fbpx

một ngày ở hồ Skadar hoang dã, Montenegro

Hồ Skadar là một trong những điểm đến nổi tiếng nhất Montenegro. Đây là cả một khu vực hoang dã, rộng lớn mênh mông, nhưng yên bình, rất phù hợp cho những hoạt động thư thả.

Em đến hồ Skadar tới hai lần. Lần đầu tiên tự túc, lần thứ hai theo tour. Ở bài này, em sẽ cố gắng biến địa điểm này thành nơi có tiềm năng thăm hết mức có thể, dù để đến được thì cũng ngàn vạn khó khăn như đến Biogradska Gora (haha).

1. Đến hồ Skadar như thế nào?

May mắn thay, đến hồ Skadar không quá khó khăn như nhiều điểm khác. Theo một cách nào đó thì còn dễ hơn đến Biogradska Gora. Chỉ có điều cũng gây nhiều bối rối không kém. Về cơ bản, có ba cách, cả ba đều dễ.

Thuê xe riêng: cách này có thể nói rất dễ vì may sao đường đến Skadar là đường phẳng, không qua nhiều hẻm núi loằng ngoằng nguy hiểm gì. Đường cũng rất ngắn, đi cỡ 20 30 phút là đến nơi.

Cách thứ hai, dễ nhất, bắt bus đi Skadar từ ga bus trung tâm của Podgorica (hoặc từ ga bus, nhớ là ga bus chứ không phải ga tàu). Ga bus của Kotor hoặc Budva cũng có chuyến đến Virpazar. Giá vé tầm 3, 4eu gì đấy. Thời gian di chuyển dưới một tiếng.

  • Các bác nhớ là đừng bảo đến Skadar, bởi người ta sẽ nghĩ các bác muốn đến một trấn cùng tên ở Albania. Hãy hỏi vé đến Virpazar. Virpazar là cái làng chài nằm ngay bên mép hồ đó nhé. Có thể nhờ bác tài thả ngay trước cổng làng cho đỡ phải đi bộ ngược từ ga Virpazar vào làng.
  • Về cơ bản là cái xe nó sẽ thả các bác ở ngay giữa-đường theo đúng nghĩa đen của từ. Tức là nó sẽ thả cả bác ở một cái chòi sát sàn sạt đường cao tốc, trông không có vẻ gì là có đường cho người đi bộ. Ở điểm đó các bác sẽ thấy một cái làng ngay đối diện. Nhớ quan sát đường khi đi vào nhé.

Cách thứ ba là tàu. Từ ga trung tâm Podgorica và Kotor và Budva có tàu đi thẳng đến Virpazar. Nhưng ga Virpazar thì cách làng Virpazar đến gần cả dặm cơ. Đi bộ mất 10, 15 phút, và cũng phải đi bộ…trên đường cao tốc. Em sẽ kể thêm ở dưới.

2. Làm gì ở Virpazar?

Tiếp chuyện trên. Em đi bus bởi từ các thành phố thì đi bus đến Virpazar là tiện hơn cả, vì nó thả ngay cổng làng dù phải xuống ngay giữa đường cao tốc. Khi đó các bác tám, chín phần sẽ thấy có người bản địa tiếp cận, nói chỗ họ là phòng thông tin du lịch. Nói chung là đừng tin vì chỗ đó không có phòng thông tin du lịch. Người đó là người làm cho cái nhà nghỉ kiêm khách sạn kiêm cung cấp tour thuyền trên hồ, ra đó để dụ khách thôi. Họ không có ý xấu lừa đảo nhưng họ sẽ dẫn các bác vào chỗ họ rồi nửa lôi kéo nửa ép buộc giới thiệu tour thuyền của họ nhé.

Tour của họ cũng không phải đặc biệt đắt, chỉ là đặc biệt đắt hơn mọi tour còn lại trong làng, do địa thế nhà nghỉ quá lý tưởng, nằm ngay ở đầu làng. Nếu các bác muốn dừng lại ăn và nghỉ chân thì chỗ này được, thuỷ sản khá tươi, tất nhiên là không chế biến ngon bằng cơm việt đâu nhưng được chữ tươi là tốt rồi. Em chỉ khuyến cáo đừng chọn món lươn nhé. Dân châu Âu không biết làm lươn, họ toàn chặt khúc rồi luộc với muối, ăn vừa nhớt vừa dẻo vừa nhạt nhẽo như bãi dãi vậy, chả ngon lành ở đâu.

Ở hồ Skadar thì không có gì làm nhiều. Nổi tiếng nhất là đi thuyền trên hồ. Các bác cứ mạnh dạn chối tour rồi đi sâu vào trong là sẽ thấy rất nhiều dịch vụ đi thuyền. Giá cả sẽ rẻ hơn nhé. Tha hồ lựa chọn.

hồ skadar, du lịch tiết kiệm tự túc montenegro, đông âu, châu âu
ngồi thuyền lêu hêu nha, cảnh lặng như tờ nè
hồ skadar, du lịch tiết kiệm tự túc montenegro, đông âu, châu âu
trời mà nắng thì chỉ cần tắm nắng thôi cũng phê sấp mặt rồi nha

Đi thuyền trên hồ Skadar rất thư giãn, lại nhìn thấy nhiều chim chóc hoang dã. Ở tuỳ chỗ còn có thể nhảy xuống tắm. Đặc biệt hợp với hoạt động nhóm và gia đình.

Ngoài ra ở cuối làng có một khách sạn khá to. Khách sạn đó có cái ban công lớn bày bàn ghế thành quán ăn kiêm café nước nôi. Ngồi đây cũng rất dễ chịu. Giá rổ phải chăng nhé.

3. Trở về như thế nào?

Trở về thì khó hơn đi. Nếu đến bằng tàu hay bằng xe riêng thì oke không vấn đề. Nhưng nếu ham tiện chọn bus như em thì các bác rất có thể sẽ thấy bối rối (hoặc nếu các bác đi tàu thì chắc bối rối luôn từ lúc xuống ga rồi).

Ga Virpazar cách làng Virpazar khoảng 15, 20 phút đi bộ, một nửa thời gian là phải đi bộ trên…đường cao tốc. Đã thế, xin chia buồn là không có chỉ dẫn gì hết. Ngay cả dân cũng ít người biết đến cái ga đấy hay giờ giấc ga đấy thế nào. Thế nên chỉ có 2 cách, một là mò, hai là các bác tra google map từ trước – đi từ Virpazar đến Virpazar station – rồi lưu lại đó, khi về thì check. Dù không có mạng 4g, trong trạng thái offline vẫn hoạt động nhé.

Cơ bản là, khi ra khỏi làng các bác đi về phía tay trái, ra…đường cao tốc (cố gắng qua đường nhé). Từ đó cứ đi thẳng, đến khi thấy một con đường khá lớn xuống dốc ở bên kia đường thì đi xuống, vào cái làng nát và nghèo như làng Việt mấy chục năm trước. Đừng bối rối, cứ đi tiếp. Đi tầm 10 phút sẽ thấy đường ray. Đó là ga đó.

Em chính là đi theo cách đến bằng bus, về bằng tàu. Lúc về em bối rối kinh khủng vì làm gì có đường xá đi bộ gì đâu. Hỏi thì không ai biết. Rốt cuộc em lại chơi trò vẫy xe như hôm đi Biogradska Gora. May sao bắt được một bác xởi lởi, chở em đến trước con đường dốc dẫn đến ga rồi thả em ở đó. Em đi bộ thêm một lát là về đến.

Đến đây em đề cử nên đến sáng sáng, đừng trưa trờ trưa trật mới tới như em, lúc về mơ hồ không biết lúc nào tàu cuối. À vì sao em không chọn bus đi ngược lại? Vì không có nhé…. Em đã đứng đợi và kiểm nghiệm đấy. Nhưng nếu đến chỗ cũ đứng lại sẽ có bus đến Kotor hoặc Budva, chứ không phải đi ngược về Podgorica. Nên nếu muốn đi ngược về Kotor hay Budva thì có bus, không lo.

Ngoài ra có vẻ như các chuyến cuối là vào khoảng 5 hoặc 6 giờ. Bus về Kotor hoặc Budva thì có muộn hơn chút nhưng đến tầm đó là vắng lắm rồi, nguy cơ lắm rồi.

4. Đi tour thì sao?

Lần thứ nhất em tự đi như kia thì cũng gọi là thành công vì không chuyện gì xảy ra. Nhưng tự đi không có xe thì không đến được cái điểm ngắm cảnh ngầu lật xác như tấm ảnh trên kia. Tấm trên kia có là do đi tour mà ra. Đó là tour em đi từ Kotor. Đi tour vậy có cái tiện là mấy điểm độc đáo nhất họ sẽ đưa đến, không lo di chuyển gì. Hơn nữa cái tour kia còn bao gồm cả đi thuyền ra hồ lêu hêu nữa, em rất duyệt.

hồ skadar, du lịch tiết kiệm tự túc montenegro, đông âu, châu âu
đi tour thì họ cho đi một đoạn khác, chính là khúc vòng trên ảnh. còn tự đến đi thuyền người bản địa thì họ lại cho đi hướng khác

Trên thực tế làng Virpazar rất nhỏ, không có gì mấy để xem. Có lẽ chỉ cần đi tour là đủ. Trừ phi các bác muốn ở đó, ngồi thuyền cả ngày hưởng thụ thì mới tính cách của em. Còn không thì tour là đủ nha.

Em hi vọng bài này giúp các bác đỡ bối rối khi thăm Montenegro ạ! Hãy chia sẻ chuyến đi của các bác với em với nhé.

cẩm nang du lịch tự túc tiết kiệm montenegro, châu Âu
pin ngay để sau này dùng nhé!

chia sẻ ý kiến ngay!

Navigate
error:
%d bloggers like this: