fbpx

làm gì Krakow giàu lịch sử? – du lịch Ba Lan

Làm gì ở Krakow cho chuẩn đây? Tiếp theo bài trước: Đến Krakow như thế nào?.

Krakow thành phố lớn thứ hai và là một trong những thành phố cổ nhất của Ba Lan, nằm cạnh sông Vistula hiền hoà. Krakow là trung tâm văn hoá, nghệ thuật, kinh tế của Ba Lan. Toàn bộ Phố Cổ của Krakow được xếp vào Unesco đấy ạ. Để nói về Krakow thì không thể trong một hai từ hay một hai bài là xong. Ở bài này em sẽ chia sẻ những hoạt động mà em đã tự thử qua và thấy là hay ho khi thăm Krakow. Tuy nhiên em cực lực đề cử các bác đọc thêm về lịch sử Krakow nhé. Vô cùng thú vị không kém gì Gdansk!

1. Thăm quảng trường Krakow và ăn bữa sáng kiểu Ba Lan trong Chợ Lớn (Cloth Hall)

du lịch krakow, làm gì krakow, du lịch tự túc tiết kiệm ba lan, du lịch châu âu, lâu đài wavel
quảng trường và chợ lớn ban đêm… em ở Ba Lan chủ yếu mùa lạnh nên không có nhiều ảnh đẹp (buồn)

Đây là quảng trường trung cổ lớn nhất châu Âu. Quảng trường này được bao bọc bởi Chợ Lớn (Cloth Hall) và nhà thờ lớn Mary (Basilica Mary). Quảng trường này cũng nối với phố mua sắm du lịch chính, nơi có nhiều hàng quán và shop lưu niệm luôn nhé.

Ở trong Cloth Hall (Chợ Lớn) là rất nhiều quán đặc sản và quà lưu niệm, chủ yếu bán đá hổ phách. Giá sẽ đắt hơn so với các cửa hàng bình thường. Ngay phía ngoài dọc Chợ lớn có một quán cà phê sang trọng mà nếu có thể em đề nghị các bác nên ngồi thử để ngắm nhìn hoạt động của quảng trường. Cà phê uống được, menu đa dạng và không quá đắt so với trung bình ở châu Âu. Hơn nữa có nhạc sống do nhạc công chơi Grand Piano ở trong quán (em không biết họ chỉ dùng một nhạc công hay thay đổi. Nhưng em ngồi hai lần đều là một bạn hết sức đẹp trai và chơi Chopin rất nhuần nhuyễn).

Các bác hãy leo tháp của nhà thờ Mary nếu có điều kiện nhé. Sẽ nhìn được toàn cảnh Krakow, rất thích ạ! Và nhất định nên thăm bên trong nàh thờ này. Toẹt vời luôn!

du lịch krakow, làm gì krakow, du lịch tự túc tiết kiệm ba lan, du lịch châu âu, lâu đài wavel
nhà thờ Mary đằng xa (màu cam), và nhà nguyện thánh John thì phải?

Em đặc biệt đề cử các bác đến Krakow thăm Quảng Trường Iconic Krakow Square và Chợ Lớn Cloth Hall vào dịp Giáng Sinh. Các chợ Giáng Sinh ở Ba Lan đặc biệt công phu và nhộn nhịp, đồ ăn rẻ mà ngon, đồ đặc sản vô số. Hơn nữa xung quanh thành phố cũng đặt rất nhiều cảnh Nativity nhé (Những tượng nhà thờ nhỏ đầy sắc màu). Em thích nhất là đi săn những thứ rải rác thế này, như đi tìm kho báu vậy. Như ở Wroclaw là em còn đi săn tượng thần lùn cơ.

2. Old Town (Phố Cổ) – Ulica Florianska nối với Cổng Florian

du lịch krakow, làm gì krakow, du lịch tự túc tiết kiệm ba lan, du lịch châu âu, lâu đài wavel
con đường dọc tường thành

Khu Phố Cổ là khu tập trung hàng quán và shop lưu niệm, rất nhộn nhịp ạ. Đường Florianska nối thẳng với cổng Florian. Ở Krakow có 2 cổng, cổng Florian và cổng Barbakan, các bác đừng nhầm nhé. Cổng nào cũng là cổng từ thời Trung Cổ hết.

Nói chung, khu phố cổ của Krakow tụm lại với nhau thành một nhúm, rất dễ nhìn thấy tất cả mọi thứ. Các bác check danh sách dưới đây để thấy sẽ có thể thấy được những gì ở khu này nhé.

 • Basilica Mary – Nhà thờ Lớn Mary
 • Cổng Florian
 • Cổng Barbakan
 • Chợ Lớn (Cloth Hall)
 • Rynek Underground (con đường dưới đất, đây thuộc diện con đường lịch sử. Nó là một bảo tàng ạ).

Và em sẽ dừng khu phố cổ ở đây. Nói chung đối với em, Phố Cổ và Quảng Trường được liệt vào danh sách phải-đến-cho-biết nhưng em không hứng thú lắm. Em đi quanh châu Âu thì thấy các các thành phố nói chung và khu phố cổ nói riêng đều nan á như nhau, đều đầy khách du lịch, đầy hàng ăn quán uống và shop lưu niệm hết ạ. Khác nhau thì chỉ khác phong cách và lịch sử thôi. Hai cái này em khuyến khích các bác đọc qua một chút nhé. Đọc rồi thăm thì sẽ thấy có ý nghĩa hơn là chỉ nhìn ạ.

Điều này tương tự các nhà thờ; em sống ở Italy 3 năm và cũng đi được kha khá trong châu Âu, và em phải nói là về độ hoành tráng thì nhà thờ Baroque ở Ý là nhất đẳng, và nhà thờ ở Pháp là bất khả chiến bại rồi! Nếu các bác ưng nhà thờ thì có thể vào xem, còn lại nếu đã xem nhà thờ ở Ý với Pháp rồi thì sang các nước khác không cần xem nhà thờ cho lắm.

3. Nghe Chopin ở nhà hát phong cách Vienna Slowacki và nhà thờ St.Peter và St.Paul

 du lịch tự túc tiết kiệm ba lan, du lịch châu âu
một orchestra nhỏ diễn thường niên trong nhà thờ, vé thường dao động khoảng 10eu – nhưng nên nghe ở nhà hát thay vì nhà thờ (em lỡ mải nghe nên quên chụp trong nhà hát nên lấy ảnh nhà thơ mô tả tạm)

Nhà hát phong cách Vienna Slowacki rất nổi tiếng với các buổi trình diễn nhạc Chopin. Nếu các bác thích âm nhạc cổ điển thì nên thử. Em nghe buổi trình diễn Concerto 1 của Chopin ở đây cũng khá hài lòng. Tuy không hoành tráng và tinh tế như ở Vienna nhưng vẫn có phong vị khác. Hơn nữa em chọn nghe Chopin ở đâ cũng có lí do – Rubinstein là nhạc sĩ dương cầm piano người Ba Lan vĩ đại nhất mọi thời đại, và một trong những tác gia ông diễn tả tuyệt nhất chính là Chopin! Mặc dù ông sinh ra và lớn lên ở Lodz (một thành phố khác của Ba Lan mà em đang tính sẽ đi) nhưng ông được sùng kính ở mọi nơi trên đất Ba Lan này. Đến Ba Lan nghe Chopin quả thực không khác gì đến Vienna nghe Mozart hoặc Strauss, hay đến Budapest nghe Liszt vậy!

Em nhắc đến nhà thờ St.Peter and St.Paul vì 2 lí do:

 • Nó là một trong những nhà thờ Baroque cổ nhất của Ba Lan. Nhưng ok, vẫn không lộng lẫy bằng các nhà thờ Baroque của Ý được. Nếu đã qua Vatican hoặc Nhà Thờ Lớn của Budapest thì mọi nhà thờ khác đều….xêm xêm nhau.
 • Hai là rất hay có các buổi biểu diễn âm nhạc giá rẻ ở đây, vé chỉ thường 40 50zl (khoảng 10eu). Nhưng em không khuyến khích các bác nghe ở đây, thay vì đó hãy đến nhà hát Slowacki. Lần trước em đến nghe một buổi, gồm những bản G-string, Bach concerto with orchestra, Vivaldi winter in four seasons, Canon in D của Pachelle; nhưng đều đáng thất vọng lắm ạ. Thà ở ngoài nghe nhạc sĩ đường phố hát Ave Maria còn hơn.

4. Làm gì Krakow nữa? Thăm lâu đài Wawel trên đồi Wawel

du lịch krakow, làm gì krakow, lâu đài wavel
lâu đai wavel
du lịch tự túc tiết kiệm ba lan, du lịch châu âu
toàn cảnh quần thể lâu đài

Lâu đài thì ở đâu cũng có, nhưng lâu đài “thập cẩm” như Wawel thì không. Cái đặc sắc của Wawel là nó rất…bự, và nó là một tổ hợp khá lộn xộn nhưng tương đối hài hoà giữa phong cách Trung Cổ, Phục Sinh và Baroque. Khu lầu đài này khá lớn và xinh xắn, có bảo tàng có nhà thờ. Hơn nữa còn có cả Rồng Bảo Trợ Krakow đấy ạ. Bên trong Wawel có bảo tàng nghệ thuật có bộ sưu tập tranh Phục Hưng của Ý khá được. Nhưng, well, thà đến Uffizi ở Florence để xem. Hơn nữa, nhắc đến bảo tangf chúng ta phải tới mục sau.

Tip: Biểu tượng của Krakow chính là Con Rồng. Các bác đừng quên mua một con rồng bông xinh xắn về làm quà nha.

5. Bảo tàng quốc gia Krakow và Leonardo da Vinci.

du lịch krakow, du lịch tiết kiệm tự túc ba lan, châu âu
bảo tàng quốc gia Krakow – nguồn ảnh

Chắc không ai chưa từng nghe đến hoạ sĩ, kiến trúc sư, nhà hiền triết kiêm phát minh vĩ đại người Ý Leonardo đến từ Vinci? Ông là một trong ba trụ cột Phục Hưng Ý, cùng với Raffael và Michelangelo. Bức tranh nổi tiếng nhất và đắt giá nhất của ông chính là Mona Lisa ở bảo tàng Lourve của Pháp rồi (hãy tin em, một nửa thế giới đến Lourve chỉ để xem bức này. Hồi em vô đó chỉ lại gần cũng không được, bức tranh thì nhỏ xíu mà người xem thì đúng là chen nhau đến bẹp ruột), và Bữa Tối Cuối Cùng (The last supper) ở Milan rồi. Nhưng còn một bức nổi tiếng không kém, chính là Cô Gái Và Con Chồn (Lady with an Ermine), và được bày ở chính bảo tàng Krakow đấy ạ. 

Bảo tàng Krakow tất nhiên còn nhiều khu vực khác để thăm. Chỉ là tình cờ lúc em đến họ trưng đúng bức này thôi. Em không dám chắc bức đó nó ở luôn đấy. Nhưng vẫn có nhiều khu vực khác để thăm thú nhé.

Các bác bắt tram 20 để đến bảo tàng nhé.

6. Thăm bảo tàng Schindler’s List Factory

 du lịch tự túc tiết kiệm ba lan, du lịch châu âu
bên ngoài bảo tàng Danh sách của Schindler – cực lực đề cử thăm bảo tàng này ạ!!! các bác hãy xem cả phim luôn nữa nha! nguồn ảnh

Đây là một trong list những bảo tàng phải-đi của em! Bảo tàng lịch sử của Ba Lan đều đặc biệt đầy đủ thong tin, thú vị, tạo trải nghiệm độc đáo và gần gũi với lịch sử hết ạ. Em đi khắp nơi thì rút ra nhận xét rằng: bảo tàng nghệ thuật thì tuyệt nhất là ở Ý và Hà Lan, sau rồi mới đến Pháp; bảo tàng lịch sử thì ở Trung và Đông Âu đặc sắc hơn Tây Âu rất nhiều. Đặc biệt là bảo tàng lịch sử Ba Lan, vô cùng chất lượng! Bảo tàng tự nhiên thì không đâu bằng Thuỵ Sĩ hết ạ!

Spoiler alert

Schindler’s List là một câu chuyện có thật, đã được dựng thành phim. Em rất đề nghệ các bác xem phim. Rất cảm động. Nhưng dù sao em cũng xin được tóm tắt qua về cái Danh Sách Schindler này: thời kỳ phát xít Đức bắt đầu tàn sát người Do Thái nói riêng, thì Schindler là một doanh nhân Đức, lúc đầu chỉ có ý định làm giàu bằng cách bóc lột công nhân Do Thái làm việc trong xưởng đồ dùng tráng men của ông thôi. Nhưng về sau ông dần dần bảo bọc cho cộng đồng Do Thái của ông, tìm hết nước hết cái để mua chuộc giới cấp cao của Đức và cứu sống, bao bọc hàng ngàn người Do Thái khác. Ông tiêu tán tài sản của mình để cứu người. Khi tài sản của ông vừa cạn kiệt thì Thế Chiến 2 kết thúc. Hồng Quân tràn vào Ba Lan cũng là lúc ông phải chạy trốn, bởi ông tự nhận mình là tội phạm do thuộc Đảng Xã Hội Đức. Ông tính trốn đến phía Tây để đầu hàng Mỹ. Khi tạm biệt những người Do Thái ông đã che chở, tất cả đã kí tên vào một tờ giấy chứng minh ông là người đã cứu giúp họ, và một chiếc nhẫn khắc câu nói của Talmud:  “Whoever saves one life saves the world entire”. (Ai đã cứu sống một người thì người đó cũng đã cứu cả thế giới này). Về sau những người Do Thái của ông được phóng thích.

Bảo tàng này thật sự thể hiện được không khí và tinh thần của giai đoạn lịch sử dữ dội này các bác ạ, không kém gì trại Auschwitz luôn. Nếu các bác ưa thích lịch sử, đây chắc chắn phải nằm trong danh sách những bảo tàng nhất định phải thăm ở Ba Lan nói riêng và trên thế giới nói chung!

7. Thăm phố Do Thái

krakow, du lịch ba lan, châu âu
tượng Jan Karski trong quảng trường Do Thái

Ba Lan là nơi cư ngụ của rất nhiều người Do Thái, chính vì vậy đa số các trại tập trung và tận diệt người Do Thái hầu như đều nằm ở Ba Lan (một điều vô cùng đáng buồn). Nhưng sự hiện diện của họ vẫn in đậm trong lịch sử, văn hoá và cả đời sống Ba Lan, cụ thể như một khu phố đậm chất Do Thái bên trong lòng Krakow. Đó là một khu dân cư điển hình gồm quán bar, nhà ở, vô cùng nhiều nhà hàng phục vụ du lịch, rất nhiều nhà thờ Do Thái (Synagogue). Ở trong quảng trường chính có cả The Old Synagogue (Nhà Thờ Do Thái Cổ) – cổ nhất của Ba Lan. Bây giờ thì nó là bảo tàng. Em khuyên các bác không cần vào, vì nó khá nhỏ, thông tin cũng hạn chế. Hơn nữa các bác nên đọc về lịch sử dân tộc Do Thái trước. Nếu không vào rồi lại đi ra, không có hiệu quả gì.

Trong phố Do Thái, ngoài hàng quán nhộn nhịp thì có cả 1 bookshop nằm gần nhà hàng Rubinstein, bên trong bán rất nhiều sách về lịch sử dân tộc Do Thái, có tiếng Ba Lan, Anh và Pháp, trông rất cổ. Các bác có thể ngó qua nhé.

8. Pub crawl và vodka

vodka, du lịch ba lan, châu âu, poland, europe
một quán bán cồn đặc trưng kiểu đông âu với vô số lựa chọn

“Nhảy quán” – một trong những hoạt động không thể thiếu ở Ba Lan, không khác gì đi nghe jazz ở Bungaria và pub ở Prague. Quán ở đây thì vô số kể, các bác hãy thăm Tripadvisor để tìm những khu phố yêu thích. Tuy nhiên theo em thì các bác cứ thoải mái chọn, nhảy từ quán này sang quán khác không cần tra trước. Em thậm chí còn chả chọn phố, cứ ngồi quán này một lúc, ra ngoài đi bộ, thấy quán nào hay thì vào lần nữa thôi.

Hoặc, nếu không muốn “nhảy quán”, các bác hãy ghé qua các hàng đồ uống có cồn. Ở đó là thiên đường bia và rượu mạnh (tuy nhiên đừng hi vọng tìm được vang). Thử một vài loại bia cổ truyền hoặc bia Séc, hoặc tốt hơn hết là thử vodka. Từ Vodka tinh khiết đến Vodka có vị, các lựa chọn cực kì phong phú. Hơn nữa đều rất rẻ. Ba Lan chắc là một trong những nước hiếm có có thể mua được rượu chỉ bằng xu lẻ đấy ạ.

9. Lên đồi Kosciuszko ngắm hoàng hôn

hoàng hôn ở krakow, ba lan, poland, europe
hoàng hôn nhìn từ đồi

Đồi Kosciuszko là đồi nhân tạo nằm ngoài thành phố, hồi trước được dùng để làm điểm quan sát chiến lược vào Krakow. Bây giờ đồi này thành một trong những điểm du lịch nổi tiếng của Krakow. Đến đây ngắm hoàng hôn thì thật sự không còn gì lãng mạn.

10. Tham gia các tour đi bộ miễn phí

Krakow nổi tiếng với những tour đi bộ miễn phí (free tour) rất hiệu quả và thú vị. Mỗi tour kéo dài 2 đến 3 tiếng, và có nhiều thứ tiếng chứ không chỉ có tiếng Anh. Tất cả các tour này đều không yêu cầu đặt chỗ trước, hoàn toàn miễn phí, chỉ cần xuất hiện là được. Em sẽ liệt kê danh sách các tour họ có.

Tour Phố Cổ Krakow

Mỗi ngày 2 lượt; vào mùa du lịch (tháng 3 đến tháng 10) lúc 10h sáng và 4h chiều ở giữa Cổng Florian và tháp canh Barbakan; vào mùa vắng (tháng 11 đến tháng 3) lúc 10h sáng và 2h chiều, vẫn địa điểm đó.

Tour Thế Chiến 2

Mỗi ngày một lượt.

 • Mùa du lịch: tháng 7 đến tháng 10 lúc 13:30 chiều.
 • Mùa đông: tháng 11 đến tháng 2 lúc 10:30.
 • Địa điểm tập trung: Thánh giá gỗ Katýn, cạnh nhà thờ Gilles.

Tour Do Thái

 • Mùa du lịch tháng 3 đến tháng 10: mỗi ngày lúc 10:00 sáng, 13:30 và 17:00 chiều.
 • Mùa lạnh: Mỗi ngày, 10:30 sáng và 13:30 chiều.
 • Địa điểm tập trung: Old Synagogue (Nhà Thờ Do Thái Cổ trong quảng trường Do Thái em nói ở trên).

Đây là ba tour nổi tiếng nhất và thường được chọn nhất. Các bác cứ tìm người hướng dẫn cầm ô màu vàng nhé. Mặc dù hoàn toàn miễn phí những người ta vẫn chấp nhận tiền boa (tip). Các bác tham khảo thêm ở đây.

11. Ra ngoài thôi! Mỏ muối Wieliezca và Trại tập trung Auschwizt.

Đã mất công đến Krakow tốt nhất là các bác không nên bỏ qua hai điểm du lịch trong ngày (day-tour) tuyệt vời này. Nhưng thông tin về chúng phức tạp hơn nên em sẽ có bài riêng nhé.

Các bác tham khảo thêm những bài sau để lên kế hoạch thăm quan du lịch Krakow, Ba Lan nhé!

du lịch tiết kiệm tự túc ba lan, châu âu
pin ngay để sau này dùng nhé!

 

chia sẻ ý kiến ngay!

Navigate
error:
%d bloggers like this: