fbpx

leo Rila bảy hồ Bulgaria (seven rila lakes)

Ở những bài trước, em đã chia sẻ Những hoạt động ăn chơi ở Sofia, và cả Một ngày ở Plovdiv. Tuy nhiên, Bulgaria không chỉ là về những thành phố. Bulgaria còn là về thiên nhiên tươi đẹp nữa! Ở bài này, em giới thiệu hoạt động dã ngoại ở núi Rila Bảy Hồ, Bulgaria. Đây là một địa điểm leo núi tương đối đơn giản dành cho những người yêu thiên nhiên.

Tổng quan về 7 hồ ở Rila

Rila thực chất là tên của những dãy núi vùng Tây Bắc Bulgaria. Trên núi có bảy hồ tự nhiên trải dọc đường leo. Theo thứ tự từ cao đến thấp, tên các hồ là Salzata (Giọt nước mắt); Okoto (Con mắt); Babreka (Thận); Bliznaka (Sinh đôi – gồm 2  hồ); Trilisnitka (Xa trục thảo); Ribnoto Ezero (hồ Cá); và hồ thấp nhất là Dolnoto Ezero (Hồ Hạ – từ hạ trong Hạ nguồn). Hồ Hạ chảy xuống sông Dzherman.

Nên thăm Rila lúc nào?

Thời gian lý tưởng nhất để thăm Rila Bảy Hồ của Bulgaria nói riêng và đồi núi nói chung là vào mùa hè. Tức là từ tháng 7 đến tháng 10. Điều này là bình thường, bởi trên núi vào mùa hè nhiệt độ vẫn khá thấp. Ví dụ như ở Rila thì giữa tháng 8 nắng chói chang mà nhiệt độ chỉ hơn 10 một chút. Hơn nữa mùa hè trời trong, ngày dài, bớt nguy hiểm. Vào mùa đông thì cần chú ý rất nhiều, đặc biệt là dụng cụ leo.

Tuy nhiên dạo gần đây mới nổi lên chủ đề bảo vệ môi trường ở núi Rila. Bởi tháng 7 và tháng 8 quá đông khách… Em đến hồi cuối tháng 8 thì thấy không đông lắm, chưa đến trăm người. Dù sao thì em cũng kiến nghị là nên thăm từ cuối tháng 8 đến đầu tháng 10 là đẹp nhất. Tháng 7 đôi khi vẫn còn lạnh, có tuyết. Xui là đụng ngày âm độ ngay.

Đến Rila như thế nào?

Có 3 cách để đến núi Rila Bảy Hồ, Bulgaria. Tuy nhiên, hai trong số đó yêu cầu đổi chuyến.

1. Đi shuttlebus – Rila shuttle bus

Đây là cách đơn giản nhất, nhưng đắt. 30eu 2 chiều. Đi lúc 7:30 sáng, đến nơi lúc khoảng 9:00, và đón về 16:30 chiều. Về đến Sofia là tầm 18:30. Địa điểm tập trung ở đằng sau nhà thờ lớn Alexander Nevski. Hoặc các bác có thể trả thêm 1eu mấy để họ đón tận nơi. Em là chọn cách này, còn trả thêm cả phí để họ đón luôn. Khá đúng giờ, rất tiện lợi.

Các bác có thể thấy họ đón khá sớm. Tuy nhiên với em khoảng thời gian leo từ 9:00 đến 16:00 là quá đủ. Có thể do em trước đó đã leo Triglav hộc máu rồi nên leo Rila không thấy mệt nhọc gì. Em đọc thấy người ta khuyến cáo trung bình cần 5, 6 tiếng. Em thì mất có 4 tiếng thôi, nếu không tính ăn nghỉ. Mà thực tế em còn lên đỉnh núi ăn trưa, rồi ngủ một giấc cạnh hồ Babreka nữa. Leo xuống em cũng rất thong thả… Vậy mà vẫn xuống chỗ hẹn sớm gần tiếng lận. Thế nên không cần quá vội vàng nhé. Rất đủ để thư giãn hưởng thụ.

2. Bus/tàu từ Sofia:

Nếu chọn đi tự túc thì trước hết phải đến Dupnista.

Tàu từ Sofia đến Dupnista:

Các bác nên check tàu từ Sofia đến Dupnista. Các chuyến tàu không thường xuyên lắm ạ. Về cơ bản, các bác nên đi các chuyến trước 8 giờ sáng.

Bus từ Sofia đến Dupnista:
 • Bus đến Dupnista chạy từ Ga Bus trung tâm Sofia Sofia Central Bus Station HOẶC ga bus Ovhca Kupel bus station. (ga Ovhaca Kupel ở ngoài trung tâm, cạnh một công viên. Hơi khó tìm. Nên tốt nhất là từ Sofia Central Bus Station ạ.
 • Các bác có thể check chuyến ở đây. Nhớ là bus đến Dupnista ạ.
 • Bus chạy mỗi tiếng một lần. NHƯNG từ 7:10 đến 10:00 là không có chuyến nào. Nên các bác tốt nhất là bắt cho kịp chuyến 7:10. Bởi đi lúc 10:00, đến là giữa trưa, làm gì cũng gấp gáp, không thoải mái.
 • Các chuyến từ ga Ovhaca Kupel đa số là chuyến đến các địa điểm lẻ nên hãy đến đó hỏi trước ạ.

Tiếp theo, từ Dupnista đến Rila.

 • Taxi: đón taxi từ ga bus (hoặc ga tàu) Dupnista đến thẳng Pionerska Hut, ngay cạnh ga cáp treo. Hoặc là đến Zeleni Preslop – điểm này thì dẫn đến chòi Skakavista và thác nước. Trong cả hai trường hợp, đừng xuống ở Panichishte. Người địa phương quen leo núi nên nói rằng Panichishte gần ga cáp treo. Nhưng thực ra là cách 4km ạ. Taxi sẽ khoảng 30BGN (tầm 15eu), 45 phút. Mặc cả nếu giá đắt hơn.
du lịch tự túc tiết kiệm Bulgaria, châu âu
điểm cuối cáp treo là một chòi núi, nơi bắt đầu đường leo
 • Hoặc: Đón bus địa phương từ Dupnista đến Sapareva Bania (làng suối nước nóng) – 2BGN. Xuống ở Sapareva Bania, đến municipality hall, rồi bắt shuttle bus đến Rila (chỉ hoạt động vào mùa hè ạ). Khoảng 5BGN. Cứ xe đầy thì sẽ chạy.
Cuối cùng, các bác có thể không đến Dupnista, mà đến thẳng Sapareva
 • Mỗi ngày chỉ có duy nhất một chuyến bus từ Sofia đến Sapareva, 14:20 chiều, Bus Station West.
 • Đường leo đến 7 hồ Rila từ Sapareva dành cho người leo bán chuyên.

Vậy về cơ bản, em có thể tóm lược đường tiện nhất cho các bác là. Bắt bus từ Sofia Central Bus Station đến Dupnista lúc 7h10. Rồi từ Dupnista bắt taxi đến thẳng Pionerska hut. Nhưng cách này thì giá cũng tương đương Rila Shuttle em giới thiệu ngay từ đầu. Trừ phi các bác đi đông, chia tiền taxi thì sẽ rẻ.

Hoặc, đường rẻ nhất là bắt bus từ Sofia Central Bus Station đến Dupnista. Từ Dupnista bắt bus địa phương đến Sapareva Bania. Rồi từ Sapareva Bania có thể tự leo (người leo có kinh nghiệm) hoặc bắt shuttle bus đến Rila.

Thời gian làm việc của cáp treo

 • Tháng 7-8: Thứ 3 đến chủ nhật: 8:30 sáng đến 19:30 tối. Thứ 2: 12:30 trưa đến 19:30 tối.
 • Tháng 6 và tháng 9: tương tự tháng 7 và 8, nhưng đóng cửa lúc 18:30 tối.
 • Mùa đông: chỉ mở từ thứ 6 đến thứ 2: 9:00 sáng đến 16:30 chiều.

Điều này do thời tiết ở Rila rất thất thường, hay có bão. Vào mùa hè thì ôn hoà chứ mùa đông núi trọc bão tuyết kinh người ạ.

Kinh nghiệm leo Rila

Đối với em, leo Rila khá dễ dàng. Đa số đường Rila là thoải, thậm chí chả khác gì Vitosha lắm. Cảnh nhìn hoành tráng hơn. Không khí tinh khiết hơn nhiều.

du lịch tự túc tiết kiệm Bulgaria, châu âu
đường leo rất thoai thoải như dã ngoại thôi

Nếu đi đúng hành trình lý tưởng và đến Rila trước 11:00 trưa, thì cơ may cao là các bác lên đến hồ Thận lúc 13:00. Lúc này ngừng lại nghỉ ăn trưa bên hồ là tuyệt nhất đấy ạ.

bảy hồ Rila, seven rila lakes, du lịch tự túc tiết kiệm Bulgaria, châu âu
hồ nước mắt nhìn từ trên cao
bảy hồ Rila, seven rila lakes, du lịch tự túc tiết kiệm Bulgaria, châu âu
hồ thận nhìn từ trên cao
bảy hồ Rila, seven rila lakes, du lịch tự túc tiết kiệm Bulgaria, châu âu
nghỉ chân lêu hêu bên hồ thận

Khung cảnh thực sự nhìn rất đã mắt và thoải mái nhé.  Các bác hoàn toàn có thể leo nhàn nhã chứ không cần gấp.

du lịch tự túc tiết kiệm Bulgaria, châu âu
đến điểm nhìn Rila bảy hồ nổi tiếng của Bulgaria. đây được xem như là cuối đường leo. nhưng tất nhiên chưa phải đỉnh núi hay gì nhé

Lễ hội White Brotherhood ở Rila

Em biết về lễ hội này chính qua ông bác em quen ở núi Vitosha. Bác ấy là người bài tôn giáo, nhưng ngược đời ở chỗ bác ấy lại là môn đệ theo nghi lễ tôn giáo này, tên là Danovism. Không có trong tiếng Việt. Được sáng lập bởi triết gia và nhà thần học người Bulgaria Petar Danov. Hình như nhân vật này mất chưa bao lâu. Bởi bác ấy bảo bác ấy vẫn còn trong giai đoạn khóc tang với “thầy”. Họ nhấn mạnh sự trong sạch và tình yêu. Đến cái độ coi tình yêu là khởi nguyên vạn vật, điều khiển tự nhiên cơ ý. Mỗi năm một lần vào khoảng 19, 20 tháng 8, họ mặc áo choàng trắng kiểu hội Illuminati, tập hợp trên núi Rila và nhảy múa. Hoặc nghi thức gì đó liên quan đến thanh tẩy linh hồn?! Em thì đến muộn nên không có diễm phúc được tham gia. Nhưng nghe đâu rất nhiều người Bulgaria tin tưởng và sùng bái. Ông bác em quen thậm chí còn bảo trước mỗi lần đầu tư ổng đều đến xin lời khuyên của “thầy” một lần. Và “thầy” quen rất nhiều người quan trọng trên thế giới…. Thôi nghe ảo quá nên em xin dừng.

Chú ý khi leo Rila Bảy Hồ, Bulgaria

 • Có nhiều núi non trên thế giới được cắm trại và tắm ở sông hồ. Nhưng Rila thì cấm ạ. Hoặc chỉ có thể cắm trại ở một số điểm quy định thôi. Nếu muốn ở lại, các bác lên xuống trấn thuê nhà nghỉ. Hoặc phải đặt trước các hut trên núi ít nhất 2 tuần.
 • Nên mang áo khoác và kính. Nhiệt độ ở Rila giữa hè cũng không hơn 15 độ. Hơn nữa leo càng cao ánh sáng càng chói và nhiệt độ càng giảm.
 • Nên mang theo đồ ngọt cung cấp năng lượng (energy bar). Và cả bữa ăn trưa và bữa ăn phụ.
 • Không cần mang quá nhiều nước. Về cơ bản, nước ở độ cao hơn 1500m là uống được, rất an toàn. Rất ngọt ạ. Em uống thử ở suối rồi, chỉ hơi lạnh chứ không đau bụng. Nhưng nếu ngại các bác cứ mang.
 • Mặc dù lạc ở Rila là khá khó nếu kiên trì đi đường đã vạch. Tuy nhiên vẫn có người lạc đấy ạ. Nên các bác cứ cẩn thận thì hơn.
 • Có thể đi bộ đến Rila Monastery (tu viện Rila), mất 5 tiếng. Em thì chán tu viện nhà thờ rồi nên không thăm. Nhưng Tu Viện Rila là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng của Bulgaria đấy ạ. Và thực tế các bác còn có thể thuê phòng ở lại nữa kìa.

Leo Rila không khó. Đây là địa điểm dã ngoại xả hơi tuyệt vời, rất đáng đi. Các bác từng đến Rila chưa ạ? Các bác thấy Rila có xứng đáng ghé thăm không? Và nếu chưa đi, các bác sẽ muốn đưa Rila vào danh sách must-do của mình chứ?

bảy hồ Rila, seven rila lakes, du lịch tự túc tiết kiệm Bulgaria, châu âu
pin ngay để sau này dùng nhé!

chia sẻ ý kiến ngay!

Navigate
error:
%d bloggers like this: