fbpx

chia sẻ kinh nghiệm đi tour Montenegro

Em từ trước đến giờ luôn là người đi theo tôn chỉ “chống tour”. Đi tour hay bị bị động thời gian, lúc muốn lêu hêu mà bị thúc đi hay lúc muốn đi lại cứ bị xích vào đoàn thì rất mệt. Thế nên trước Montenegro em chưa bao giờ đi tour cả. Nhưng du lịch tự túc hoàn toàn chỉ dễ ở những đất nước dịch vụ du lịch phát triển và hệ thống đường xá hoàn thiện.

Montenegro thì khác hẳn. Không những hệ thống đường xá và giao thông công cộng không phát triển do nhiều năm kinh tế trì trệ, mà còn do 80% đất nước là núi rừng, kéo theo đó là đường núi xá dốc – biến Montenegro thành một thiên đường lái xe gói gọn trong một địa ngục lái xe. Nếu tự tin và lái thật sự chắc tay, thì việc lái xe xuyên những vách núi cheo leo, vượt những mảnh vực xanh mướt là phê không gì sánh bằng. Thế nhưng ngay cả những tay lái đầy kinh nghiệm thì cũng hết hồn với những con đường hầu như ngay cạnh những mảnh vực đứng, và chất lượng đường xá không thể khen nổi của Montenegro.

Tuy vậy, trước khi đi em chính là thèm thiên nhiên của Montenegro nên mới quyết định đến cái xứ nghèo rớt này. Dù có thể lái xe ở Việt Nam, em vẫn không đủ tự tin cầm vô lăng lái núi! Vậy nếu thèm lắm thì sao? Đành đi tour vậy.

May mắn sao, Montenegro mặc dù ít tour và dịch vụ du lịch không phải là phát triển lắm, nhưng nhờ diện tích bé nhỏ và cảnh tượng thiên nhiên hùng vĩ, nên các tour ở đây đều khá ổn. Bài này, em xin giới thiệu với các bác hai tour em ưng, đã qua thẩm định.

1. Great Montenegro tour

Tour này văn phòng ở Vịnh Kotor nhé các bác. Tour này rất được, bao trùm hầu hết Montenegro, giá cả phải chăng và thời gian rất thư thả. Quan trọng nhất là đi từ 8h sáng chứ không quá sớm. Em sẽ miêu tả và giải thích tại sao tour này lại phù hợp ạ.

Địa chỉ: Kotor, Stari grad 283. Trang web

Giá tour: khoảng 40-50eu (đôi khi có discount giảm giá)

Tour này là tour nhỏ, thường không quá 16 người nên không đông đúc chật chội khó chịu gì đâu ạ. Tour này đi qua những điểm sau:

Bữa sáng truyền thống ở làng Njegusi

Họ sẽ giải thích truyền thống làm thịt muối của Montenegro. Bữa sáng tính trong tour. Nói chung cái tour này trừ phi các bác muốn mua cái gì ngoài, còn lại đều đã có hết. Nói thật, bánh mỳ khô, thịt muối cắt dày lại chỉ mặn (em “từ Ý” nên quen ăn thịt muối ngon mà mỏng như ni lông rồi. Miệng bị nuôi điêu quen). Phô mai hơi khô . Đồ uống hình như có trà cà phê chi đó.  Họ còn mời thử shot vodka ngâm trước bữa sáng khi giới thiệu hầm thịt muối đang lên tuổi, khá thú vị ạ.

kinh nghiệm đi tour montenegro, du lịch tự túc tiết kiệm montenegro, đông âu, châu âu
hầm treo thịt còn nguyên những đùi lợn đang lên mốc
du lịch kotor, du lịch montenegro, đông âu, châu âu
một trong những view nhìn vịnh Kotor nổi tiếng của Montenegro

Thăm núi Lovcen và Mausoleum trên đỉnh núi

Về cơ bản đây là đỉnh núi cao nhất Montenegro. Từ đỉnh đó nghe truyền nếu vào ngày cực quang đãng thì có thể nhìn thẳng đến Albania luôn (hay Serbia, em không nhớ lắm, đại khái thế ạ). Đến điểm này họ sẽ thả các bác ở dưới đường hầm rồi các bác sẽ leo lên. Leo thì có hai đường, đi theo người dẫn tour leo đường cổ vách núi hoặc leo đường hầm mới toàn bậc thang khang trang. Leo sẽ hơi mệt một chút nhưng chỉ cỡ một tháp chuông nhà thờ thôi, kiểu 7 8 tầng? Em thì rất thích điểm này, một nơi hút thuốc tuyệt vời. Thời lượng họ để mình ở đây loanh quanh lêu hêu cũng khá đủ nhé, không bị gấp gáp thúc đi.

kinh nghiệm đi tour montenegro, du lịch tự túc tiết kiệm montenegro, đông âu, châu âu
leo đỉnh Lovcen – trời đủ quang là nhìn được sang tận Albania
kinh nghiệm đi tour montenegro, du lịch tự túc tiết kiệm montenegro, đông âu, châu âu
thiên nhiên hùng vĩ của Montenegro nhìn từ đỉnh Lovcen

Tour đi bộ ở Cetinje – thủ đô cũ của Montenegro

Đây là một tiểu trấn nhỏ khá khuất, rất vắng vẻ và đậm chất cổ điển. Thực tình mà nói hơi giống châu Á ơi châu Âu. Trấn có nhà thờ và tu viện. Họ sẽ đưa mình đi quanh, giải thích lịch sử. Có cả bảo tàng mô hình toàn bộ Montenegro khá xinh. Thành phố trấn xã em xem nhiều rồi nên không đặc biệt bị ấn tượng. Nhưng đó là một tiểu trấn xinh.

church, nhà thờ,
nhà thờ chính thống giáo của làng
street art, montenegro
khắp làng vẫn còn street art vẽ từ hồi cộng sản

Bữa trưa trên sông Crnojevic

Trước khi đến bữa trưa (hoặc sau, em không nhớ chính xác lắm), thì đoàn sẽ qua một trong những địa điểm chụp ảnh panorama nổi tiếng nhất Montenegro, nhìn ra vách núi và sông lượn. Đây là cảnh-ăn-tiền đấy ạ! Tiếc thay nghe nói ở dưới không có đường lái men dòng sông. Nhưng khu vực hồ Skadar đó chính là thiên đường trên trần thế. Sau đó đoàn sẽ đến nơi dùng bữa trưa (cũng đã được bao gồm). Bữa trưa cũng đơn giản nhẹ nhàng, có bánh mỳ có cá tươi có đồ tráng miệng. Với em thì không phải rất no (em là đứa ăn cũng được) nhưng khá ngon miệng. Nếu mua thêm đồ uống thì tự trả tiền.

hồ skadar, du lịch tiết kiệm tự túc đông âu, châu âu
hồ skadar từ góc chụp danh tiếng

Sau bữa trưa không ngắn không dài, đoàn sẽ xuống làng cạnh hồ Skadar để đi thuyền trên hồ. Phần này em thật sự rất ưng, ngồi thuyền lêu hêu, cảnh tĩnh lặng nhẹ nhàng chứ không hề bị đông đúc chật chội. Nước trong vắt phản chiếu mọi cảnh vật. Trên thuyền còn mời vang các kiểu. Ai biết bơi mà nhiệt độ trời đủ nóng thì có thể thoải mái nhảy xuống bơi không vấn đề, nước cực kỳ sạch. Em đã đến Hồ Skadar từ Podgorica rồi (một chuyến đầy bối rối) và em khá thích bởi cảm giác hoang dã của khu vực này. Nhưng đi tour này rất dễ chịu. Nói chung được cái Montenegro nghèo, dịch vụ không phát triển gây khó khăn cho du lịch, bù lại những gì hoang sơ tự nhiên nhất họ vẫn giữ được.

hồ skadar
hồ skadar trong vắt như gương

Trên đường về

Cuối cùng là bắt đầu lên đường về, trên đường có dừng lại chụp Sveti Stefan, một tiểu đảo xa hoa nằm ngay giữa biển, có đường đến nằm giữa biển như kiểu Noah mở đường qua biển ngày xưa. (Giống Taormina của Sicily đầy nắng ý). Muốn lên đảo này buộc phải thuê resort ở trỏng. Nghe nói đắt cắt cổ lắm, bởi nó là của tư. Nhưng hoàng hôn nhìn từ đây là tuyệt lắm rồi ạ.

sveti stefan dưới hoàng hôn rực rỡ đông âu, montenegro
sveti stefan dưới hoàng hôn rực rỡ đông âu
tour montenegro
view nhìn từ xe trên đường về

Tóm lại,

Đây là một tour không vắt sức, sắp xếp hợp lý, đến cỡ 8h tối thì về đến nơi. Tour đã gồm hầu hết mọi thứ, trừ tips cho hướng dẫn viên (nên tip nếu họ làm tốt, lương người Montenegro thấp lắm… Như khi em gợi chuyện phê cần với cậu tiếp tân đẹp choai ở hostel em thuê ở Kotor, đa số dân Montenegro chỉ kiếm được dưới 600eu 1 tháng… Không đủ sống ạ).

Công ty này còn 1 tour khác là tour vượt dòng Tara. Tara là con sông xanh mướt tuyệt đẹp dưới mảnh vực cắt ngang Montenegro. Nếu theo tour này các bác sẽ chỉ qua tuyền thiên nhiên, rồi ngồi bè phao vượt dòng Tara. Tour này được đánh giá rất cao. Nếu có lần tới đến Montenegro chắc chắn em sẽ chọn tour này.

Trở lại đề tài chính, tại sao em chọn tour mà không phải tour Durmitor của cùng công ty đi lên phía Bắc, gồm hồ Đen, trấn Zabljak, công viên Durmitor,… Bởi vì em đã đi tour riêng cùng người hướng dẫn du lịch người Montenegro chính cống ở Podgorica. Và đó còn là một câu chuyện dài để kể.

Nói chung, công ty du lịch này có những tour rất tốt. Tour em đi em thấy ưng và đáng tiền. Tour vượt dòng Tara cũng rất đáng để tham khảo. Nhưng tour cuối không phải cái em đề cử nhất! Bởi vì có một công ty tour khác ở Budva, có một tour còn đầy đủ hơn (nhưng mệt hơn nháaaaaa), giá rẻ hơn, mà em sẽ giới thiệu ngay dưới đây. Tour này không phải tự em đi, bởi khi đến đến Budva là em đã đi hầu hết Montenegro rồi. Nhưng chính cô bạn người Nga tình cờ em gặp ở Budva đã thử và rất thích ạ.

2. Tour “ma” ở Budva

Ở Montenegro nói riêng và ở khu vực Balkan nói chung, do dịch vụ du lịch phát triển rời rạc nên các công ty tour nhiều vô số. Em đã rất cố gắng tìm thông tin của công ty du lịch đó cho các bác dễ tìm, nhưng vô ích. Và giờ thì em hiểu tại sao công ty đó lại có thể rẻ đến như thế. Họ không quảng cáo trên mạng mà làm với các khách sạn, nhà nghỉ.

Chuyện là thế nào? Đó là một công ty du lịch rất nhỏ nằm ngay giữa lòng tiểu trấn Budva. Văn phòng công ty này rất bé, trông còn không chuyên nghiệp lắm. Giá có khi còn ở trên biển…viết tay. Nhưng công ty này rất nổi với dân bản địa ở. Em hỏi chuyện anh tiếp tân nhà nghỉ chỗ em ở, và nói rằng trên mạng em toàn thấy tour đắt, thì ảnh chỉ cái công ty này, bảo nó không có trên mạng vì nó không quảng cáo thôi chứ chất lượng rất được. Tức là sao? Tức là các bác sẽ có một tour đi-vòng-quanh-Montenegro gồm tất cả các điểm ở tour trên em kể, kèm cả sông Tara và công viên Durmitor và Hồ Đen trong Durmitor. Tuy nhiên tour này đi từ…6 giờ sáng và kết thúc khá muộn. Em không nhớ rõ lắm có bao ăn không. Nhưng giá tour thì….rẻ bất ngờ! Bởi lúc đó, khi em theo lời anh tiếp tân khách sạn dẫn bạn đi tìm tour và ngồi cạnh nó khi nó quyết định mua tour thì tour đó có…35eu thôi ạ! Còn rẻ hơn cái em đi ở trên…

Em rất muốn đề cử tour này với các bác nếu các bác có ý định đến tiểu trấn Budva. Nhưng em lại phải xin lỗi vì không đưa được thông tin chính xác! Tuy nhiên công ty nhỏ đó rất dễ nhận thấy. Cứ đi loanh quanh trong trung tâm Budva, gần quảng trường nhỏ ngay cạnh biển là chắc chắn các bác sẽ tìm thấy. Ngoài ra nó sẽ treo biển giá rẻ như đùa. Khác hẳn với tour các bác hay tìm thấy trên mạng (trừ các tour của hãng trên em thử). Hãy mạnh dạn thử và phản hồi với em với nhé! Bạn em thì rất ưng!

Chúc các bác tìm được tour ưng ý! Hoặc nếu ai vững tay thuê xe tự lái, hãy comment chia sẻ với em với nhé. Em rất muốn trở lại thiên đường tự nhiên đó một ngày không xa.

cẩm nang du lịch tự túc tiết kiệm montenegro, châu Âu
pin ngay để sau này dùng nhé!

 

chia sẻ ý kiến ngay!

Navigate
error:
%d bloggers like this: