fbpx

tip du lịch montenegro (và Podgorica) nên biết

Ở bài này, em sẽ chia sẻ một số tip du lịch Montenegro mà em nghiệm ra được nha!

1. Nghề taxi buồn tủi và chú ý bị chặt chém

Về cơ bản, các sân bay của Montenegro không cái nào có phương tiện giao thông công cộng đưa khách thập phương vào trung tâm hết. Con đường duy nhất là taxi. Mà taxi độc quyền thì kiểu gì cũng đội giá, chung tay chém khách. Các bác phải chuẩn bị tinh thần từ Podgorica vào trung tâm là 15eu; từ Tivat vào trung tâm Tivat có khi còn bị đội hơn do “hội đồng taxi” chung thuyền tăng giá. Cũng khó mà phê phán lắm do xứ họ nghèo. Nhưng với ta thì thiệt.

Nên nhất định phải hỏi giá trước khi lên xe!

Tuy nhiên, nếu ở Podgorica khi đi ngược từ thành phố lên sân bay mà các bác mặc cả thì giá đúng là cỡ 5eu. Từ Tivat thì em không chắc nhưng hẳn là cỡ đó, vì mỗi cuốc xe ở cái xứ này không mấy khi hơn được hai mươi phút. Hãy cẩn trọng khi đi taxi ở xứ này.

Kinh nghiệm em rút ra là, hãy liên lạc với khách sạn hoặc host của các bác để tổ chức đón đưa – đấy là nếu giá cả hợp lý. Còn không thì các bác cũng biết mức giá cơ bản để tránh hố rồi nha.

2. Luôn luôn gọi đồ ăn vừa phải

Dân Montenegro là dân núi, cực khoẻ, lao động nhiều, nên đi kèm theo đó họ ăn cũng vô-cùng-khoẻ. Sức ăn như truyền thuyết luôn. Nếu các bác lựa chọn thử những món ngon phải thử ở Montenegro, và đến được những nhà hàng địa phương của họ, thì phải biết rằng suất ăn của họ một là nhiều thịt (rất nhiều thịt, chủ yếu là thịt), hai là rất lớn. Với cỡ người châu Á thì một suất hai người no nê là chuyện bình thường. Hãy cẩn trọng khi gọi món.

Tuy nhiên, ở những chỗ chuyên du lịch như Kotor hay Budva, đa phần các nhà hàng trong trung tâm đều phục vụ suất ăn vừa phải. Em thì không đề cử do những chỗ này ăn thường không đã và hơi đắt. Các bác hãy tham khảo từng bài của em để lựa chọn cho mình chỗ đánh chén ưng ý nhoá.

3. Hãy tip

Tip không phải văn hoá châu Á, và cũng không phải văn hoá của Tây Âu hoặc Bắc Âu. Nhưng ở Đông Âu, tip là chuyện bình thường – họ không biến tip thành một dạng văn hoá như Mỹ, nhưng họ cũng mong đợi khách du lịch thưởng cho lao động của họ. Và tip ở Đông Âu là chuyện em nghĩ rất nên làm, bởi nhân dân Đông Âu nói chung (trừ Áo) và Montenegro nói riêng đều rất nghèo, lương thấp, công việc lại kham khổ, bị chủ nước ngoài bắt nạt nhiều. Các bác không cần tip rất nhiều, nhưng họ rất trân trọng việc đó.

4. Không thuộc EU nhưng dùng đồng euro

Montenegro không thuộc EU, nhưng người có giấy cư trú EU hoặc visa Schengen có thể đến thăm mà không bị check giấy tờ. Họ không có tiền riêng, mà dùng đồng EU tuồn từ Đức xuống.

5. Tàu và xe khách – chọn cái nào?

Xe khách thì phổ biến ở xứ này hơn là tàu, bởi quốc gia tuyền núi này có nhiều chặng đường cao tốc men theo núi non đẹp tuyệt vời, nhưng mà…xa. Tàu thì ít, xập xệ – trông chả khác gì tàn tích từ thế kỷ trước cả – nhưng giá thì rẻ vô đối. Di chuyển trong Montenegro mà bằng phương tiện công cộng – nếu có – thì hiếm khi vượt qua dăm ba eu lẻ lắm. Nhưng chúng khá bất tiện vì tuyến chả có bao nhiêu.

Tuy nhiên có một chuyến tàu em khuyên các bác nên đi – chuyến tàu lịch sử. Chuyến này mang hơi thở xưa cũ, chạy trên đường ray xây dựng từ thời Tito – nhà lãnh đạo độc tài Cộng sản từng cai trị Yugoslavia cũ, thời gian Montenegro vẫn còn có chút phát triển và kinh tế vẫn vận động, đến nay vẫn in đậm dấu ấn trong ký ức của người Montenegro kiên cường. Đường ray này xuyên rừng leo núi, cảnh rất đẹp, cảm giác không khác gì lạc vào phim cũ cả.

6. Hút thuốc ở đâu cũng được

Về cơ bản, ở Montenegro hút thuốc ở đâu cũng được, từ trong nhà hàng đến….trên xe khách, từ trên tàu đến trong khách sạn. Nên các bác chú ý nhé, không thích thì đành….chịu.

7. Đến Montenegro dễ nhất là…đường biển

Em chọn bay thẳng xuống Podgorica là do lúc đó em sống ở Ba lan, đi sang Wroclaw rồi bay thẳng xuống đó rất tiện. Nhưng con đường lí tưởng mà khách du lịch chọn thì thường đi từ Dubrobnik – một tiểu thành của Croatia, nổi tiếng du lịch, vô cùng xinh xắn. Từ Dubrovnik có nhiều tour xuống Montenegro, bus, xe khách, tàu thuỷ,… vừa nhiều vừa rẻ. Hoặc các tour tàu thuỷ đi từ Hy Lạp, sang cũng rất nhiều. Hoặc có nhiều tour Balkan, đi từ Serbia hoặc Macedonia hoặc Albania. Nên không phải lo lắng di chuyển nhaaaa.

Chúc các bác đi chơi vui vẻ! Hãy chi sẻ với em những tip du lịch Montenegro khác nữa nha. Xem thêm mục lục để lên kế hoạch hiệu quả nha!

cẩm nang du lịch tự túc tiết kiệm montenegro, châu Âu
pin ngay để sau này dùng nhé!

chia sẻ ý kiến ngay!

Navigate
error:
%d bloggers like this: