fbpx

thăm ngay hồ Bled đẹp điên đảo – du lịch Slovenia

Khám phá xong Ljubljana xinh đẹp thì làm gì? Cũng không phải tự nhiên bọn em đóng đô cả tuần trời ở một thành phố bé tẹo. Quan trọng nhất là bên ngoài Ljubljana có bao thắng cảnh đẹp ngã ngửa luôn ạ. Một trong số đó là hồ Bled – một trong những con hồ đẹp nhất châu Âu. Chính con hồ này là động lực để em đến Slovenia ngay và luôn đấy ạ.

Đến thế nào?

Hồ Bled thuộc dãy Julian hoành tá tràng ôm lấy Slovenia nhỏ bé. Tức là hồ thuộc núi non rừng rậm. Nhưng đến lại không khó bởi nó là điểm tham quan nổi tiếng. Tuy nhiên không nên vì thế mà nghĩ dậy phát là đi nha. Vẫn nên lên kế hoạch đôi chút cho đỡ sơ sót.

Muốn đến hồ Bled (Bled Jezero) thì có hai cách (không tính tự thuê xe). Cách thứ nhất là đi tàu, cách thứ hai là đi bus.

Tàu:

Đi tàu cũng dễ, từ ga trung tâm Ljubljana mỗi ngày đều có chuyến đến bến Lesce. Bến này cách hồ Bled hơi xa một chút, cỡ 4 cây có lẻ. Từ đây đi bộ  đến Bled chắc mất ít nhất 1 tiếng. Nếu chọn đến bến này thì lúc đến nơi phải bắt bus tiếp, hoặc taxi. Nói thế thôi chứ cũng không phức tạp lắm, bus và taxi ở bến đó luôn có sẵn.

Từ ga trung tâm Ljubljana có một chuyến nữa đến một ga nhỏ hơn là ga Jezero Bled. Mỗi ngày chỉ có năm chuyến thôi. Nhưng bến này gần hồ Bled hơn, cách cỡ nửa tiếng đi bộ (haha); cách lâu đài Bled cỡ hai cây rưỡi.

Cả hai cách trên giá vé tầm 13/14eu 2 chiều nhé.

Bus (đề cử):

Thường em là người thích chọn tàu hơn chọn bus vì bến tàu dễ tìm hơn bến bus. Nhưng đến Bled thì đi bus tiện hơn nhiều. Về cơ bản các bác đến bến bus Ljubljana, đối diện ga Trg Osvobodilne. Các bác có thể đến đấy tìm phòng mua vé, hoặc như em lên đây để đặt. Nhớ là chọn đến bến Bled Union nhé. Giá vé hai chiều khoảng 12/13eu, mỗi giờ có một chuyến. Mỗi chuyến dài tầm 70, 80 phút do dừng nhiều bến.

Kinh nghiệm:

Các bác nên tra trước điểm dừng hồ Bled hoặc bến Bled Union trên Google map (có thể theo dõi offline) cho chắc. Hoặc lên xe thì nhắc bác tài bao giờ đến thì kêu. Đa số bus ở đây toàn người địa phương đi, họ biết xuống ở đâu, chứ không có thông báo gì, dễ đi thiếu hay đi quá lắm (có nhiều bến Bled luôn). Nhưng bến Union là nằm ngay cạnh  lâu đài Bled, đi xuống tí thấy luôn không lạc nổi! Còn nếu muốn đến gần hồ hơn thì đi thêm 1 bến cũng không thành vấn đề nhé

Bus này chạy từ 6h sáng đến tầm 10h tối. Các bác không phải lo lắng đi chơi gấp gáp. Dù em luôn đề nghị là đừng nên đi chuyến cuối cho chắc.

Ngoài ra tất cả các bus từ bến xa hồ Bled đều chạy đến hồ Bohinjsko, cũng xinh đẹp ghê gớm lắm luôn. Dù vậy mỗi ngày đi một nơi thôi cho nó thư thả thoải mái nhé. Hồ Bled rộng, đẹp, là nơi nghỉ ngơi một ngày lí tưởng. Hơn nữa đi hai chỗ một ngày là tham lắm luôn. Đây chính là việc em làm khi ngay sau hồ Bled đã lao thẳng đến Vintgar Gorge mà em sẽ kể ở bài sau.

Ngoài ra có một số nơi cũng đến được hồ Bled trong ngày, như Zagreb, Croatia, hoặc từ Venice. Em chưa đi những chuyến này nhưng nếu ai có hứng em có thể cấp thông tin ạ.

Đến Bled thì làm gì?

1. Tất nhiên là đi dạo quanh hồ!

Hồ Bled đẹp ghê gớm luôn, không filter vẫn đẹp quật xác. Nước trong vắt xanh mươn mướt, không khí khô ráo mát mẻ, đi bộ quanh hồ thì chỉ có chill mất xác. Hồ khá rộng, đi quanh cả hồ mất cỡ hai đến hai tiếng rưỡi (không kể thời gian ngồi xuống lêu hêu).

hồ bled, kinh nghiệm du lịch tự túc tiết kiệm slovenia, du lịch châu âu
em bé cho vịt ăn, trên con đường gỗ dạo quanh hồ
hồ bled, kinh nghiệm du lịch tự túc tiết kiệm slovenia, du lịch châu âu
quanh hồ có rất nhiều chỗ ngồi, kiểu như bến thuyền, hoặc đơn giản là cảnh đẹp hợp ngồi thì cứ thế mà ngồi!
kinh nghiệm du lịch tự túc tiết kiệm slovenia, du lịch châu âu
nhà thờ trên tiểu đảo giữa hồ Bled nhìn từ đường đi dạo quanh hồ
kinh nghiệm du lịch tự túc tiết kiệm slovenia, du lịch châu âu
màu nước của hồ khi lại gần, đẹp tắt thở mà!

Các bác nên chuẩn bị đồ ăn đồ uống hoa quả đi picnic luôn (em thấy mình đề cử cái này hơi nhiều. Thông cảm con nghiện picnic). Có một chai vang thì càng tuyệt đấy ạ. Riêng cái hồ đó bảo em ngồi ỳ đó cả một ngày em cũng chịu được ấy, thậm chí còn mừng là đằng khác. Kỉ lục ngồi picnic của em ở Vondelpark là từ 3h chiều đến 11h đêm luôn :))

2. Đi….bơi

Lúc đi thì bọn em không biết là có thể bơi, đến nơi rồi thì biết mặc dù không phải chỗ nào cũng được bơi nhưng có nhiều điểm thiết kế chỉ để bơi, dân bản địa đến thư giãn rất nhiều rất nhiều luôn. Nước hồ thì trong vắt mát lạnh tâm gan. Lúc đó em chỉ thả chân xuống mà đã thấy cả mùa hè biến mất ấy. Nếu có điều kiện các bác hãy thủ sẵn đồ bơi, khăn trải các thứ các thứ, đến nơi thì lựa một góc ngon nghẻ yên tĩnh rồi oánh cái tùm thôi!

hồ bled, kinh nghiệm du lịch tự túc tiết kiệm slovenia, du lịch châu âu
mùa hè mà được nhảy xuống dòng nước mát lạnh rồi lên tắm nắng thì còn gì bằng!
hồ bled, kinh nghiệm du lịch tự túc tiết kiệm slovenia, du lịch châu âu
những cậu bé nhảy hồ~
kinh nghiệm du lịch tự túc tiết kiệm slovenia, du lịch châu âu
chú ý: không phải chỗ nào cũng bơi được nhé, phải ngó biển nha

3. Xem view hoành tráng từ lâu đài Bled (hoặc bất cứ điểm nhìn cao nào)

Hồ Bled không chỉ đẹp khi nhìn từ dưới, mà còn lộng lẫy say đắm khi nhìn từ trên – giữ hồ là cái đảo có nhà thờ be bé giữa làn nước xanh ngọc như tranh.

kinh nghiệm du lịch tự túc tiết kiệm slovenia, du lịch châu âu
quả view câu hồn đỉnh cao của hồ Bled

Em không nhớ lên lâu đài Bled có phải trả vé không, nhưng trên đó có nhà hàng tha hồ thư giãn. Tuy nhiên xung quanh hồ có nhiều đường mòn lên các điểm nhìn khác nhau. Em chọn một đường khác đi đường mòn lên núi, xuyên rừng, đẹp lắm. Em thì thích con đường này hơn vì nó “thiên nhiên” hơn, có cảm giác hơn. Đi nửa đường thì có một khách sạn lớn có cái ban công đẹp mê hồn nhìn ra hồ và đảo nhà thờ giữa hồ. Tụi em uống trà ở đây. Giá chủ yếu giá chỗ ngồi và giá view là chính.

kinh nghiệm du lịch tự túc tiết kiệm slovenia, du lịch châu âu
điểm nhìn từ chỗ em ngồi nghỉ

5. Đi thuyền (đi thuyền quanh hồ chơi) hoặc ra đảo giữa hồ

Quanh hồ có rất nhiều dịch vụ đi thuyền hưởng cảnh, hình như 10 hay 15eu 1 giờ ấy, không đắt. Ngoài ra cũng có thuyền đến thẳng đảo giữa hồ, hai chiều giá tương tự. Em nhớ hình như phải mua vé vào nhà thờ. 5, 7eu gì đấy. Tương truyền nếu cặp đôi mới cưới nào kết hôn ở đây rồi chú rể bế được cô dâu lên lên nhà thờ là sẽ trăm năm hạnh phúc đó. Ý tưởng cho những ai muốn làm đám cưới nè! Với cả quanh hồ hiều khách sạn nghỉ dưỡng lắm nhá. Tuần trăng mật lý tưởng luôn.

kinh nghiệm du lịch tự túc tiết kiệm slovenia, du lịch châu âu
cầu thang lên nhà thờ, hình như gần trăm bậc lận
kinh nghiệm du lịch tự túc tiết kiệm slovenia, du lịch châu âu
dịch vụ chèo thuyền trên hồ Bled

Không chỉ đi thuyền, đi kayak hoặc các hoạt động khác trên nước cũng được. Nhưng không được cano hay chơi trượt nước gì. Nói chung là không được ồn ào. Các bác đến sẽ cảm nhận được luôn không khí yên bình tĩnh lặng, không chút gì ồn ã của cuộc sống đâu nha.

6. Kết thúc bằng Kremnista nổi tiếng của Slovenia thôi nào!

kinh nghiệm du lịch tự túc tiết kiệm slovenia, du lịch châu âu
Bled cremschnitte (Slovenia): nguồn ảnh

Kremnista người ta dịch là bánh táo. Em thì chả thấy vị táo đâu. Món đặc sản Slovenia này nguồn gốc là từ hồ Bled, nên không chỗ nào trong Slovenia ăn Kremnista ngon bằng ở đây đâu ạ. Đa số các quán cafe xung quanh Bled đều khá ổn. Các bác có thể hỏi người địa phương, hoặc chọn một quán các bác thấy phù hợp là được. Nói chung bánh này cao nhất là 5eu. Thấy menu nào giá cao hơn thì là bẫy du lịch đấy né nha. Em thì đề cử nhất là tra tripadvisor để chọn. Hồi đó bọn em đói, chọn một quán kebab có luôn đồ ngọt, nhưng không xuất sắc lắm nên em cũng không nêu lên. Nói chung tránh đắt và tránh chỗ…vắng quá là được ạ.

Từ Bled có thể đến được nhiều nơi khác. Theo em thấy thì bản thân Bled là một địa điểm đi trong ngày phù hợp rồi, không nên đi thêm, mệt lắm. Nhưng nếu có sức và ham thì có thể đi tuyến tiếp theo như em, tức là Vintgar Gorge thẳng tiến!

du lịch tiết kiệm tự túc slovenia, châu âu
pin ngay để sau này dùng nhé!

 

chia sẻ ý kiến ngay!

Navigate
error:
%d bloggers like this: