fbpx

di chuyển amsterdam (2): ov-chipkaart – du lịch “tiết kiệm” xa xỉ

Sau Phần 1 về những loại vé ngắn hạn dành cho khách du lịch, chào mừng các bác đến với phần 2, và chúc mừng các bác khi quyết định ở lại Amsterdam đủ để suy xét mua OV-chipkaart. Để tiện lợi cho các bác hưởng những ngay không phải thường trực lo lắng về di chuyển trong Ams, ở bài này em sẽ giải thích cách OV-chipkaart làm việc.

Sẵn sàng trước một trong những hệ thống phương tiện rối nhất thế giới chưa ạ?

1. OV-chipkaart là gì? Hoạt động thế nào?

Về cơ bản đây là một thẻ nhựa, có thể nạp tiền như thẻ điện thoại, có hiệu lực trên mọi phương tiện giao thông công cộng toàn Hà Lan. Nhưng các bác nên để tâm một điều: dù dùng được trên mọi phương tiện mọi công ty, nhưng cách tính tiền là khác nhau, các gói cũng khác nhau (ví dụ, có gói thẻ tháng cho học sinh, gói thẻ tháng cho người đi làm, gói giảm giá theo mùa trên trang web,…)

Có hai loại thẻ ov-chipkaart.

Loại thứ nhất em sẽ nói kỹ, bởi nếu chỉ du lịch thì chỉ cần đến loại này. Đây là thẻ vô danh (anonymous OV-chipkaart), ai dùng cũng được. Loại thứ hai là thẻ cá nhân (personal OV-chip card), cần ảnh và địa chỉ đăng ký ở Hà Lan.

Ov-chipkaart “vô danh”

Khi đi du lịch mà các bác muốn ở lại Amsterdam, hoặc Hà Lan nói chung, trong một thời gian không ngắn (từ 4 năm ngày trở lên, em đoán thế, tuỳ theo các bác muốn đi nhiều ít), thì nên mua anonumous OV-chipkaart. Thẻ nhựa màu xanh biển nhé.

Giá “yêu thương”: 7,50eu (không thể thu hồi), hạn 4, 5 năm gì đấy. Dùng xong các bác có thể cho mượn hoặc bán trao tay.

Em thấy thẻ này nếu chỉ đi trong những khu vực trung tâm thì rẻ hơn nhiều mua các loại vé giấy khác. Nó khá tương tự cách tính tiền taxi nhà mình.

Khi mua thẻ “rỗng”, các bác nên nạp tiền vào (thấp nhất 5eu, cao nhất là 150eu). Mỗi lần check in (khi lên tàu), hệ thống sẽ “quất” luôn 4eu tiền cọc, rồi khi xuống check out thì 4eu cọc đó sẽ được trả lại. Và máy sẽ trừ số tiền ứng với số km mà các bác đi.

Chú ý: Thẻ có thể “âm” nhiều nhất là 4eu, nên các bác sẽ thấy có khi còn 2eu mà vẫn đi được là vì thế. Nhưng sẽ không thể âm hơn, các bác phải nạp tiền bù số âm và vượt mức thì mới đi tiếp được nhé.

Cơ bản thì ở Ams, hệ thống tính tiền thế này. Phí “mở cửa” là 0,96eu, và mỗi 35 phút tính một lần. Tức là trong vòng 35 phút từ lần mất “mở cửa” đầu tiên, thì các lần sau không mất phí mở cửa nữa, chỉ mất tiền km; nhưng sau 35 phút lại mất lại tiền “mở cửa”. Sau “mở cửa” cứ mỗi km là 0,162eu. 3km sẽ là 1.45eu. Trung tâm Amsterdam không lớn lắm, đi đầu này thành phố đến đầu kia chắc 5, 6km? Nên thường đi 10km (1h), thì mất cỡ 2.58eu, rẻ hơn một tí vé giấy 1 tiếng 3.20. Nó rẻ hơn là vì đâu phải các bác đi một phát 10km đâu? Trong ngày chia nhỏ ra đi, ai chăm đi bộ có khi cả ngày chỉ đi dăm ba bến.

Thẻ này cũng đi được cả tàu, đỡ phải mua vé giấy lẻ. Muốn đi tàu phải có ít nhất 20eu trong thẻ, mỗi lần check in nó quất mất 20 tiền cọc, khi check out nó trả lại, cũng trừ kiểu km.

Thẻ này mua được ở đâu? Các quầy báo và các siêu thị nhé.

Chú ý 2: không check out (dù là bus, tram, metro, tàu,…) là các bác mất trắng cọc đấy nhé. Em ở đó bao lâu vẫn thổn thức bởi hệ thống này tróc tiền quá hiệu quả *khóc*.

OV-chipkaart cá nhân

Loại thứ hai là thẻ cá nhân, màu vàng. Thẻ này dành cho người sống tại Hà Lan. Thẻ này phải đặt trên mạng, cần điền địa chỉ để họ chuyển đến nhà. Mượn địa chỉ ai đó cũng được. Nhưng cái phiền toái là phải trả bằng thẻ/tài khoản ngân hàng của Hà Lan, bởi nó có chức năng liên kết với ngân hàng để tự nạp nếu chủ thẻ đăng ký dịch vụ đó. Hồi đó em không mua được, là bạn em dùng tài khoản ngân hàng của em ấy mua cho.

Nói chung, nếu có bạn bè để mượn hoặc thuê thì tốt. Nhưng thẻ cá nhân chỉ thực sự hữu dụng khi ở dài. Nếu cần đi nhiều nên mua gói tháng (65eu đến 18 tuổi, sau 18 là 90eu). Kèm theo đó là họ hay có “sản phẩm phụ kiện” cho thẻ cá nhân, ví dụ mua gói “học sinh” (trả theo tháng hoặc năm, kiểu subscribe ấy), thì được giảm giá 30% trên mọi phương tiện chẳng hạn. Nhưng cái này ai đến định cư hay học thì tìm hiểu nha, em không chuyên.

Chú ý 3: có thể đòi lại tiền trong thẻ nếu không dùng nữa, nhưng cũng phiền hà. Cứ đến các văn phòng giao thông công cộng, điền đơn, điền thẻ, chìa ID thì sẽ đòi được (dưới 30eu). Trên 30eu thì phải có tài khoản ngân hàng Hà Lan. Nên tốt nhất là tính nạp vừa đủ thôi nha.

2. Dùng ov-chipkaart đi tàu thế nào?

Đi tàu cũng không khác gì đi các phương tiện khác. Về cơ bản cũng có các đặc điểm.

  • Mua vé giấy dùng 1 lần thì cũng tính theo km, nhưng đắt hơn 1eu, mua ở các máy khắp các bến tàu.
  • Nếu dùng thẻ OV-chipkaart thì ít nhất 20eu trong thẻ mới quyẹt được.
  • Có thể mua vé tàu 1 ngày, đi mọi nơi trong Hà Lan (loại 1, 61eu); loại ngoài giờ cao điểm (9h sáng đến 6h tối) là 41 eu.
  • Trẻ 4 đến 11 tuổi có thể mua Rail Runner; 2,50eu, có thể dùng cả ngày, khoang hạng 2 (nếu cha mẹ mua vé hạng 1 thì tự động lên hạng 1).

Để tra giờ tàu, giá vé và các deal giảm giá, các bác thăm trang này. Họ hay có nhiều giảm giá theo mùa, đặc biệt là mùa du lịch, đôi khi giảm đến cả nửa. Rất nên cập nhật liên tục ạ.

Iamsterdam City Card

Thẻ này nhắm thẳng đến khách du lịch, dùng cho mọi loại phương tiện công cộng. Vé này tính cả vé vào cửa bảo tàng Rijksmuseum (hình như gốc 20eu? Em không nhớ rõ), và vé vào Van Gogh (cũng khoảng 20eu thì phải). Nói chung em không thấy mấy thẻ này tiết kiệm được bao nhiêu, nhưng có một cái tiện là tiết kiệm thời gian ạ.

3. Một số hệ thống khác

Amsterdam cũng có hệ thống giao thống công cộng ban đêm, mặc dù em chưa bao giờ dùng thử cả. Vé đêm luôn phải mua riêng. Có thể mua vé này dạng nạp vào OV-chipkaart hoặc mua vé giấy từ tài xế (chỉ nhận thẻ, không nhận tiền mặt).

Vé đêm của GBV hình như 4.50eu hay 7.50eu. Em không nhớ rõ nhưng em nhớ mấy chuyến này cả tiếng mới có một lần, đi rất lòng vòng xa xôi, nên em mà đi đêm là đi đến sáng.

Vé đêm của Connexxion và EBS hình như 5.50 hay 4.50eu.

Có thể đem xe đạp lên các phương tiện công cộng, trừ khoảng giờ cao điểm (7:00-9:00; 16:00-18:30). Vé mua cho xe đạp là 1.80eu cả ngày.

Em nghĩ thế này là kha khá đầy đủ rồi. Nếu có thắc mắc gì các bác cứ comment bên dưới nha.

Yêu thương!

cẩm nang du lịch tự túc tiết kiệm amsterdam, hà lan, châu Âu
pin ngay để sau này dùng nhé!

 

chia sẻ ý kiến ngay!

Navigate
error:
%d bloggers like this: