dẫn này sẽ giúp các bác có ý tưởng lên kế hoạch hoàn hảo cho chuyến du lịch Prague.

Thân.

kinh nghiệm du lịch tự túc prague, praha, du lịch tiết kiệm châu âu
pin ngay để sau này dùng nhé!

chia sẻ ý kiến ngay!

Navigate
error:
%d bloggers like this: