fbpx

kinh nghiệm thăm Ljubljana xinh xắn (1) – serie du lịch Slovenia

Trong ký ức về những chuyến đi em may mắn có được khi ở châu Âu, Slovenia luôn xuất hiện như một mảnh bình an trong tâm hồn. Chính ở nơi này em thấy lòng mình an ổn nhất. Em không thể đợi được chia sẻ với mọi người địa điểm đầu tiên trong serie Slovenia – thủ đô Ljubljana.

1.  Đến thăm Ljubljana thế nào?

Ljubljana của Slovenia, mặc dù bé nhỏ, nhưng là một điểm đến khá nổi tiếng do phong cảnh hữu tình, con người lại hiền hoà, nên muốn đến đây thì không có gì khó khăn cả. Mỗi tuần có khoảng 200 chuyến bay từ khắp các thành phố lớn của châu Âu đến Ljubljana – thủ đô của Slovenia. Nên chỉ cần các bác lên kế hoạch sớm rồi đặt vé thì đến đây dưới 20eu cũng có nhé. Quan trọng là kế hoạch.

Về cơ bản, hãng Adria của Slovenia luôn có chuyến bay đi và đến từ những thành phố sau: Amsterdam, Brussels, Copenhagen, Düsseldorf, Frankfurt, Moscow, Munich, Paris, Podgorica, Prague, Pristina, Sarajevo, Skopje, Sofia, Tirana, Vienna and Zürich. Chưa kể các hãng bay khác.

Đi tàu đến Slovenia cũng không khó. Đặc biệt là từ những nước Đông Âu, hoặc những nước thuộc Yugoslavia cũ như Montenegro chẳng hạn.

Bus cũng có nhiều lựa chọn. Hồi đó đúng theo tinh thần du lịch tiết kiệm triệt để, em bay từ Palermo lên Bologna, rồi bắt bus từ Bologna đến Ljubljana, mất cỡ đâu 8, 9 tiếng đấy… Nhưng vé thì rẻ lắm, chưa đến 15eu cơ…

Từ sân bay Ljubljana vào trung tâm

Từ sân bay Ljubljana có bus công cộng đi vào trung tâm Ljubljana, giá 4eu, có thể mua ở sân bay. Bus này đi từ 5h sáng đến 8h tối. Mỗi chuyến cách nhau không xa lắm (em không nhớ rõ lắm nhưng khá liên tục). Mỗi tội bus này đi vòng, lại dừng ở tất cả các bến nên hơi bị phiền, mất cỡ 50 phút mới vào đến trung tâm. Trong khi Slovenia bé xìu, sân bay cách trung tâm Ljubljana có 2km. Tức có kéo đồ đi bộ mất cũng cùng lắm 1 tiếng thôi.

Thế nên có một dịch vụ transfer của getbytransfer khá tiện. Về cơ bản nếu đi các loại transfer khác ngoài bus thì mất có…7 phút thôi ạ. Nếu đi nhóm đi đông thì đi cách này rất ổn, chia ra thì đắt hơn bus tí chút nhưng tiết kiệm thời gian công sức. Họ sẽ đón luôn ở đó, có thể thả các bác xuống địa điểm yêu cầu, có thể đặt trước rồi đến nơi mới thanh toán. Ngoài ra có thể đặt đến các thành phố khác của Slovenia chứ không chỉ Ljubljana.

Taxi ở Slovenia cũng sẵn, không chặt chém (số hiếm). Nếu đi taxi thì chia cũng tương tự thuê transfer, tức dao động 30/35eu 1xe. Tất nhiên vẫn nên đồng ý giá cả trước rồi hãy triển nha.

Tóm lại, muốn tiện hoặc đi đông thì cứ taxi/transfer mà tương. Còn muốn re hỏi rẻ thì bus nhé.

2.  Ở đâu?

Thăm Slovenia nói chung và thăm Ljubljana nói riêng, mặc dù thuộc khối Eu và dùng đồng Eu, nhưng mức chi phí sinh hoạt nói chung và du lịch tham quan khá thấp. Kéo theo đó là nhà nghỉ khách sạn du lịch giá cả đều hợp lý. Lên hostelworld kiếm được giường 10, 15eu là chuyện thường. Lên airbnb thì kiếm được phòng riêng hoặc căn hộ dao động dưới 30 cũng dễ không kém.

Bọn em thuê airbnb, phòng riêng 4 giường. Tính tổng ra chỉ tầm 10eu 1 người 1 ngày. Tuy nhiên hơi xa trung tâm do đặt gần lúc đi. Các bác nên đặt sớm để có nhà trong trung tâm. Không nên đặt xa quá vì ngoài trung tâm bus không hoạt động thường xuyên. Nói chung ở Ljubljana dễ bắt taxi đi lại. Nhưng dù sao ở trung tâm vừa tiện vừa tiết kiệm tiền đi lại. Được cái taxi ở đây được quản lý tốt, không chặt chém đâu. Cần thì cứ dùng cũng yên tâm ạ.

3.  Cần biết gì trước khi thăm Ljubljana, Slovenia?

Để đảm bảo các bác chọn được điểm đến ưng ý hợp sở thích, phần này em sẽ chia sẻ kinh nghiệm thăm Ljubljana nói riêng và Slovenia nói chung.

Slovenia, tương tự các xứ từng thuộc Yugoslavia, là một đất nước thiên về thiên nhiên, núi sông hồ suối chiếm phần lớn đất nước. Hợp người ưng thiên nhiên thích khám phá lại muốn hoạt động!

Slovenia vốn bé, Ljubljana của nó còn bé xìu hơn. Nếu đến thăm Ljubljana để tìm cuộc sống về đêm điên cuồng hay những cuộc chơi kích thích thì xin chia buồn với các bác, không có đâu ạ. Hãy nhắm Amsterdam hoặc Budapest hoặc Prague nhé.

Kiến trúc và văn hoá của Slovenia là “hỗn hợp” giữa phong cách Áo, xì-tai Ý và một tí Slovenian bản địa. Do đất nước tuy bé nhưng rơi vào tay hết triều này đến triều nọ – trước thì trong tay nhà Habsburg, sau thì đến Ý, nhưng lại vẫn có dân dòng Slavo người Slovenia duy trì sinh sống. Nên các bác hãy hưởng thụ cái sự lộn xộn đáng yêu đấy nhé.

Ăn gì ở Slovenia cho đúng chất bây giờ? Đồ Slovenia nói thật, không nhiều. Slovenia cũng là một đất nước gần biển, bị ảnh hưởng mạnh của Ý, nên chủ yếu họ ăn đồ Ý. Nếu thấy đồ Ý ở Ý nhiều khi bị đắt, sang đây hưởng cũng là lựa chọn lí tưởng! Không những kỹ thuật và nguyên liệu tương đồng, đến vị và chất lượng cũng không cách biệt lắm. Quan trọng là giá “mềm” hơn nhiều!

Khác với khu vực Tây Âu chủ yếu có “phí phục vụ” bắt buộc đã thêm thẳng vào hoá đơn hoặc được cộng thẳng vào từng món, khu vực Đông Âu khi ăn nhà hàng giá thấp hơn đôi chút, và tip không phải bắt buộc nhưng cũng là chuyện thường thấy và nên làm. Nếu hài lòng với dịch phụ hoặc phục vụ, nên làm tròn hoá đơn để tip cho phục vụ nhé.

Để đào sâu hơn, hãy theo dõi những bài tiếp theo của serie Slovenia nha các bác!

Làm gì ở Slovenia bây giờ?

Ăn gì ở Slovenia cho ngon?

Du lịch trong ngày nè – hồ Bled thẳng tiến

Muốn tìm chỗ chill? Vintgar Gorge là lựa chọn không tồi, miễn là đừng để ý khách du lịch!

Thiên đường của hang hốc và hang Skocjan

Leo Triglav và sự ngu dại của tuổi trẻ (1)

Các đường leo Triglav (2)

du lịch tiết kiệm tự túc slovenia, châu âu
pin ngay để sau này dùng nhé!

 

 

 

chia sẻ ý kiến ngay!

Navigate
error:
%d bloggers like this: