fbpx

kinh nghiệm thăm quan trại Auschwitz – du lịch Ba Lan

Xin chào các bác. Ở bài Ăn và chơi ở Krakow, em đã nhắc đến trại Auschwitz là một địa điểm thăm quan trong ngày (day-trip) bên ngoài Krakow rất đáng giá. Ở bài này, em sẽ cung cấp thông tin tổng quan về Auschwitz để các bác sắp xếp chuyến đi và những kinh nghiệm của em khi thăm trại.

1. Auschwitz là gì?

Về cơ bản, Auschwitz là mạng lưới trại tập trung và huỷ diệt do Phát Xít Đức xây thời Thế Chiến 2. Có 2 trại gần Krakow chứ không phải 1 như thiên hạ vẫn tưởng, là Auschwitz I và Auschwitz II (thường được biết đến là Birkenau). Những trại này được dựng nhằm huỷ diệt tù chính trị Ba Lan, dân du mục Gypsie,…. Về sau thì đủ loại tù binh chiến tranh, đặc biệt là tù binh Nga, chứ không chỉ người Do Thái.

Bản thân Auschwitz I thì không lớn lắm do trước khi bị biến thành trại tập trung thì nó là trại quân sự. Phát xít Đức xây thêm Auschwitz II làm trại huỷ diệt. Auschwitz II là trại tập trung lớn nhất. Và hai trại này cũng giết nhiều người nhất. Tổng cộng khoảng 1 đến 1 triệu rưỡi người.

Auschwitz cùng với những trại tập trung khác là địa điểm thực thi “giải pháp cuối cùng” của người Đức. Tuy nhiên tù nhân không bị giết ngay, trừ phi hoàn toàn vô dụng ngay từ đầu. Hầu hết đều thành nô lệ lao động phục vụ chiến tranh trong điều kiện khủng khiếp.

Gần trại Auschwitz II có cả Auschwitz III (Monowitz). Lúc đầu nó chỉ là một phần mở thêm của Auschwitz II. Về sau nó hoàn toàn độc lập, và không mở cho khách tham quan. Hầu hết các trại đều bị tàn phá. Trên thực tế, hầu hết đều chỉ thăm Auschwitz I.

Để biết thêm chi tiết, các bác đọc Wiki nhé!

Auschwitz ở đâu?

Thuộc vùng Lesser Ba Lan, trong trấn Oswiezim, Nam Ba Lan. Cách Krakow khoảng tiếng rưỡi tàu xe. Cách Katowice khoảng 30 phút. Hệ thống đường xá rất tiện lợi, chắc do nhu cầu chiến tranh. Cách đến Auschwitz tiện nhất là từ Krakow.

Auschwitz được giải phóng khi nào?

Ngày 27 tháng 2 năm 1945, Hồng Quân Liên Xô giải phóng những trại này. Auschwitz II được giải phóng trước. Những trại tập trung khác được giải phóng trước mạng lưới trại Auschwitz. Tuy nhiên không trại nào chứng kiến thảm hoạ khủng khiếp như Auschwitz. Bỏ đói tù binh; dùng tù binh làm thí nghiệm chiến tranh; giết tù binh tập thể;… nói Auschwitz là địa ngục do con người tạo ra cũng không quá.

Câu nói nổi tiếng trong thế chiến 2: “Man is wolf to man”, dịch sơ ra là “người này là con sói săn người kia”. Auschwitz là một trong những bằng chứng tiêu biểu nhất.

Vì sao nên thăm Auschwitz?

Về cơ bản vẫn có rất nhiều tranh cãi về việc có nên mở cửa Auschwitz cho khách vào thăm hay không. Đó là vấn đề về tôn trọng những người bị thảm sát. Đó là vấn đề “dark tourism” – thuật ngữ chỉ việc du lịch kiếm lợi từ thảm hoạ. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là: chúng ta chỉ nên đọc về những thảm hoạ đó hay nên tự mình đặt chân đến nơi chúng đã xảy ra? Chúng ta có nên khuyến khích người thời bình chứng kiến thảm kịch của lịch sử? Bởi chúng thậm chí có thể gây ra ám ảnh nữa.

Bản thân em thì thấy nên. Suốt thời gian em thăm trại, em thấy hầu như tắc thở. Khi trở về nếu có người hỏi, em chỉ có thể trả lời “Thú vị”. Em không có ý nói rằng những điều xảy ra ở đó là “Thú vị”. Ngược lại, thảm kịch quá kinh hoàng nên em chỉ muốn lảng đi. Em dùng từ kia ám chỉ việc em đã được học hỏi và tiếp nhận thông tin bằng cách trực tiếp cảm nhận tại chỗ. Với em, việc được tham quan địa điểm lịch sử là rất quan trọng. Bởi việc đó đem lại cảm giác khác hẳn với việc tiếp thu tri thức thụ động từ sách vở.

Nếu các bác chỉ đến để tự sướng hay check-in thì tốt nhất đừng đến.

2. Đến Auschwitz như thế nào?

Em đến Auschwitz từ Krakow nên sẽ chỉ cung cấp được thông tin từ tuyến này. Các bác có thể đến từ Katowice. Hoặc thậm chí từ Ostrava, Séc nhé.

Tour: Công ty sẽ cung cấp phương tiện đi lại. Tour đến Auschwitz từ Krakow nói chung không đắt, có hướng dẫn viên, dao động từ 90zl đến 150zl. Tức là dưới 40eu.

Tàu: Có một điểm phải chú ý ở Krakow đó là: ga tàu và ga bus nằm ngay cạnh nhau. Em thuường xuyên lạc ở đây, bởi kết cấu rất lớn và phức tạp. Đã thế còn thêm ga bus thành phố và cái trung tâm thương mại.

Tàu chạy khá thường xuyên, tuy nhiên ga Oswiecim cách các trại khoảng 2km. Nên các bác đến nơi rồi thì hoặc phải đi bộ hoặc phải bắt xe mới đến nơi.

Bus (đề nghị): đây là cách đơn giản và tiện lợi nhất. Bus chạy rất thường xuyên, nhất là mùa cao điểm. Có nhiều bus và mini-van. Các bác mua vé trước ở quầy hoặc mua từ bác tài đều được. Tuy nhiên vào mùa cao điểm (hè) thì tốt nhất nên mua vé ở quầy trước. Giống như các bus đến công viên quốc gia Tatra, vào mùa cao điểm sẽ rất nhiều người chen chúc.

Vé bus tầm 10-15zl. Nên mua vé một chiều. Như vậy các bác có thể quay lại lúc nào tuỳ muốn.

Lịch bus chạy các bác có thể lấy ở văn phòng du lịch (Tourist office) ở Chợ Lớn.

3. Giá cả

Vào cửa Auschwitz thì miễn phí (tức là bước chân vào trại thôi). Tuy nhiên phí thăm quan thì tuỳ vào các bác đi nhóm hay riêng. Các bác có thể đặt tour từ các công ty du lịch. Hoặc đặt tour của chính các trại cũng được. Tuy nhiên các bác nên đặt trước nếu muốn đi tour của trại.

Có cả phim, tính phí riêng. Tuy nhiên em chả thấy chỗ chiếu ở đâu hết @@.

Nếu các bác đi một mình thì sẽ có những giới hạn riêng. 

 • Vào mùa cao điểm (tháng 4 đến tháng 10), các bác không được thăm trại một mình (hay 2 3 người, nói chung không phải nhóm đủ lớn) sau 10h sáng và trước 3h chiều. Tại quá đông. Nếu các bác vào từ trước thì sẽ không bị đuổi ra.
 • Nếu không đi vào mùa cao điểm, các bác vẫn cần tour. Thường là tour với máy. Các bác có thể đặt trước trên web. Vé vào miễn phí. Đặt tour “without educator”.

Thăm trang này để thêm thông tin nhé!

4. Nên đi tour hay tự túc?

Tour công ty

Nếu đi tour công ty, họ sẽ lo hết cho mình. Đa số chất lượng các công ty du lịch ở Ba Lan đều không tệ. Thường khoảng 100zl (em đã nói ở trên). Tuy nhiên hãy hỏi rõ thời gian thăm quan, bởi mỗi công ty đều khác nhau. Và số lượng địa điểm thăm quan cũng khác nhau. Họ sẽ lo cho cả vé vào bảo tàng và vé phim.

Điểm cộng:
 • Công ty lo hết di chuyển và hướng dẫn viên, cung cấp thông tin.
 • Thường thì hướng dẫn viên khá ổn. (Dịch vụ du lịch ở Ba Lan hầu như khá chu đáo).
 • Có thể vào những khu vực buộc phải có hướng dẫn viên. Em không rõ lắm khu vực nào. Nhưng hình như gồm cả nhà tắm tập thể, nơi bơm khí Zyklon B giết người hàng loạt.
Điểm trừ:
 • Thời gian hạn chế. Không thăm hết các điểm.
 • Bỏ qua nhiều chỗ ở Auschwitz II.
 • Đắt – so với tự túc. Trên dưới 100zl so với tầm 30zl chỉ phí tàu xe…
Kinh nghiệm đi tour

Lần trước em đi tour công ty. Do có mấy đứa bạn của bạn em, mấy nhỏ người Tây Ban Nha và Pháp muốn đi tour vì trước bạn nó bảo tour kèm cả bữa ăn. Xin thưa không đâu ạ. Em khuyên không nên đi tour, một là tiết kiệm. Hai là không bị giới hạn thời gian và số lượng địa điểm tham quan. Ba là – cái này quan trọng nhất với em – các bác không cần hướng dẫn viên. Bởi đa số thông tin đều có trên wiki hết. Hướng dẫn viên của em đọc mọi thứ y hệt wiki (em vừa nghe vừa check wiki). Vậy mà cũng hết 4, 5 tiếng đấy. Hơn nữa các bác có thể đặt guided tour ở trại.

Kinh nghiệm khi đi tự túc

 • Vào mùa cao điểm, hãy đi trước 10h sáng hoặc sau 3h chiều. Khoảng giữa này các bác không được vào đâu ạ. Tuy nhiên vào rồi thì ở bao lâu cũng được. Như vậy, hãy ra các bus sớm, bởi chúng đầy rất nhanh.
 • Tuy nhiên sau 3h chiều thì sẽ giới hạn người thăm. Các bác có thể tính đến việc thăm trại II trước.
 • Vào mùa cao điểm, hãy đặt vé vào cửa (miễn phí) trên web trước. Chọn “without educator” nếu các bác không muốn tour của trại.
 • Mọi bus đến và đi từ Krakow đều từ Auschwitz I hết. Nếu các bác thăm II mà muộn thì hãy trở về trại I cho kịp bắt bus về.
 • Có bus miễn phí di chuyển giữa hai trại này. Nửa tiếng một chuyến.
 • Chỗ ăn ở Auschwitz: trại II thì không có, nhưng trại I có Milk Bar ngay cổng. Không đắt, không chặt chém, do là Bar mà. Tuy nhiên sẽ khá đông. Các bác có thể suy xét mang đồ ăn đi. Nhất là mùa cao điểm.
 • Nếu có thể, hãy thăm Auschwitz nói riêng và Ba Lan nói chung vào mùa thu. Mùa thu Ba Lan đẹp mê hồn, lá vàng như trên phim. Tháng 10 tháng 11 là đẹp nhất. Tháng 12 bắt đầu lạnh và mưa, hãy mang giày chống thấm nước. Tháng 1 trở đi bắt đầu tuyết, đi Tatra là hơn đấy.
 • Không có chính sách quy định quần áo ở Auschwitz. Nhưng hãy ăn mặc thận trọng. Các bác chuẩn bị bước vào bằng chứng thảm kịch lịch sử đấy…

Tạm thời chỉ có vậy ạ. Các bác có lời khuyên gì thêm thì comment cho mọi người biết với. Nếu các bác cần thêm thông tin thì em cũng luôn sẵn sàng trả lời ạ.

du lịch tiết kiệm tự túc ba lan, châu âu
pin ngay để sau này dùng nhé!

chia sẻ ý kiến ngay!

Navigate
error:
%d bloggers like this: