fbpx

podgorica – thủ đô nghèo rớt của montenegro

Montenegro là một nước rất nghèo. Thủ đô Podgorica do chiến tranh nên lại càng nghèo – địa thế vốn khó canh tác do đồi núi, mà con người phải di tản quanh năm ngày tháng nên….thực sự là nghèo khôn tả. Đến Podgorica cứ như đến một tỉnh nghèo nghèo buồn buồn lại trống vắng ở Việt Nam vậy, nhìn mà xót xa. Nhưng trong nó vẫn có cái gì đó chân thật và an phận, chứ không nhộn nhịp du lịch như những tiểu thành duyên hải tấp nập khách tứ phương, dần cắn nuốt người bản địa sống sót khốn quẫn bằng sự phồn hoa giả tạo.

Em nhìn Podgorica mà như nhớ lại Hà Nội cái hồi em còn bé xíu, cỡ 3, 4 tuổi, lúc thành phố còn hoang tàn vắng vẻ lắm ấy. Nhưng em thương Podgorica còn vì tâm hồn con người ở đây. Có cái gì đó trong họ cam chịu và đau đớn, chân thật hiền hoà mà dữ dội.

Ở bài này, em sẽ hướng dẫn các bác đến Podgorica thế nào, và giới thiệu một điểm nghỉ ngơi em ưa thích, đặc biệt phù hợp với những người muốn tìm hiểu lịch sử, văn hoá và thích kết bạn. 

1.  Đến Podgorica như thế nào?

Podgorica có sân bay, nhưng cực ít chuyến đến đây. Cụ thể như Ryainair, một trong những hãng máy bay giá rẻ lại có nhiều chuyến đến cả những nơi cùng cốc cũng không có mấy chuyến đến Montenegro. Lúc em bay đến Podgorica thì em bắt từ Wroclaw, Ba Lan. Ngoài ra có các chuyến từ Bologna (Ý), Barcelona (Tây Ban Nha), London Stansted (Anh) còn gọi là khá trung tâm. Còn lại đều bay từ các sân bay khỉ ho cò gáy.

Cách dễ nhất đến Montenegro nói chung hoặc Podgorica nói riêng là đi tour từ Albania, Serbia, Bosnia và Kosovo. Do khối nước Balkan nghèo, du lịch không phát triển, nên thịnh hành hơn cả là các tour Balkan đi một vài điểm nổi tiếng nước này sang một vài điểm nổi tiếng nước khác. Hiếm người chỉ đến Montenegro không, ngoại trừ số ít muốn leo núi dài ngày hoặc luyện leo núi đá. Hơn nữa các chuyến phổ biến là đến Kotor hoặc Budva.

Sân bay của Podgorica…hoang tàn như khu kho hàng cũ nát. Nhưng ít ra máy bay còn hạ cánh bình an.

Và bây giờ mới đến chuyện chính ạ. Về cơ bản là thế này, Montenegro có hai sân bay, 1 là ở Podgorica và một ở Tivat. Cái ở Podgorica thì thôi rồi là hoang tàn và vắng vẻ, đến nơi còn tưởng mình xuống nhầm. Cái ở Tivat thì nổi tiếng hơn do ở vùng duyên hải, gần Budva và Kotor. Sân bay này thường đón khách du lịch, nhưng nổi tiếng lộn xộn, làm việc không hiệu quả và khách hay bị chặt chém bởi các công ty làm ăn kiểu mafia bè phái (cartel). Và quan trọng nhất là, hệ thống phương tiện giao thông công cộng gần như không có. Chả sân bay nào có phương tiện giao thông công cộng hết! Không bus, không tàu, không có công ty shuttle bus tư nhân nào luôn.

Thế nên khi xác định đi Montenegro, phải chuẩn bị ngay tinh thần thám hiểm, bắt đầu ngay từ việc…gọi taxi. Và taxi ở Montenegro? Hãy xác định là sẽ bị vậy chặt chém. Nên em sẽ cảnh báo trước những điều sau.

  • Từ sân bay (cả Podgorica lẫn Tivat) đều chỉ có duy nhất một lựa chọn là taxi. Giá taxi trung bình từ sân bay Podgorica vào đến trung tâm Podgorica là 15eu bắt tại chỗ. Hãy dàn xếp trước. Nếu đắt hãy hỏi người khác chia cùng. Ở Tivat cũng chắc chắn sẽ bị chém từng đó trở lên. Hơn nữa nguy cơ cao là bác tài sẽ viện cớ giao thông hay bị lái vòng để tính thêm tiền. Thế nên ở cả 2 sân bay, hãy đồng ý giá trước rồi hãy lên.
  • Như vậy kinh nghiệm tốt nhất rút ra là: hỏi khách sạn/nhà nghỉ các bác đã đặt trước. Họ cũng sẽ tính giá khá cao, nhưng an toàn và yên tâm.
  • Và điều hài hước nhất là gì? Ở Tivat khi đi ngược lại sân bay các bác vẫn có nguy cơ bị chém thẳng tay. Nhưng nếu các bác về Podgorica để bắt về sân bay thì các tay lái sẽ chấp nhận bất cứ giá nào. Giá trung bình các cuốc xe chỉ 5eu thôi nhé. Đó mới là giá trị thực của cuốc xe giữa sân bay và thành phố. Khốn nỗi Montenegro quá nghèo, không đủ sức cải thiện cơ sở hạ tầng giao thông, mà cũng chả nhà đầu tư nào vào nên mới ra nông nỗi taxi đẩy giá bịp khách. Căn bản cũng do bản thân họ quá nghèo…
  • Đã vào được ga trung tâm Podgorica? Chúc mừng các bác qua ải bối rối đầu tiên. Và hãy chuẩn bị tinh thần đối mặt với những sự bất đắc dĩ khác. Các bác đọc thêm Đi Montenegro thì nên chú ý điều gì.

2. Nghỉ ở đâu nhỉ?

Thường em sẽ hay chỉ đại khái là dùng airbnb hay booking hay hostelworld. Nhưng ở Podgorica thì em đặc biệt đề cử Hostel Nice Place trên Hostelworld. Đây là một căn nhà địa phương nhỏ xíu, có hai phòng ngủ nho nhỏ, mỗi phòng đặt dăm cái giường để cải biên thành nhà nghỉ. Tiện nghi cơ bản như nước nóng hay bếp thì có, nhưng ai muốn nghỉ dưỡng thì không nên chọn. Hay phải nói muốn nghỉ dưỡng thì ra thẳng mấy tiểu trấn du lịch bên biển, đừng đến Podgorica làm gì, trừ phi coi nó như trạm trung chuyển.

Nhưng tại sao em lại cực lực đề cử nhà nghỉ này? Nếu các bác ưa kết bạn, thích trò chuyện, ham lịch sử thì anh chủ nhà của nhà nghỉ này là chuẩn ạ. Backo là người Montenegro gốc, vô cùng thân thiện, biết nhiều thông tin đường đi lối lại do từng làm lái xe đường dài, am hiểu lịch sử dân tộc mình và cực kỳ hiếu khách. Lên hostelworld các bác sẽ thấy những hàng dài bình luận, tất cả đều là dành cho anh chàng chủ nhà kiêm hướng dẫn viên tận tình này. Anh giúp mọi người kết bạn, trò chuyện, tạo không khí như ở nhà. Từ anh mà em xiêu lòng trước tinh thần dân tộc của tiểu quốc núi non can trường này, thấy xót cho nỗi hoài niệm lãnh đạo cộng sản Tito còn dai dẳng trong tâm trí con người Montenegro.

Tại sao nên đến Podgorica?

Podgorica tuy là thủ đô của Montenegro, nhưng lại không có gì nhiều để làm. Em không đề cử địa điểm này là nơi du lịch. Em đề cử nó là điểm trung chuyển đến những điểm khác. Podgorica là nơi khởi hành đến các công viên quốc gia thuận tiện nhất. Các bác hãy theo dõi hành trình của em qua loạt bài đến các công viên quốc gia nha:

Thiên đường Durmitor và người bạn đồng hành lạc lối.

Biogradska vừa hoang sơ vừa dữ dội.

Hồ Skadar “iconic”.

Trên thực tế có nhiều tuyến nổi tiếng hơn đến Montenegro, đến thẳng những nơi du lịch phong phú. Nhưng nếu các bác lựa chọn đi con đường vòng như em, thì xin chúc may mắn, những linh hồn bốc đồng. Hãy mở mình để đón nhận bất cứ bất ngờ nào sẽ đến.

Update 2020:

Khi em đi tìm lại link hostel Nice Place thì không tìm được. Tuy nhiên vẫn thấy trên google business. Em ngờ là Backo đã phải đóng cửa nhà nghỉ nhỏ của mình do vấn đề tài chính. Anh ý đã kể cho em về khó khăn của nhà nghỉ ở Podgorica, nơi tiếc thay, không có gì nhiều để thăm thú trừ tấm lòng của con người. Dù sao thì em có thể giới thiệu một địa chỉ khác, là hostel Montenegro B&B Podgorica. Em không ở đây nhưng có thể phần nào đảm bảo chất lượng của chuỗi nhà nghỉ này – có mặt ở hầu hết các thành phố chính của Montenegro, đồng nhất về chất lượng và dịch vụ. Em đã ở một trong những nhà nghỉ thuộc chuỗi này ở Kotor rồi nên biết ạ.

Mọi người đón đọc cả bài sau Làm gì ở Podgorica nhé.

Yêu thương!

cẩm nang du lịch tự túc tiết kiệm montenegro, châu Âu
pin ngay để sau này dùng nhé!

chia sẻ ý kiến ngay!

Navigate
error:
%d bloggers like this: