fbpx

kinh nghiệm thăm mỏ muối Wieliczka – du lịch Ba Lan

bài trước em đã hướng dẫn thăm quan hệ thống trại tập trung Auschwitz gần Krakow, nên ở bài này mình sẽ giới thiệu kinh nghiệm thăm Mỏ Muối Wieliczka. Mỏ muối Wieliczka là một trong những mỏ muối xám lớn nhất Ba Lan, chất lượng muối cực tốt, được liệt vào danh sách của Unesco. Đã thăm Krakow và Auchwitz rồi thì hãy thăm nốt mỏ muối cho trót.

1. Tổng quan về Mỏ Muối Wieliczka

mỏ muối wieliczka
nguồn ảnh: wiki 

Đây là mỏ muối xám, bắt đầu hoạt động từ thế kỷ 13. Người ta tiếp tục sản xuất muối ở đây đến tận năm 2007. Ngày nay nó thành bảo tàng. Mỏ muối này lớn đến độ người ta đục rất nhiều phòng và tới 4 nhà thờ ở trong. Hơn nữa đường hầm dài nối khắp các phòng tại thành một thành phố thu nhỏ trong mỏ muối.

Trong thế chiến 2, Phát Xít Đức dùng mỏ muối này làm nơi chứa các nhà máy sản xuất phục vụ chiến tranh.

Huyền thoại thánh Kinga

Thánh bảo trợ Mỏ Muối Wieliczka nói riêng và thợ đào mỏ muối nói chung là thánh Kinga. Tương truyền bà là công chúa Hungary, được gả cho hoàng tử Krakow (Boleslaw V). Bà xin vua cha một cục muối trong số của hồi môn. Muối có giá trị rất lớn ở Ba Lan. Vua Béla đưa bà đến mỏ muối Máramaros. Bà ném chiếc nhẫn đính hôn vào một trong những mỏ muối trước khi đến Ba Lan. Khi đến Krakow, bà lệnh cho thợ mỏ đào sâu cho đến khi đụng phải đá và không thể đào thêm nữa. Thợ mỏ trở lại với một cục muối có nhẫn của bà trong đó. Từ đó bà thành thánh bảo trợ thợ mỏ muối của Ba Lan.

2. Đến mỏ muối Wieliczka như thế nào?

Tự túc

Tàu:

 • Các bác bắt tàu từ ga Krakow (Dworzec Główny) đến bến Wieliczka Rynek Kopalnia. Tuy nhiên từ tháng 9/2017, hệ thống tàu từ Krakow đến đây có sự cố nên lịch không cố định. Các bác phải hỏi ở ga trước.
 • Và về cơ bản cái ga Krakow rất dở hơi. Không có máy bán tự động. Buộc phải xếp hàng ở quầy.

Bus:

 • Bus số 304, đi từ bến đối diện trung tâm thuương mại Krakow (Galeria Krakow). Cái Galeria nó kết hợp luôn với ga trung tâm đấy ạ.
 • Xuống ở bến Wieliczka Kopalnia Soli.
 • Có thể mua vé ở trên bus (chỉ dùng xu hoặc thẻ). Không chấp nhận tiền mặt. Có 2 loại vé zone 1 và zone 2.

Minivan:

 • Gần ga tàu có một bến xe khách. Các bác chọn xe có hướng Wieliczka Rynek. Xuống ở bến Wieliczka Kopalnia Soli.

Kinh nghiệm:

 • Các bác mua vé một chiều thôi cho dư dả thời gian. Do bus và van khá thường xuyên, dễ mua vé trên xe hoặc với bác tài.
 • Mùa cao điểm (tháng 4 đến tháng 10) mở từ 10h sáng đến 6h chiều. Mùa vắng thì chỉ đến 3h chiều.

Tour

 • Có rất nhiều tour quanh Krakow. Trung bình một tour là khoảng 100zl. Bao gồm vé vào và dịch chuyển. Tuy nhiên việc mua vé và đến mỏ khá dễ dàng nên em không khuyến khích tour. Hơn nữa đây chủ yếu là tour dành cho khách thăm quan. Em sẽ nói thêm ở phần sau.

3. Mua vé thế nào? Có những tour gì?

Em đề cử các bác mua vé luôn ở trên mạng, ở đây.

Còn để thăm trang chủ của mỏ muối, vào đây.

Ở đây dù đi lẻ hay đi nhóm hay tour thì đều phải có hướng dẫn viên đi cùng hết.

Có 2 loại tour: tour du khách và tour thợ mỏ.

 • Với tour du khách: đường dễ, qua các điểm đẹp phổ thông. Không cần đặt trước quá lâu (vẫn nên đặt trước mùa cao điểm nhé). Thường thì tour này là ổn rồi, xem cũng mãn nhãn. Hướng dẫn viên có trách nhiệm, cung cấp thông tin thú vị.
 • Tour thợ mỏ: với tour này các bác phải đặt vé trước ít nhất 2 tuần. Yêu cầu thể lực nhé, khá vất vả. Khi đặt vé trên mạng phải cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân và xác nhận đã đọc kĩ điều lệ. Tour này khoảng 4 tiếng. Cấm chụp ảnh, đi qua những nhánh đường “thợ mỏ” đích thực. Em là muốn thử lắm!

4. Tại sao nên thăm mỏ muối Wieliczka?

Ngày nay muối là tiện nghi cơ bản và hiển nhiên trong cuộc sống loài người rồi nên chúng ta nhiều khi không còn để tâm đến chúng nữa. Nhưng muối là một trong những vật phẩm cốt yếu trong cuộc sống. Con người thiếu muối một thời gian ngắn sẽ lăn ra bệnh ngay.

Thời ăn lông ở lỗ, con người săn bắn các loại thú hoang có nhiều muối trong thịt nên không cần muối. Nhưng con người săn hiệu quả quá nên loại thú lớn này tuyệt chủng. Hơn nữa xuất con người dần sống quần cư và thuần dưỡng nên gia súc nuôi nhạt nhẽo thiếu muối. Nên phải đi tìm muối ở ngoài.

Ngày trước muối cực quý, từ “salary” (lương) trong tiếng anh chính là từ từ “salt” (muối) mà ra. Nhà nghèo thì ăn nhạt nhẽo, nhà khá giả thì cất muối trong két mà trữ như vàng. Chỉ có nhà giàu nứt đố đổ vách mới dám “khoe” muối trên bàn ăn đấy ạ. Điều này đặc biệt đúng với các nước Tây Âu không có điều kiện làm ra muối. Nước ta xứ nóng dễ làm muối nên chưa không giờ thiếu nên không để ý thôi.

Vậy, có bao nhiêu cách khai thác muối?

Muối cạo từ đáy sông cạn:

mỏ muối đáy sông của Bolivia
nguồn ảnh: wiki

Sông cạn đáy có sẵn muối, động vật hay tìm đến để liếm. Con người cũng chỉ cần theo động vật là tìm được chỗ để cạo muối. Cũng nhờ cách này mà con người tìm ra cách đơn giản để thuần dưỡng động vật. Cứ treo hoặc đặt muối quanh nhà, động vật theo bản năng sẽ tìm đến để liếm. Lúc đó quay chuồng lại và nuôi thì dần dà thú hoang sẽ thành gia súc. Bây giờ vẫn có nhiều trang trại truyền thống treo hoặc đặt muối cho gia súc liếm, cung cấp khoáng và dưỡng chất cho chúng mạnh khoẻ.

Muối cạo thì có sẵn, ngặt nỗi không nhiều dưỡng chất, và có hạn. Ngày nay đa số chúng thành địa điểm du lịch. Ví dụ như cánh đồng muối ở Bolivia. Bầu trời chiếu xuống lòng sông như một tấm gương khổng lồ.

Muối biển:

muối biển

Nước ta là điển hình lấy muối theo kiểu này. Đây là cách dẫn nước biển vào đồng muối rồi phơi nắng. Nước bốc hơi hết sẽ có muối. Rất thân thiện với môi trường. Đây là đặc quyền của những nước có nhiều nắng. Nước ta tự sản xuất được muối nên thời chiến không nước nào chơi cấm vận muối với ta được. Chứ ở những nơi không tự sản xuất muối được, thì cấm vận muối là một trong những chiêu chí tử.

Tuy nhiên muối biển có một hạn chế lớn. Chất lượng của muối phụ thuộc vào chất lượng của biển. Biển nào sạch, nhiều dưỡng chất sẽ cho ra muối rất ngon và giàu khoáng. Ví dụ như muối xám Celtic, hoặc muối Iberico. Người Pháp cực kỳ tự hào về muối Celtic của họ. Muối này hơi ẩm, mặn rất nhẹ, ăn cực ngon, nhưng đắt lòi họng. Một lần em thấy muối này muốn ăn thử, nhìn giá muốn xỉu luôn. 400g 30eu các bác ạ.

Nói chung, muối mà chỉ trắng phau thì chỉ có mặn chứ không có chất. Nên các bác đừng tin muối tinh quá nhé.

Muối mỏ:

Muối mỏ, ví dụ như mỏ muối Wieliczka ở Ba Lan này chẳng hạn. Hoặc mỏ muối hồng Himalaya ở Pakistan. Muối mỏ cũng nhiều dưỡng chất, nhiều màu lung linh nom rất đẹp.

muối hồng himalaya
nguồn ảnh: wiki

Trong các loại muối mỏ, muối hồng Himalaya là bổ dưỡng nhất, gần ngang muối Celtic. Nhưng do nó là mỏ nên có thể đào ra từng tảng, không tốn công như phơi muối. Muối này đào ra không chỉ ăn, mà còn để gia súc liếm. Hoặc làm thành đá lăn mát xa được luôn đấy ạ. Muối này không đắt như Celtic, trung bình khoảng 5 6eu nửa cân thôi. Ăn rất ngon nha.

Tầm quan trọng của muối?

Muối không chỉ cung cấp những dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, mà về cơ bản còn đóng vai trò trong nuôi dưỡng và cứu sống con người. Ngày trước, công nghệ chưa phát triển, mùa khắc nghiệt thiếu đồ ăn thì làm sao? Chính nhờ muối ướp thực phẩm để dự trữ thức ăn. Châu Á thì làm ra các loại rau củ muối, mắm tương. Châu Âu thì làm ra thịt muối, lạp xưởng.

Do muối đóng vai trò thiết yếu trong cuộc sống, nên các chính phủ đều độc quyền muối. Khi cần tiền để phát động chiến tranh hoặc chi tiêu quốc gia, họ tăng thuế muối. Muốn được lòng dân thì giảm thuế muối. Ví dụ như ở Trung Quốc, muối thuộc độc quyền của vua và quan lại, mua bán qua diêm dẫn. Chính nhờ tiền bán muối mà Trung Quốc xây được Vạn lý Trường Thành.

Nên ngày nay các bác thấy đầu bếp Tây đều chỉ nêm tiêu muối. Họ ít khi lạm dụng gia vị như người châu Á. Bởi một phần thực phẩm ngon, phần khác muối ngon mà đa vị rồi.

Nguồn ảnh: Photo by Jason Tuinstra on Unsplash

du lịch tiết kiệm tự túc ba lan, châu âu
pin ngay để sau này dùng nhé!

 

chia sẻ ý kiến ngay!

Navigate
error:
%d bloggers like this: