fbpx

tháp nghiêng Pisa – bẫy du lịch kinh điển nhất mọi thời đại

Ý-Italy là một đất nước có quyền lực mềm có ảnh hưởng lớn. Có thể nói là một trong số những nước phát huy được du lịch đến mức thần sầu. Có lẽ ai cũng biết đến tháp nghiêng Pisa, đấu trường La Mã hay toà thánh Vatican, mafia Naples hay Milan thời trang hoa lệ,… Mặc dù em có chút may mắn được học tập ở Ý nên có biết được hơn một chút về đất nước này. Nhưng chính em thời gian đầu tiên cũng không thoát khỏi cái bẫy du lịch của Ý. Một trong những cái bẫy đó là tháp nghiêng Pisa.

P/s: em mở miệng nói là cái bẫy du lịch thôi nhưng thực ra rất nên đến Pisa một lần nếu mê lịch sử. Cả đất Ý này thì bao điểm đến không đếm nổi: Rome hoành tráng, Naples đặc sắc, Verona của tình yêu, Siena cổ kính, Venice thơ mộng, Sicily tươi đẹp, Cinque Terre lộng lẫy, Tuscany rực rỡ với Florence choáng ngợp,…. Nhưng Pisa luôn là một điểm đến có vị trí đặc biệt trong trái tim em. Ở bài này em sẽ đi lệch khỏi trọng tâm kinh nghiệm du lịch một chút để chia sẻ với các bác một chi tiết lịch sử mà em mê vô cùng tận nhé.

Đến thế nào?

Đến Pisa thì dễ không thể dễ hơn. Sân bay của Pisa tuy nhỏ nhưng lại là sân bay quốc tế kiêm điểm trung chuyển phổ biến nhất của vùng Tuscany trong châu Âu. Có thể nói từ các thành phố lớn của châu Âu đều có chuyến bay đến Pisa. Đã thế thường rất rẻ. Như bay từ Sicily lên Pisa nhiều khi em tốn có mười mấy eu không à…

Ngoài ra đây là base lí tưởng dành cho những người muốn khám phá Tuscany nói riêng và Ý nói chung. Từ đây hệ thống giao thông công cộng hoàn thiện – có thể thăm mọi làng trấn nổi tiếng của Tuscany như San Gimignano, Pitigliano hay Volterra, Livorno. Từ đây cũng có bus thẳng từ sân bay đến Florence. Rẻ hơn cả đi tàu, mất cỡ hai tiếng.

Nếu các bác muốn thăm cả Ý thì đây cũng là điểm bắt đầu hợp lý. Pisa nằm ở phía Bắc Trung Ý, kết nối với mọi thành phố lớn khác.

Từ sân bay Pisa vào trung tâm cũng đơn giản. Các bác chỉ cần ra ngoài sẽ thấy đường dẫn đến bến bus liền. Bus mỗi 10 phút có một chuyến. Mua được vé ở máy bán bên cạnh hoặc từ bác tài luôn. Hoặc mới gần đây Pisa khánh thành hệ thống tram Pisamover. Tram chạy từ 6h sáng đến nửa đêm, mỗi 5 phút một chuyến. k

Không thể tiện hơn.

Như vậy, em có thể đảm bảo các bác sẽ không có chút vấn đề gì trong di chuyển ở Pisa.

Kinh nghiệm thăm Pisa và tháp nghiêng Pisa

1. Pisa là một thành phố rất nhỏ. Nếu chỉ đi thăm hương hoa và ngắm tháp nghiêng trong quần thể nhà thờ, thêm cả thăm sông Arno và dạo quanh các khu trường đại học cổ thì có khi chỉ tốn nửa ngày. Như vậy nếu trọng tâm của các bác không phải là Pisa thì em khuyên không cần ở lại. Cứ đến thì gửi đồ ở một chỗ giữ đồ gần ga tàu, vào thành phố chơi nửa ngày, rồi chiều tối quay lại ga lấy đồ và sang thành phố khác.

2. Vào mùa du lịch, Pisa người đông như kiến cỏ theo đúng nghĩa đen. Nếu có thể thì em khuyên thăm Pisa cũng như Tuscany nói chung vào khoảng tháng 5 đến tháng 6. Từ tháng 7 trở đi chắc chắn đông.

3. Pisa là một thành phố thánh, có trường đại học thần học, có nhà thờ quyền lực lớn, giàu lịch sử tôn giáo và giao tranh quyền lực sâu sắc. Đặc biệt là dưới thời Medici. Em rất đề cử các bác tìm đọc một chút về Công giáo, về trường đại học Pisa, về lịch sử nhà Medici. Chắc chắn các bác sẽ nhìn Pisa bằng con mắt khác.

Nào, giờ thì hãy cùng em xem làm gì ở Pisa, và chi tiết nào đã hút mất hồn em nhé!

Làm gì ở Pisa?

Pisa là một thành phố nhỏ, điểm hút khách du lịch chủ yếu là quần thể nhà thờ Santa Maria Assunta và tháp nghiêng Pisa. Còn lại thì khó có thể nói có nhiều chuyện làm ở Pisa. Cái phong phú của Pisa là lịch sử. Hồi trước Pisa là một trong những trung tâm xung đột tôn giáo và chính trị của Ý. Nếu có hứng thú với mặt này thì sẽ cảm thấy từng chi tiết, từng góc phố ngóc ngách của Pisa đều đầy linh hồn.

Thăm quần thể nhà thờ Santa Maria Assunta, tháp nghiêng Pisa và nhà nguyện rửa tội (Quảng trường Piazza dei Miracoli).

du lịch tự túc tiết kiệm châu Âu, du lịch Ý, Italy, du lịch Pisa, tháp nghiêng Pisa
quần thể nhà thờ của Pisa dưới hoàng hôn

Quảng trường Piazza dei Miracoli bao gồm cả tháp nghiêng Pisa, nhà thờ lớn, nhà nguyện và bảo tàng Campo Santo. Đa số các chỗ này đều phải mua vé. Phòng bán vé ở đối diện nhà nguyện, bên trong tường thành nhé.

du lịch tự túc tiết kiệm châu Âu, du lịch Ý, Italy, du lịch Pisa, tháp nghiêng Pisa
bên trong khu vực bảo tàng

Đến đây về cơ bản là chụp ảnh check in với tháp nghiêng Pisa thôi.

Nhưng em muốn kể cho mọi người nghe một câu chuyện ở Pisa. Đây là một câu chuyện dài. Hãy kiên nhẫn.

Xa xa xưa xưa lắm, lúc đó Công giáo chưa thống trị châu Âu, chưa nắm trong tay cả quyền lực thần thánh lẫn thế tục, mà chỉ được xem là tôn giáo chăn dắt con chiên vào vòng tay Chúa. Nói thẳng ra, đó là tôn giáo cho người nghèo dưới ách thống trị của những lãnh chúa, địa chủ có quân đội riêng hoặc có của cải đất đai để thuê lính đánh thuê. Như vậy, quyền lực thế tục thật sự nằm trong tay hoàng đế, chứ không phải Giáo Hoàng.

Đến thời giáo hoàng Gregorius VII thì ông cho rằng những lãnh đạo tham quyền thế tục không nên có quyền lực áp đảo thế lực đại diện cho Chúa. Ông tìm cách tăng cường quyền lực của nhà thờ. Ông ban chức cho một bishop ở Milan, bất chấp việc Heinrich IV của đế chế La Mã thần thánh (mà theo như các nhà sử học nói: không mang tính chất đế chế, không phải của người La Mã, và càng không thần thánh) đã đề đạt một bishop khác cho Milan rồi. Như vậy, Milan tự nhiên có 2 bishop, đại diện cho hai thế lực tôn giáo/ thế tục đối đầu.

Chiến tranh xảy ra. Bởi lẽ đây không chỉ là tranh chấp quyền lực chính trị đơn thuần, mà còn là tranh chấp quyền thu thuế, bởi các bishop nộp thuế cho người trực tiếp ban chức tước và quyền lực cho họ. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến của cải của hoàng đế và giáo hoàng. Tranh chấp này dẫn đến sự kiện giáo hoàng Gregorius tước phép thông công của hoàng đế Heirnich IV.

Nhưng sâu xa hơn, đằng sau sự kiện này là một cuộc chiến tư tưởng dữ dội hơn: giữa quyền lực tuyệt đối và chế độ nhị nguyên. Tức là sao: thời đó quyền lực của hoàng đế và của giáo hoàng được xem là kiềm chế lẫn nhau để tránh độc tài; nhưng qua sự kiện này ta có thể thấy giáo hoàng Gregorius chống lại thuyết nhị nguyên, muốn quyền lực của nhà thờ thống trị thế giới thế tục.

Đây là một sự kiện trọng yếu trong lịch sử phát triển của châu Âu. Giáo hoàng Gregorius với hành động này đã tăng đáng kể quyền lực của nhà thờ, đồng thời cũng khiến thẩm quyền của nhà thờ mang tính chính trị thế tục chứ không còn phục vụ Chúa và linh hồn một cách thuần tuý nữa.

Việc bị tước phép thông công lúc đó là vô cùng nghiêm trọng, bởi nếu hoàng đế không được giáo hoàng thừa nhận thì sẽ mất ngai vàng – vì ngai vàng của hoàng đế La Mã thần thánh là được… bầu mà ra, từ hội đồng các triều đình châu Âu, mà hồi đó chủ yếu đều theo Công Giáo. Nói cách khác, các đại gia tộc ném tiền hối lộ nhau để cướp ngai vàng, và đứng sau duy trì quyền lực của nhà thờ như một công cụ cân bằng giữa các lãnh địa châu Âu.

Vậy Heinrich đã làm thế nào? Ông cởi bỏ quần áo hoàng đế, mặc vào bộ đồ hèn mọn, quỳ ba ngày ba đêm trước nhà thờ để cầu xin sự xá tội. Và theo luật của Công Giáo, giáo hoàng không có bất cứ sự lựa chọn nào khác ngoài rút quyết định tước phép thông công của Heinrich.

Đây là một quyết định hoàn toàn dựa vào quyền lực chứ không phải hành động ăn năn. Đối với Heinrich đây là một việc đơn giản, bởi ông là một nhà chinh phục trời sinh. Với ông giả vờ quỳ dưới chân giáo hoàng là một việc đơn giản để giữ quyền lực. Về sau này ông còn đối mặt với một lần bị rút phép thông công khác.

Ngay sau khi được xá tội, Heinrich lập tức trở về dập tắt các cuộc bạo loạn nhằm lật ngôi ông. Sau này còn chọn Clement III để thay thế Gregorius.

Cuộc chiến giữa giáo hoàng và hoàng đế là biểu hiện trực tiếp của cuộc chiến giữa hai thế lực: Ghibellines và Guelphs. Nói cho đơn giản, Ghibellines là thế lực những người ủng hộ hoàng đế, muốn hoàng đế và giáo hoàng kiềm chế lẫn nhau, tránh độc tài. Còn Guelphs là thế lực những người ủng hộ giáo hoàng. Qua sự kiện trên, có thể nói Ghibellines thắng Guelphs vì giáo hoàng không làm gì được hoàng đế; nhưng đồng thời cũng là thắng lợi của Guelphs vì đã buộc được một hoàng đế quỳ trước giáo hoàng, thừa nhận sự ưu việt của nhà thờ.

Hay nhìn sâu xa hơn, đó là cuộc chiến giữa tư tưởng phân chia quyền lực hay độc tài.

Chính từ sự kiện trên mà nhà thờ đào tạo con chiên và học giả rằng những người theo nhà thờ có linh hồn ưu việt hơn thế giới thế tục.

200 năm sau cái chết của giáo hoàng Gregorius và sự tranh chấp không ngừng của hai thế lực hoàng đế và giáo hoàng, nhà thơ vĩ đại nhất Ý là Dante được sinh ra ở Florence. Ông nguyên là một người thuộc Guelph, tin vào sự ưu việt của nhà thờ so với quyền lực thế tục của hoàng đế.

Và câu chuyện của chúng ta chính thức bắt đầu từ đây, từ những vần thơ của Dante. Thời Dante dưới quyền thống trị của giáo hoàng Bonifatius VIII chứng kiến những cảnh loạn lạc đến cùng cực do sự tham lam và bất chấp mọi thứ để đoạt được quyền lực của Bonifatius. Dante trở nên tuyệt vọng và trở thành một ký giả lang thang sau khi bị trục xuất khỏi Florence, mong muốn tìm ra một hình tượng cai trị đích thực.

Và ông tìm thấy hình tượng đó ở Milan. Đó là hoàng đế Heinrich VII.

Thời đó, hoàng đế phải được trao miện ở ba nơi: Aachen ở Đức, Milan ở Ý, và ở Vatican. Đó là một vị hoàng đế thông thái, và mặc dù Dante là một guelph thì ông vẫn được đối xử với sự tôn trọng và thân tình. Với Dante – một người đã lạc lối quá lâu, thì sự công bình của Heinrich VII là một tia sáng trong hành trình dường như không có điểm dừng của ông. Hai người nhanh chóng có một mối quan hệ thân thiết.

Thời gian đó, dù Milan là căn cứ địa vững chắc cho lực lượng Ghibellines, thì cuộc tranh đấu ngầm giữa hai thế lực vẫn dịch chuyển không ngừng, tạo ra nhiều hỗn loạn. Trong khi đó, Florence lại là căn cứ địa của Guelph, nhưng giáo hoàng lại là con rối của Pháp. Bonifatius nằm trong tay Philippe IV, và bị giam lỏng ở Avignon (các bác xem bài Avignon để ngắm lâu đài giáo hoàng nhé!). Điều này khiến Florence hầu như nằm trong tay Pháp.

Và Dante đã kêu gọi Heinrich VII đến Rome để được trao vương miện ở đó, nhằm chấm dứt sự kiểm soát của Pháp đặt lên nhà thờ – đồng nghĩa với việc bàn tay của Pháp đang khuấy loạn Italy, dâng sĩ khí của lực lượng Ghibellines để chống lại Guelph dưới tay Pháp.

Trước sự tiến quân của Heinrich xuống Rome, vua Pháp đã trực tiếp giam giáo hoàng, huy động quân của lãnh chúa Anjou từ Naples đến Rome. Heinrich nhanh chóng diệt gọn đội quân này, thành công được trao vương miện ở Rome bởi hội đồng Hồng Y. Ngay sau đó, Heinrich quay lại Pisa để chuẩn bị tiến công Florence – căn cứ địa của Guelph.

Florence là một công quốc mạnh, chống cự được Heinrich. Heinrich ngay lập tức bỏ qua Florence mà quay sang tấn công Naples dưới quyền Pháp, buộc Naples phải rút quân khỏi Florence để tự bảo vệ mình. Lúc đó, chỉ cần ông hạ được Naples thì Florence sẽ nằm trong tầm tay.

Chiến thắng của Ghibellines đã rất gần.

Nhưng Heinrich VII đột ngột ngã bệnh. Ông mất khi đại nghiệp chưa thành. Trong sự thương tiếc vô hạn của Dante.

Tại sao em lại kể câu chuyện này? Bởi vì bên trong một nhà thờ công giáo, tức nhà thờ Santa Maria Assunta, có hầm mộ của một hoàng đế, một Ghibelline. Đó chính là mộ của Henry VII.

Ngoài ra còn có cả “sarcophagus” – tức quan tài đá – của Heinrich VII trong nhà thờ. Đây là một tuyệt tác có nhiều ý nghĩa.

du lịch tự túc tiết kiệm châu Âu, du lịch Ý, Italy, du lịch Pisa, tháp nghiêng Pisa
quan tài Henry trong nhà thờ, đã được thêm mắm thêm muối cho đủ số tín đồ
du lịch tự túc tiết kiệm châu Âu, du lịch Ý, Italy, du lịch Pisa, tháp nghiêng Pisa
bản vẽ quan tài của Henry VII

Heinrich VII nằm trên nắp quan tài, ở dưới có 11 tín đồ thân cận của Chúa – đại diện của Nhà Thờ. Theo truyền thuyết Chúa có 12 tín đồ. Người ta đoán rằng một tín đồ thiếu đó là thánh John, tín đồ thân Chúa nhất. Đây là ẩn ý: Nhà Thờ còn khiếm khuyết.

Toàn bộ những chi tiết trên đã chỉ ra một điều: Dante, một Guelph, đã chọn Heinrich, một lãnh đạo Ghibelline. Ông đã chọn hình thức cai trị là uy quyền của hoàng đế cao hơn uy quyền của nhà thờ.

Đấy là câu chuyện em muốn chia sẻ với các bác. Ở Pisa thì những câu chuyện lịch sử nhiều không tưởng. Nhưng câu chuyện trên lại đặc biệt tác động đến em. Em xin lỗi vì bài viết quá dài và không cung cấp được nhiều thông tin. Nhưng em hi vọng đây là một câu chuyện giải trí thú vị và giúp các bác hiểu được một phần Pisa. Các bác sẽ không thắc mắc tại sao một hoàng đế lại có hầm mộ trong nhà thờ nữa nha!

Khắp Pisa tràn đầy những câu chuyện ẩn ý như thế này. Đặc biệt là ngay cả trong nhà thờ lớn chứa vô số tuyệt phẩm của Pisano. Hãy tìm cho mình một câu chuyện khiến các bác đem lòng yêu Pisa nhé.

cẩm nang du lịch tự túc tiết kiêmk Italy, Ý, châu Âu
pin ngay để sau này dùng nhé!

 

 

 

chia sẻ ý kiến ngay!

Navigate
error:
%d bloggers like this: