fbpx

bí kíp du lịch Venice – phép màu thất truyền (1)

Em đến Venice hai lần. Lần thứ nhất đi đúng mùa nước cao (Alta Acqua). Lần thứ hai đúng lễ hoá trang (carnival). Có một điều kỳ lạ ở Venice đó là dù thành phố này đã bị du lịch thống trị triệt để thì đâu đó vẫn lẩn khuất chút phép màu, như thể linh hồn già cỗi của nó dù đã yếu lắm rồi nhưng vẫn bám trụ lấy cuộc sống hiện đại. Em vẫn hay đùa với các bạn mình là “Lạc ở Venice, Chết ở Amsterdam”. Vậy nên, mặc cái miệng than đáng tiếc cho một Venice từng huy hoàng nay đang chìm dần cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, thì em vẫn đề cử các bác đón nhận nó bằng cả tấm lòng.

Ở loạt bài này, em sẽ chia sẻ kinh nghiệm thăm Venice để mọi người có một chuyến đi mĩ mãn nhé!

1. Đến thế nào?

Venice, Venezia, như những thành phố du lịch trọng điểm khác của Ý như Rome, Milan, Naples, Palermo, đều có giao thông thuận tiện. Từ khắp mọi nơi châu Âu đều có thể tìm được tuyến đến Venice – bất kể máy bay, tàu hay xe khách.

Em vẫn muốn chia sẻ chút kinh nghiệm trước khi các bác đến Venice. Venice có hai sân bay, một là sân bay chính Venice Marco Polo, ở trong đảo chính. Đa phần các chuyến bay quốc tế đều đến đây, và do ở ngay trên đảo nên di chuyển sẽ dễ dàng.

Tuy nhiên Venice còn một sân bay khác là Venice Treviso ở ngoài Venice Mestre. Venice vốn không chỉ gồm đảo San Marco và các đảo ngoài biển, mà gồm cả một phần trong lục địa Ý gọi là Venice Mestre. Các bác nên chú ý nhé, vì nó ảnh hưởng đến di chuyển và nghỉ ngơi. Tóm lại, sân bay Venice Treviso chủ yếu nhận những hãng máy bay giá rẻ. Bay đến đây giá thường thấp hẳn – đặc biệt lợi cho những người chủ trương du lịch tiết kiệm.

Từ sân bay Marco Polo vào trung tâm Venice

Từ Marco Polo vào trung tâm Venice có hai cách phổ biến nhất: bus và thuyền. Trong đó bus rẻ hơn nhiều. Các bác muốn đi bus thì ngay trong sân bay Marco Polo sẽ có chỗ bán vé ACTV. Bắt Line 5, tầm nửa tiếng là vào đến trung tâm.

Còn muốn đi thuyền cho nó đúng “chất Venice” thì khi ra khỏi sân bay, rẽ trái, đi bộ tầm 10 phút sẽ đến bến thuyền. Bến này là Alilaguna. Từ bến này các bác có thể vào đến ga tàu chính của Venice, hoặc đến thẳng cầu Rialto (cầu than thở, to nhất Venice, ngay trên kênh chính). Cách này thì tốn tiền hơn và tốn thời gian hơn. Em thì khuyên các bác đi bus cho nhanh. Vào trung tâm ném đồ rồi muốn thử tàu thuyền gì cũng có.

Từ sân bay Treviso vào trung tâm Venice

Từ Treviso có hai hãng bus chạy vào Venice, một là ATOV. ATOV dừng ở nhiều bến, cả ở khu vực Treviso lẫn trong ga Santa Lucia (ga tàu chính Venice). Vé một chiều 10eu, vé 2 chiều 13eu. Vé chỉ có hiệu lực trong 7 ngày thôi nhé.

Cách trên là dành cho những ai thuê phòng ở Mestre cho rẻ, bởi nó có đi qua Mestre và dừng 2 bến ở đấy. Nhưng em thấy cách 2 tốt hơn: Các bác chọn Barzi. Hãng này cũng xuất phát y như ATOV, giá cũng y vậy. Nhưng nó chạy chỉ mất 40 phút vào thẳng trung tâm Venice, chứ không mất 70 phút do dừng nhiều bến như ATOV.

Ngoài ra, nếu các bác đến Venice bằng bus thì phải nhớ rằng ga bus Venice ở khá xa trung tâm. Thường từ đây có bus để vào đến ga Santa Lucia, nhưng có vẻ từ sau 8 hay 9h là không có nữa. Lần thứ hai đến Venice, bọn em đi bus từ Pisa sang, đến hơi trễ, phải cuốc bộ hơn nửa tiếng vào đến ga trung tâm nhé.

Còn nếu đến bằng tàu vào thẳng ga trung tâm thì dễ vô cùng rồi. Ga ở ngay trong San Marco, đi đâu cũng tiện nhé.

Ở đâu ở Venice?

Như em đã nói ở trên, Venice không chỉ vỏn vẹn có đảo chính San Marco và mấy đảo xung quanh ở ngoài biển, mà còn có cả khu vực Venice Mestre trong đất liền. Đây là khu vực có nhiều chỗ nghỉ giá rẻ hơn hẳn so với đảo trung tâm. Khi tìm nhà các bác phải lưu ý điều này.

Từ Mestre vào Venice cũng rất dễ dàng, chuyện thuê ngoài không thành vấn đề. Nhưng theo ý kiến cá nhân em, nếu muốn đi Venice thì thuê đặt nhà sớm từ trước, và đặt trong San Marco thôi. Nếu tính sơ sơ ra thì đặt sớm trong trung tâm và đặt giá rẻ ở ngoài nhưng thêm phí di chuyển, lại còn cả thời gian di chuyển nữa, thì cũng hoà.

Đặt trong trung tâm vừa tiện lợi, lại vừa hưởng được cái không khí Venice đích thực. Nhất là vào ban đêm nhé.

2. Kinh nghiệm thăm Venice

Trước khi đọc bài này, em cực lực đề cử các bác đọc cả bài Những điều cần biết trước khi đến Ý để tránh được những chi phí phát sinh bất ngờ, và để thăm Ý như một người bản-địa nhé.

Chọn đúng thời gian

Venice thì lúc nào cũng đẹp. Nhưng em khuyến cáo không nên đến Venice từ tháng 11 đến tháng 1, bởi đây là mùa nước cao (alta acqua). Mùa này nước dâng cao, trời lại thường xuyên lâm râm mưa ẩm ướt. May mắn lắm thì có lẽ được một hai ngày nắng, còn lại trông đều u ám lạnh lẽo cả. Mà xui hơn thì đúng lúc Venice ngập, ra đường chỉ có lội nước thôi nhé! Đặc biệt là tháng 1 luôn.

Vào mùa hè thường là lúc lý tưởng thăm Venice, nhưng lại dễ bị quá đông. “Đông như kiến cỏ” hoàn toàn không mang nghĩa bóng khi nhắc đến tình trạng du lịch ở Ý. Thế nên từ tháng 7 đến tháng 10 các bác phải xác định đi xem thành phố là chính nhưng ngắm người là chủ yếu. Ngoài ra mọi sự khác như ăn uống nhà hàng bảo tàng đều chật cứng. Luôn phải đặt bàn trước nhé.

Thời điểm toàn bộ tháng 2 là lễ Carnival, rực rỡ vô cùng. Lễ này người Ý sẽ ăn vận như thời trung cổ rồi đeo mặt nạ ra đường cùng mừng lễ. Họ tổ chức các cuộc diễu hành trên sông trên đường và các hội chợ tấp nập vô cùng. Nhưng em cũng cảnh báo trước, tháng này mà đông thì chỉ có tắc thở thôi. Không đi bước nào tránh được người hết. Mặc dù em thấy nhộn nhịp vậy cũng hay, nhưng em không đề cử đi lúc này lắm. Đi chỉ thấy người thì mệt mỏi vô cùng tận.

Như vậy, muốn xem lễ thì tốt nhất lựa trung tuần đến cuối tuần tháng 2 mà đi. Đừng tham đi đầu lễ. Các bác cũng đừng nghĩ chỉ chụp ảnh thôi thì lo gì. Do là một lễ hội quá nổi tiếng nên thợ chụp ảnh đầy đồ nghề và hàng triệu du khách sẽ chen chúc xô đẩy nhau. Ảnh đẹp chưa chụp được đã bị kẹp bánh mì rồi.

Như vậy, thời gian đẹp nhất để thăm Venice là tháng 3, tháng 5 và tháng 10. Và đến Venice ít nhất cũng nên ở lại 3 ngày 2 đêm. Ít-nhất.

Di chuyển trong Venice

Di chuyển trong Venice, hay đúng hơn là di chuyển trong San Marco hoặc một số đảo xung quanh như Lido, Burano, Murano đều không khó. Venice không có phương tiện giao thông công cộng trên bộ, chỉ có thuyền đi quanh đảo thôi. Em thì thấy Venice không phải to lắm, cứ đi bộ cho biết ngõ biết ngách. Đừng đi bus thuyền làm gì, rất đắt. Chỉ nên đi khi muốn sang Lido hoặc Burano.

Tuy nhiên nếu có ít thời gian mà muốn đi thử bus nước thì các bác có thể mua vé lẻ (khoảng 7eu thì phải) hoặc Venice Pass. Em không đi nên không chia sẻ kinh nghiệm được.

Ngoài ra, các bác nên cất bản đồ điện thoại các kiểu đi, mà để bản thân lạc triệt để trong Venice luôn. Venice ngõ ngách đường xá lộn tùng phèo, nhưng thật sự là cái lạc này nó đẹp vô cùng, như truy đuổi ảo ảnh vậy đó! ĐI BỘ LÀ TỐI THƯỢNG.

Đừng bị ảo tưởng Gondola lừa!

Đi thuyền Gondola nghe anh đò hát câu ca lãng mạn trên những dòng kênh Venice uốn lượn thơ mộng? Ngày nay không còn cái đó đâu ạ. Vào mùa du lịch, lượng thuyền Gondola chở khách nhiều vô cùng. Giá khá cắt cổ (tầm 80eu 1 thuyền 40 phút. Cứ thêm 20 phút là thêm 40eu). Lên thuyền để họ chèo thì chỉ thấy đụng vào các gondola khác thôi. Em khuyên là không. Lúc bọn em đến chỉ đứng trên cầu nhìn lượng thuyền cũng thấy chóng mặt rồi ấy. Hơn nữa họ cũng sẽ không hát đâu.

Lúc đứng trên cầu uống vang vẫy tay trò chuyện với các anh chèo đò, họ còn cười còn hát cho mấy câu chào mừng. Lên thuyền rồi lãng mạn không thấy đâu chỉ chen chúc. Đấy là vào mùa du lịch. Còn mùa ngoài du lịch? Thường là trời lạnh, đi gondola buốt da buốt thịt đấy.

Nếu muốn thử đi sông nước thì các bác bắt vaporetti, tức hệ thống bus mà em nhắc ở trên. 7eu cho một chuyến có khung cảnh khá tương tự. Không phải trong kênh nhỏ mà ngoài kênh lớn, cũng đã khá mãn nhãn nhé.

Còn rất muốn thử Gondola? Hãy nhớ rằng lái đò có thể tăng giá bất cứ khi nào họ thích, vì không có luật quản. Nhất định phải đồng ý giá trước rồi hãy lên. Hoặc vào trang này. Đây là share gondola, đi cùng các du khách khác. Như vậy giá thậm chí có thể giảm xuống hẳn một nửa.

Muốn mua mặt nạ Venice?

Venice có hai thứ nổi tiếng nhất: mặt nạ và thuỷ tinh. Đồ thuỷ tinh giờ dễ tìm rồi. Venice nổi tiếng với kéo thuỷ tinh nghệ thuật, nhiều món xinh lắm, nhưng khó đem về. Còn muốn mua mặt nạ? Các bác phải hết sức chú ý đảm bảo đó đúng là mặt nạ Venice chứ không phải “made in china” nha. Hàng bán mặt nạ ở Venice thì có vô số kể, nhưng phần lớn là bán mặt nạ tàu đấy.

Vậy kinh nghiệm mua mặt nạ là gì?

  • Chọn những cửa hàng nhỏ, trông có vẻ vintage một chút ấy. Nhất là nếu thấy có ông chủ hàng đeo tạp dề ngồi làm mặt nạ thì càng chuẩn hơn.
  • Xem kĩ nhãn mác “made in italy”. Và cứ đồ rẻ là đồ dỏm.
  • Ngoài ra đây là tip riêng: em thấy mua mặt nạ bằng thạch cao thì tốt hơn mặt nạ nựa đính đủ loại tua rua đá ren các kiểu. Loại này cũng rẻ bằng một nửa những loại “fancy” kia. Đứng cùng các loại kia thì có vẻ yếu thế. Nhưng đứng một mình trong tinh tế vô cùng đó nha.

Ăn uống, nhà hàng ở Venice

Ăn uống ở Venice trăm phần trăm là sẽ bị chém, đặc biệt là trong San Marco. Tất cả những biển báo ở ngoài mà các bác thấy rẻ đều là chưa tính phí phục vụ. Ví dụ như cafe, vang, ăn uống, cứ ngồi xuống là sẽ có phí ngồi đã tính vào món. Thêm cả phí phục vụ “corpeto”. Thế nên nếu có thể hãy tránh nhà hàng ở trong San Marco. Hoặc tra thật kĩ nhà hàng các bác muốn đi rồi hãy đến.

Phí khách du lịch – tourist tax

Mọi thành phố du lịch ở Ý đều có tourist tax, dao động từ 1 đến 3eu mỗi người mỗi ngày. Thế nên khách sạn nhà nghỉ airbnb đều sẽ đòi giấy tờ tuỳ thân và phí này nhé. Ở Venice, phí đó là 2eu.

Xếp hàng ở Venice

Ở Venice cái gì cũng đều sẽ đông là đều phải xếp hàng. Ngay cả khi các bác mua những thứ “skip the line”. Tốt nhất là các bác mua vé trên mạng, có đến thăm cũng tránh giờ ăn trưa ra. Khoảng 11h đến 3h chiều bao giờ cũng đông đúc nhất nhé. Và luôn để tâm đến dịch vụ skip line đó nha.

Quan trọng: Mọi bảo tàng nhà thờ lâu đài ở Venice đều chỉ cho du khách mang túi xách hoặc balo nhỏ vào trong thôi. Nên trước khi xếp hàng hãy tìm chỗ gửi đồ. Dịch vụ này thường sẽ ở gần đó và miễn phí.

Giày chống thấm nước!

Nếu đến Venice vào mùa mưa, tức là tháng 10 đến tháng 3, rất nên có giày chống thấm nước/giày đi mưa, và áo mưa. Các bác sẽ cảm ơn em về điều này đấy ạ.

Venice là thành phố đắt đỏ!

Hãy quản lý chi tiêu của mình. Ở Venice chi phí bất thường đôi khi gây hoảng hốt hơn cả thuê khách sạn hay airbnb. Ví dụ như, huray, toilet công cộng! Các bác sẽ thấy nhiều quảng cáo thẻ pass toilet công cộng (em nhớ có loại 9eu đi được 7 lần trong vòng 7 ngày). Nếu không mỗi lần dùng toilet công cộng có thể lên đến 2 hay 3eu…

Vấn đề ở chỗ, toilet công cộng ở Venice khó tìm vô cùng, mua pass chưa chắc đã hữu dụng đâu nhé. Các bác nên kiểm soát lượng nước bằng các thứ rau củ chứa nước như dưa hấu hay dưa chuột thay vì uống nước quá nhiều thì hơn.

Và một tip extra nha: Ở quảng trường San Marco các bác sẽ thấy hai cột cao vô cùng, phía trên có tượng đài thánh bảo hộ của thành phố. Các bác không nên đi qua hai cột này, mà đi vòng ra ngoài. Hồi trước đây là nơi xử phạm nhân, người Venice nói đi qua giữa hai cột sẽ gặp vận xui lắm luôn đó.

Các bác hãy đón đọc các bài tiếp theo để có chuyến thăm Venice trọn vẹn nhé:

Bài 2: Làm gì ở Venice cho nó “chất”?

Bài 3: Đảo màu Murano cho những linh hồn mơ mộng

Bài 4: Serie ảnh lễ hội hoá trang Carnevale Venice

cẩm nang du lịch tự túc tiết kiệm Italy, Ý, châu Âu
pin ngay để sau này dùng nhé!

chia sẻ ý kiến ngay!

Navigate
error:
%d bloggers like this: