fbpx

cẩm nang thăm thú trấn kotor “y như Ý” – Montenegro

Kotor là một trấn nhỏ ven biển Montenegro, nổi tiếng với cái chất “y hệt Ý” – từ đồ ăn đến kiến trúc, thậm chí còn có phần lớn cư dân nói được tiếng Ý. Có chuyện như vậy là do trong thời hoàng kim của Công quốc Venice, vùng duyên hải của Yugoslavia (tức là cả kéo dài từ Croatia xuống) thuộc ách đô hộ của Venice. Thế nên tip nho nhỏ, ai muốn coi làng mạc thị trấn cổ của Ý mà thấy Ý đắt quá thì cứ đi khu vực này. Ảnh chụp lên hù được khối người, kể cả người Ý (em đã thử).

Ở loạt bài này, em sẽ hướng dẫn các bác đến Kotor thế nào, có gì hay để làm, và những hoạt động thú vị.

1. Đến Kotor thế nào?

Đến Kotor dễ như đến các thành phố châu Âu khác, chỉ có điều số tuyến hơi giới hạn, bởi dù sao Montenegro cũng không phải điểm đến rất nổi tiếng. Muốn đến Kotor chỉ có bus, không có tàu (bản thân Kotor không có ga tàu), hoặc lái xe. Em không lái xe nên bài này em chỉ hướng dẫn bus.

Từ trong Montenegro

Em đến Kotor từ Podgorica, rất dễ. Các bác chỉ cần ra ga xe khách (chứ không phải ga tàu nhé), bắt một chuyến đến Kotor. Giá vé dưới 5eu. Chuyến xe khoảng hai tiếng.

Nếu các bác đến hạ cánh ở sân bay Podgorica mà có lịch trình đến thẳng Kotor thì vẫn phải vào ga bus trung tâm Podgorica nhé. Từ sân bay Podgorica không hề có một tuyến phương tiện công cộng nào đi đâu hết.

Ngoài ra em còn biết chắc chắn là có bus đi từ Budva đến Kotor và ngược lại (vì em sang Budva từ Kotor). Có chuyến đi từ Tivat, nhưng không đi thẳng từ sân bay Tivat nhé.

Từ Croatia

Từ Croatia đến Kotor và Budva cũng là đường phổ biến nhất. Nhờ cái hình thế kỳ dị của Croatia mà từ những điểm nổi tiếng của Croatia, các bác có thể dễ dàng tìm bus hoặc tour đến Kotor hoặc Budva.

Những điểm chủ yếu có xe từ Craotia đến Montenegro gồm Zagreb (thủ đô), Dubrovnik và Split. Từ Dubrovnik thậm chí có thể đi trong ngày (cách có 2 tiếng).

Từ các điểm khác trong châu Âu

Tiếc là không có nhiều bus từ các thành phố nổi tiếng châu Âu đến Kotor nói riêng và Montenegro nói chung. Hoặc có thể nói là chỉ có từ Vienna. Những bus này đi tuyến qua các trấn nhỏ, nhiều điểm dừng lắm nhưng đều coi như là vô danh. Trừ Sajarevo coi như còn có chút tiếng tăm.

Như vậy tóm lại là:

 • Đi bus thì có thể đi từ Croatia hoặc Vienna, Áo. Muốn đi từ các điểm khác thì phải đến hai điểm này trước.
 • Muốn đi từ mọi điểm trong Montenegro thì cũng đều đi bus.
 • Có thể bay đến Tivat ngay gần Kotor từ Belgrade.
 • Công ty xe quốc tế chính chạy đến Montenegro là Autoboka.
 • Ga bus của Kotor cách bản thân trấn Kotor khoảng 10, 15 phút đi bộ. Cứ men theo đường xuống dốc. Khi thấy một trấn có tường thành thì là chính nó. Từ đây thì dễ dàng nhiều, chỉ nhìn là biết trấn du lịch.

Ở đâu?

Như mọi khi, các bác lên airbnb hoặc booking để lựa chọn – hai cách có thể nói là phổ biến nhất khi đi du lịch. Tuy nhiên cá nhân em thì đề cử Montenegro Hostel B&B Kotor. Chuỗi nhà nghỉ này ực kỳ sạch sẽ gọn gàng, dù là phòng tập thể thì vẫn có cảm giác riêng tư do có màn kéo (đặc biệt là giường dưới). Nhà vệ sinh sạch đẹp, nhà ăn cũng đầy đủ nữa. Giá cả rất tốt. Đặt sớm cỡ 1 tháng như em thì mỗi đêm chỉ 9eu thôi. Quan trọng nhất là cái nhà nghỉ này nó nằm ngay trong trung tâm theo đúng nghĩa đen, đối diện ngay nhà thờ lớn nhất trong trấn luôn ạ. Từ đây ra nhà hàng Scala Santa ưa thích của em chỉ vọn vẹn dăm phút đi bộ. Rất đề cử. Chỗ này cũng nổi tiếng nhân viên trẻ trung thân thiện. Lần đó em đến đánh bạn với anh tiếp tân hai đứa phê đến lật xác cùng nhau luôn, cực vui!

Tham khảo Montenegro ở đây

Vậy, những chủ đề còn lại là:

Hãy tiếp tục theo dõi serie du lịch của em để lấy cảm hứng cho chuyến đi tới nhé.

cẩm nang du lịch tự túc tiết kiệm montenegro, châu Âu
pin ngay để sau này dùng nhé!

2 Comments

 1. thanhgiakaka Reply

  Nếu như định cư sống ở montenegro thì nên chọn kotor hay podgorica vậy bạn

  • ilarianguyen Reply

   chào bạn, mình chỉ đến chơi montenegro nên không dám khẳng định nơi nào thuận lợi hơn để sinh sống. Podgorica thì rất vắng vẻ, cơ hội việc làm ít, kinh tế chậm chạp và hành chính nặng nề, bù lại cuộc sống yên bình đơn giản. kotor là thành phố du lịch, quanh năm đông đúc, thời tiết thuận lợi, có việc làm, nhưng thành phố nhỏ xíu nên kiếm nơi ở khó lắm. được một cái kotor sẽ đẹp và sôi động hơn nhiều. Cái chính là trên toàn montenegro lương rất thấp (trung bình 600eu 1 tháng, không thể tính là đủ ăn đủ ở), và điều kiện sống nói chung là không cao.

   đây dù sao cũng chỉ là ý kiến chủ quan của mình với tư cách khách du lịch. nếu bạn muốn biết chi tiết thực tế hơn thì nên tìm người bản địa hoặc người việt ở ontenegro hỏi nha.

   thân!

chia sẻ ý kiến ngay!

Navigate
error:
%d bloggers like this: