fbpx

cuối tuần thăm Budva nhỏ bé mà sôi động

Budva là một tiểu trấn tương tự Kotor, bé nhỏ xinh xắn và đặc chất Ý. Khi đến Budva là em đã ở Montenegro được non hai tuần. Lúc đó do di chuyển nhiều, gặp lắm bạn nên cũng đã mệt rồi, không mấy chờ đợi gì mà chỉ nghĩ cứ thả lỏng đến đâu thì đến. Thậm chí có một ngày em còn ngồi ỳ luôn ở bệ tường thành nhìn ra biển, nghe nhạc, chẳng làm gì hết. Thế nhưng hoá ra Budva lại đem đến cho em kỷ niệm cực kỳ sâu đậm. Em đã gặp một cô bạn người Nga xinh đẹp dịu dàng. Khi chúng em chào tạm biệt, chưa bao giờ em thấy cuộc sống đẹp đến thế. Mối quan hệ giữa người với người có thể rất kỳ lạ – chỉ biết nhau mấy ngày nhưng lại có thể thân thiết, và từ biệt khi chưa kịp nhìn thấy mặt trái của người kia.

Nhưng điều kỳ diệu còn ở đằng sau. Em đã gặp lại bạn ấy ở Amsterdam. Hai lần có duyên gặp gỡ, hai lần từ biệt, một lần trong bóng tối nhộp nhịp của Budva, một lần dưới ánh nắng mặt trời loá mắt của Amsterdam. Chình nhờ mối duyên tình cờ này mà với em Budva thành một tồn tại đặc biệt.

Ở loạt bài này, em sẽ chia sẻ về Budva: đến thế nào, ở đâu, chơi gì, chú ý gì nhé.

Đến Budva thế nào?

Em đến Budva từ Kotor. Việc này vô cùng đơn giản, đi ngược ra ga bus của Kotor rồi bắt xe. Có nhiều chuyến đến Budva lắm. Vé như dưới 5eu. Thậm chí còn chẳng phải tra, cứ tà tà ra đó đợi là có xe. Không biết xe nào thì luôn có bác soát vé của ga sẽ chỉ cho.

Chuyến xe mất gần hai tiếng. Xe sẽ thả xuống bến bus Budva. Bến ở tít phía ngoài, đi bộ dăm mười phút mới ra đến bãi biển chính. Từ bãi biển đi tầm 10 phút nữa mới đến phố cổ của Budva. Khi xuống các bác nên hỏi đường nhé. Hoặc từ trước khi đi nên tra đường từ bến bus vào phố cổ rồi, vì đường cũng không thẳng mà hơi ngoắt nghéo. Bắt taxi thì chắc chưa đến 20 phút là vào đến nơi. Nhất định phải thoả thuận giá cả trước. Taxi ở xứ nghèo có xu hướng chặt chém 

Ngoài từ Kotor ra thì có bus thẳng đến Budva từ Podgorica, Bar, Tivat (nói chung là cái dọc trấn duyên hải và thủ đô). Vé đều rẻ hết nhé. Tuy nhiên không có bus thẳng từ sân bay Tivat hay sân bay Podgorica đâu nha.

Không có tàu đến Budva. Bến gần nhất ở một trấn khác. Em không nhớ rõ trấn nào nhưng nói chung đây không phải lựa chọn hợp lý do phải đi lòng vòng.

Ngoài bus từ những điểm phổ biến thì chắc chắn một điều là có nhiều bus/tour từ Dubrovnik, Croatia đến Budva. Còn nếu muốn đến từ những nước châu Âu khác thì chỉ có cách đến Dubrovnik trước rồi từ đó bắt bus đi (hoặc đến Podgorica hoặc Tivat).

Đến Budva không khó, miễn là chọn đúng điểm xuất phát. Và tiện nhất là đi bus.

Ở đâu bây giờ?

Như thường lệ, lựa chọn tốt nhất là hostelworld, booking hoặc airbnb. Nói chung Budva là một thành phố thiên về cho cặp đôi và gia đình nên đi một mình là sẽ hơi bị cô đơn.

Ở Budva thì em không dám đặc biệt đề cử chỗ nào, và cũng hơi lưỡng lự khi đề cập đến chỗ em ở là Freedom Hostel. Cái hostel này… nhân viên cực thân thiện, luôn cố gắng giúp đỡ, vị thế thì tuyệt vời – ngay trong phố cổ luôn ạ, cũng dễ tìm. Tuy nhiên cơ sở vật chất thì thật sự không khen nổi. Hơi chật chội, toilet nát tươm. Được cái có điều hoà và rẻ. Hơn nữa rất nhiều dân du lịch trẻ tuổi tụ lại đây. Nếu quảng giao ưng quen bạn mới thì đến đây rất được. Nhưng muốn có điều kiện nghỉ tốt hơn chút thì không hợp lắm.

Em thì may mắn do ngay ngày thứ hai đã gặp cô bạn người Nga kia trong lúc đi ăn. Chúng em nói chuyện hợp ngay và bạn ấy mời sang ở chung luôn… Kể ra lúc đó cũng hơi sốc. Sao bạn ấy tin người thế, chứ tốt quá vậy mới quen một ngày đã kêu sang rồi. Nhưng do điều kiện nhà nghỉ kia tệ thật. Chỗ bạn ấy thuê lại sáng sủa rộng rãi còn có…ba giường lận. Thế là em cắp ba lô sang luôn và ngay.

Tuy nhiên em được biết là ở Budva có một chi nhánh của Montenegro Hostel B&B Budva, giống như cái bên Kotor. Cái này thì em mạnh dạn đề cử. Bên Kotor chi nhánh đã quá chuẩn, bên Budva hẳn cũng không thể tệ lắm được.

Đi từ hai trở lên thì airbnb là tiện nhất nhé.

Như vậy các bác đã biết cơ bản đến Budva thế nào và ở đâu khi quyết định du lịch Montenegro. Nhưng đây mới chỉ là khởi đầu.

Phần 2: Làm gì ở Budva dành cho cặp đôi và gia đình?

Phần 3: Trại hàu tươi Skojke Boke – vừa ăn hàu vừa tắm biển.

cẩm nang du lịch tự túc tiết kiệm montenegro, châu Âu
pin ngay để sau này dùng nhé!

chia sẻ ý kiến ngay!

Navigate
error:
%d bloggers like this: