fbpx

ẩm thực Đông Âu – ăn gì Montenegro cho ngon bây giờ?

Ẩm thực Đông Âu thiên thịt, nhiều năng lượng, rất đậm đà. Ẩm thực Montenegro có đầy đủ những đặc điểm đó: đầy đặn quá đà, chú trọng tươi ngon và thực dụng, phong phú theo cách riêng của họ. Các bác ăn chay đến xứ này thì chỉ có buồn mếu. Nhưng ưng thịt? Chào mừng đến thiên đường Đông Âu!

1. Shopska salad “biến tấu”

ăn gì montenegro, văn hoá, du lịch tiết kiệm tự túc châu Âu, du lịch Montenegro
shopska salad siêu đầy đặn nhé

Lần đầu tiên em ăn Shopska salad là từ hồi ở Bulgaria chứ không phải Montenegro. Đây là một món salad có thành phần chính là dưa chuột, cà chua, pho mát dê (hoặc cừu). Còn lại, mỗi nơi sẽ thêm thắt biến tấu riêng. Shopska salad ở Montenegro hay cho chút dấm đỏ chua và một ít rau củ chua, hành tây và củ cải trắng, ăn rất nhẹ nhàng. Em là một đứa không ưa salad nói chung (xin nhỗi, chủ trương thịt là nhất), nhưng lại rất thích shopska salad do cái sự giòn giòn ngòn ngọt của dưa chuột và cà chua, lại ngậy ngậy mặn nhẹ của phô mai.

Chú ý: như em đã nhắc, suất ăn gì ở Montenegro cũng to, lại luôn đi kèm bánh mỳ, cực no. Với dân châu Á như mình đi du lịch thì có khi chỉ một suất salad đã no ưỡn bụng rồi nhé.

2.   Thịt lợn cuốn phô mai và thịt muối, đem chiên giòn

ăn gì montenegro, văn hoá, du lịch tiết kiệm tự túc châu Âu, du lịch Montenegro
một suất thường có ba khúc cơ, em không ăn hết nên nhờ bác bồi bàn bảo bếp làm hai thôi

Tại sao cái món này tên nó dài vậy? Bởi vì em không có biết tên nó. Các bác rồi có muốn thử thì đưa ảnh cho nhà hàng xem. Họ sẽ biết nhé.

Lại một lần nữa em xin lỗi khi phải nói rằng, hãy hỏi chủ host hoặc chủ khách sạn các bác thăm. Podgorica nói riêng không có nhiều nhà hàng. Lên mạng toàn hàng đắt, chỉ người địa phương biết quán ngon họ hay ăn. Đa số lại không có trên mạng. Giá cả của những chỗ ăn địa phương cũng sẽ rẻ vô cùng chứ không như tự tìm đâu ạ.

Có một hàng là Laterna khá nổi tiếng mà đa số dân du lịch đến Podgorica đều ghé, bởi nó mang tiếng truyền thống và đồ ăn ngon…. Hàng này không phải đắt nhưng cũng không ngon đâu ạ. Người địa phương không đến bao giờ. Không nên nha.

3. Súp cá

ăn gì montenegro, văn hoá, du lịch tiết kiệm tự túc châu Âu, du lịch Montenegro
hai tuần ở montenegro, hôm nào em cũng có một bữa súp luôn

Trần đời nếu có món gì em yêu thì chắc chắn là súp (nên có thể nói ẩm thực Đông Âu là thiên đường của em ạ, đặc biệt là Ba Lan…). Montenegro, hay ho thay, có món súp cá cực ngon . Ngon ở khắp mọi nơi Montenegro chứ không chỉ ở những trấn duyên hải. Tất nhiên ở gần biển đồ tươi hơn khắc ngon hơn. Súp đậm đà mà nhẹ nhàng, ăn với bánh mỳ là xong một bữa vừa ngon miệng vừa dễ chịu nhé. 

4. Ở các thành phố cạnh biển – cứ hải sản mà tương!

ăn gì montenegro, văn hoá, du lịch tiết kiệm tự túc châu Âu, du lịch Montenegro
cá áp chảo tươi rói nhé!

Đến những chỗ như Kotor hay Budva, các bác đặc biệt dĩ nhiên là phải ăn hải sản. Hải sản ở đây thì ngon vô cùng, đồ tươi ngọt mà chế biến đơn giản lại tinh tế. Em treo ảnh cá nhưng khuyến khích ăn mực nhé. Mực ở xứ xở này thường nhỏ, nhưng con nào con đấy chắc rần, ngọt ngon miễn tả luôn. Chiến ngay và luôn thôi ạ.

5. Cevapi – ẩm thực Đông Âu chung một công thức bbq

ăn gì montenegro, văn hoá, du lịch tiết kiệm tự túc châu Âu, du lịch Montenegro
món cevapi đặc sản đông âu

Món này thì không chỉ ở Montenegro có, mà cả Slovenia và Croatia. Em đoán là các nước từng thuộc Yugoslavia cũ đều sẽ có. Đây là một dạng thịt băm lên men do chơi chua hơi dai rồi đem nướng, có thể kẹp bánh mỳ, ăn cũng kiểu bbq ngon ngon bình thường. Tuy nhiên kiểu đồ nướng này ở Montenegro thường rẻ vô cùng, lại nhiều sốt và đồ ăn kèm, rất đã miệng.

Cửa hàng này thì em ăn ở Kotor.

6. Vang “chính phủ”

ẩm thực đông âu, ẩm thực montenegro, văn hoá montenegro
đây là rose nha, nhưng có cả trắng cả đỏ nhé

Montenegro có rượu vang do tập đoàn thuộc chính phủ làm uống rất ngon. Dân ở đó coi đấy như rượu bàn, bán ở khắp mọi nơi từ hàng tạp hoá đến nhà hàng cao cấp. Vang này có đủ từ trắng, hồng đến đỏ. Em thích hồng nhất vì vị hoa quả chua nhẹ rất dễ uống. Giá thì cứ hàng tập hoá là 4eu. Lên nhà hàng thì 7eu. Không bao giờ quá đắt. Cỡ cũng rất vừa, thường được 2, 3 ly chai nhỏ. Rất ngon và rất nên thử ạ.

Gọi là vang chính phủ vì cả Montenegro chỉ những chỗ được cấp dấu cho làm vang này, hoặc do tập đoàn thuộc chính phủ, mới được làm và bán. Một dạng như chính phủ độc quyền, fix giá và phân phối. Thậm chí còn có con dấu riêng cơ.

Hỡi các bác ưa vang, vang Montenegro ngon không thua Ý hay Pháp đâu ạ. Dù chủng loại không phong phú, nhưng hợp túi tiền và vừa miệng lắm luôn.

Còn chờ gì nữa ạ? Hãy chia sẻ ngay các bác đã thử món gì cho em với!

cẩm nang du lịch tự túc tiết kiệm Italy, Ý, châu Âu
pin ngay để sau này dùng nhé!

chia sẻ ý kiến ngay!

Navigate
error:
%d bloggers like this: