fbpx

bí kíp du lịch Tuscany tươi đẹp tự túc (1)

Bài này chắc là bài khó viết nhất trong serie du lịch Tuscany, bởi nếu nói đi roadtrip thì nó mơ hồ vô cùng. Còn do tính chất mênh mông rộng lớn của thiên đường hạ thế này nữa. Thế nên ở serie này, em sẽ chia ra:

Bài thứ nhất, “bí kíp” lái xe ở Tuscany.

Bài thứ hai: các route Tuscany để các bác dễ dàng lựa chọn đường lái hợp với ý thích bản thân.

1. Chú ý gì khi đi roadtrip ở Tuscany?

Có hành trình rõ ràng

Roadtrip ở Tuscany rất dễ, bởi đường chủ yếu là đường thẳng lại bằng. Dù có lên dốc thì cũng là dốc nông. Toàn bộ Tuscany lại không phải lớn lắm. Nếu phăm phăm đi thì có khi chỉ mấy dăm ba ngày thôi. Nhưng nếu lựa một route rõ ràng thì có thể điều chỉnh thời gian rất hiệu quả. Chọn một route đúng thì chỉ cần một ngày cũng ngắm nhìn được những cảnh đẹp nhất ở Tuscany rồi.

Chọn mùa

Roadtrip du lịch Tuscany, thời điểm đi lý tưởng nhất là từ tháng 6 đến tháng 10. Lúc đó nắng hẵng còn rất đẹp, các cánh đồng nho còn trải bát ngát xanh tươi. Tuy nhiên phải chú ý một số điều sau.

 • Muốn đi ngắm các cánh đồng hoa hướng dương, nhất định phải đi sau tháng 6 trước đầu tháng 9. Từ đầu tháng 9 trở đi người ta đã thu hoạch xong hoa để lấy hạt làm dầu rồi.
 • Thời gian các cánh đồng xanh mướt đẹp nhất là khoảng tháng 6, tháng 7. Tháng 8 trở đi đã bắt đầu khô. Tháng 9 trở đi đa số đều đã chuyển sang vàng, đồng trọc rồi nhé.
 • Tuy nhiên tháng 7 và tháng 8 là thời gian nóng nhất ở Ý. Nói cháy da cháy thịt cũng không phải quá ạ. Có xe đi tất nhiên là không thành vấn đề. Nhưng cứ ra khỏi xe để chụp ảnh gì gì đó thì sẽ nóng ngạt thở đó. Phải chuẩn bị đầy đủ mũ kính kem chống nắng.
 • Vào mùa hè dù trời nóng thật nhưng càng về tối sẽ lại càng lạnh. Đặc biệt là nếu đi càng lên cao. Nên có đồ dự bị.
 • Ngoài mùa hè, du lịch Tuscany từ tháng 3 đến tháng 5 cũng rất xanh tươi. Tuy nhiên đây là khoảng thời gian se lạnh, lại chưa có hoa hoét gì cả hết nhé.

Luôn chuẩn bị đồ ăn uống đầy đủ

Tuscany có các cánh đồng rộng lớn, ít điểm dừng nghỉ lắm, chủ yếu là các khu villa hoặc các trang trại làm rượu nho thôi. Nếu giữa đường có nghỉ thì cũng chỉ có các điểm này, không có hàng ăn hàng uống. Đa số đi đến cuối các route roadtrip thì dừng lại ở một làng cụ thể thì mới có chỗ ăn. Vì vậy các bác nhất thiết phải chuẩn bị đồ ăn nước uống đầy đủ nhé.

2.  “Bí kíp” xây dựng roadtrip du lịch Tuscany

Chọn một base hợp lý

Tuscany là cả một vùng, có rất nhiều điểm dừng trên đường. Luôn cần một điểm bắt đầu phù hợp để từ đó có thể chọn tuyến phù hợp nhất với sở thích mỗi người. Em đề cử một số base sau:

 • Florence: trung tâm của Tuscany, từ đây đi đâu cũng dễ. Đặc biệt hơn cả từ Florence dễ thuê xe nhất, và là điểm bắt đầu của nhiều route nổi tiếng như Chianti hay Val’orcia.
 • Siena: Siena cũng là một base hoàn hảo để khám phá Tuscany. Tuy nhiên việc thuê xe thì ở Florence dễ dàng hơn.
 • Pisa: đây có lẽ là một trong những base dễ di chuyển nhất. Tuy không nhiều tuyến nhưng dễ tìm chỗ nghỉ, chỗ thuê xe. Mà thành phố nhỏ cũng an bình chứ không đông đúc bối rối như Florence.
 • Ngoài ba base cơ bản nhất em vừa nêu trên, em còn đề cử cả Livorno. Livorno là một thành phố cận biển nhỏ nhưng vô cùng yên bình, ít khách du lịch, có ban công nhìn ra biển đẹp tuyệt vời. Ngoài ra do không nổi tiếng lắm nên nhà cửa chắc chắn rẻ hơn, tìm chỗ đỗ xe cũng tiện hơn.

Hãng thuê xe

Về cơ bản, khắp châu Âu mỗi nơi đều có hãng cho thuê xe. Tuy nhiên du lịch Tuscany thì em đề cử nên thuê của Rentalcars, có văn phòng chính ở đó nên dễ xoay sở nếu có các trường hợp bất ngờ xảy ra. Nên tránh thuê Eurocar ở Ý, bởi luật của họ không chắc, rất nhiều nơi tìm cách scam khách du lịch. Bạn em thuê của Eurocar, phải chụp toàn bộ xe đến từng chi tiết nhỏ nhất. Vậy mà khi quay lại họ vẫn chỉ xước xác trên xe để đòi bồi thường, đến khi đưa ảnh bằng chứng ra thì lại im luôn.

Chú ý đặc biệt khi lái xe du lịch Ý

 • Ý nổi tiếng với luật lái xe quá “linh hoạt” và người lái xem luật là “tương đối”. Và điều này là hoàn toàn chính xác. Họ lái hơi bị “dân tổ”. Thế nên các bác đừng bao giờ cố lái nhanh để theo kịp giao thông. Nên lái chắc tay với tốc độ vừa phải. Tốc độ cao nhất được chấp nhận ở đường cao tốc Ý là 130, đừng tham hơn. Cũng đừng ngại khi người Ý hò hét nhiều… Họ chỉ coi trọng luật ở những điểm có cảnh sát hoặc có máy quay quản đường thôi ạ.
 • Nếu các bác đi đường mà thấy xe khác bấm đèn flash vào các bác thì chỉ có 2 trường hợp: một là họ báo phía trước có đồn hoặc có cảnh sát cắm; hai là họ muốn vượt.
 • Ở Ý, có vẻ như không được rẽ phải khi đèn đỏ. Bạn em giải thích như vậy nhưng em không chắc nó có trong luật không. Nhưng các bác tốt nhất là nên cẩn thận.
 • Luôn luôn phải có passport, giấy tờ bảo hiểm xe và BẰNG LÁI QUỐC TẾ.
 • Nhất định phải có bản đồ! Nhắc lại mười lần! Tuscany rộng lắm, đường nhiều, lơ ngơ phát lạc luôn. Tốt hơn nữa thì nên có GPS.
 • Nếu chỉ có ý định thăm làng xã thì không nên thuê xe, cứ tàu với bus mà chiến. Chỉ khi nào muốn thăm làng quê cánh đồng thì hãy thuê xe. Lái xe ở Ý là thử thách tinh thần cao độ. Tìm chỗ đỗ thì không khác ác mộng là mấy đâu ạ.
 • Mọi “AUTOSTRADE” đều là đường có thu phí nhé. Max speed 130. Đừng bao giờ lái theo người Ý!
 • Cứ đường trong làng, trong phố thì max là 50. Đường cao tốc thường là 80/90km/h. Tại sao em phải nhắc cái này? Vì Ý vô cùng thiếu biển báo giao thông. Người Ý thì lái không khác cướp là mấy, dẫn đến dễ tạo tín hiệu sai cho các bác là có thể thả ga.
 • Cứ đường nào có biển xanh biển “polizia stradale” tức là có máy kiểm tra tốc độ và có cảnh sát cắm.
 • Nếu có thể, luôn tránh lái xe tránh giờ cao điểm, tức 7-9h sáng, và 5-7h tối.
 • Ngoài ra, cứ ra khỏi làng trấn thành phố thì phải bật đèn pha nhé.
 • Đặc biệt: lái xe vào mùa đông ở Tuscany (tháng 11 đến tháng 4) thì phải có bánh xe đi tuyết và xích xe đi tuyết (theo luật luôn nhé).

Làm sao để tránh ác mộng đỗ xe?

 • Luôn luôn tra trước các bãi đỗ xe và phí đỗ xe ở nơi các bác định đến, đặc biệt là các làng nằm trong Tuscany. Mỗi bãi có mức phí riêng. Đôi khi có bãi này phí sẽ gấp đôi bãi khác.
 • Các bãi đỗ xe sẽ có biển báo chữ P trắng trên nền xanh biển. Bạn em nói đây thường là bãi cho du khách, bởi người địa phương thì luôn biết phải đỗ ở đâu. Hầu như không bao giờ có người đi xe vào các khu trung tâm đông đúc cả.
 • Đỗ trong làng/phố? Luôn tránh các điểm sơn vàng và trắng (cho người khuyết tật và cho dân địa phương). Chỉ được đỗ ở các điểm sơn xanh biển thôi nhé.
 • Luôn trả tiền đỗ xe trước. Họ chỉ tính phí từ 8h sáng đến 8h tối. Ngoài ra là miễn phí. Nên để ý chuyện này vì cảnh sát Tuscany thích phạt lắm đó nha!!!
 • Luôn hỏi bãi đỗ nếu có phí đỗ cả ngày thay vì đỗ giờ không. Nhiều khi giá rất cắt cổ nếu đỗ giờ.
 • Luôn luôn chú ý các biển báo dọn đường xá và xem thời gian là lúc nào. Bởi lúc dọn đường thì các bác không được đỗ xe. Đó là lí do vì sao đôi khi các bác sẽ thấy có bãi nhiều chỗ trống.

Tạm thời như vậy là đã khá đủ. Em hi vọng bài viết này sẽ giúp các bác có có roadtrip stress-free ở đất nước có giao thông loạn nhất châu Âu này nhé!  Hãy tiếp tục đón đọc các bài tiếp theo để lựa chọn route hợp với ý mình nha.

Nếu cần tham khảo thêm thông tin, các bác có thể tham khảo trên trang này nha! Xem bài tiếp theo để chọn cung đường phù hợp nhé.

 

cẩm nang du lịch tự túc tiết kiệm Italy, Ý, châu Âu
pin ngay để sau này dùng nhé!

 

chia sẻ ý kiến ngay!

Navigate
error:
%d bloggers like this: