fbpx

kinh nghiệm thăm Zagreb, Croatia hiền hoà

Em vốn không có chủ đích thăm Zagreb, mà là muốn thăm quần thể hồ Plitvice – một trong những điểm đến đẹp nhất châu Âu. Nhưng Zagreb cũng là một bất ngờ dễ chịu, bởi dù là thủ đô nhưng thành phố này yên tĩnh, hiền hoà, và quan trọng nhất là không có nhiều khách du lịch lắm. Em hưởng thụ thành phố này nhiều hơn em tưởng. Dù không trong danh sách những “viên ngọc” ẩn giấu của châu Âu, nhưng em vẫn dành cho Zagreb một góc đặc biệt trong kí ức.

Đến thế nào?

Đến Zagreb không khó, có sân bay có tàu có bus, nối với các thành phố lớn của châu Âu. Lần đó em đến Zagreb từ Ljubljana, Slovenia. Theo em, tuyến đường thăm khu vực đó đẹp nhất là từ Slovenia, xuống Croatia, sang Budapest (hoặc Prague), và vòng về Ý.

Kinh nghiệm thăm Zagreb

Em không chia sẻ chỗ ở em đặc biệt đề cử, vì ở bên Đông Âu em đều dùng airbnb hoặc booking, cứ đi một mình thì đi hostelworld. Chất lượng khách sạn nhà nghỉ đều khá tốt và rẻ. Với em thậm chí nhiều khi còn hơn Tây Âu (xét trên giá ý mà, thông cảm con người tiết kiệm triệt để). Ở phần này, em sẽ chia sẻ một ít kinh nghiệm thăm Zagreb.

  • Di chuyển trong Zagreb cũng dễ dàng, chủ yếu là dùng tram, hãng ZET. Còn bus chủ yếu là đi vùng ngoại ô nhé.
  • Có thể mua vé trên tram/bus từ bác tài (nhưng không mua được trên các tram mới). Hoặc mua ở kiosk TISAK.
  • Vé bus với tram bên này còn có hai cách mua khác cũng khá hay là mua bằng SMSmua bằng thẻ trả trước. Cái trước gì giống Prague, cái sau lại giống Amsterdam (^^!). Muốn mua bằng SMS, các bác gửi tin ZG đến số 8585. Muốn mua thẻ trả trước, các bác đến các điểm bán của ZET, kiosk TISAK hoặc iNovine. Thẻ này tốn 10kuna (khoảng một eu mấy), và nạp được nhiều nhất 1000. Thẻ này có thể dùng nhóm luôn, khá tiện. Tính theo vé chứ không tính theo km như Ams nha.
  • Các bác có thể thuê xe đạp ở Zagreb nha! Ở Zagreb có hệ thống Nextbike, là hệ thống share xe đạp. Các bác tải app, active bằng 75kuna, số đó sẽ trừ vào thời gian dùng nữa nhé. Nhưng phải trả lại trước 24 giờ, nếu không sẽ bị trừ 750kuna đấy.
  • Oh, wifi free ở khắp mọi nơi, và mạnh là đằng khác ha.

Làm gì ở Zagreb?

1. Thăm upper town hiền hoà

kinh nghiệm du lịch tự túc tiết kiệm zagreb, croatia, du lịch châu âu
upper town hiền hoà

Tuân theo tiêu chí “đi là phải lạc”, em hầu như đến mọi thành phố trong châu Âu mà không dùng bản đồ, nên rất nhiều khi em chả biết chỗ nào với chỗ nào. Về nhà rồi tra thông tin lại từng chỗ mình chụp ảnh, đọc sử về nó mới à ra. Upper town siêu dễ chịu, nhộn nhịp vừa vừa hoà với cái cảm giác chậm chậm như phim ý luôn.

kinh nghiệm du lịch tự túc tiết kiệm zagreb, croatia, du lịch châu âu
zagreb xinh xắn nhìn từ lâu trên đồi

2. Nhà thờ lớn Assumption of Mary

kinh nghiệm du lịch tự túc tiết kiệm zagreb, croatia, du lịch châu âu
quảng trường rất rộng, lăn lộn siêu đã

Với em thì nhà thờ chỗ nào cũng vậy. Em nhìn đủ các thể loại đông tây thượng vàng hạ cám rồi. Nhưng nhà thờ ở đây được cái có quảng trường và khu xung quanh rất rộng rãi xinh xắn. Quan trọng là không có cái không khí “thẩm quyền” kiểu châu Âu, mà cảm giác thân thiện hơn. Nhà thờ lớn của Zagreb mang phong cách Gothic. Chi tiết tinh tế đến mức choáng luôn ạ.

3. Quảng trường Ban Jelacic “châu Âu” và con đường mua sắm

kinh nghiệm du lịch tự túc tiết kiệm croatia, du lịch châu âu
quảng trường trẻ trung nối với phố mua sắm dài cả cây nhé

Có thể nói quảng trường Ban Jelacic rất “Âu” luôn, nhưng lại có vẻ ấm cúng hơn những nước Tây Âu ưng hoành tráng. Đây là nơi tụ tập vui chơi của giới trẻ. Nó nối liền với con đường mua sắm trung tâm của Zagreb. Không khí lúc nào cũng nhộn nhịp đầy sức sống nhé.

4. Thăm phố tụ tập Tkalciceva

kinh nghiệm du lịch tự túc tiết kiệm zagreb, croatia, du lịch châu âu
nhiều hàng quán dễ thương lêu hêu nhớ

Ở Zagreb có một khu vực rất xinh và có cảm giác thân thiết là khu Tkaciceva, tạo thành bởi những căn nhà màu sắc nhẹ nhàng đúng kiểu Đông Âu, dưới đường mở đầy hàng quán cafe. Đến đây ngồi uống cafe nhâm nhi là thoải mái lắm luôn ạ.

5. Thăm Phố cổ Zagreb và đền Stone Gate

kinh nghiệm du lịch tự túc tiết kiệm croatia, du lịch châu âu
nhờ thở mở trong cổng

Cái cổng đá này là cái cổng cuối cùng của Gradec. Đi qua cửa này là đến phố cổ Radiceva xinh xắn. Bản thân cái cổng thì không có gì đặc biệt. Đặc biệt là cái nhà thờ nhỏ nằm ngay trong, không có cửa nẻo gì. Em đọc bia thấy ghi hồi trước bị cháy, nhưng tranh Đức Mẹ còn nguyên vẹn. Bây giờ thì bức tranh đó được khắc thẳng lên đá. Từ đấy về sau người ta đến đều thắp một ngọn nến tạ lễ Mẹ.

6. Săn các tác phẩm nghệ thuật đường phố

kinh nghiệm du lịch tự túc tiết kiệm zagreb, croatia, du lịch châu âu
cá voi nhà kính

Đây là phần em thích nhất ở Zagreb. Cũng như Prague, Budapest, Ljubljana nói riêng hay châu Âu nói chung, văn hoá đường phố đang nở rộ. Ở Zagreb chúng có một màu sắc vô cùng rực rỡ. 

7.  Bảo tàng “Những mối tình tan vỡ” (Broken relationships museum)

Cái bảo tàng này thì lúc em đến Zagreb em chưa biết, mà lúc ngồi viết bài này thì thằng bạn nó nói nên mới tra. Hoá ra Zagreb nổi tiếng với những mối tình tan vỡ, thậm chí còn xây lên cả một cái bảo tàng. Em nghe kể thì tò mò lắm, ai có hứng thú thăm thì về nhớ kể cho em nghe với nhé!

8. Chọn một công viên để PICNIC!!!

Đúng theo tinh thần cuồng picnic, em đã lên một danh sách những công viên tự nhiên lý tưởng để thư giãn ở Zagreb. Đáng tiếc thay lần đó hai người bạn đi du lịch cùng em đều không phải người thích vừa chậm vừa lười như em nên em không có cơ hội nằm chảy thây ở một công viên nào đó. Tuy nhiên em vẫn sẽ liệt kê một vài công viên mà em nhắm sẵn trong danh sách dài những công viên xinh xắn của Zagreb nhé!

  • Công viên hồ Bundek: đây là một công viên hồ xinh vô-cùng-tận luôn đấy ạ – nước hồ trong xanh khung cảnh yên bình. Quan trọng nhất là ở đây có thể bơi nhé.
  • Green Horseshoe (Lenuci Horseshoe): Đây là một quần thể công viên bự vô cùng, bên trong có nhiều công trình kiến trúc của nhà giàu quý tộc hoặc gallery nghệ thuật. Có thời gian rất nên đến đây dạo chơi ạ!

9. Du lịch trong ngày – công viên quốc gia Plitvice đẹp nhất châu Âu!

Hồi đầu đây mới là điểm đến trọng tâm trong chuyến đi đến Zagreb của em. Công viên nước này là một quần thể hồ tự nhiên đẹp đến ngạt thở! Em đề cử mạnh! Các bác hãy đọc ngay bài Hồ Plitvice tươi đẹp để biết rõ hơn cách đến và kinh nghiệm thăm Plitvice nhé!

Chúc các bác thăm Zagreb vui vẻ! Đặc biệt là nếu ai có đi săn streetart như em thì hãy chia sẻ ảnh với em nhé! Yêu thương.

kinh nghiệm du lịch tự túc tiết kiệm croatia, du lịch châu âu
pin ngay để sau này dùng nhé!

 

chia sẻ ý kiến ngay!

Navigate
error:
%d bloggers like this: