fbpx

du lịch Gdansk xinh đẹp – cẩm nang du lịch Ba Lan (1)

Ba Lan trước giờ không phải địa điểm du lịch quá nổi tiếng. Nhưng những năm gần đây lượng khách thăm tăng nhanh chóng. Ai lại có thể không yếu lòng trước những thành trì trung cổ kì vĩ, những thành phố xinh đẹp, những khu phố cổ đẹp lộng lẫy – những biểu tượng của nền lịch sử đầy thăng trầm cơ chứ? Đến du lịch Ba Lan, chỉ thủ đô Warsaw là không đủ. Hãy nhớ đến cả viên ngọc Gdansk nữa!

Gdansk là một thành phố cảng khá nhỏ nằm ở phía Bắc Ba Lan. Đây chính là nơi sinh ra phong trào đòi quyền tự quyết chống lại chế độ Cộng Sản Liên Xô đầu tiên trên thế giới. Nếu các bác yêu mến lịch sử và văn hoá thì nhất định không nên bỏ qua thành phố này. Em phải nói rằng em thích thành phố này nhất Ba Lan. Thậm chí còn là một trong những thành phố em ưng ở châu Âu nữa là đằng khác!

1. Đến Gdansk thế nào?

Máy bay

Gdansk có sân bay nhé. Tên sân bay là Lech Walesa, đặt theo tên người dẫn dắt phong trào tự trị của Gdansk. Sân bay Gdansk là sân bay quốc tế, khá hiện đại và rộng lớn, có thể dễ dàng tìm các chuyến bay đến đây. Em thì đề cử hãng bay giá rẻ Ryanair. Các bác có thể bay đến Gdansk từ Đan Mạch, Thuỵ Điển, Nauy, Hy Lạp, Ireland, Ý, Vương Quốc Anh, Tây Ban Nha, Israel, và thậm chí là cả từ đảo Malta! Em thì bay từ Stockholm về. Vé có tầm 10eu thôi. Nhưng lại phải bay từ Stockholm Skavsta nên coi như là 30eu.

Từ sân bay Gdansk vào trung tâm cũng rất rẻ và đơn giản, có bus chạy thẳng. Các bác chỉ cần ra ngoài, bắt bus 210 của ZTM là vào thẳng Ga Trung Tâm Dworzec Glowny. Hướng đi của bus là hướng GOSCINNA nhé. Bus này 30’ một chuyến. Cuối tuần thì mỗi tiếng một chuyến. Giá vé là 3zl (chưa đến 1eu). Mua ngay máy bán vé chỗ đợi bus.

Tàu

Tàu cũng là một lựa chọn dễ dàng và giá rẻ nếu các bác đã ở sẵn trong Ba Lan. Đây là trang chủ hệ thống tàu của Ba Lan. Các bác có thể dễ dàng tra tàu và giờ đi nhé. 

Bus

Có các hãng bus rất hiệu quả chạy đến Gdansk, em ưa thích hơn cả là Flixbus (rất quen thuộc với những người hay đi du lịch), và Polski bus. Polski bus là hãng của Ba Lan, chạy cũng rất đúng giờ và hiệu quả nhé.

Tip

  • Các bác hãy cẩn thận với ga tàu Gdasnk. Không phải nó nguy hiểm mà nó rất….rối rắm. Em rất hay lạc ở trong đó. Những hàng bánh ở trong ga rất rẻ mà ngon đấy, các bác tranh thủ nhé.
  • Đa số ga tàu Ba Lan đều không có máy bán vé tự động. Đến nơi mua là phải xếp hàng. Nhất định phải sắp xếp thời gian nhé.
  • Ba Lan không giảm giá tàu xe cho học sinh quốc tế. Họ chỉ giảm cho học sinh của Ba Lan, có thẻ học sinh Ba Lan nha.

2. Ở đâu khi du lịch Gdansk?

Em đến Gdansk một mình nên lựa chọn hostel, rẻ và tiện. Ở Ba Lan đã rẻ, thì hostel lại càng rẻ nhé. Các sự lựa chọn ở Gdansk thì thật sự là vô số. Em thì hồi đó ở La Guitarra Hostel Gdansk.

Điểm cộng:

  • Giá rất rẻ, chỉ tầm 8 đến 10eu 1 đêm 1 giường phòng 8 người. Càng rẻ hơn nếu các bác chọn giường không cần bữa sáng, không cần trà nước cà phê gì, không wifi luôn (em thì chọn giường này bởi em có sim Ba Lan nên không cần mạng, với cả thực ra anh tiếp tân vẫn đưa mã wifi cho em như thường. Giường này chỉ mỗi….5eu). Hơn nữa em khuyên các bác nên ra ngoài ăn sán. Quán trà cà phê Ba Lan ở khắp nơi, vừa rẻ vừa ngon tội gì. Bữa sáng khách sạn thường không ngon đâu.
  • Địa điểm tiện lợi. Mất có tầm 10 phút đi bộ là ra đến cảng hoặc đường Mariaka (khu bar, pub, bán đá). 15 phút là vào đến phố cổ Chợ Dài (Long Market rồi). 5’ đi bộ là ra đến bảo tàng Thế Chiến 2 rồi.
  • Điều kiện khá ổn: Giường sạch sẽ, sưởi đầy đủ. Phòng nhiều người nhưng các giường kê không quá sát nhau nên không bí bức. Có tủ có khoá điện tử, cảm giác khá an tâm. Nhà bếp/sinh hoạt chung rất lớn và đầy đủ.

Điểm trừ:

  • Nhà tắm đều bé xíu à. Cũng không sạch lắm lắm. Em không thích lắm.

Hình như có mỗi điểm trừ này thôi. Em đến mùa lạnh, khách sạn không đông nên ở cũng thoải mái lắm.

Đặt phòng thì em đề cử Hostelworld như thường lệ, hoặc Booking. Nếu các bác đi nhiều người em gợi ý Airbnb. Thuê cả nhà rồi chia ra sẽ rẻ hơn nhiều.

Tips:

Tip 1: Gdansk xinh đẹp là một trong những điểm đến cực kỳ được yêu thích mới nổi mấy năm gần đây thôi. Nên có thể sẽ cực kỳ đông vào mùa hè đấy.

Tip 2: Ăn uống ở Gdansk rất rẻ và ngon. Các bác hãy check qua những nhà hàng phải thử Gdansk nhé.

Tip 3: Dân Gdansk nói riêng và dân Ba Lan nói chung ít khi nói tiếng Anh. Đúng hơn là nhiều người không biết tiếng Anh. Các bác nên luôn có ít nhất là Google translate trong điện thoại nhé. (Check bài Những app du lịch mà bạn thật sự dùng nha).

Tip 4: Người Ba Lan sẽ vui lòng hơn nếu các bác biết ít nhất là câu Chào Buổi Sáng bằng tiếng Ba Lan (Dzien Dobry – đọc là Diên-Đon-Brê), và Cảm ơn (dzieki – đọc là Đinh-Qui-E).

Tip 5 (quan trọng): Gdansk từng có tên là Danzig dưới thời nằm dưới tầm ảnh hưởng của Đức. Còn từng có thời gian tự trị rất dài thân Đức. Nhưng ĐỪNG gọi Gdansk là Danzig. Hãy cố học cách phát âm tên thành phố này (G-đăng). Hoặc bét ra các bác có thể đọc là Danzica (Đan-gi-ca, cách đọc tiếng Ý). Dân Gdansk rất ghét cái tên Danzig.

3. Làm gì ở Gdansk?

Nhiều điều để làm khi du lịch Gdansk lắm nhé! Thăm Chợ Dài cổ kính này. Chiêm ngưỡng phố cổ có tượng Neptune này. Mua sắm trên đường buôn đá quý này. Đi dạo dọc bờ cảng lung linh. Thăm bảo tàng Đoàn Kết (Solidarity) nơi cuộc đình công đòi quyền tự trị từ Liên Xô đầu tiên đã diễn ra. Thăm bảo tàng Thế Chiến 2 dữ dội nữa. Còn thử những nhà hàng ngon tuyệt và đi “nhảy” quán bia (Pub crawl). Các bác hãy tham khảo danh sách những điều nhất định phải làm này để lên kế hoạch tận hưởng Gdansk nha.

Ngoài ra, đừng chỉ thăm mỗi Gdansk! Phương châm của em luôn là đi ít mà chất lượng thay vì di chuyển liên tục giữa các thành phố. Nếu đã mất công du lịch Gdansk, các bác nên dành ra nửa ngày để thăm lâu dài trung cổ bằng gạch lớn nhất thế giới Malbork nhé.

4. Bonus Malbork

Malbork được xây từ thế kỷ 13, là chiến hào của các hiệp sĩ dòng đèn Teuton – dòng đền Công Giáo của Đức. Về sau nó lại thành cung điện hoàng gia Ba Lan. Dưới triều đại Phổ Malbork thành nơi tị nạn của dân. Về sau bị phá huỷ nặng nề thời Thế Chiến Hai. Giờ nó thành một địa điểm Unesco được ưa chuộng ở Ba Lan.

du lịch Ba Lan, du lịch châu Âu tự túc tiết kiệm, du lịch Gdansk
thành cổ Malbork
  • Từ Gdansk đến Malbork, các bác cứ ra ga trung tâm, xem ở máy bán vé tự động, gõ Malbrok. Vé chỉ tầm 4 hay 5zl gì đó thôi. Mất tầm 30 đến 45 phút từ Gdansk.

Tip 1: Vào mùa hè thì các bác đi lúc nào cũng được. Malbork mở từ 10h sáng đến 8h tối lận. Nhưng nếu là mùa đông (từ tháng 10 đến tháng 4), thì chỉ mở đến 4h chiều thôi. Các bác sắp xếp thời gian nhé. Vào đây để check.

Tip 2: Giá vé khoảng 40zl (mùa đông là 30zl). Nếu là học sinh, sinh viên, giáo viên, người cao tuổi thì được giảm luôn 1 nửa. Đừng quên thẻ học sinh nha. Giá vé là bao gồm cả hướng dẫn bằng máy nghe (audio guide) nên không cần phải mua tour luôn nhé!

Tip 3: Malbork ĐÓNG CỬA THỨ HAI nên các bác cẩn thận nha.

Tip 4: Nếu đi bằng tàu đến Malbork, thì khả năng cao các bác sẽ phải bắt bus hoặc đi bộ tầm 15 phút mới đến được lâu đài. Ở ga Malbork có mạng, các bác bắt mạng tra google còn biết đường đến.

Trang chủ của lâu đài Malbrok.

Em thường du lịch đúng theo tinh thần “nông dân” – cái gì có thể tiết kiệm được thì tiết kiệm. Nhưng em cực lực đề cử audio guide tour ở đây, vì nó rất hiệu quả, ngắn gọn, vừa rẻ vừa đầy đủ!

Thông tin thêm

Gdansk, Sopot, Gyndia tạo thành bộ Ba Thành Phố (Trinity). Cả ba đều là những thành phố cảng, đều đẹp, nhưng em chỉ thăm mỗi Gdansk thôi cũng đã mất tới 4 ngày (mà đó là em còn chưa đi hết). Không phải do Gdansk to. Ngược lại, Gdansk khá bé và có thể đi bộ được, nhưng lại có quá nhiều việc phải làm (mà em sẽ liệt kê sau), nên em quyết định không tới Sopot và Gyndia. Tuy nhiên nếu các bác có thời gian thì hãy ghé qua hai điểm này nhé. Cả hai điểm này đều có thể đi trong ngày (day trip), đến rất dễ. Update: lần thứ 2 đến du lịch Gdansk em đã ghé thăm Sopot. Các bác thăm bài về Sopot nha!

  • Tàu: từ ga chính đi tàu SKM (commuter train) đến Sopot mất khoảng 45 phút thôi, giá vé tầm 6zl. Còn từ Gdansk đến Gyndia thì tầm 30 phút, giá khoảng 4zl.
  • Bus/tram: Hệ thống giao thông công cộng khá chặt chẽ giữa bộ ba thành phố này, nên các bác hoàn toàn có thể tìm bus đến Sopot và Gyndia. Các bác có thể hỏi thẻ Gdansk-Sopot-Gyndia Pass plus dành cho khách du lịch ở các quầy bán báo hoặc thuốc lá  nhé, chúng bao gồm cả phí vào cửa một số điểm du lịch cụ thể nữa đấy.
du lịch tiết kiệm tự túc ba lan, châu âu
pin ngay để sau này dùng nhé!

 

chia sẻ ý kiến ngay!

Navigate
error:
%d bloggers like this: