fbpx

thăm Gdansk làm gì cho “chất”? – du lịch Ba Lan tự túc

Các bác đã quyết định thăm Gdasnk? Đến được đến Gdansk rồi thì làm gì bây giờ? Gdansk là một thành phố nhỏ bé xinh xắn, nếu chỉ đi hương đi hoa thì một ngày là hết. Ngay gần Gdansk có cả Sopot và Gyndia. Chỉ cần chọn đúng hoạt động thôi thì Gdansk như một rương bảo vật quý, đào mãi không hết chuyện làm. Em đề xuất rằng các bác nên ở ít nhất 4 ngày khi thăm Gdansk – trong đó có nửa ngày đến lâu đài trung cổ Malbork lớn nhất thế giới như em đã viết.

Nào, giờ em sẽ điểm danh những việc nhất định phải làm khi thăm Gdansk.

1. Dạo bộ dọc phố cổ Old Town (hay còn gọi là Chợ Dài – Long Market –Dlugi Targ)

du lịch tiết kiệm tự túc Ba Lan, thăm Gdansk, châu âu, đông âu, làm gì gdansk
phố dài rực rỡ

Về cơ bản thì việc thăm khu phố cổ là hiển nhiên phải làm khi các bác đến du lịch Gdansk nói riêng và ở mọi nơi trên thế giới nói chung. Em đã thăm nhiều thành phố ở Ba Lan. Phải nói rằng Gdansk là một trong những thành phố có khu phố cổ đẹp nhất Ba Lan đấy ạ. Ngày trước đây là khu họp chợ của dân cư Gdansk, kéo dài từ cổng thành cạnh sông đến tận tượng Neptune thuộc Con Đường Hoàng Gia. Cả con đường màu sắc với những toà nhà được xây theo kiến trúc bán Bazytine chắc chắn sẽ khiến các bác mãn nhãn! Dọc con đường này cũng vô số hàng quán để các bác nghỉ chân ngắm đường nhé. (Nhưng nếu các bác đến vào mùa hè thì em sợ chỉ có ngắm người thôi).

2. Tiếp tục chiêm ngưỡng Con Đường Hoàng Gia (Royal Way)

du lịch tiết kiệm tự túc Ba Lan, thăm Gdansk, châu âu, đông âu, làm gì gdansk
tượng Poseidon đánh dấu phố hoàng gia “nhà giàu”

Con đường Hoàng Gia bắt đầu với đài phun nước có tượng thần biển Neptune bằng đông được khắc vào thế kỷ 17 bởi một nghệ sĩ Hà Lan, kéo dài đến tận sông Motlawa. Con đường này chính là trung tâm của phố cổ, được bao bọc bởi những toà nhà cổ, một số có niên đại từ tận thế kỷ 14 lận. Trong này thì có Cổng Vàng (Golden Gate), Nhà Khảo Hình (Torture House), Tháp Tù (Prison Tower). Nghe nói chính từ đài phun nước Neptune đã sản sinh ra dòng rượu dát vàng Goldwasser đấy. Bác nào uống rượu chắc biết Goldwasser có gốc Đức. Nhưng điều này cũng không lạ vì nhiều đời Gdansk tự trị đều rất thân Đức nhé. Đến thăm Gdansk các bác nên đọc một chút về lịch sử của nó. Rất thú vị đấy ạ.

3. Rẽ sang đường Mariaka, nơi bán các loại đá hổ phách và là thiên đường bar, pub

du lịch tiết kiệm tự túc Ba Lan, thăm Gdansk, châu âu, đông âu, làm gì gdansk
phố “vàng” – nơi bán đá hổ phách

Đường Mariaka nằm ngay cạnh chợ dài, là thiên đường bar, pub (cho dân du lịch là chính, nhưng yên tâm không chém cắt cổ), và rất nhiều cửa hàng bán đá hổ phách (Các bác có thể tranh thủ mua bởi thứ nhất là giá cả ở Ba Lan luôn rẻ hơn so với các nước khác, hai là nghe đâu đều là hàng thật cả). Mariaka khá ngắn, đi từ đầu này sang đầu kia có khi chỉ mất có 10 phút thôi, nhưng mà khung cảnh rất xinh và ảo. Mariaka ban ngày đã rất đẹp rồi, nhưng em cực lực đề cử các bác thăm nó vào tầm hoàng hôn khi mặt trời đã xuống nhưng chưa tối hẳn nữa, cực kỳ ảo luôn!

4. Đi dạo dọc hai bờ sông Matlowa

du lịch tiết kiệm tự túc Ba Lan, thăm Gdansk, châu âu, đông âu, làm gì gdansk
bờ Matlowa y như Copenhaghen nhoé

Gdansk là một thành phố cảng trù phú nằm ngay bên cạnh trông Matlowa. Chính vì địa thế này mà thời Chiến Tranh Lạnh, khi Ba Lan thuộc ảnh hưởng của khối Cộng Sản Liên Xô mà Gdansk nói riêng đã bị thiệt hại tài chính vô cùng lớn do mất quyền tự chủ (và chính do sự chênh lệch quá lớn giữa hai thời kỳ khi còn được tự chủ kinh tế và thời kỳ dưới ảnh hưởng Liên Xô mà Gdansk là lực lượng đòi tự chủ kinh tế đầu tiên trong khối Cộng Sản, dẫn đến phong trào Đoàn Kết mở đầu cho sự sụp đổ của Cộng Sản.

du lịch tiết kiệm tự túc Ba Lan, châu âu, đông âu,
bờ Malotwa ban đêm

5. Đi tàu ướp biển Ngọc Trai Đen của Black Sparrow và ngắm nhìn thành phố từ trên mặt nước! (The Black Pearl – Czarna Perla).

du lịch tiết kiệm tự túc Ba Lan, châu âu, đông âu,
tàu “ngọc trai đen” tai tiếng nè

Các bác nhất định phải đi thử chuyến tàu cướp biển này nhé! Ngắm nhìn Gdansk từ mặt nước vô cùng lung linh. Bản thân chiếc tàu đã rất đẹp, thiết kế đúng kiểu tàu cổ điển luôn. Hơn nữa tour khoảng hai tiếng trên thuyền kéo dài từ cảng Gdansk, đi qua sân cảng nơi phong trào Đoàn Kết bắt đầu, cho đến nơi Đệ Nhị Thế Chiến bắt đầu nhé. Trên thuyền có biểu diễn nhạc sống Ba Lan trữ tình nữa.

Giá vé một chiều khoảng 20 hay 30zl gì đó (dưới 10eu). Hai chiều là 45/50zl (hơn 10eu một tí). Họ cung cấp cả ăn uống nhưng các bác phải hỏi thêm nhé. Các bác vào web này để có thêm thông tin chi tiết.

6. Bảo tàng Đoàn Kết (European Solidarity Centre)

du lịch tiết kiệm tự túc Ba Lan, châu âu, đông âu,
bảo tàng Solidarity

Em là một đứa nghiện bảo tàng, cũng từng có dịp thăm nhiều bảo tàng ở châu Âu. Và em phải nói rằng các bảo tàng của Đông/Trung Âu nói chung và của Ba Lan nói riêng là đặc biết xuất sắc, nhất là về chủ đề lịch sử (Bảo tàng nghệ thuật, tất nhiên là không bằng Tây Âu và Vùng Đất Thấp Hà Lan rồi). Ở Gdansk có 3 bảo tàng nổi tiếng. Cả ba đều đáng vô cùng tận. Một trong ba chính là Bảo Tàng Đoàn Kết (Solidarity), tập trung vào phong trào đòi quyền tự chủ kinh tế dẫn đầu bởi Lech Walesa (tên sân bay của Bộ Tam Thành phố luôn đấy ạ). Gdansk là nơi biểu tình bãi công đòi quyền tự chủ đầu tiên mở đầu cho sự thoái trào của khối Cộng Sản Liên Xô. Điều đặc biệt hơn cả là phong trào này hoàn toàn phi-bạo-lực!

Bảo tàng này cực lớn, rất nhiều khu, thông tin cực kỳ chi tiết nhé. Các bác cần ít nhất là 3 tiếng ở đây (em thì mất 4 5 tiếng gì đấy, tại vì nó quá thú vị). Giá vé tầm 20zl (khoảng 5eu), vé thường, cho học sinh còn 15zl. Đây là giá kèm cả audio guide (hướng dẫn bằng máy). Em phải nói rằng một trong những điều tuyệt vời của Ba Lan chính là vậy, các hệ thống bảo tàng đều hoạt động cực kì hiệu quả, nhiều thông tin thú vị và không cần tour – rất tiết kiệm.

Mùa đông (tháng 10 đến tháng 4) bảo tàng chỉ mở đến 4-5h chiều. Mùa hè mở đến 7 giờ. Các bác lựa giờ đi nhé. Trang web của bảo tàng đây.

7. Bảo tàng Đệ Nhị Thế Chiến

du lịch tiết kiệm tự túc Ba Lan, châu âu, đông âu,
nguồn ảnh: wiki

Bảo tàng thứ hai trong số nhất-định-phải-thăm ở Gdansk chính là bảo tàng Thế Chiến Thứ Hai, với số lượng thông tin cực kỳ chi tiết và đầy đủ, được tập hợp với hệ thống máy móc hiện đại, các mẫu vật độc đáo và cách trình bày rất gây cảm tình với người thăm quan! Em rất thích lịch sử, chuyên ngành của em cũng tập trung vào lịch sử nhiều, nhưng lịch sử là một môn khó nhằn… Tuy nhiên học lịch sử bằng bảo tàng luôn vô cùng hiệu quả. Thậm chí còn đặc biệt hiệu quả với bảo tàng của Ba Lan!

Các bác có thể lấy luôn audio guide khi mua vé, có 5zl thôi. Tuy nhiên em thấy không cần lắm. Thông tin trong bảo tàng cực kỳ đầy đủ! Không cần Audio guide các bác cũng đã cần ít nhất 3 tiếng đồng hồ rồi đấy.

Thứ 3 miễn phí nhé các bác.

Các bác vào đây nếu muốn biết thêm thông tin chi tiết.

9. “Pub Crawl” – Nhảy quán

du lịch tiết kiệm tự túc Ba Lan, , châu âu, đông âu,
một trong những pub phong cách “vin tệt” xinh xắn trên đường Mariaka

“Nhảy quán” là hoạt động vui chơi đặc biệt phổ biến của giới trẻ Ba Lan. “Nhảy quán” tức là đi hết quán bia này đến quán bia khác và uống đến quắc cần câu thì thôi. Tất nhiên các bác không nên uống quá nhiều nếu đi một mình (kể cả đi hai mình). Nhưng đi hưởng không khí nhảy quán ở Ba Lan rất độc đáo đấy ạ.

Có hai khu “pub crawl” có nhiều quán thú vị, một chính là đường Mariaka. Như ở trên em đã nói, đây là đường nhiều hàng đá hổ phách. Nhưng vào buổi tối khi các quán bán đá dẹp hết thì lại là thiên đường pub bar. Ở đây chủ yếu chỉ có khách du lịch mới đến thôi ạ. Bia không quá đắt không đặc biệt ngon. Em đã thử hầu hết các quán ở trong phố cổ (Stare miasto) nói chung và đường Mariaka nói riêng rồi. Chất lượng bia xêm xêm như nhau nhé.

Khu thứ hai là Nowe Miasto, tức là New Town, dịch nôm na là Phố Mới. Nói thẳng ra không có gì đặc biệt lắm. Về cơ bản xứ Tây đều thế, Phố Cổ đều là khu du lịch, dân bản địa đưa nhau ra Phố Mới mà sống hết, vừa để dàn dân cư vừa để tránh giá cả đắt đỏ. Nhưng nếu đi Pub crawl ở đây lại đem lại cảm giác hoà với người bản địa nhiều hơn. Và bia cũng ngon hơn nhiều.

10. Đi xem kịch Shakespeare!

thăm gdansk, du lịch ba lan
bên trong nhà hát Shakespear – nguồn ảnh: wiki

Gdansk có cả một nhà hát chỉ chuyên diễn kịch của Shakespeare thôi các bác ạ. Nhà hát này rất xinh xắn, mang đậm hơi thở cổ kính. Hồi em xem là vở Giấc Mộng Đêm Hè, cực kỳ đáng yêu và xuất sắc. Các bác hãy thử ít nhất một lần nhé!

Các bác vào trang này để kiểm tra sự kiện và giá vé nha!

Đây là những hoạt động em đã tham gia và đặc biệt đề cử khi đi du lịch ở Gdansk. Giờ em sẽ liệt kê các p/s mà em nghĩ cần nói qua với các bác.

Bonus

  1. Phía trên em kể tên hai trong số ba bảo tàng tuyệt nhất ở Gdansk, nhưng không nhắc đến bảo tàng thứ ba là bảo tàng nghệ thuật (National museum). Nếu các bác không phải fan của nghệ thuật gothic trung cổ thì không cần vào xem, bởi đa số phong cách đều khá…xêm xêm như nhau. Hơn nữa em phải nói là muốn xem tranh trung cổ đến Ý đẹp hơn nhiều. Cụ tỉ như bộ sưu tập của Giotto ở nhà thờ Siena chẳng hạn!
  2. Nếu muốn có view nhìn cả thành phố, hãy lên tháp của nhà thờ Mary nhé (St.Mary Church).
  3. Tháng 7 (cả tháng luôn) có hội chợ thánh Dominic. Lúc đó Gdansk sẽ thu hút nghệ nhân từ khắp mọi nơi trên thế giới. Thời gian đó cả phố dài sẽ chật kín các workshop làm tay, các nhà hát liên tục diễn, các sự kiện văn hoá âm nhạc sẽ nối đuôi nhau diễn ra, đặc biệt là khách du lịch thì ào ào kéo đến! Nói Gdansk bé nhỏ lúc đó đông không thua gì Venice mùa lễ hội hoá trang Carnevale cũng không phải nói quá đâu ạ, nên các bác hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi lao nhé!.

Để biết thêm về Cách đến Gdansk, các bác hãy tham khảo bài Đến Gdansk như thế nào.

Ngoài ra, các bác hãy tham khảo thêm:

Những nhà hàng phải thử khi thăm Gdansk

Những món nhất định phải thử ở Ba Lan.

du lịch tiết kiệm tự túc ba lan, châu âu
pin ngay để sau này dùng nhé!

 

chia sẻ ý kiến ngay!

Navigate
error:
%d bloggers like this: