fbpx

road trip, công viên quốc gia Durmitor và Hồ Đen – Montenegro

Sau lần tới Biogradska Gora hơi-bị-hãi-hùng, em đã biết điều hơn và tham khảo anh chủ nhà nghỉ đến công viên Durmitor và Black Lake. 

Anh chủ nhà nghỉ của em hồi trước làm nghề lái xe đường dài nên mọi ngõ ngách ở Montenegro đều biết cả. Anh ấy đề nghị làm bạn đồng hành “giá cả phải chăng”. Nói chung tính tour có người hướng dẫn thế với em giá 40eu chấp nhận được. Giá nhóm vẫn không tăng. Anh ấy lái xe cho em xuyên qua núi rừng, để đến điểm cuối là Hồ Đen nằm giữa công viên tự nhiên Durmitor, cách Zabljak dăm chừng chục phút đi bộ.

1. Tuyến đường vực Tara – Cầu Thiên Niên Kỷ Djurdjevica, công viên Durmitor

Buổi sáng tốt nhất không nên xuất phát muộn quá, Montenegro nhỏ nhưng đường vòng vèo quanh co. Durmitor lại là một công viên siêu siêu to. Nhưng bù lại giữa đường có nhiều điểm dừng xinh xắn.

Em không ăn sáng, chỉ uống một ly cà phê rồi lên đường. Anh chủ chở em dọc theo vực cắt núi. Điểm dừng đầu tiên đã khiến em ngợp luôn ạ. Chính đáng mà nói thì….hầu như toàn bộ sông suối dưới vực của Montenegro đều có được cái màu này, đặc biệt là dưới nắng…

kinh nghiệm du lịch montenegro, black lake, công viên durmitor, du lịch tự túc đông âu, châu âu
trần đời em chỉ thấy công viên Plitvice của Croatia có cái màu xanh ảo thế này
kinh nghiệm du lịch montenegro, black lake, công viên durmitor, du lịch tự túc đông âu, châu âu
những dòng sông xanh mớt cắt ngang dọc đất nước
kinh nghiệm du lịch montenegro, black lake, công viên durmitor, du lịch tự túc đông âu, châu âu
khi xuống dưới chơi màu nước lại thay đổi, thành xanh ngọc; vậy mới kỳ lạ chứ! cả ba tấm em đều không áp filter… Khu vực này nằm ngay trên con đường cao tốc xuyên núi duy nhất từ Podgorica đến Zabljak (tiểu trấn trên núi, ngay gần Hồ Đen). Nếu đi tour riêng hoặc tự lái xe thì chắc chắn đi qua đây. Đây là một nơi rất dễ chịu và yên lặng. Chỉ cần trèo xuống bờ một chút là có thể có một buổi picnic nho nhỏ vui vẻ rồi.
roadtrip montenegro, du lịch đông âu, durmitor
đi tiếp một đoạn là lên một đoạn đỉnh khá cao. Trên này chả có gì ngoài cảnh. Hiêm hiếm thì có một cái bàn nhỏ, một cô/bác nguời địa phương bán hoa quả dại hoặc mật ong rừng nguyên chất. Mật ong ở những điểm khuất này khá nên mua, ngon lắm, đảm bảo tự nhiên.

Lên đường, đi thêm một lúc là sẽ đến con cầu biểu tượng của Montenegro, cầu Thiên Nhiên Kỷ Djurdjevice, gọi tắt là cầu Tara (vì vắt ngang mảnh vực Tara). Cầu này được xây trước chiến tranh thế giới thứ hai, đến năm 40 thì hoàn thành. Nhờ vẻ đẹp hầu như hoàn hảo và hoành tráng này mà nó thành điểm đến thiết yếu khi đến Montenegro.

kinh nghiệm du lịch montenegro, black lake, công viên durmitor, du lịch tự túc đông âu, châu âu
cầu Thiên Niên Kỷ- biểu tượng của Montenegro
kinh nghiệm du lịch montenegro, black lake, công viên durmitor, du lịch tự túc đông âu, châu âu
khung cảnh nhìn xuống vực Tara từ cầu Thiên Niên
tara, montenegro
sông nước xanh như ngọc

Ngay một bên vực có rất nhiều nhà hàng phục vụ khách du lịch. Em khuyên các bác vào sâu hẳn trong một chút, chọn cái nhà hàng khuất hơn ấy, đồ ăn ngon, đầy đặn, giá rẻ, chỗ ngồi nhìn ra panorama hoành tráng. Phần bữa sáng này có đâu 3eu.

tara, durmitor, montenegro
bữa sáng kinh điển
montenegro, du lịch tiết kiệm tự túc đông âu, châu âu
phong cảnh nhìn từ hàng ăn

2. Hồ Đen trong công viên Durmitor

Khác với Biogradska Gora khá khó khăn để đến, Black Lake dễ đến hơn nhiều và cũng đông khách du lịch hơn, do nó nằm ở mạn Tây Bắc, gần các điểm đến nổi tiếng khác như Kotor, Budva. Thậm chí có cả tour từ Dubvronik bên Croatia sang Black Lake trong một ngày.

Trên đã nói em đi tour tư nhân nên cứ ngồi trong xe là đến nơi. Nhưng đến Hồ Đen khá dễ. Từ ga trung tâm Podgorica có nhiều xe trong ngày đến đây lắm. Giá vé trên dưới 10eu.

black lake, montenegro, du lịch tiết kiệm tự túc đông âu, châu âu
cảnh hồ tĩnh như mơ

Tuy nhiên vấn đề to to là phương tiện công cộng đến Black Lake thì chỉ xuất phát từ Podgorica, Niksic, Pljevja, Mojkovac (nghĩ lại đây chắc cũng từng là lý do em chọn Podgorica là điểm đến đầu tiên). Chú ý là từ các điểm này đến trấn Zabljak nhé. Còn lại muốn thăm hồ này từ các điểm nổi tiếng em kể trên kia là phải đi tour hoặc tự lái. May sao, các tour ở Montenegro rất được, em không ưng tour mà còn phải thừa nhận chất lượng rất ok.

3. Làm gì ở Black Lake?

Đi qua trấn Zabljak là đến Hồ Đen, ngược hẳn với hồ bên Biogradska Gora. Hồ Đen là điểm đến nổi tiếng và dễ đến hơn. Hay cái là hồ Biogradska Gora hoang vắng như chùa bà đanh, xung quanh lại xây đường cầu gỗ cực đẹp, còn có nhiều đình nghỉ chân nhỏ rải rác. Còn Hồ Đen thì ngược lại, đông người thăm mà đường đất là chủ yếu. Hồ Đen rất đẹp, trong vắt, bị mỗi củ tội là…thời tiết thất thường khủng khiếp. Nhiều khi phút trước nắng đẹp hồ trong, phút sau mưa bão đùng đùng.

tara, montenegro
dạo quanh con đường mòn bên hồ bên trong công viên Durmitor

Tips: nhất định nên mang giày chống thấm nước, bít tất dự phòng, một ít đồ ăn và nước uống, cái áo mưa nhẹ, chiếc áo gió phòng lạnh, thuốc xịt chống công trùng.

Đi quanh hồ này cũng phải rất cẩn thận nhé. Hồ này coi vậy nhưng to khá to. Trung bình người ta tính ra đi quanh hồ mất 2 tiếng, nếu đi đúng đường và tốc độ ổn định. Em thì chắc do tật mù đường bẩm sinh, cứ men theo đường đất rồi đến một điểm nào đó thì em….lạc hẳn khỏi đường được đánh dấu, đến đoạn phải leo lên không hiểu sao lại bò xuống tận men mặt nước, lại còn phải bò qua nhiều hốc hách trông như hang….

Đến điểm trời chuyển mưa sẩm tối thì em biết mình đã lạc do cứ muốn “gần nước” cơ. Về lí thuyết chừng nào còn men theo được bờ hồ thì sẽ đi được quanh hồ để về điểm cũ. Nhưng thực tế thì không thế đâu ạ. Nên nếu các bác đến đây nên bám đường mà đi. Như em lạc quay quắt cũng dăm ba tiếng. Suốt khoảng thời gian đi không gặp một bóng người nào…

Dù sao số cũng coi như may, chật vật vừa bám vừa bò cũng về được đường cũ để đi tiếp. Nói chung các bác phải hết sức chú ý, lạc ở núi non Montenegro dễ như quay đầu. Cứ khi nào nhìn quanh không có người là phải vừa đi vừa dò nhé. Có người còn may….

Nói thế thôi nhưng đây là địa điểm picnic thư giãn lý tưởng lắm. Rất xứng đáng thăm ạ.

4. Trấn Zabljak

Khi rời hồ, đi theo đường cái thì sẽ ra đến trấn Zabljka. Trấn này là một phần của công viên Durmitor. Trong trấn có đầy đủ nhà nghỉ quán ăn quán café các thứ, rất yên tĩnh. Em đến ngay giữa hè mà người cũng chả có mấy mống. Các bác rất nên dừng chân nghỉ ngơi, ăn uống cái gì đó ở đây, thực phẩm cực sạch sẽ luôn nha.

Bonus: trang chính để tìm hiểu thông tin du lịch Montenegro

Các bác thấy thế nào ạ? Sẵn sàng xông pha thăm một điểm đến mới mẻ chứ?

cẩm nang du lịch tự túc tiết kiệm montenegro, châu Âu
pin ngay để sau này dùng nhé!

chia sẻ ý kiến ngay!

Navigate
error:
%d bloggers like this: