fbpx

du lịch Ý – di chuyển trong Ý như thế nào?

Di chuyển trong Ý – đây có lẽ là một trong những vấn đề quan trọng nhất khi đi du lịch nói chung chứ không chỉ ở trong Ý. Đã có nhiều người hỏi em di chuyển trong Ý thế nào cho tiện lợi lại tiết kiệm. Em quyết định viết một bài tổng hợp những điều nên chú ý.

1. Đi máy bay

Máy bay luôn là phương tiện di chuyển nhanh tiện nhất. Đặc biệt ở châu Âu có nhiều hệ thống máy bay giá rẻ kết nối hầu hết các thành phố lớn nhỏ. Ở Ý, có mấy thành phố sau đây dễ tìm thấy chuyến nhất (dựa trên Ryan Air, có nhiều tuyến bay nhất). Rome Fiumicino, Milano Malpensa, Naples, Florence. Nếu xuống đảo Sicily thì là Palermo.

Tuy nhiên, dù đi du lịch mà lên kế hoạch xa thì dễ mua được vé rất rẻ, nhưng cơ bản thì bay đến các thành phố lớn thì sẽ thường đắt hơn bay đến các tỉnh lẻ. Vậy trong trường hợp bay đến những thành phố chính đắt thì sao?

Nếu các bác chủ tâm muốn thăm miền Bắc, hãy thử bay đến hoặc Turin hoặc đến sân bay Milano Begarmo. Sân bay này ở xa hơn, chủ yếu nhận những hãng máy bay giá rẻ, nhiều khi có deal khá hời ạ.

Nếu bay đến miền Trung muốn thăm vùng Tuscany? Thay vì bay đến Florence, hãy bay đến sân bay quốc tế Pisa. Đây là một sân bay trung chuyển nhỏ, rất gần thành phố. Đi từ Pisa sang Florence bắt bus từ sân bay mất chẳng đến một tiếng.

Muốn xuống miền Nam thì bay đến Rome thường rất rẻ nếu các bác đặt trước rất xa. Tức tầm hơn một đến hai tháng. Đặt gần chắc chắn sẽ đắt nhé đừng nước đến chân mới nhảy. Còn xuống Naples cũng tương tự.

Còn xuống Sicily? Thay vì bay đến Palermo, hãy bay đến Catania. Catania cũng có sân bay quốc tế, giá thường rất rẻ.

Về hãng bay có Aitalia là của Ý. Em thì đề cử Ryanair bởi cái độ nhiều tuyến bay đến biến thái của nó (haha).

2. Đi tàu

Hệ thống tàu chính của Italy là TrenItalia. Các bác có thể dễ dàng đăng ký tài khoản để mua vé hoặc mua vé không tài khoản. Nhưng nếu muốn nhận được ưu đãi discount của Trenitalia thì phải có địa chỉ ở Ý, bởi nó sẽ gửi thẻ kèm code khách hàng. Trong trường hợp có người thân bạn bè ở Ý thì chỉ cần mượn code là mua được. Có thể đổi tên hành khách trên vé nhé. Code này lợi chỗ nào? Dưới 26 tuổi trên 60 tuổi đều được giảm 40% tiền vé. Khi đi nên mang theo ID mặc dù trần đời em chưa bị kiểm tra lần nào.

Thế nếu không có code thì sao? Các bác vẫn có thể mua rẻ nếu mua sớm. Về cơ bản là rất sớm vào. Trước một tháng là ít nhất. Rất nhiều trường hợp hôm nay vé thấp hôm sau vé tăng dăm bảy lần rồi ạ.

Ở Ý có mấy loại tàu.

  • Tàu vùng (regionale), hay còn gọi là tàu chợ, thường rẻ, đi trong vùng chứ không đi từ vùng này sang vùng kia.
  • Tàu Freccia (có Rosa, Argento, Bianca) – những tàu này là tàu cao tốc xuyên vùng, mới và đẹp.
  • Cuối cùng là tàu Intercity – những tàu này cũng đi vùng này đến vùng kia, là hệ thống tàu cũ, được cái giá thường không đắt lắm. Bị tội đi chậm thôi.

Trước khi đi Ý, hãy xem bản đồ các vùng của Ý dưới đây trước khi quyết định đặt tàu xe. Ở Ý, miễn là đi từ thành phố này sang thành phố nọ trong cùng một vùng thì giá vé thường là cố định, rất ít khi thay đổi. Nếu không có kế hoạch chính xác từng li thì không cần đặt ngay, ra ga mua là được. Ví dụ trong cùng một vùng Tuscany, đi từ Pisa sang Florence thì giá vé luôn cố định, hay Florence sang Siena, vân vân mây mây.

vùng Italy, du lịch tự túc châu âu - du lịch Ý - di chuyển trong Ý
nguồn: internet – bản đồ các vùng của Ý, mỗi vùng sẽ có thủ phủ riêng, ví dụ thủ phủ Sicily là Palermo, thủ phủ Campagnia là Naples, thủ phủ Tuscany là Florence, vân vân.

Như vậy, đi từ vùng này sang vùng khác thì luôn luôn nên đặt trước cho rẻ. Rất nhiều khi đặt sớm hẳn là vé rẻ luôn một nửa hoặc một phần ba.

Ở Ý ga nào cũng có máy bán vé tự động. Nhưng không phải ga nào cũng có quầy. Nên để ý điều này.

Ngoài ra trước khi lên tàu thì phải check vé. Ở đầu mỗi binario (tức platform), trên các cột hoặc tường sẽ có máy dập vé màu xanh đỏ. Các bác đưa một đầu vé vào, đẩy sang bên trái, nghe tiếng rừ rừ là nó dập. Phải nhớ dập vé không sẽ bị phạt 50eu nhé.

Nếu mua vé trên mạng thì họ sẽ gửi vé pdf có code qr cho các bác. Vé này thì không cần in, chỉ cần để trong điện thoại là được.

3. Đi bus

Trong Ý có nhiều hãng bus hoạt động. Chất lượng đa số đều ổn. Muốn đi từ đâu đến đâu các bác có thể comment để em hướng dẫn lựa hãng bus.

Đi bus công cộng di chuyển trong Ý cũng đơn giản thôi. Cơ bản là mua vé theo giờ, thường là 1 giờ hoặc 90 phút. Giá dao động Nam Bắc là 1.40eu. Vé có thể mua ở các quầy bán thuốc lá (tabacchi) hoặc các quầy bán báo (edicola) nếu không thấy kiot bán vé của hãng bus. Vé này ở Ý là dùng được cho cả tram (nếu thành phố đó có).

Ý dùng hệ thống dập vé tự giác. Máy dập vé bus ở trên bus chứ không ở dưới. Có thể mua vé từ bác tài nhưng sẽ đắt hơn. Trên xe chỉ có thể trả tiền mặt, và thường họ không nhận tiền to. Nếu bất đắc dĩ phải mua trên xe thì hãy có sẵn xu.

Ngoài ra, các bác đừng trông đợi xe cộ của Ý đúng giờ nhé. Khái niệm giờ giấc của người Ý rất “linh hoạt”. Càng xuống phía Nam càng tệ dần đều. Nếu miền Bắc bus cứ 10 chuyến có 7 chuyến đúng giờ, thì dưới miền Nam 10 chuyến có 1 đúng giờ là tốt lắm rồi nha.

May mắn thay, các thành phố của Ý đa số khá nhỏ nên đi bộ được. Chẳng qua có một số thành phố lớn quá như Milan thì mới phải dựa vào phương tiện công cộng nhiều.

Xem thêm: Những điều cần biết trước khi đến Ý (để thăm Ý như một người bản địa).

Mục lục.

cẩm nang du lịch tự túc tiết kiệm Italy, Ý, châu Âu
pin ngay để sau này dùng nhé!

 

chia sẻ ý kiến ngay!

Navigate
error:
%d bloggers like this: