fbpx

một ngày hoàn hảo thăm Pitigliano – Tuscany – du lịch Ý

Kế tiếp serie vùng Tuscany, em xin chia sẻ với các bác hành trình thăm Pitigliano – một ngôi làng bé xinh đã bắt được trái tim em. Đây là một ngôi làng nằm trên núi, có khung cảnh đẹp tuyệt vời. Toàn bộ làng được làm bằng ngưng thôi thạch trông như tổ ong, nhìn lạ vô cùng luôn nhé. Vì vậy nó còn có tên khác là “thành phố ngưng thôi thạch” (città del Tufo). Bạn em nói rằng Pitigliano chính là nguồn cảm hứng của phim “Lâu đài trên mây” của Ghibli.  Sự kết hợp giữa kiến trúc và văn hoá Ý với chất liệu tự nhiên khiến Pitigliano trở thành một điểm du lịch trong ngày từ Florence lí tưởng, tương tự Volterra San Gimignano.

1. Đến Pitigliano thế nào?

Có thể đến Pitigliano từ FlorenceRome. Nhưng em khuyên các bác tốt nhất là đến từ Florence, bởi Pitigliano nằm trong vùng Tuscany. Thế nên ở bài này em sẽ chỉ hướng dẫn đến Pitigliano từ Florence thôi.

Cách 1: Lái xe

Cũng như San Gimignano, em đề cử các bác chủ động lái xe. Thuê xe của Rentalcars, vừa lái vừa hưởng cảnh đẹp trên đường. Cung đường này còn đặc biệt tuyệt vời vì Pitigliano trên núi. Các bác sẽ lái qua cung đường xanh mướt với tầm nhìn rộng mênh mông. Mặc dù đường đến đây vắng nhưng là đường lên núi nên các bác vẫn nên chắc tay hãy lái nhé.

Cách 2: Đi tàu.

Cách tốt nhất đi từ Florence đến thăm Pitigliano là chuyển tàu một lần ở ga Grosseto. Từ Grosseto các bác bắt bus của Tiemme là sẽ đến được Pitigliano. Có thể tham khảo giờ giấc trên trang này. Đây là combo tàu+bus. Tổng một chiều khoảng 15, 16eu. Quan trọng: mất khoảng 4 tiếng.

Thế nên em đề cử nhất là các bác hoặc tự lái xe đến Pitigliano từ Florence (hoặc các điểm khác), mất trung bình chỉ tầm hai tiếng. Hoặc là chọn Pitigliano là một base – tức là sau khi đi chơi Tuscany chán chê rồi thì đến nghỉ ở Pitigliano, từ đó khám phá vùng Lazio hoặc các điểm xung quanh. Đây là điểm nghỉ lí tưởng để đến Chianciano Terme (suối nước nóng Chianchiano) đấy ạ.

2. Làm gì ở Pitigliano?

Trong số những ngôi làng tuyệt vời ở Tuscany, em thấy Pitigliano đáng đến thăm nhất. Đây là một ngôi làng có “chất Ý” gần như hoàn hảo, lại đầy bí ẩn. Em đến thăm Pitigliano hai lần, nhưng đều là “trong ngày”. Tuy nhiên em đề cử các bác nên dùng Pitigliano là điểm base để khám phá toàn bộ vùng Tuscany.

Thử vang! Thử càng nhiều càng tốt.

thăm Pitigliano, du lịch Pitigliano, Tuscany, Toscana, du lịch tự túc tiết kiệm Itaty
theo như lời bạn em thì đây là cửa hàng có nhiều loại rượu ngon và nhiều đặc sản đúng điệu Pitigliano nhất

Toàn bộ khu vực bao quanh Pitigliano là những trang trại nho chất lượng cao. Hơn nữa do đặc điểm địa hình nên các hầm ủ rượu của Pitigliano đều từ đá núi lửa. Điều đó có nghĩa gì? Rượu vang ở đây số lượng có hạn, có vị đặc biệt không tìm thấy được ở đâu, và ngon là chuyện khỏi phải bàn. Bạn em uống quen thì kêu nó vừa có vị nho, vừa có hương hoa quả, lại có vị nồng và “đất” của hầm chứa bằng đá núi lửa. Em thì không chuyên rượu, không hiểu mấy, chỉ thấy uống ngon thôi (haha).

Đặc biệt, tháng 9 là tháng của người yêu rượu vang. Bởi vì trong tháng chín sẽ có lễ hội SettembrediVino, tức là mọi hầm ủ vang trong thành đá của Pitigliano sẽ được mở! Và cả tháng trời sẽ là sự kiện nếm rượu nhé!!!

Hai loại nổi tiếng nhất của Pitigliano là Morellino di ScansanoSovana DOCs. Cả hai đều là rượu đỏ.

Dạo quanh Pitigliano.

Để nói về Pitigliano thì khó mà nói thành lời được. Cả ngôi làng này đầy bí ẩn. Ví dụ như quanh thành có rất nhiều hang hốc tự nhiên được tái tạo bởi con người. Đó là những công trình khổng lồ, tốn sức người vô cùng vì phải di chuyển hàng trăm tấn đá núi lửa. Đến tận bây giờ các sử gia và địa chất gia vẫn không hiểu người xưa tạo ra những công trình đó làm gì.

Đa số nhà cửa ở đây đều là từ đá núi lửa hết. Người dân vẫn sống trong những căn nhà đá núi lửa. Từ đây em cổ vũ các bác thử tiếp: dùng bữa trong một nhà hàng nằm dưới đất.

Bữa tối trong lòng đất, giữa những bức tường đá núi lửa

Em cực lực đề cử nhà hàng Il Tufo Allegro – Vicolo della Costituzione, 5, 58017 Pitigliano. Theo ý kiến cá nhân thì khi thăm Pitigliano không nên bỏ qua cơ hội dùng bữa trong khung cảnh đặc sắc địa phương. Dù ngồi trên ban công tường thành nhìn xuống khoảng không gian mênh mông cũng có cảm giác tuyệt vời, nhưng ngồi dưới lòng đất thì lại là cơ hội hơi bị hiếm.

 Tuscany, Toscana, du lịch tự túc tiết kiệm Itaty
bên trong nhà hàng sâu dưới đất

Như cũ, thăm Pitigliano nhất-định-phải-gọi-thịt-bò và vang đỏ. Bạn em (một lần nữa) là bạn của chủ nhà hàng. Ổng cảnh báo em ở Pitigliano chỉ có ba thứ đáng ăn – thịt bò, pasta với nấm truffle, và rượu vang. Những thứ khác đều là thêm vào menu cho phong phú thôi. Muốn chắc chắn ngon thì cứ ba thứ này mà phang. Và nhất là thịt bò, cứ kêu phần nướng tái (rare beefsteak), vậy là tuyệt nhất rồi! (Tham khảo thêm bài: kinh nghiệm du lịch Italy như người bản địa)

Những con đường mòn xuyên hang động

Tuscany, Toscana, du lịch tự túc tiết kiệm Itaty
một khúc dẫn xuống núi

Có một việc nữa là đi xuống thăm những hang động, những con đường mòn khám phá những công trình bằng đá cổ xưa. Lúc viết đến phần này em rất bối rối. Bởi không phải ai cũng ưng đi bộ ngắm núi ngắm đá không nếu không biết lịch sử của chúng (mà biết cũng chưa chắc, bởi đường toàn…đá không mà). Hơn nữa phải nói rõ là nếu coi Pitigliano là điểm du lịch trong ngày thì chỉ đi quanh làng, xem ngõ xem ngách, uống rượu dùng bữa chụp ảnh cũng đi hết cả ngày rồi.

Tuy vậy, em vẫn giới thiệu với các bác một option khác là trekking. Trong trang này là danh sách những đường trekking với base là Pitigliano. Đáng tiếc thay nó chỉ có tiếng Ý. Nếu các bác muốn thử thì hãy liên lạc với em. Em sẽ tư vấn đường đi thích hợp nhất với thời gian và sở thích của các bác nhé.

Tiệc tùng buổi tối cái nhỉ!

 Tuscany, Toscana, du lịch tự túc tiết kiệm Itaty
toàn bộ Pitigliano nhìn buổi tối

Bữa tối và tiệc tối là hai lí do lớn nhất em cổ vũ các bác tự lái xe chủ động thăm Pitigliano. Các bác sẽ có thể từ tốn thưởng thức bữa tối dưới lòng đất, rồi ra ngoài ngắm Pitigliano sáng lên trong đêm y như cổ tích, và cuối cùng là dạo qua các quảng trường để cùng tiệc tùng với người địa phương. Đó là điều kỳ lạ ở đây, ban ngày chỉ có khách du lịch nhưng ban đêm thì mọi hoạt động bắt đầu trở nên nhộn nhịp, các con đường đầy tiếng nhạc và người dân bắt đầu đi dạo bar…. Cảm giác rất khác biệt đấy ạ!

Như vậy các bác đã có một bản thảo cơ bản về Pitigliano rồi ạ! Hãy phóng đến đây ngay để thưởng thức thành phố này nhé.

Nếu như có ý định du lịch Tuscany, hãy tiếp tục theo dõi những bài tiếp theo của em trong serie Tuscany. Gọi là thiên đường cũng không quá đâu ạ!

Chúc mọi người đi chơi vui vẻ, và đừng quên chia sẻ kinh nghiệm và trải nghiệm với em nha.

kinh nghiệm du lịch tự túc tiết kiệm Italy
pin ngay để sau này dùng nhé!

 

chia sẻ ý kiến ngay!

Navigate
error:
%d bloggers like this: