fbpx

chia sẻ cẩm nang du lịch Positano, Italy tự túc

Positano chắc chắn là thành phố em thích nhất Ý. Đây không chỉ là vấn đề địa điểm, mà còn là vấn đề tình cảm. Em được “nhận nuôi” vào một gia đình người Ý ở đây. Hầu như năm nào em cũng đến Positano dăm lần. Dần dà, lòng yêu quý cái đẹp thuần tuý biến thành  tình cảm quyến luyến với chính tiểu trấn có gia đình thứ hai này. Em viết bài này với lòng hi vọng các bác cũng sẽ đem lòng yêu Positano như em vậy.

1. Đến thế nào?

Đến Positano không khó, chỉ có điều hơi lòng vòng một chút. Do Positano thành một thành phố trên vách núi, kề biển, không có tàu đến trực tiếp, chỉ có bus và tàu thuỷ thôi.

Đến Positano đường dễ nhất là từ Naples. Em thường dùng đường này nhất vì em sống một năm ở Naples. Sau này dù có di chuyển loanh quanh thì khi muốn đến Positano em vẫn đến Naples trước rồi mới từ đây đi. Tuy nhiên có rất nhiều cách khác nhau đến Positano nhé.

Bus/tàu: Cách rẻ nhất là các bác bắt Circumvesuviana đến Sorrento. Circumvesuviana là kiểu metro vùng, từ Naples đi đến các tiểu trấn ngoại ô. Circumvesuviana ở tầng dưới ga tàu chính của Naples. Mua vé này thường là mua ở quầy người bán ở ngay trước cửa soát vé Circumvesuviana nhé (hoặc ở tabacchi. Máy bán tự động không bán đâu. Chúng chỉ bán vé tàu thôi). Vé này khoảng 3eu60.

Tiếp đó, khi đến Sorrento rồi, các bác nhìn bên trái/phải, thấy phòng bán vé thì mua luôn vé bus Sorrento đến Positano. Trong quầy tabacchi ấy. Rồi ra khỏi ga tàu, xuống cầu thang, ngay bên kia đường sẽ thấy xe của hãng SITA. Hãng này là xe khách chuyên chạy tuyến Sorrento – Amalfi – Positano. Các bác có thể tra giờ xe chạy trên trang này. Thường thì từ tầm 8h tối trở đi xe chạy rất bất thường, nhiều khi còn không chạy. Thứ 7, chủ nhật thì giờ càng bất thường nhé. Vé này khá rẻ, dưới 5eu.

Nếu không thích bus, các bác có thể bắt tàu thuỷ (ferry) từ Sorrento đến Positano. Cách này đắt hơn, dao động 18, 19eu 1 vé. Mỗi kiện hành lý thêm 2eu. Nhưng nếu muốn thử đi “bus thuỷ” thì rất nên thử, biển Địa Trung Hải đẹp mê hồn. Có 3 hãng tàu chạy từ Sorrento đến Positano, là NLG, Alilauro, Seremar. Trong ba hãng này, chỉ có duy nhất Alilauro là chạy 3 chuyến mỗi ngày thôi. Các bác tham khảo lịch ở đây. Hai hãng còn lại đều là tính theo tuần: NLG 7 lần 1 tuần; Seremar 14 lần 1 tuần.

Các bác cũng không cần đặt vé trước, chỉ cần đến đó trực tiếp mua vé là được. Kiểu như xe khách chạy trên biển thôi ấy mà.

Không có tàu thuỷ chạy trực tiếp từ Naples đến Positano nhé. Có thể có các dịch vụ bus chạy từ Naples đến Positano. Nhưng cách em chia sẻ trên này là cách kinh điển nhất rồi. Bạn em là người Ý mà cũng chỉ đi cách này thôi.

2. Ở đâu?

Riêng ở Positano, em đề cử Casa Clemy. Căn airbnb này nằm ở vị trí có view hoàn hảo nhìn thấy toàn bộ Positano tươi đẹp, dịch vụ tốt và host thân thiện (host là cô bạn em). Nên em có thể đảm bảo trăm phần trăm thoả mãn cho các bác nhé. Tự em cũng đã thăm căn này nhiều lần. Mọi thứ đều đầy đủ và hoàn thiện.

du lịch tự túc tiết kiệm châu Âu, du lịch Ý, Italy, du lịch Positano
view nhìn từ airbnb casa Clemy

Kinh nghiệm thăm Positano

  1. Các bác sẽ phải đi bộ cực-kỳ-nhiều, và leo thang cũng cực kỳ nhiều. Các tiểu trấn ở Amalfi coast nổi tiếng với thang và những con đường bám núi mà. Hãy có một đôi giày thoải mái nhé.
  2. Mùa du lịch của Positano là từ tháng 7 đến tháng 9. Vào mùa đông thì cực kỳ lạnh. Em đã ở Positano hầu như mọi tháng trong năm rồi. Em thấy tháng 6 và tháng 10 là đẹp nhất, bởi khách vừa vãn, mà đã có nắng rồi nhé. Tháng 6 thì hơi se se, hợp đi chơi lêu hêu. Tháng 10 thì vẫn còn có thể bơi được nhé. Còn tháng 8 đặc biệt đông, làm ơn tránh.
  3. Positano là một điểm đến đắt tiền – đặc biệt nhà ở các kiểu. Hơn nữa đây không phải nơi lý tưởng để tha lôi đồ đạc đâu. Nếu có thể thì em khuyên các bác nên đến thăm Positano theo dạng du lịch theo ngày từ Naples. Còn nếu chịu chơi? Nhiều đồ? Có dịch vụ thuê người ôm đồ nhé.

3. Làm gì ở Positano?

Đến phần này với em lại thành…khó. Khác với các địa điểm khác em thường tự đi một mình để khám phá, ở Positano em lại thường ở với gia đình bạn. Họ dẫn em đi những chỗ mà theo họ là “đúng kiểu Ý” chứ không đến những điểm đại trà. Do Ý quá đông khách du lịch mà, và Positano đẹp như mơ không thoát được những dòng khách cuồn cuộn từ bốn phương tám hướng. Em sẽ chia sẻ với các bác một số hoạt động đúng chất du lịch để các bác khám phá Positano nhé.

1. Dạo quanh những con đường đẹp lật xác của Positano

du lịch tự túc tiết kiệm châu Âu, du lịch Ý, Italy, du lịch Positano
những con đường có view tuyệt đẹp nhé

Em thấy hoạt động tuyệt nhất ở Positano là…cứ đi bộ, ngắm đường ngắm cảnh ngắm nhà. Chả cần nói xa xôi gì, xem ảnh thôi là các bác có thể mường tượng Positano đẹp đến dường nào. Về cơ bản là thế này: các bác cứ lạc cho em. Càng lạc càng ưng!

2. Thay vì bơi ở bãi biển chính, hãy đến bãi Fornillo

thăm positano, làm gì ở positano, du lịch tự túc tiết kiệm italy
bãi biển chính nổi tiếng của positano

Bãi biển chính thì em khuyên các bác chỉ nên xuống chơi, không nên xuống bơi. Lượng khách khổng lồ đó sẽ khiến các bác vỡ mộng đấy ạ. Mặc dù ở đây có view siêu đẹp cả làng trên vách núi, nhưng nếu chỉ đụng toàn người thì sẽ chỉ thấy buồn thôi. Xuống bãi biển chính thì tối đến đêm là đẹp nhất, khi cả làng lên đèn lấp lánh, và khách du lịch thì đi tìm chỗ quẩy hết rồi. Lúc này xuống thì lại yên tĩnh thoải mái mê hồn.

Thay vào đó, các bác hãy chịu khó xuống bãi Fornillo, một bãi biển sỏi nhỏ và khuất hơn, có view nhìn ra tháp canh. Bãi này vắng và trong hơn nhiều. Bản thân người Positano muốn tắm thì họ sẽ đến bãi này, hoặc đi thuyền ra các đảo xung quanh, chứ không xuống bãi chính bao giờ.

 du lịch tự túc tiết kiệm italy
tháp canh nhìn từ bãi forrnillo

3. Thử tất cả những thứ từ….chanh

Positano nổi tiếng với cây chanh, nên mọi thứ làm từ chanh đều sẽ ngon vô cùng. Hãy thử sorbet chanh (granità), limoncello,…nói chung là tất tần tật.

4.  Sắm đồ men

Positano và Amalfi còn nổi tiếng với tay nghề làm các loại đồ men sứ, vẽ tay. Gia đình bạn em chính là có xưởng làm đồ men. Em rất đề nghệ các bác nên xem qua. Đây không chỉ là một ngành nghề truyền thống, mà còn là biểu hiện của tình yêu đối với mảnh đất bé nhỏ mà giàu linh hồn này. Hãng làm đồ men đẹp nhất chính là Ceramics Casola. Tất cả đều là vẽ tay hết đấy ạ.

Túm lại,

Thật đáng tiếc em chỉ có thể chia sẻ đến đây, bởi đa số trải nghiệm của em đều là cùng gia đình bạn. Tuy nhiên Positano là một thành phố nhỏ nhiều hoạt động thú vị, như thuê thuyền, đi kayak, leo núi,…vân vân. Các bác nên hỏi thêm người địa phương về những hoạt động thú vị đó. Và nếu các bác đến Casa Clemy, em có thể đảm bảo các bác sẽ có những lời khuyên chuẩn địa phương nhất có thể.

Tham khảo thêm serie du lịch Ý để tìm cảm hứng cho những chuyến đi sắp tới nha.

cẩm nang du lịch tự túc tiết kiêmk Italy, Ý, châu Âu
pin ngay để sau này dùng nhé!

 

chia sẻ ý kiến ngay!

Navigate
error:
%d bloggers like this: