fbpx

một ngày ở trại hàu tươi Skoljke Boke gần Budva

Sau Phần 1 về di chuyển nghỉ ngơi và Phần 2 về những điều thú vị ở Budva, phần này em xin giới thiệu trại hàu Skoljke Boke – một viên ngọc bí mật gần Budva không phải ai cũng biết. Nhưng biết thì đảm bảo ai cũng ưng đây ạ!

Như các bác đã nghe em tào lao, thì sau hai ngày nghỉ ngơi với cô bạn người Nga xinh xắn kia, chúng em quyết định tìm tòi xa hơn một tí. Cụ thể, cô ấy muốn đi ăn hàu ở trại hàu gần Budva. Thông tin duy nhất chúng em  biết là…có một trại hàu, đi bus đến đó, lúc xuống thì đi bộ cho đến khi thấy một cái xe ô tô màu hồng thì nó ở đó. Nói chung là cực kỳ mơ hồ. Nhất là vụ “cái ô tô màu hồng”. Nhưng ít nhất chúng em biết nó có thật, vì bạn ấy tìm thấy ảnh và tả chỗ đó trên instagram (đấy chính là lí do có hướng dẫn “cái xe màu hồng” đấy ạ).

Chúng em đi và tìm được thật mới kỳ.

Lúc đó thì em đi theo bạn ấy, nhưng khi về tìm lại thông tin thì em biết được chỗ này, không nổi tiếng lắm, nhưng có trên mạng. Lúc đó mới biết tên trại hàu là Skoljke Boke. Nên giờ em mới tự tin viết bài câu dẫn các bác đây ạ.

1. Đến thế nào?

Đến trại hàu này, nói khó không khó, nói dễ cũng không dễ. Không khó vì chỉ cần ra ga bus, hỏi người bán vé điểm này, hoặc là dò hỏi bác tài của mỗi bus đi qua cho đến khi tìm người có thả khách ở đấy hoặc biết về điểm đấy. Cái “không dễ” của chỗ này là không mấy bác tài biết, không mấy lái xe qua. Lúc họ thả tụi em xuống ngay giữa đường, chúng em đi bộ một lát thì thấy một khu biển riêng của một khách sạn. Xong phải quay ngược lên, đi bộ thêm mòn mỏi như tưởng đến không đâu cả thì mới đột ngột thấy…cái ô tô hồng như trên instagram tả. Lúc đó ớ ra. Ồ nó có thật…

Thế nên cách tốt nhất có lẽ là hỏi tiếp tân ở chỗ các bác nghỉ ngơi. Còn nếu không ai biết thì tìm xe từ bến bus đến Orhovac, rồi từ đó hỏi đi nhé. Trại hàu này không ở trong Orhova mà ở ngoài ngoài, điểm giữa đường cái trước khi đến trấn Orhovac, kiểu thế ạ.

Mặc dù em rất xin lỗi về không thể mô tả kỹ hơn, nhưng nếu muốn thoát Budva đông đúc nhộn nhịp để có một ngày thuần tuý hưởng thụ sự yên tĩnh của biển và đồ ngon vang ngọt thì rất nên cố thử một lần ạ!

2. Làm gì ở trại hàu Skoljke Boke?

Tất nhiên là…ăn hàu rồi!

montenegro
hàu tươi dưới trời xanh quanh nước biếc

Ở đây có hàu tươi roi rói, ngon lịm tim! Họ vớt thẳng từ biển lên, cạy vỏ hàu rồi đặt lên tảng đá. Các bác chỉ cần húp ăn, tươi ngon bổ rẻ. Giá 1.5eu 1 con. Bọn em lấy liền 2 lần 1 lần 10 con 1 lần 6 hay 7 con gì đấy (cho đêm vượng tí ấy mà). Rất đáng nha.

Dân Tây truyền kinh nghiệm ăn hàu vào những tháng có chữ “R” trong tên tháng, tức là Tháng 1 (January), Tháng 2 (February), Tháng 3 (March), Tháng 4 (April), Tháng 9 (September), Tháng 10 (October), Tháng 11 (November) và Tháng 12 (December). Những tháng này lạnh, hàu trữ mỡ nên sẽ béo và ngọt hơn. Trong khi từ tháng 5 đến tháng 8 trời nóng, hàu khá gầy.

Chỉ nghe cũng thấy không tiện lắm nhỉ, bởi ai chả đi chơi hè. Tin vui cho các bác là chỗ này biển lạnh, hàu dù không béo múp nhưng cũng khá mít, ăn ngon ngọt chứ không buồn thiu đâu!

Ngoài hàu, ở đây có cả con chem chép (vongole). Đây cũng là họ có vỏ, trông giống ngao nhưng vỏ đen, hay kí sinh trên đá, thịt dày và rất ngon, là tình yêu của các nước Địa Trung Hải. Ở đây bán theo cân lạng. Bọn em chỉ ăn hàu chứ không thử chem chép, nhưng coi cũng rất tươi.

Mấy đứa họ này mà tươi thì ngon lắm. Hàu chỉ cần tí chanh là ngây ngất. Chem chép thì luộc lên rồi cũng vắt chanh là cả cân đi trong một nốt nhạc. Ngoài ra ở đây hay bán vang trắng địa phương, uống rất ngon! Mỗi chai 7eu, không đắt không rẻ. Hai người một chai là đủ phê rồi.

Đến nơi các bác chỉ cần theo cầu thang xuống là sẽ thấy trại. Lúc đó chủ trại có thể ở đó. Tụi em đứng loanh quanh một lúc họ mới xuất hiện. Chỉ cần báo số lượng đồ ăn các bác muốn rồi ngồi bàn hoặc ra tắm biển là nghiền!

Tắm biển!

montenegro
bãi tắm bé xỉu nhưng view siêu ưng

Ở ngay bên cạnh trại hàu này là một bãi sỏi rất rất mini, chỉ 3 4 người ngồi vào là chật. Đi thêm một tí là cái nhà vệ sinh lộ thiên ạ. Đi tè nhìn ra biển cả mênh mông, cảm giác hơ hớ rất hài. Cô bạn em làm story trên insta khoe toán loạn.

Túm cái mông lại là các bác có thể tắm biển ở đấy. Cái bãi đó họ trải sẵn dăm đôi ghế nằm. Nhưng nếu có người đến trước thì chịu. Tụi em đến sớm chiếm được chỗ đẹp, cứ thơ thẩn tắm nắng tắm biển ăn hàu uống vang. Rất được ạ!

Thực ra cái trại bé tí tẹo, cũng không có gì nhiều nhặn, chủ yếu để các bác ưng lêu hêu nghỉ ngơi có thêm lựa chọn chơi cho đỡ quanh quẩn với các hoạt động phổ biến với khách du lịch ở Budva. Coi thế thôi chứ có thể dễ dàng dành cả buổi chiều ở đây đấy ạ.

3. Về thế nào?

Quay lại thì đơn giản hơn…một tí tẹo.  Có một bến xe ở không xa đó, (theo truyền thuyết) là có xe quay về hoặc Kotor hoặc Budva. Tuy nhiên cái bus đó nó có qua không thì còn phải xét… Lần đó tụi em đợi mòn mỏi ở bến với một cặp đôi du lịch bụi khác gần cả tiếng giời mà không thấy bus nào qua. Rốt cuộc cả bốn hùn tiền thuê một bác người địa phương tiện đường đi qua đưa về Kotor. Lần đó mỗi đứa 5, 7eu gì đấy em không nhớ rõ. Nhưng điều này cảnh tỉnh rằng: đường đến gây bối rối thì đường về cũng mơ hồ không kém.

Thế nên các bác nếu quyết định đu thì hãy tính đến mọi biến cố nhé! Nhưng dù sao em cũng mong có bác thử và trải nghiệm địa điểm này. Một viên ngọc bí mật của Budva đấy ạ!

cẩm nang du lịch tự túc tiết kiệm montenegro, châu Âu
pin ngay để sau này dùng nhé!

 

 

chia sẻ ý kiến ngay!

Navigate
error:
%d bloggers like this: