fbpx

một ngày hoàn hảo thăm Plovdiv, Bulgaria

Sau bài “Làm gì ở Sofia”, em xin giới thiệu Plovdiv – một thành phố cổ xinh đẹp của Bulgaria. Đây là địa điểm du lịch trong ngày lý tưởng. Ở bài này, em sẽ tổng hợp kinh nghiệm đến thăm Plovdiv, Bulgaria từ Sofia và những việc nên làm ở Plovdiv.

Tổng quan về Plovdiv

Plovdiv là thành phố lớn thứ 2 của Bulgaria. Khởi đầu thì Plovdiv là một địa phận của người Thrace, về sau bị chiếm đóng lưu lạc dưới đủ mọi dân tộc, từ Ba Tư, Hy Lạp, người Celts, người La Mã, người Goth, người Rus, người Bulgar, người Slav, quân Thập Tự Chinh, thậm chí cả người Thổ. Nói chung, đổi chủ không ngừng. Đến tận năm 1885 Plovdiv mới chính thức thuộc về Bulgaria.

Từ lịch sử trao tay hỗn độn, chúng ta có thể hiểu Plovdiv là một “nồi lẩu” văn hoá. Điều này thấy rõ ràng nhất khi thăm Old Town (phố Cổ) của Plovdiv. Từ kiến trúc nhà gỗ cổ điển kiểu Ottoman cho đến những con đường lát gạch kiểu trung cổ. Những nhà thờ chính thống nằm cạnh những nhà thờ Do Thái. Nhà hát La Mã xen giữa những ngôi đền Hy Lạp. Nói rằng Plovdiv chứa đựng biểu tượng của mọi thời kỳ và mọi nền văn hoá cũng không phải nói quá.

Đến Plovdiv thế nào?

Plovdiv là thành phố lớn, có sân bay riêng. Đây là cách nhanh nhất. Tuy nhiên cách đơn giản nhất có lẽ là đi từ Sofia – thủ đô Bulgaria.

Em đến Plovdiv từ Sofia nên sẽ chia sẻ kinh nghiệm cho chặng đường này.

Có 2 cách từ Sofia đến Plovdiv:

  • Bus: Từ ga chính của Sofia có vô số Bus đến Plovdiv. Chúng chạy liên tục nên hầu như không phải chờ. Các bác có thể check. Có thể mua trên mạng hoặc thẳng từ tài xế. Mua vé trực tiếp ở đây rất tiện. Nhưng chỉ trả được tiền mặt. Mỗi chiều khoảng 7eu (14lev).
  • Tàu: Em chọn đi tàu bởi em mê cái không khí “cũ nát tàn tạ” của tàu bè bên này. Cảm giác như kiểu bước chân vào tàn tích cổ ấy. Hơn nữa dễ gặp bạn bè. Chính ở trên tàu đến Plovdiv em gặp một nhà văn người Mỹ gốc Bulgaria, hiện đang làm việc dạy học và viết lách ở Trung Quốc. Bác ý là người rất đam mê văn hoá châu Á. Bọn em nói chuyện về thời Bulgaria dưới ách Cộng Sản, và còn giúp em làm phiên dịch để nói chuyện với những hành khách bản địa khác nữa. Nếu muốn giao lưu và tìm cảm giác hoà với lịch sử, em đề cử tàu ạ. Mua vé rất đơn giản, ra ga mua rồi lên tàu là xong. Giá khoảng 10 lev (2 chiều; 1 chiều chỉ có….4lev).

Kinh nghiệm khi đi tàu xe đến Plovdiv (dành cho người đi tự túc):

Nếu các bác đi tour người ta chuẩn bị sẵn cho rồi thì không nói làm gì. Nhưng nếu đi tàu hoặc bus, các bác phải chú ý những điểm sau:

  • Bus thì chạy cả ngày, kể cả bus chạy ngược từ Plovdiv về. Nhưng tàu thì không ạ! Chuyến tàu muộn nhất chạy từ Plovdiv về Sofia là 17:45 thì phải?? Em nhớ là trước 18:00 tối. Nói chung các bác phải hỏi kĩ. Hoặc tra ở đây.
  • Như các bác thấy ở trên, giá bus đắt gấp đôi giá tàu. Nhưng điều này có lý của nó. Dù thời gian chạy là tương đương (bus tầm 2 tiếng, tàu khoảng 2 tiếng rưỡi), nhưng tàu rất…nát. Em phải nhấn mạnh điều này. Hệ thống tàu đông Âu đều xập xệ. Mùi mốc của đệm ghế hoà với mùi gỉ sét của thành tàu. Những chiếc cửa sổ kẽo kẹt kiểu cũ. Có tinh thần “lãng mợn” thì đi tàu, chứ điều kiện của chúng thảm lắm ạ.
  • Ga tàu và ga bus của Plovdiv đều ở ngoại thành, khá xa, còn khó tìm. Em có google map mà còn lạc. Các bác phải sắp xếp thời gian để quay lại cho hợp lý.
  • Tốt nhất là mua vé một chiều thôi, cả bus lẫn tàu. Để trong trường hợp các bác lỡ tàu thì đi tìm bến bus mua vé mới là được.

Làm gì khi thăm Plovdiv, Bulgaria?

1. Hoà mình vào Phố Cổ (Old Town) để cảm nhận hơi thở lịch sử phong phú của Plovdiv!

thăm plovdiv, du lịch tự túc tiết kiệm bulgaria, châu âu
đường bắt đầu vào phố cổ, có tháp kiểu trung cổ, nhà kiểu trung đông mà thành đường lại la mã
du lịch tự túc tiết kiệm bulgaria, châu âu
con đường dẫn vào phố cổ
thăm plovdiv, du lịch tự túc tiết kiệm bulgaria, châu âu
một khu sinh hoạt cộng đồng trong phố cổ

Phố cổ của Plovdiv có lẽ là một trong những phố cổ đặc sắc nhất em từng đến. Mà đấy là em dám tự nhận cũng đã thấy kha khá. Phố cổ Plovdiv yên bình, ngoắt nghéo, có cái gì đó im lìm khiếm tốn, ẩn giấu bên trong là lịch sử giàu có. Những ngôi nhà ở Phố Cổ hầu hết mang phong cách Phục Hưng phương Đông. Một số căn còn đến 200 tuổi ấy. Với người mê chụp ảnh, đây hẳn là thiên đường. Góc nào cũng tĩnh lặng và độc đáo hết.

2. Thăm (các) bảo tàng dân tộc học ở Plovdiv (Regional Ethnographic Museum)

du lịch tự túc tiết kiệm bulgaria, châu âu
vườn của bảo tàng, nhìn siêu dễ thương

Tất nhiên là chỉ có một bảo tàng dân tộc học. Nhưng có rất nhiều những bảo tàng trong những căn nhà cổ khác cũng rất đáng xem. Em đặc biệt thích thú ngắm các bảo tàng ở đây. Bởi không chỉ đồ vật trong bảo tàng, bản thân căn nhà cũng là một mẫu vật. Thường phí rất rẻ, cỡ 2 lev gì đó, các bác đừng ngại thăm hết nếu có thời gian.

du lịch tự túc tiết kiệm bulgaria, châu âu
bảo tàng Bulgarian Revival Exposition

3. Chứng kiến các di tích lịch sử, thuưởng trà cạnh Nhà Hát La Mã cổ đại (Ancient Theatre), Ancient Philippopolis và Roman stadium

Sau khi vua Philip II của Macedonia chinh phục Thrace thì Plovdiv từng có tên là Philippopolis. Cạnh bưu điện của Plovdiv, các bác vẫn có thể ngắm những tàn tích từ thời xa xưa đó, gợi lại một nền lịch sử huy hoàng.

thăm plovdiv, du lịch tự túc tiết kiệm bulgaria, châu âu
nhà hát La Mã cổ đại

Thời La Mã chinh phục châu Âu, nhà hát La Mã (Ancient Theatre) được xây ở đây. Với em thì không hiếm lạ lắm. Em từng thấy đấu trường Colosseo ở Rome và Verona, các Theatre ở Siracusa rồi. Tuy nhiên nhà hát ở Plovdiv rất xinh, và vẫn còn hoạt động. Nếu không định xem biểu diễn, các bác hãy thả lỏng và thưởng trà ở gần nhà hát trong khi ngắm nhìn chúng. Cảm giác rất thích đấy ạ.

4. Ăn như người địa phương tại Grazhdanski Klubb

thăm plovdiv, du lịch tự túc tiết kiệm bulgaria, châu âu
một bữa ăn ngon bổ rẻ: salad shopska, bánh mỳ bơ tỏi và cơm với thịt cừu và nấm, thêm nước chanh

Địa chỉ: Ulitsa Stoyan Chalukov 1, Plovdiv 4000, Bulgaria

Đây phải gọi là quán ăn thì đúng hơn là nhà hàng. Nó nằm ngay trong phố cổ, rất dễ tìm thôi. Là một quán khá lớn, đồ ăn trung Âu đặc trưng, ngon rẻ đầy đặn, đúng chất địa phương. Dân địa phương chỉ em ra luôn ạ. Khu vườn ngoài sân thì nhỏ, không nhiều bàn, nhưng bên trong rất rộng. Em thì ngồi sân cho mát mẻ. Em thử Shopska slad và thịt cừu sốt tiêu nấm ở đây. Ngon mà rẻ lắm ạ. 2 món thêm nước chưa đến 10eu…. Mà rất nhiều, em ăn đâu có hết…

5. Tìm kiếm tâm hồn “nghệ sĩ” khi lạc trong phố Kapana

Con đường ngay cạnh khu phố cổ này cực-kỳ-đáng-yêu luôn ấy ạ. Tinh thần nghệ sĩ của các bác sẽ được đẩy lên đỉnh cao khi vào đây. Có thể thấy tranh đường phố ở khắp mọi nơi. Tụ họp những hàng quán độc đáo đầy phong cách. Ngoài ra đây là khu vực tập trung các cửa hàng đồ thủ độc khá độc. Cả tháng 6 còn là lễ hội nghệ thuật – khi các sạp hàng thủ công được mở khắp đường lối, thu hút hàng chục ngàn nghệ sĩ đến chung vui!

du lịch tự túc tiết kiệm bulgaria, châu âu
một góc đường Kapana
du lịch tự túc tiết kiệm bulgaria, châu âu
một góc rất “nghệ” khác

Năm 2019, Plovdiv sẽ được chia sẻ trong vai trò là Thủ Đô văn hoá châu Âu! Các bác nên đến thăm trước khi du lịch Plovdiv bùng nổ, biến thành phố dễ thương này thành một thành-phố-bảo-tàng chỉ có khách không có hồn như Venice….

du lịch tự túc tiết kiệm bulgaria, châu âu
khắp thành phố vô cùng nhiều street art

6. Dạo trên phố đi bộ ở Phố Mới của Plovdiv (Pedestrian street)

thăm plovdiv, du lịch tự túc tiết kiệm bulgaria, châu âu
quảng trường dẫn vào phố mua sắm
thăm plovdiv, du lịch tự túc tiết kiệm bulgaria, châu âu
các tác phẩm nghệ thuật ở khắp mọi nơi

Plovdiv có con đường đi bộ mua sắm dài nhất châu Âu! Dài-lắm-luôn-ạ. Rất đẹp và hiện đại, chen chúc quán xá và các hãng từ nhỏ lẻ đến nổi tiếng. Thường thì chỉ du khách mới vào Phố Cổ (old Town) thôi. Dân cư đều sinh hoạt ở Phố Mới (New Town), tức là gồm cả con đường đi bộ này. Để thật sự cảm nhận được không khí đông đúc nhộn nhịp của Plovdiv, các bác phải hoà mình vào đây. Có thể là dạo quán xá. Hoặc ngồi xuống thưởng một ly trà. Trà ở Đông Âu thường đặc biệt rẻ ạ. Trên đường còn có cả Mosque, các bác có thể vào thử. Em thì không hứng thú lắm.

7. Thả lỏng tinh thần trong công viên Tsar Simeon và ngắm Đài Phun Nước Biết Hát (Singing Fountain of Tsar Simeon Park)

thăm plovdiv, du lịch tự túc tiết kiệm bulgaria, châu âu
vào buổi tối mùa hè sẽ có “water show” nhé

Công viên xanh mướt cực kỳ lớn này nằm ngoài rìa trung tâm của Plovdiv một tí. Nếu các bác đi bộ từ ga vào trung tâm thì chắc chắn sẽ qua công viên này. Nó rất xanh và trong lành, dân địa phương đặc biệt thích phơi nắng ở đây. Bên trong có một đài phun nước rất lớn, nghe nói vào đêm thường “nhảy múa” với nhạc. Em đến ban ngày nên không được thấy. Nhưng không khí công viên dễ chịu lắm ạ.

thăm plovdiv, du lịch tự túc tiết kiệm bulgaria, châu âu
một góc yên tĩnh khác của công viên

Túm lại,

Plovdiv là một trong những địa điểm văn hoá cực đáng để tâm. Đi một ngày nên em cũng chỉ kịp thăm hương thăm hoa. Trên thực tế có rất nhiều địa điểm nhỏ lẻ khác em không kể tên. Ví dụ như thăm nhà thờ, hay thăm một số nhà cổ nằm khá khuất trong phố cổ. Các bác cứ thấy chỗ nào mở cửa thì vào ngó nhé. Thường là không mất tiền. Nếu mất họ mới báo ạ.

Các bác từng thăm Plovdiv chưa? Có ai chia sẻ kinh nghiệm gì không ạ? Hoặc nếu rồi, các bác nghĩ gì về nó?

du lịch tự túc tiết kiệm bulgaria, châu âu
pin ngay để sau này dùng nhé~

chia sẻ ý kiến ngay!

Navigate
error:
%d bloggers like this: