fbpx

làm thế nào để tận dụng hiệu quả trải nghiệm Erasmus?

Erasmus nói riêng và du học nước ngoài nói chung sẽ là một trải nghiệm hoàn toàn mới với bất cứ ai quyết định muốn thay đổi môi trường phát triển cá nhân. Sau hai lần trải nghiệm Erasmus ở châu Âu và có tổng gần năm năm nhảy từ điểm này sang điểm khác, em tổng kết được một vài kinh nghiệm để tận dụng triệt để trải nghiệm “tha hương xứ người”.

Biết ơn! 

Một trong những điều đầu tiên em phải nhấn mạnh đó là lòng biết ơn. Trên hết mọi thứ, tâm niệm biết ơn sẽ giúp con người phát triển một cách có ý thức thay vì mù quáng sống theo đám đông, quyết định theo những quy ước xã hội và đồng hoá luân lý cá nhân với quy ước đạo đức truyền thống. Những năm sống ở xứ lạ, lòng biết ơn từ những thứ lớn đến những thứ nhỏ đã giúp em cân bằng được lý trí và nuôi dưỡng tinh thần rất nhiều. Điều lớn như lòng biết ơn cha mẹ và gia đình giúp em trân trọng những gì mình đang có giữa những cơn bão những điều mới mẻ thúc đẩy tham vọng và sự xốc nổi của tuổi trẻ; lòng biết ơn cuộc sống giúp em cảm nhận được sâu sắc rằng con người nhất định phải có trách nhiệm với sự tồn tại vô nghĩa của mình; lòng biết ơn lòng tốt của người xung quanh khiến em có động lực nỗ lực cải thiện bản thân mình trong cả những thời điểm cảm xúc lên xuống thất thường do tiếp cận với quá nhiều trải nghiệm mới mẻ và khác biệt. Đến những điều tưởng chừng nhỏ bé hơn rất nhiều. Như biết ơn những ngày nắng ấm áp rạng rỡ khiến tinh thần sôi nổi; đến những câu hỏi quan tâm nho nhỏ thường ngày của những người xung quanh giúp em hiểu thế nào là sự kiên trì và tầm quan trọng của tiểu tiết trong cuộc sống.

trải nghiệm erasmus, du học erasmus, trao đổi erasmus, kinh nghiệm đi erasmus
nghe thì hơi bị phong trào tự lực mì ăn liền một tí (hí hí)

Với em, đây là một trong những tinh thần quan trọng nhất. Hãy dùng đây là cái gốc để khám phá bản thân và thế giới. Em tin rằng chủ động kết hợp suy xét lí trí và lòng biết ơn với các trải nghiệm mới là cách tốt nhất để phong phú hoá thế giới tinh thần cá nhân. Hơn nữa, đừng chỉ biết ơn những điều cụ thể có tên hay suy xét biết ơn những điều có ảnh hưởng trực tiếp đến mình. Hãy học cách biết ơn tất cả mọi thứ.

Giữ cho đầu óc luôn tò mò

trải nghiệm erasmus, du học erasmus, trao đổi erasmus, kinh nghiệm đi erasmus
không biết dịch thế nào cho hợp. đại khái khái là tạ ơn đôi mắt này chứng kiến mặt trời xuất hiện một lần nữa

Phát triển cá nhân đi liền chặt chẽ với sự tò mò. Chỉ khi tò mò, con người mới chủ động tìm hiểu thông tin và đào sâu tri thức. Đi trải nghiệm Erasmus, hay đi ra khỏi nơi mình quen thuộc nói chung, là một cơ hội rất tốt để duy trì và phát triển sự tò mò. Hãy đặt câu hỏi cho tất cả mọi thứ và hãy thật lòng muốn biết chúng. Chân thành muốn biết một điều gì đó, đặc biệt là những điều mới, điều lạ, là nền tảng của thay đổi cá nhân và truy tìm cuộc sống. Nhân loại vừa kinh tởm vừa kì diệu; vừa rộng lớn vừa bé nhỏ; vừa đơn giản vừa phức tạp. Có hàng tỉ cái “vừa thế này vừa thế nọ” mà nếu chủ tâm tìm hiểu, các bác sẽ không thể ngờ được mình sẽ tìm được cái gì hoặc mình sẽ thay đổi thành thế nào. Tri thức và tiềm năng là vô hạn mà.

Hãy hỏi. Hãy học. Hãy muốn biết thật nhiều.

Nói chuyện, làm quen với những người bình thường bạn không tiếp cận

Đây cũng là một trong những điều hết sức trọng yếu trong trải nghiệm Erasmus nói riêng, hay trải nghiệm “tha phương” nói chung. Đi nước ngoài tức là chủ động từ bỏ môi trường quen thuộc trong các cộng đồng nhiều điểm chung của mình để gia nhập vào một một môi trường mới – nơi vẫn chưa có chút nền tảng quy ước nào. Điều nãy dẫn đến một sự xuất hiện của những cộng đồng mới đặt sự đa dạng (văn hoá, tính cách, ngôn ngữ,…vân…vân) lên hàng đầu. Sự đa dạng làm giàu có thế giới chủ quan và khách quan. Đây là cơ hội tuyệt vời để làm quen những cá nhân mới, những tính cách mới, những lối suy nghĩ mới. Người bạn kia xăm đầy mình? Cô ấy rất có thể mang trong mình tình yêu cuộc sống cuồng nhiệt. Cậu bạn kia xuyên lỗ khắp nơi? Các bác có khi chưa từng gặp ai có nhiều ý tưởng lạ lùng thú vị đến thế. Cô gái kia cười rực rỡ như ánh mặt trời? Đằng sau nụ cười có có khi biết bao nỗi đau, vậy mà tình thương vẫn thật chân thành và nóng bỏng.

bạn bè luôn là nguồn cảm hứng vô tận

Bản thân em là người khá khép kín, không mấy khi biểu hiện cảm xúc, càng không mấy khi thể hiện bản thân. Nhưng dù chỉ có dũng khí tiếp cận với không nhiều lắm những linh hồn tự do trên những hành trình vô định, em vẫn cảm nhận được sâu sắc sự phong phú của thế giới tinh thần. Bao lần em đã khóc vì được quan tâm như người nhà, bao lần cảm xúc chấn động vì được giúp đỡ khai thác những mặt trong mình mà bản thân em chưa bao giờ biết đến, bao lần hạnh phúc đến đau đớn trước sự sẻ chia của những người bạn mới. Họ sẽ là những nguồn cảm hứng mới, những nguồn kiên trì và chịu đựng mới của các bác đấy ạ. Và rất nhiều khi, các bác sẽ tìm thấy những người bạn tri kỉ không ngờ! Như em đã tìm được một phần linh hồn mình ở Amsterdam, hay cả một gia đình ở Italy vậy.

Học cách tôn trọng và nhận thức sự đa dạng văn hoá

thăm Pitigliano, du lịch Pitigliano, Tuscany, Toscana, du lịch tự túc tiết kiệm Itaty
cuộc sống lý tưởng dưới mặt trời Tuscany của người bản địa: chiều chiều ra ngồi tám chuyện, uống vang (under the Tuscan sun, có phim luông)

Bên cạnh việc làm quen với những cá nhân độc đáo mới chính là tiếp xú với những nền văn hoá mới đóng góp tạo nên cá nhân đó. Văn hoá. Văn hoá thực ra cũng chỉ là côn trùng được con người tạo ra để sống cùng nhau, sống bám trong tâm lý của loài người, ảnh hưởng trực tiếp đến, về cơ bản, mọi thứ xung quanh chúng ta. Mặc dù là một người thiên về đặt Nhân Tính lên hàng đầu trong những suy xét về cộng đồng và coi con người chỉ là một phần của thế giới chứ không phải trọng tâm của tất cả mọi thứ, em vẫn phải thừa nhận rằng không điều gì thú vị hơn sự phong phú trong thế giới tưởng tượng mang tên Văn Hoá.

Vậy nên, hãy rèn luyện bản thân cách tôn trọng mọi nền văn hoá và nhận thức chúng bằng sự khách quan. Điều đó sẽ giúp các bác hoà nhập với thế giới bằng sự độc đáo đến từ các nguồn tri thức đa dạng của mình.

Cởi mở với văn hoá bản địa

du lịch Tuscany, Florence, du lịch tự túc tiết kiệm Italy
xì tai sống kiểu Ý

Tiếp cận nhiều nền văn hoá tất nhiên là rất hay. Nhưng khả năng cao là các bác chỉ biết được một phần rất nhỏ từ những cá nhân không hẳn là đại diện cho cả một nền văn hoá. Thế nên mặc dù nên học hỏi những văn hoá mới trong cộng đồng Erasmus, nhưng nói thẳng ra cộng đồng này vẫn vẫn khá tách biệt với cuộc sống bản địa. Đi Erasmus là điển hình của việc đến một thế giới ngắn hạn, sôi động nhưng đầy ảo ảnh, thậm chí có phần thiếu thực tế do những thứ mới đến ào ào mà thời gian “tiêu hoá” một cách hiệu quả những thứ đó chỉ thực sự diễn ra khi trải nghiệm Erasmus kết thúc.

Thế nên, hãy tâm niệm “chất lượng hơn số lượng”. Tức là hãy tìm cách kết bạn với người bản địa và tìm hiểu thực chất văn hoá cũng như cuộc sống bản địa thay vì chỉ chăm chút các mối quan hệ (có khả năng rất cao) là tạm thời và ngắn hạn trong cộng đồng Erasmus! Người bản địa là nguồn tri thức sống. Từ họ, các bác có thể biết được những cách tư duy mới, lối sống mới, cách làm việc mới.

Rèn luyện khả năng thích nghi thông qua chú ý vào tiểu tiết

nhiều điều bất ngờ đến từ những tiểu tiết nhỏ xíu nhé

Tiểu tiết là một thức hết sức quan trọng. Hãy điều chỉnh sự tập trung của mình không chỉ vào những thứ chung chung, rộng lớn, mà cả những điều nho nhỏ xung quanh mình. Đi trải nghiệm Erasmus không chỉ là đi học những thứ hoàn toàn khác biệt mới mẻ, mà phải củng cố được những gì mình đã có bằng những cách tiếp cận khác. Và chi tiết là cốt yếu để đạt được sự phong phú trong điểm nhìn và đa dạng trong hành động, linh hoạt trong quyết định và mềm dẻo trong xử lý tình huống. Chú ý vào tiểu tiết cũng chính là nhân tố sống còn trong khả năng thích nghi. Cởi mở và tìm hiểu văn hoá là một chuyện. Thấu hiểu và chọn lọc là chuyện khác. Hãy để ý vào các tiểu tiết nhỏ để hình thành một bức tranh cá nhân độc đáo nhé.

Làm thế nào để rèn luyện khả năng này? Google mọi thứ các bác thấy là lạ. Tìm hiểu lý do, nguyên nhân và động cơ của cách tư duy và hành động của người khác. Đọc sách, đọc báo, theo dõi sự kiện địa phương. Nhỏ hơn? Viết nhật ký hoặc ghi chú nhỏ những điều các bác thấy mới mẻ. Có thời gian thì phát triển suy nghĩ cá nhân từ những ghi chú đó để hình thành hướng tư duy độc lập. Nhưng đừng chỉ chú trọng phần lý trí nhé. Chú ý các tiểu tiết nhỏ khác để bồi dưỡng lòng yêu cuộc sống nữa. Cách những người khác mình tận hưởng thời gian rảnh. Cách họ tụ tập gia đình bè bạn. Thậm chí đến cả cách người bán hàng hò ngoài chợ cũng có điểm nhấn văn hoá riêng đó nha!

Tìm hiểu lịch sử điểm đến

Tìm hiểu phong cách sống và văn hoá bản địa sẽ là không đủ nếu không có nền tảng lịch sử. Theo ý kiến cá nhân em, tìm hiểu lịch sử là cách hiệu quả nhất để bồi đắp sự kết nối với vùng đất mới, bởi từ tiến triển lịch sử chúng ta có thể thấu hiểu hơn về xu hướng tư duy và phát triển của một nền văn hoá mới.

Từ lúc chủ động tìm hiểu lịch sử để bồi dưỡng tình yêu với xứ sở mới, em lại càng đặc biệt trân trọng và yêu thương quê hương. Tại sao? Vì luôn đối mặt với những điểm khác biệt mà em phải liên tục chọn lọc thông tin và học cách phán xét sao cho tiếp thu được những điều tốt nhất của mọi phía có thể.

Học những cách học mới

trải nghiệm erasmus, du học erasmus, trao đổi erasmus, kinh nghiệm đi erasmus
học, học, học. nguồn ảnh: Photo by Green Chameleon on Unsplash

Một trong những điều mà em xem là động lực sống chủ chốt của một cá nhân là cái sự “muốn học”. Nhưng chỉ muốn học là không đủ. Phải học cả cách học sao cho hiệu quả và tiết kiệm thời gian nữa. Mỗi một đất nước với những lối tư duy khác nhau hiển nhiên sẽ có những phương thức tiếp nhận thông tin, điều tiết tư duy và xử lý tri thức khác nhau. Tất nhiên mỗi người sẽ có cách học phù hợp với bản thân. Nhưng học cách học của xứ sở mới là cách tốt nhất để hiểu được họ đã, đang và sẽ phát triển theo hướng nào. Từ đó, các bác sẽ tự tin hơn trong việc xử lý tình huống và độc lập hơn trong suy xét mọi vấn đề quan trọng với mình cũng như với mọi người xung quanh.

Đừng bao giờ ngại hỏi. Hãy tranh thủ thời gian với thầy cô bạn bè nước ngoài. Trên thực tế, ai cũng rất muốn chia sẻ tri thức của mình với người khác, không chỉ do nhu cầu kết nối cá nhân mà chia sẻ kiến thức còn là cách hiệu quả nhất để củng cố những kiến thức mình đã có. Tất nhiên, hãy chọn câu hỏi đúng.

Đa dạng hoá các hoạt động xã hội

trải nghiệm erasmus, du học erasmus, trao đổi erasmus, kinh nghiệm đi erasmus
đừng chỉ tham gia hoạt động của erasmus. hãy tìm cả các hoạt động địa phương nữa

Thường khi kinh nghiệm của người đi trước, rất có thể các bác sẽ nhận được những lời khuyên như tích cực tham gia các hoạt động của Erasmus, bởi đó có thể là những trải nghiệm đáng nhớ trong đời. Em không phủ nhận điều này. Thực tế, hãy tham gia nếu như các bác cảm thấy thoải mái. Tuy nhiên, phải nhìn vào sự thật rằng đa số các hoạt động của cộng đồng Erasmus sẽ thường gồm tiệc tùng ăn uống. Chỗ nào có cộng đồng Erasmus mạnh như những thành phố lớn thì có khả năng cao là các chuyến du lịch ngắn. Chúng hẳn nhiên đều có ích theo một cách nào đó. Nhưng theo em, đừng tham quá nhiều những hoạt động như vậy. Hãy đa dạng hoá các hoạt động xã hội của mình sao cho phù hợp cả về nhu cầu cá nhân lẫn đặc sắc bản địa.

Ví dụ, Erasmus ở Hà Lan chẳng hạn. Cộng đồng Erasmus ở đây cực mạnh. Nhưng hà Lan lại là một đất nước có cuộc sống về đêm quá sôi động, kết hợp với sự quá dễ dàng trong tiếp cận các loại “phụ gia” mới. Đi Erasmus ở đây dễ bị “lên” quá đà, để rồi trở về với thất vọng vào thực tế và bồn chồn với cuộc sống thường ngày. Nhưng các bác có biết có rất nhiều hoạt động xã hội thú vị khác ở Hà Lan không? Chẳng hạn, đây là một đất nước đang có xu hướng ủng hộ phát triển bền vững. Nên các bác hoàn toàn có thể chọn các sự kiện chợ địa phương, các sự kiện của giới hippie về nghệ thuật hoặc thậm chí là các lớp học làm đặc sản địa phương ạ. Chúng có kiểu “vui” rất khác tiệc tùng điên cuồng. Nhưng em đảm bảo chúng cũng rất xứng đáng nhé.

Với sự phát triển của truyền thông, việc tìm ra những sự kiện xã hội phù hợp sở thích cá nhân không còn là điều khó khăn. Từ những trang web địa phương, cho đến những trang web tổng hợp sự kiện như Meetup hay Expat chẳng hạn. Hãy tận dụng chúng nhé.

Đừng chỉ dính lấy cộng đồng của mình

Đây chắc chắn là một điều ai đi trước cũng khuyên người đi sau. Và lời khuyên này rất đúng đắn. Hẳn nhiên, các bác có thể tìm được trợ giúp cả về mặt tinh thần, vật chất lẫn thông tin tốt nhất từ đồng bào mình. Thế nhưng nếu chỉ thoải mái với sự quen thuộc trong cộng đồng cũ thì cần gì phải đi xa? Chỉ dính lấy cộng đồng của mình, các bác sẽ mất từ những thứ nhỏ như cơ hội luyện ngôn ngữ, học văn hoá, học tư duy,…. cho đến những thứ lớn như tự phát triển tâm lý độc lập cá nhân hay động cơ phát triển. Hãy cân bằng thời gian của mình sao cho hiệu quả. Tham gia cộng đồng của mình nhưng đừng dính chặt lấy nó.

Tranh thủ đi du lịch, nhưng đừng chỉ đến những nơi ai cũng đi

Khác với những người đi du lịch nghỉ mát thuần tuý, người tham gia trải nghiệm Erasmus có cơ hội được sống trong một nền văn hoá khác trong một thời gian dài hơn. Như vậy, cơ hội được đi du lịch thăm quan hiển nhiên là dư dả hơn. Tất nhiên là trước khi đi, ai cũng đã có kì vọng và kế hoạch về những nơi mình sẽ đến. Nhưng đừng dính lấy những chỗ nổi tiếng mà đã mất đi bản sắc. Cinque Terre đẹp dã man thật đấy nhưng toàn khách du lịch. Tại sao không xuống Sicily trời xanh biển rộng lung linh? Copenhagen nhìn là đã đẹp mộng mơ hết hồn. Nhưng Gdansk cũng chả kém mấy phần! Pháp thì lộng lẫy thật đấy. Nhưng các bác có biết Slovenia cũng hoàn hảo chả kém gì không?

một con đường ở Slovenia

Đây còn là vấn đề chi phí nữa. Những điểm tập trung du lịch tất nhiên đắt. Nếu đi những nơi ít bị tập trung du lịch hơn thì chi phí sẽ hợp lý hơn, lại tiếp cận được thực chất cuộc sống bản địa hơn. Chi phí rẻ hơn thì lại đi được nhiều hơn! Mà em phải nói thật, đi du lịch thường chả hiểu được lắm văn hoá đâu. Kể cả quen người bản địa. Người ta phải tốn nhiều tháng nhiều năm mới hoà nhập được với một xứ sở mới. Thế nên hãy chọn những nơi có điều kiện tạo trải nghiệm mới. Đừng chỉ đặt mục tiêu đến thăm hương thăm hoa do tranh ảnh truyền thông quảng bá.

Trải nghiệm Erasmus là cơ hội tập trung vào những thay đổi cá nhân

trải nghiệm erasmus, du học erasmus, trao đổi erasmus, kinh nghiệm đi erasmus
đăng cái ảnh trông đíp thế thôi chứ lúc này thấp thỏm lắm cho tuyết ngập tận đùi

Đây là một trong những điều quan trọng nhất. Trong thời đại tôn vinh các quan điểm tự do và mối liên kết cộng đồng, gia đình đang thoái trào này, phát triển cá nhân gần như là cốt lõi của mỗi cuộc sống. Tất nhiên con người ta, sống ở thời đại nào biết thời đại đấy, làm sao có thể thấu hiểu hoàn toàn được phát triển cá nhân hay sống vì cộng đồng là tốt hơn. Tuy nhiên, dù trọng tâm là cá nhân hay cộng đồng thì con người chắc chắn có khả năng nhận thức được thay đổi của bản thân mình, từ đó đưa ra những suy xét có ý thức về chính mình. Và biết mình chưa bao giờ lỗi mốt cả. Thế nên, hãy để ý những thay đổi của mình để có thể đưa ra những lựa chọn ở hiện tại và vì tương lai đúng đắn.

Bí kíp của em là, luôn giữ một phương tiện ghi chép tiện lợi bên cạnh. Một quyển sổ tay, một quyển kí hoạ, điện thoại,… Ngay khi nghĩ ra điều gì, đụng điều gì hay khiến các bác phải suy nghĩ, đọc về một thông tin xã hội, hoặc gặp những tình huống của cả mình lẫn người khác gây suy nghĩ,….hãy dành vài phút chép xuống quan điểm và lựa chọn của mình. Sẽ rất có lợi đấy ạ.

Túm lại,

Đây là một số điều mà em thấy sẽ có ích cho các bác khi quyết định trải nghiệm Erasmus. Erasmus là một cơ hội mới, hãy tận dụng thời gian đó một cách thật hiệu quả để chuẩn bị cho một tương lai đầy kỳ thú nhé.

Thân.

 

chia sẻ ý kiến ngay!

Navigate
error:
%d bloggers like this: