fbpx

Serie du lịch Ý – Florence (1): những điều cần biết

Florence có lẽ là một trong những thành phố em thăm nhiều nhất nước Ý. Nó là cái nôi của văn hoá Ý, cái nôi của ngôn ngữ Ý, nơi sinh ra nền Phục Hưng đã thay đổi lịch sử nghệ thuật, nơi đẻ ra ngành ngân hàng cổ điển đưa châu Âu đến một trang sử mới,… Nói về du lịch Florence, không thể nói hết. Lúc bắt đầu serie này em bối rối còn hơn cả serie về Amsterdam – nơi đã huỷ hoại em và khiến em trở thành con người mới.

Em mong muốn những người có ý định đến thăm thành phố này cũng sẽ đem lòng yêu thành phố này bằng cả tâm như em. Thế nên em sẽ cố hết mình chia sẻ tất cả những gì em biết để mọi người có một chuyến đi “đúng kiểu Ý” hơn là thăm hương ngắm hoa như một khách du lịch vãn phương.

Trước khi vào serie này, em cực lực đề cử các bác đọc trước bài Những điều cần biết trước khi đến Ý để hiểu một phần nho nhỏ trong văn hoá Ý.

Đến Florence thế nào?

Do là điểm đến nổi tiếng nên đến Florence rất dễ, bởi có sân bay quốc tế. Hầu như từ các thành phố lớn của châu Âu đều có tuyến bay đến sân bay Florence. Tuy nhiên, là điểm đến hot đồng nghĩa với việc vào mùa du lịch sẽ rất đắt và rất đông. Nên đặt vé trước dăm tháng trời nhé.

Thế nên, em đề cử các bác nên check một số sân bay gần Florence, không cần đến đúng sân bay Florence. Ví dụ, sân bay quốc tế Pisa nhỏ hơn và có nhiều chuyến rẻ hơn nhiều. Từ sân bay Pisa có bus đi thẳng đến Florence mất có gần 1 tiếng thôi. Vé khoảng 9eu. Hơn nữa Pisa nhỏ lắm. Các bác hoàn toàn có thể bay đến đó trước, chơi nửa ngày rồi bắt tàu/xe sang Florence.

Đi tàu đến Florence từ trong Ý cũng dễ. Cơ bản thì Florence, Rome, Milan, Naples là các điểm trung chuyển kết nối tất cả các thành phố với nhau, nên các bác dù muốn đi từ đâu cũng chắc chắn có đường. Có tàu quốc tế đến Florence. Nhưng tàu/bus đường dài đều rất mệt nên nếu không có sức thì em khuyên là không nên chọn đường này.

Nếu có mong muốn thiết kế một tour riêng các bác có thể liên lạc với em, em sẽ hướng dẫn cụ thể.

Ở đâu ở Florence?

Florence là trung tâm du lịch, tất nhiên là nhiều khách sạn nhà nghỉ airbnb tùm lum. Như mọi khi, em đề cử booking, airbnb hoặc hostelworld. Tuy nhiên thời gian gần đây Agoda cũng có những deal rất tốt nếu đặt xa. Các bác rất nên check thử.

Cũng như với tàu xe, em gợi ý các bác có thể đặt ở ngoại ô Florence nếu giá thuê thấp hẳn. Thường nếu đặt sớm từ một tháng trở nên, tất cả khách sạn nhà nghỉ ở Ý đều có giá rất hợp lý. Tìm được phòng hoặc giường dao động 20-30eu là bình thường. Nhưng nếu các chỗ các bác tìm bị đẩy giá cao quá – đặc biệt là khoảng tháng 7 đến tháng 9, thì các bác hãy tìm nhà ở ngoại ô. Thêm một chút phí tàu xe và chút thời gian, nhưng nhiều khi giá sẽ rẻ hẳn một nửa đấy ạ.

Chú ý gì trước khi đến Florence?

Đây là mục quan trọng nhất nha! Bí kíp nhét túi khi lên kế hoạch thăm thú Florence nói riêng và vùng Tuscany nói chung.

1.  Florence không chỉ là thành phố. Cần lắm thời gian!

Thăm Florence không thì cơ bản chỉ cần 3 ngày 2 đêm là đủ. Đây là trong trường hợp tick đủ list những điều phải làm ở Florence. Em cũng xin báo trước rằng list này chỉ chỉ ra những điều đặc sắc nhất, chứ không phải list “thong thả” nhất. Bởi lẽ theo em, chỉ riêng bảo tàng Uffizi cũng phải chiếm trọn nửa ngày rồi. Mà em là đến hai lần. Mỗi lần thăm một phần của bảo tàng thật kỹ.

Nhưng tại sao em lại nói cần thời gian? Khi có bạn bè em chuẩn bị lên kế hoạch đi thăm Ý, em luôn trăm lời như một nói rằng: “Riêng Tuscany cần ÍT NHẤT một tuần. Và điểm “đóng gạch” chuẩn nhất chính là Florence.” Tại sao? Bởi từ Florence các bác có thể thăm San Gimignano cổ kính, Pitigliano “trên mây”, Siena đẹp tắt thở, Volterra xưa cũ. Quan trọng nhất là lái xe thăm vùng quê Tuscany – Val’Orcia. (Bấm vào từng link để tìm hiểu cẩm năng toàn tập khi thăm những nơi này nha!)

Tại sao em không thêm cả Pisa vào? Vì Pisa chỉ cần nửa ngày thôi nhé, nếu chỉ đến check in. Còn thực sự muốn biết về Pisa? Cái này em không hứa được. Em càng đọc tài liệu càng thấy khối lượng thông tin lịch sử và văn hoá về Pisa và Florence càng khổng lồ.

Như vậy, nếu đặt mục tiêu chỉ đi vùng Tuscany thì Florence là một base tốt, bởi các nơi em đề cập đến đều có thể là điểm du lịch trong ngày. Ô nhưng báo trước luôn là nếu chủ đích thăm Tuscany nói chung thì nên…về thẳng quê Tuscany ở nhé. Khỏi cần dây dưa lâu ở Florence.

2. Thăm Florence? Đừng đi xe! Thăm Tuscany? Xe là tất yếu!

Bởi vì serie du lịch Florence có thể nói là một phần của serie Vùng Tuscany. Nhiều tip trong này em có nhắc đến Tuscany luôn.

Florence rất đông, các bác tốt nhất đừng tham xe cộ làm gì. Nếu thuê xe sẵn từ trước thì nên để xe ở ngoại ô, hoặc sang mấy thành phố nhỏ xung quanh mà vắng vắng mà để. Vào Florence không có chỗ để xe đâu nhé.

Nhưng nếu thăm vùng quê Tuscany thì em cực-lực-đề-cử thuê xe mà đi. Bởi vùng quê Tuscany không đặc biệt có tour (hoặc toàn tour gấp). Không có phương tiện giao thông công cộng đâu ạ. Đi xe là chủ động nhất.

3. Chọn đúng thời gian….trừ phi bất đắc dĩ

Thời gian du lịch cao điểm của Florence là từ tháng 7 đến tháng 9. Ngoài ra khoảng thời gian lễ phục sinh, tức tháng 4, cũng rất đông. Đến trong hai thời điểm này chỉ có nước nhìn người…

Em cực lực đề cử các bác thăm Florence vào mùa xuân hoặc mùa thu – tức là khoảng tháng 3 và tháng 10, tháng 11. Hai khoảng thời gian này khách du lịch đã giãn, dễ chịu hơn hẳn. Ngoài ra tháng 12 cũng là một lựa chọn tốt. Tháng đó cũng đông nhưng lại là tháng Giáng Sinh, có nhiều chợ giáng sinh tuyệt vời lắm. Nên cái sự đông của tháng này có thể chấp nhận được.

4. Rất nên đặt vé các bảo tàng/lâu đài trước

Đặc biệt là nếu các bác thăm Florence đúng mùa du lịch. Những lúc như vậy thì mọi thứ đều đông cứng luôn. Mua vé trên mạng trước là một giải pháp tuyệt vời. Tuy nhiên các bác vẫn phải nhớ là dù có vé trước thì nguy cơ phải xếp hàng rất là cao! Nên chuẩn bị tinh thần xếp hàng hoặc lựa giờ khách du lịch đi ăn mà đi thăm. Như em đã nói ở bài những điều cần biết trước khi đến Ý, thì khách du lịch thường ăn khung giờ sớm hơn người bản địa. Các bác hoàn toàn có thể lựa những khung giờ này để triển.

Hãy check Những bảo tàng đáng đi ở Florence để lựa chọn nhé!

5. Hãy “ăn đúng điệu Ý”.

Florence nổi tiếng nhất là thịt bò bít tết, vang, và các thức rau củ tươi và phô mai tươi. Tức là nếu đã đến đây thì đừng gọi hải sản, chỉ nên gọi thịt. Hãy thử vang càng nhiều càng tốt, đặc biệt là “vang bàn” (vino al tavolo). Ăn các món nguyên liệu càng “chính thống” càng tốt. Và tốt nhất là thăm danh sách Những món phải ăn ở Florence để có ý tưởng nhé.

6. Mua sắm ở Florence?

Nếu muốn mua sắm ở Florence, hãy biết phải mua gì. Florence mà nổi tiếng với thịt bò, dẫn đến các sản phẩm bằng da. Đến Florence tốt nhất là quên các hãng quần áo sản xuất hàng loạt đi. Tiến thẳng đến các chợ đồ da mà mua sắm nha.

7. Luôn luôn check giờ mở cửa của những nơi muốn thăm trước

Ở Ý, các bảo tàng, nhà thờ hay lâu đài thường có giờ mở cửa và ngày mở cửa khá là ngẫu hứng. Nếu có kế hoạch thăm những địa điểm này thì tốt nhất nên check qua giờ mở cửa trước khi đến. Ở loạt bài Làm gì ở Florence và Những bảo tàng đáng đi ở Florence, em sẽ ghi chi tiết thời gian làm việc ở những chỗ em giới thiệu cho các bác. Tuy nhiên cẩn thận không thừa.

8. Nói đến Florence là nói đến nghệ thuật!

Và nếu có thể các bác rất nên biết lịch sử nghệ thuật và một số phong trào nghệ thuật trước khi thăm thú bảo tàng, tượng tác, đền đài, lâu đài ở Florence. Florence có nền nghệ thuật vĩ đại, có nhiều trong số những nghệ nhân/nghệ sĩ vĩ đại nhất thế giới.

Các bác không cần phải tường tận chi li về lịch sử nghệ thuật, nhưng rất nên tìm hiểu một chút về nghệ thuật Phục Hưng, Baroque, phong trào Kiểu Cách, vân vân. Như vậy khi đi bảo tàng lầu các thì không ngỡ ngàng. Với cả nghệ thuật phản ánh văn hoá và tư duy lịch sử. Và em đảm bảo rằng càng biết về một nơi nhiều bao nhiêu sẽ yêu nơi đó bấy nhiêu.

9. Yêu nghệ thuật? Đừng mắc chứng Stendhal Syndrom

Đây là một chứng có thật. Nôm na là nhìn nhiều tác phẩm nghệ thuật quá thì đâm ra chóng mặt, đau đầu. Hội chứng này còn được gọi là hội chứng Florence. Tại sao ạ? Toàn bộ Florence là một bảo tàng nghệ thuật. Các tác phẩm nghệ thuật ở khắp-mọi-nơi theo đúng nghĩa đen.

Thế nên lời khuyên của em là gì? Nếu có ý định thăm bảo tàng, đừng đi hai, ba cái trong cùng một ngày. Hãy giãn giãn ra, mỗi ngày một cái là nhiều lắm rồi. Kể cả như vậy, với số lượng tác phẩm khổng lồ ở đây, người thăm vẫn rất dễ bị “nhàm” do nhìn thấy cái đẹp quá nhiều.

Dù vậy em vẫn khuyên các bác nếu yêu nghệ thuật thì đừng từ bỏ. Em có duyên đi quanh quanh châu Âu được đôi chút, nhưng nhìn đi nhìn lại thì chỉ có Ý, Pháp, Hà Lan, Bỉ, Áo là có những bảo tàng nghệ thuật tuyệt vời nhất thôi.

10. Rất rất rất nên biết về lịch sử Florence trước khi thăm Florence

Không chỉ nên biết về nghệ thuật, rất nên tìm hiểu trước một chút lịch sử của Florence trước khi đến đây. Em đảm bảo các bác sẽ nhìn thành phố này với con mắt hoàn toàn khác, không chỉ thấy vẻ đẹp thuần tuý của nó nữa. Em đề cử tìm hiểu về thế kỷ 14 đến 16, khi nhà Medici đang vượng nhất, khi thời Phục Hưng đang ở đỉnh cao.

Các bác đón đọc tiếp phần 2: Làm gì ở Florence nhé!

cẩm nang du lịch tự túc tiết kiệm Italy, Ý, châu Âu
pin ngay để sau này dùng nhé!

 

 

chia sẻ ý kiến ngay!

Navigate
error:
%d bloggers like this: