fbpx

toàn tập về (năm) làng Cinque Terre (1) – cần biết gì?

Làng Cinque Terre là một trong những điểm đến nổi tiếng nhất Ý (ngoài những thành phố “cơ bản” là phải biết như Rome, Milan, Florence, Naples, vân vân mây mây). Cinque Terre dịch sơ ra là Năm Vùng Đất – chỉ năm ngôi làng ở năm triền núi liền nhau trong công viên quốc gia Cinque Terre thuộc vùng Linguria của Ý. Tại sao lại nổi tiếng? Tại chúng rất “đặc Ý”. Làng nằm triền núi cạnh biển, đẹp vô cùng.

Đây là một điểm đến có thể nói là “nhớ đời” theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Nếu có chuẩn bị thông tin, chọn đúng thời điểm đến thì đây là chốn rất đáng thăm. Nếu lơ ngơ đến sai lúc thì nói là “địa ngục” cũng không quá.

(Các bác xem Mục Lục để dễ theo dõi các serie nhé).

Làng Cinque Terre nổi tiếng của Ý

Cinque Terre gồm 5 làng: Monterosso, Vernazza, Riomaggiore, Manarola và Corniglia.

Monterosso lớn nhất, là chỗ có bãi cát tắm biển có thể nói là thoả nhất. Chỗ này phù hợp thư giãn hơn cả. Riomaggiore và Manarola đều là bãi sỏi. Vernazza thậm chí còn là bãi đá.

Manarola là làng có điểm chụp nổi tiếng nhất. Đây cũng là điểm đông khách du lịch nhất, bởi tàu thuỷ cứ mỗi hai tiếng sẽ đem khách đến một lần, từ sáng cho đến tối. Nhắm đến đây chụp ảnh thì ok, chứ để tắm thì khó vì bãi đá nhọn, rất sâu. Lần đó em và bạn bơi từ đây đi thì là em nằm trên giường phao rồi bạn em kéo ra giữa biển, xa hẳn khỏi bờ. Ở gần bờ không chịu nổi lượng khách như nêm đâu. Vì vậy em khuyên nếu muốn đến thăm làng này thì đừng đi xuống hướng biển mà đi lên cho ngắm phong cảnh.

Vernazza là làng có nhiều nhà hàng chỗ nghỉ nhất. Bãi tắm của nó nhỏ vô cùng. Thậm chí còn không gọi là bãi tắm được bởi xung quanh đậu rất nhiều thuyền và cano. Nhưng nhà hàng ở đây sẽ có view rất đỉnh. Em sẽ chỉ rõ ràng ở dưới.

Riomaggiore cũng tượng tự Vernazza. Thậm chí còn khó tắm hơn bởi thuyền trôi lơ lửng luôn gần bờ. Chụp ảnh làng này từ làng khác là hợp hơn cả.

Corniglia là làng bé nhất, cũng ít khách du lịch đến thăm nhất, vì đến làng này khó hơn cả. Trong làng này chủ yếu là dân ở, không quá nhộn nhịp. Muốn đến làng này phải leo 382 bậc thang (gọi là Corniglia steps). Nhưng leo lên rồi có thể chụp được Riomaggiore nhé.

Cần biết gì trước khi lên kế hoạch đến làng Cinque Terre?

Đến Cinque Terre, tốt nhất là nhắm đi hai đến ba làng thôi nếu muốn du lịch trong ngày từ một điểm nào đó khác. Còn nếu muốn từ từ tìm hiểu thì nên đến đây dăm ngày. Em có bạn người Ý dẫn, đi xe riêng. Ổng lại biết làm gì thì đáng làm gì thì tránh, nên em có thời gian thư thả thăm quan. Vì vậy cái list “làm gì” em đề cập ở bài sau chủ yếu là cho trong ngày.

Nếu có thể, ĐỪNG đến Cinque Terre vào mùa hè. Mùa du lịch nhộn nhịp biến Cinque Terre thành cái chảo hấp người, nhìn đâu cũng thấy người, quay đâu cũng ngửi thấy mùi mồ hôi. Sợ lắm ai ơi… Những thời điểm đẹp đến Cinque Terre là mùa xuân khoảng tháng 4, tháng 5, lúc ấy chưa đông lắm, có thể thong thả. Tuy nhiên thời gian này nhiều nhà hàng khách sạn đóng. Thời điểm đẹp thứ hai là tháng 10. Lúc này vừa hết thời gian du lịch cao điểm, mà Ý vẫn còn nắng, nhà hàng khách sạn vẫn hoạt động, mọi thứ nhộn nhịp vừa đủ.

Đặc biệt tránh những dịp sau: Cuối tháng 4 (Lễ Giải Phóng); 2/6 ngày Cộng Hoà; và từ 15 tháng 8 đến hết tháng 8 – kỳ nghỉ lễ toàn nước Ý Ferra Agosto. Thực ra mà nói thì tránh Ý toàn bộ tháng 8 là hợp lý nhất. Cả đất nước đều nghỉ lễ, cộng với lượng khách du lịch mùa hè ở mức đỉnh điểm…

Năm làng này đều nằm dọc dốc núi, nên các bác nhất thiết phải cắp theo một đôi giày thoải mái, thậm chí là chắc chắn. Đừng đi dép dủng các thứ sẽ rất mệt đấy nhé. Có nhiều chỗ leo đường nhỏ men theo nhà dân sống uốn lượn trên núi. Những khúc thế ai có hứng leo để xem cảnh là cần sức và cần giày chứ không đùa nha.

Nhất định phải cắp theo nước uống. Em sẽ tạm hiểu là các bác đều đi du lịch mùa hè. Hè của Ý nóng không kém gì hè mình đâu, lại rất khô.

Đến thế nào?

Đến Cinque Terre may thay lại rất dễ. Có chuyến tàu đến thẳng Cinque Terre từ Pisa, GenoaRome. Đến thẳng có nghĩa là mỗi làng có một bến luôn. Muốn xuống bến nào là xuống bến đó, rất tiện.

Hai sân bay gần Cinque Terre nhất là sân bay Pisa và sân bay Genoa.

Muốn đến Cinque Terre từ các thành phố khác thì nên đổi bến ở Pisa hoặc Genoa. Hành trình em thường gợi ý cho bạn bè nhất là đi cả vùng Tuscany, rồi từ Florence bắt sang Pisa, rồi từ Pisa sang Cinque Terre. Còn nếu muốn đến đây từ Milan thì các bác đổi tàu ở Genoa.

Ngoài ra nếu ở Cinque Terre dài ngày để thăm thú và leo các đường núi nối làng, thì em đề cử mua Cinque Terre Card. Thẻ khoảng 33eu, bán ở các quầy thông tin du lịch. Thẻ này cho các bác cả tháng đi tàu giữa năm làng thoải mái, lại có thể leo hết các trail miễn phí. Nếu không sẽ phải trả phí. Hoặc có bạn là người hiểu địa phương dẫn đi các trail không phải trả. Thẻ này tính lịch tháng, không tính theo 30 ngày kể từ lần quẹt đầu. Các bác hãy tính cho hợp lý nhé.

Tip:

Bên cạnh những ga tàu ở Pisa hay Genoa, thì có một điểm trung chuyển mà hầu như mọi tàu qua đây đều đến Cinque Terre, là trấn La Spezia. Như vậy nếu các bác muốn đến Cinque từ những thành phố không có tàu đến Pisa hay Genoa thì hãy tìm tàu đến La Spezia rồi chuyển ở đó.

Trong trường hợp các bác lái xe thì tuyệt đối đừng lái xe đến thẳng Cinque Terre. Tốt hơn hết là nên lái đến mấy trấn gần gần Cinque Terre, kiểu như La Spezia chẳng hạn, để xe đó rồi bắt phương tiện công cộng đến Cinque Terre. Hoặc đặt khách sạn có parking. Tìm chỗ đậu xe ở Cinque Terre là một cơn ác mộng đấy ạ. Hơn nữa tay lái phải rất chắc vào. Đường đến đó đều là đường núi, nhỏ, nhiều khúc quay rất kiếp và nằm trên vách núi.

Ở đâu?

Ở mục này em không đề cử chỗ nào cụ thể, nhưng rất cổ vũ các bác đặt trên booking hoặc airbnb. Hostelworld cũng là lựa chọn không tồi. Tuy nhiên em phải cảnh báo là đa số các điểm đến nổi tiếng nhất Ý đều là những điểm đến cổ, nhà có từ thời xưa xa xôi lắm, nên thường khách sạn và nhà riêng sẽ có cấu trúc hợp lý hơn là nhà nghỉ. Dùng Hostelworld trong trường hợp đi solo là hợp lý nhất.

Ở Cinque Terre thì phải chuẩn bị tinh thần là đắt-cắt-cổ, mùa du lịch hay không. Điểm đến nổi tiếng nó thế. Muốn ở dài ngày mà không muốn viêm màng túi một cách không đáng thì nhất định phải đặt sớm! Càng sớm càng tốt. Sớm nửa năm luôn cũng được.

Tip:

Nếu các bác không ngại mỗi ngày di chuyển một chút thì hãy thuê chỗ nghỉ ở những tiểu trấn ở ngoài Cinque Terre, ví dụ như La Spezia. Từ La Spezie nếu em nhớ không nhầm từ tàu đến làng đầu tiên của Cinque Terre là Riomaggiore dưới 10 phút, đến làng xa nhất là Monterosso mất khoảng nửa tiếng thôi. Nhưng đây là trong trường hợp thuê được chỗ rẻ hẳn nhé. Phải tính cả tiền di chuyển đi lại mỗi ngày mà. Và luôn phải nhớ chuyến cuối nhé.

Hơn nữa có một cái hay ở những trấn ngoài Cinque Terre là cuộc sống về đêm nhộn nhịp hơn, nhiều hàng quán, chứ bản thân Cinque Terre về đêm vắng vẻ vô cùng, do là làng núi mà, toàn cầu thang nhỏ dốc, nhà cửa san sát. Lần đầu tiên em đến ở chơi đến nửa đêm thì Cinque Terre gần như biến thành các làng “ma”. Được cái nhìn thấy sao đầy trời!

Như vậy, các bác đã biết cơ bản về Cinque Terre rồi đấy ạ. Hãy đọc tiếp phần 2 để biết làm gì hay ăn gì ở Cinque Terre nhé.

cẩm nang du lịch tự túc tiết kiệm Italy, Ý, châu Âu
pin ngay để sau này dùng nhé!

chia sẻ ý kiến ngay!

Navigate
error:
%d bloggers like this: