fbpx

du lịch Krakow cổ kính ngay! – cẩm nang du lịch Ba Lan

Hai thành phố du lịch nổi tiếng nhất Ba Lan là Warsaw và Krakow. Warsaw thì khỏi phải nói, thủ đô mà. Nhưng thành phố Krakow cũng nổi tiếng không kém. Cụ thể là do trại tập trung Quốc Xã Auschwitz ngay gần đó. Hơn nữa, đến công viên quốc gia Tatra từ Krakow là tiện lợi hơn cả. Krakow cổ kính và xinh đẹp lộng lẫy, đầy lịch sử, không chỉ của Ba Lan mà còn của người Do Thái nữa. Hơn nữa, xung quanh Krakow chính là cả một kho tàng những địa điểm thú vị nhé! Nếu không tính đi cả vườn quốc gia Tatra, em nghĩ các bác nên ở ít nhất 5 ngày ở đây ạ.

1. Đầu tiên, đến Krakow thế nào?

Bằng máy bay

Bay giờ là phương thức hợp lý tiện lợi nhất, đặc biệt là ở châu Âu khi các hãng máy bay giá rẻ mọc lên như nấm, như Ryanair, Wizzair, Jetstar,… Tuy nhiên để có giá rẻ nhất các bác hãy đặt vé sớm nhé!

Sân bay Krakow cách thành phố khá gần, là Krakow Airport. Em đề nghị Ryanair bởi Ryanair có khá nhiều chuyến đến đây, nối từ hầu hết các nước khác trong châu Âu. 

Em đến Krakow trong nội địa Ba Lan, bay thẳng từ Gdansk. Giá vé có tầm 10 hay 12eu gì đó thôi. Không bằng các bác làm luôn một vòng ạ, Warsaw-Gdansk-Krakow.

Ngoài ra các bác có thể bay đến cả Katowice, một thành phố bé xinh ngay bên cạnh Krakow. Từ đây bắt tàu hoặc bus sang Krakow cũng rất ổn.

Để vào trung tâm từ sân bay Krakow, có những cách sau đây:

 • Bằng tàu: Đây là cách tiện nhất và nhanh nhất, vào thẳng ga trung tâm. Mỗi nửa tiếng có một chuyến, từ 4h sáng đến 12h đêm. Tuy nhiên hệ thống tàu đang được bảo dưỡng, nên dẫn đến lịch chạy hơi bất thường. Các bác check giờ chạy ở trang này nhé. Muốn đi từ Krakow đến sân bay, cũng bắt tàu ở platform 3.
 • Bằng bus: Bus cũng là một cách đơn giản để đi từ sân bay Krakow vào đến ga. Các chuyến là 208, 252, hoặc bus đêm 902. Vé tầm 9zl, mua được từ bác tài. Hãy chuẩn bị số tiền vừa đủ nhé. Các bác nên chọn chuyến 208, bởi nó là chuyến cố định, vào thẳng trung tâm. Còn chuyến 252 có điểm cuối là “Os.Podwawlskie” có các điểm dừng Cracovia Blonia, Julibat và ICE. Bus đêm 902 bắt đầu chạy từ 23:36.
 • Taxi: khoảng 90zl, tức tầm 25eu. Các bác nên dùng Uber cho an toàn, vì taxi scam ở Ba Lan vẫn là vấn nạn lớn. Tuy nhiên nếu đi từ Krakow đến sân bay lại chỉ tầm 60, 70zl gì đó thôi.

Bằng tàu

Hiện tại, tàu quốc tế chạy đến thẳng Krakow chỉ có những điểm sau:

 • Từ Đức/Berlin. Chuyến này đi từ Berlin, qua Poznan, Gyndia, Gdansk đến Krakow. Tên tàu là DB: tàu của Đức. Check đây để biết giá vé và các bến nhé.
 • Từ Hungary(Budapest), Séc(Prague), Áo(Vienna) và Slovakia(Bratislava). Check PKP intercity
 • Từ Ukraina (Kiev), Belarus(Brest, Minsk, Grodno), Russia(Moscow) và Lithuana(Vilnius). Cũng check PKP intercity như trên nhé.

Bằng bus

Bus thì có nhiều lựa chọn hơn nhiều, hơi khó liệt kê ạ. Em giới thiệu dưới đây hai hãng chạy đến Ba Lan hiệu quả nhất mà em biết.

 • Flixbus (quá nổi rồi không cần giới thiệu luôn).
 • Polskie bus (Đây là hãng của Ba Lan nên rất đảm bảo nhé).

Tip: Di chuyển bằng bus từ trong khối Trung/Đông Âu rất rẻ, đặc biệt là từ Ba Lan đến Budapest (Hungary), Prague (Séc), Bratislava (Slovakia). Bạn bè em toàn “đi chơi cuối tuần” đến những điểm này bằng bus. Thường chỉ dưới 10eu 1 vé! Tuy nhiên phải bù bằng sức lực và thời gian nhé. Một chuyến thường rất lâu, ngắn nhất cũng phải 6 tiếng!

Các bác có thể đến bằng ô tô, nhưng em chưa thử nên không gợi ý được.

2. Ở đâu ở Krakow

Em đến Krakow 2 lần. Một lần ở Atlantis Hostel, một lần thì ở một cái rất xa (cái này em chả buồn nhớ nữa bởi bạn em đặt, ham rẻ, 6eu 1 đêm thôi). Còn cái Atlantis thì rất gần trung tâm, rate cao, nhưng em cũng khuyên các bác không nên chọn cái này. Phòng dorm của nó rất nhỏ, quay người là đụng nhau; cách âm rất tệ, nằm ngủ ở trong mà nhiều đứa bên ngoài cứ chạy rầm rầm rất mệt; hơn nữa nội thất cũng cũ nên bước bước nào là cọt kẹt ầm ĩ bước đấy. Nói chung không phải là tệ hại lắm, vì giường cũng thoải mái, wifi ổn, nhà tắm nhà xí cũng sạch sẽ nhưng hơi ít… với cái giá 6eu thì chấp nhận được.

Tuy nhiên các bác cứ tham khảo thêm Hostelworld và Booking nhé. Còn nếu đi đông người muốn thuê hẳn nhà thì hãy qua Airbnb. Đây là những trang go-to đặt phòng của em khi đi du lịch ạ.

3. Di chuyển trong Krakow

Có một điểm khiến em bó tay nhất trong Krakow là dịch vụ tra tàu tram metro của googlemap không làm việc được! Rất ghét luôn đấy ạ. Tuy nhiên các bác có thể vào đây để tra nhé. Hoặc dùng các app tra đường, như moovit nhé. (Xem thêm: những app du lịch hữu dụng).

Không phải cứ biết đến đâu là sẽ biết chuyến. Vào bài chơi gì ở Krakow, em sẽ liệt kê một số tuyến khi muốn đến những địa điểm đó nhé.

4. Làm gì ở Krakow?

Thật sự là có rất rất nhiều hoạt động ở Krakow, khiến em rất bối rối khi động đến mục này. Một là các hoạt động ở trong Krakow, và thứ hai là các day-trip (chuyến đi trong ngày) cạnh Krakow. Trong Krakow thì có hàng vô-số điểm tuyệt vời và rất nhiều hoạt động thú vị, các bác hãy check Những việc phải làm ở Krakow nhé!

Còn day-trip từ Krakow, gợi ý những điểm sau

 • Trại tập trung Đức Quốc Xã Auschwitz. Nơi hàng ngàn người Do Thái bị Giải Pháp Cuối Cùng của Phát xít Đức hun chết, hàng trăm ngàn tù binh nga và tù binh Ba Lan bị cưỡng bức lao động và bỏ đói đến chết. Thật sự là một trải nghiệm lịch sử đáng giá ạ.
 • Mỏ muối Wieliczka: Tại sao lại là mỏ muối? Muối chính là nền tảng của văn minh đấy ạ.
 • Công viên quốc gia Tatra: Em cực kì băn khoăn khi đưa địa điểm này vào danh sách, bởi cá nhân em phải ở đây hơn 1 tuần mới đủ. Tuy nhiên các bác toàn toàn có thể đi day-trip ở đây, đến thăm trấn Zakopane xinh xắn đi chợ đặc sản ạ. Các bác cũng có thể chọn một hiking rail đơn giản, ví dụ như Koscieliska Dolina.

5. Ăn gì ở Krakow?

Ẩm thực Ba Lan nói chung và ở Krakow nói riêng đều rất đậm đà và đầy đặn. Các bác check Nên ăn ở đâu ở Krakow để có thêm ý tưởng cho chuyến đi của các bác nhé!

Tip cho các bác khi đến Krakow:

 • Các bác nên đổi hoặc rút một ít Zl cho dễ tiêu xài nhé, có nhiều hàng quán ở đây không nhận cà thẻ… Nếu muốn đổi, hãy chọn những nơi ghi KANTOR, và nên chọn những KANTOR 0% Comission nhé! Trung bình 1eu đổi được 4zl nhé.
 • Đây là một thành phố du lịch điển hình, rất đông đúc nhộn nhịp, người ở khắp mọi nơi. Các bác hãy tránh những tháng cao điểm, đặc biệt là mùa hè và dịp Giáng Sinh nhé. Mùa hè thì do nhiều người đi du lịch, còn Giáng Sinh thì không đông lắm (em đi đúng Giáng Sinh luôn), nhưng nên đi sớm tầm chục ngày, bởi đúng Giáng Sinh (24,25,26) mọi thứ ở Ba Lan đều đóng cửa hết! Không có ngoại lệ ạ! Vắng như chùa bà đanh, vắng hơn cả mồng một Tết nhà mình ấy.
 • Nếu các bác muốn ăn rẻ, hãy tránh khỏi khu Old Town nhé. Hoặc chọn các Milkbar mà vào.
 • Có rất nhiều free tour (tour miễn phí) chất lượng ở Krakow. Em sẽ lên danh sách cho các bác nha!

Hãy check thêm những bài này nhé:

du lịch tiết kiệm tự túc ba lan, châu âu
pin ngay để sau này dùng nhé!

chia sẻ ý kiến ngay!

Navigate
error:
%d bloggers like this: