fbpx

Vintgar Gorge và sự cố chấp ngốc nghếch – du lịch Slovenia

Nếu tự nhận là tình nhân của thiên nhiên mà đến Slovenia thì các bác đừng bỏ qua Vintgar Gorge thuộc công viên quốc gia Triglav. Hẻm núi này đẹp mê hồn, chạy dọc hẻm là dòng sông Radovna uốn lượn có thứ màu sắc tuyệt mỹ đến mức có phần không thật trừ phi thật sự có mặt ở đấy (nhiều khúc em thề trông nước còn như mây, như sương). Cần một tí khéo léo lên kế hoạch để đến đây ạ.

Đến Vintgar Gorge thế nào?

Đến Vingar Gorge dễ nhất là đến hồ Bled trước mà em đã hướng dẫn, rồi từ hồ Bled sẽ có bus công cộng (1eu mỗi chuyến) đến thẳng Vintgar Gorge hàng ngày luôn, từ 27 tháng 4 đến 5 tháng 5, và 15 tháng 7 đến 15 tháng 9. Tìm bến thế nào? Đến bến bus ngay cạnh lâu đài Bled, đi tuyến Bled castle – Vintgar Gorge, xuống ở bến Pokljuka Gorge. Rất dễ và rẻ. Chuyến đi khá ngắn.

Nhưng có một vấn đề to to là, đa số các chuyến bus đến Vintgar Gorge một là chỉ chạy vào thời gian cố định như em chỉ trên. Hai là hình như chỉ chạy tầm 10 giờ sáng đến 2, 3 giờ chiều, hoặc muộn hơn đôi chút. Tầm 3, 4h là không có bus nữa. Đặc biệt hơn cả là sau đấy thì không có cả bus về nhé! Tức là MỖI NGÀY CHỈ CÓ VÀI CHUYẾN THÔI! Em nhắc trước chỗ đó nó đồng không mông quạnh lắm đấy. Mặc dù là điểm đến nổi tiếng nhưng di chuyển đến đó lại bị giới hạn – hẳn là để bảo vệ môi trường (cái này theo một cách nào đó em ủng hộ ghê gớm, bởi lúc em đến hẻm núi đó nó đẹp đẽ hoang sơ yên ả lắm. Mặc dù có cầu gỗ để đi nhưng cảm giác không hề loạn như các điểm khác chút nào luôn ấy ạ).

Kinh nghiệm đi bộ

Ngoài ra có một cách khác là…. đi bộ. Chúng em là quất cái đường này do em cố chấp muốn xem tự nhiên muốn hoạt động các kiểu các kiểu. Tung các bác cái ảnh cho nó gây ghen tị. Đi bộ tức là đi từ hồ Bled nhé, chứ không phải đi bộ từ Ljubljana. Đi bộ từ hồ Bled thì mất cỡ một tiếng, đường rất thẳng không hề khó tìm, đi qua nhiều cảnh mênh mông trông như phim luôn.

vingar gorge, hồ bled, kinh nghiệm du lịch tiết kiệm tự túc slovenia, châu âu
đường đi bộ đẹp mê mẩn nhưng nắng chói chang há
vingar gorge, hồ bled, kinh nghiệm du lịch tiết kiệm tự túc slovenia, châu âu
slovenia là một đất nước núi rừng thiên nhiên tuyệt mỹ đó
vingar gorge, hồ bled, kinh nghiệm du lịch tiết kiệm tự túc slovenia, châu âu
đi đến đâu cỏ xanh hoa vàng trời cao núi rậm đến đó

Nhưng vấn đề cũng to to của việc đi bộ là nếu vào mùa hè thì khá cực do nắng nóng và không hề có cây phủ bóng trên đường mà nghỉ. Nếu các bác đến Slovenia mùa xuân mùa thu thì dễ chịu rồi, có cái mũ chai nước đi bộ túc tắc là đến. Với dân đi chơi nhiều đi bộ dăm bảy tiếng có là gì, nhỉ?. Nhưng nếu là mùa hè THÌ PHẢI XÉT! Nóng nực mệt nhọc phết.

Mặc dù cá nhân em bướng nên vẫn sẽ tự nhận là ưng đi bộ. Với cả lúc đến nơi vào hẻm núi một phát thì mát lạnh gấp dăm lần điều hoà luôn. Nhưng phải nói rõ là em không cổ vũ các bác cuốc bộ nếu không có sức hoặc đi với bạn bè không cùng chí hướng căng hải. Trong trường hợp này thì tốt nhất là thuê xe từ Ljubljana, tự lái đến Bled, tự lái đến Vintgar Gorge cho tự chủ thời gian. Đỗ xe ở Vintgar Gorge khoảng 5eu.

Bởi như em tả thì các bác có thể thấy, đến Bled thì dễ vô cùng và nhiều chuyến từ Ljubljana. Nhưng đến Vintgar Gorge thì ít chuyến và giới hạn hơn nhiều. Nếu dựa hoàn toàn vào phương tiện công cộng thì phải đi sớm về sớm lắm. Mà cũng chính vì việc không có phương tiện trực tiếp tiện lợi từ Ljubljana, công với việc đi hết con đường trong Vintgar Gorge chỉ mất hai tiếng và đi vòng quanh hồ Bled cũng tầm đó nên người ta thường kết hợp cả hai vào thành một tour để bán. Dù vậy em không nên đi tour do ở Bled có nhiều chuyện làm. Đặc biệt với người ưng thả lỏng lêu hêu chứ không đi cốt để xem cho hết.

Cái sự thích hưởng đó của em gây không ít điểm tốt cũng không thiếu điểm xấu. Điểm tốt là chúng em tà tà thưởng thức hồ Bled chán chê mê mỏi đến tầm 3, 4h chiều mới cuốc bộ đến Vintgar Gorge. Lúc đến nơi khách đã vắng rồi nên đi rất nhà nhã, không đụng người lắm. Khác với các thời điểm từ 10 giờ trưa đến 2 giờ chiều đông như cối nêm do các bus công cộng thả khách du lịch.

Điểm yếu là gì? Lúc bọn em chầy mửa xong thì ra ngoài mọi thứ đã đóng, không còn một bóng người nào, ra ngoài vắng như chùa bà đanh, và hoàn-toàn-không-có-cách-đi-về. Đây là một trong số những lần ngu lại tỉnh của em; như hồi ở Montenegro đi Biogradska Gora cũng y vậy đó. Điều này chứng tỏ em là đứa không biết chừa. Nhưng may sao ở ngoài còn duy-nhất một chiếc xe chở khách du lịch, thuê riêng. Tụi em ngọt ngào mấy câu thì bác ấy ok, lấy mỗi người 10eu rồi chở về Ljubljana, không phải qua Bled tìm đường về nữa.

À quên nói luôn nếu đi xe công các bác vẫn phải quay ngược về Bled trước nhé. Nên đôi khi người ta hay đi kiểu, đến Bled, đến thẳng Vintgar Gorge, rồi quay lại Bled lêu hêu. Nếu đi kiểu này thì toàn bộ thời gian mất cỡ 2 tiếng có lẻ.

Em coi như là đứa may. Nhưng dù sao các bác cũng không nên trắng não như em, cứ đi rồi tính thế nhé! Tìm được cách về coi như may. Không tìm được cách về chỉ có nước đi bộ há.

Ngoài ra có một cách khác là đi tàu từ Ljubljana đến Podhom, rồi từ Podhom đi bộ hoặc bắt taxi. Cái này thì hơi phiền. Chỉ trong trường hợp ngoài mùa du lịch thì mới phải nghĩ thôi.

Nếu có ai đi không phải mùa du lịch thì liên lạc với em. Em sẽ chỉ kỹ càng cho nhé.

Trong trường hợp các bác thấy lên kế hoạch đi Vintgar Gorge phiền toái không đáng thì em đề cử một công ty du lịch chạy từ hồ Bled đến Vintgar Gorge là Mamut. Công ty này offer không chỉ đến Vintgar Gorge mà nhiều điểm khác. Giá vé hai chiều là 5eu. Họ nhặt các bác ở Bled, chuyển đến Vintgar, cho các bác tự do ở đó 2 tiếng rồi đón về lại Bled nhé. Hãy nhắn tin thẳng cho họ để sắp xếp cho hợp lý nha.

Làm gì ở Vintgar Gorge?

Như em đã tả, thăm Vintgar Gorge về cơ bản chỉ mất hai tiếng là khá thư thả rồi. Nhưng đó là trong trường hợp các bác cứ thong thả đi, và chỉ đi ngó thôi. Em thì không vậy à, em còn rời đường trèo xuống gần sông ngồi chơi ngơ ngẩn chán chê, cứ đi một đoạn lại gieo xuống nghịch chút mới thấy thoả. Em còn mang theo đồ ăn trong balo, xuống bờ sông ngồi ngẩn người đến nát mới thôi.

vingar gorge, hồ bled, kinh nghiệm du lịch tiết kiệm tự túc slovenia, châu âu
kinh nghiệm: đi sáng sớm thì các dòng nước mờ sương ảo!
kinh nghiệm du lịch tiết kiệm tự túc slovenia, châu âu
đi bộ trên cầu gỗ hưởng không khí mát lạnh trong lành của sông của rừng, mê lắm luôn
kinh nghiệm du lịch tiết kiệm tự túc slovenia, châu âu
cầu gỗ trên vách núi, xuyên qua các đoạn sông xiết
kinh nghiệm du lịch tiết kiệm tự túc slovenia, châu âu
nước xanh như ngọc!
kinh nghiệm du lịch tiết kiệm tự túc slovenia, châu âu
hoàn toàn có thể leo xuống ngồi chơi nhé

Nếu đi tự túc thì có một lợi thế to đùng là các bác có thể xuống bơi xuống tắm. Cảnh báo nước xiết! Nhưng nhiều đoạn nước êm thì hoàn toàn có thể nhé! Đấy là nếu các bác không ngại ngùng gì. Giờ cao điểm khách nhiều lắm đấy.

Chú ý gì khi đi Vintgar Gorge

  • Như các bác đã thấy đấy, vấn đề lớn nhất chỉ có di chuyển thôi. Không phải phức tạp, chỉ là có nhiều tiểu tiết lẻ tẻ.
  • Thăm Vintgar Gorge RẤT NÊN đến sớm hẳn hoặc muộn hẳn để tránh giờ cao điểm khách du lịch từ 10 giờ sáng đến hai giờ chiều. Hơn nữa đi sớm hẳn hoặc muộn hẳn thì sẽ có sương phủ trên sông, nhìn ảo lòi luôn.
  • Vào thăm trang chính của Vintgar Gorge để biết giờ mở cửa và mùa mở cửa. Cơ bản mà nói vào hè thì mở từ 7 giờ sáng đến 7 giờ tối. Trên web không đăng mùa mở mùa đóng, chỉ có giờ mở giờ đóng. Nếu đi ngoài mùa du lịch thì nên nhắn tin hỏi trước nhé. Liên lạc ở đuôi trang ý.
  • Nên có một đôi giày thể thao tử tế thoải mái. Dù đường gỗ phẳng dễ đi thật nhưng có nhiều đoạn trơn trượt do cố tình xây uốn lượn men theo hẻm núi. Hơn nữa nước từ thác từ đất chảy xuống.
  • Nên có một chai nước thủ sẵn. Tuyệt nhất là có đồ ăn để tiện phát leo xuống sông lêu hêu. Nhưng tuyệt đối đừng thải cái gì nhé, cảnh đẹp tuyệt vời như vậy mà. Hãy cùng thăm nó có ý thức nha.
  • Giá vé vào cửa tầm 5, 6eu người lớn, có thẻ học sinh thì giảm xuống 4eu. Trẻ con thì rẻ hơn mà nhóm thì rẻ hơn nữa. Chỉ trả tiền mặt.
  • Nếu có thể nên có một chiếc áo khoác nhẹ hoặc khăn mỏng. Dưới đáy vực như vậy có nhiều đoạn khá lạnh và ẩm.
  • Khoảng thời gian trung bình dành ở đây là 2 tiếng. Bọn em thì ở đây chắc phải 3, 4 tiếng chi đấy.

Cơ bản là chỉ thế thôi nha! Các bác đem lòng yêu thương Slovenia chưa? Check lại các phần trước và theo dõi các phần sau để xách ba lô lên mà đi ngay và luôn nhé.

(1) Kinh nghiệm thăm Ljubljana yên bình

(2) Làm gì ở Ljubljana bây giờ?

(3) Ăn gì ở Slovenia?

(4) Hồ Bled đẹp rớt quai hàm!

(5) Ngoài sông nước núi non thì Slovenia còn có gì? Hang động hùng vĩ chứ còn gì nữa!

(6) Kinh nghiệm leo núi Triglav và thăm hồ Bohinjsko

(7) Các trail leo núi Triglav

núi triglav, du lịch tiết kiệm tự túc slovenia, châu âu
pin ngay để sau này dùng nhé!

chia sẻ ý kiến ngay!

Navigate
error:
%d bloggers like this: