fbpx

cẩm nang thăm thú the hague – một amsterdam yên ả

Hague – mặc dù không phổ biến với khách du lịch bằng Amsterdam sôi động và sáng tạo, nhưng thành phố này có nét yên bình đơn giản, đúng chất Hà Lan hơn do không bị ngành du lịch phổ thông phá huỷ. Cấu trúc The Hague chính ra cũng tương tự Ams, cũng kênh cũng nhà vậy, chẳng qua ít người lại thoáng hơn nhiều. Đến thăm Hà Lan thì đừng chỉ thăm Amsterdam, hãy đến cả Hague nhé.

Thành phố Hague

Hague là thủ phủ Nam Hà Lan. Chú ý: nước Hà Lan như chúng ta gọi thực ra chỉ là một vùng thôi ạ – vùng Hà Lan (Holland) gồm Bắc Hà Lan và Nam Hà Lan. Hague là thủ phủ của Nam Hà Lan. Còn toàn bộ đất nước thì là Nederlands, tức Các Vùng Đất Thấp. Tại sao? Bởi phần lớn đất nước này thấp hơn mực nước biển. Người ở vùng khác dù nói tiếng Hà Lan (Dutch) nhưng không muốn bị gọi là người Hà Lan (Holland). Ta cứ gọi vậy do quen thôi.

khu vực hành chính của hague

Hague là nơi các cơ quan chính trị làm việc, từ văn phòng của nhà vua đến toà nhà quốc hội, toà án tối cao, và cả Toà Án Công Lý Quốc Tế và Toà Án Tội Phạm Quốc tế. Nói chung, toàn mấy cái nghe rất kêu!

Em đến The Hague hai lần. Tiếc thay cả hai lần em đều không chụp ảnh mấy để các bác hình dung chỗ này nó ra làm sao. Tuy nhiên tại sao nên đến đây. Vì:

Thiên đường thư giãn cho những người yêu thiên nhiên

Cụ thể, The Hague có rất nhiều công viên, nhiều cái còn to cỡ….rừng nhỏ. Em rất ưng ngồi picnic lêu hêu ở những địa điểm này, bởi người ít cỏ mát khung cảnh rộng, ở giữa thiên nhiên mà không có cảm giác một mình. Có người hợp cạ nữa thì không gì bằng ạ.

Picnic ở Hà Lan nói chung là điển hình của sự hưởng thụ trong tiện lợi. Các bác chả cần tha lôi cái gì, đến đến nơi thì tìm một siêu thị (hệ thống siêu thị tiện lợi lớn nhất của Hà Lan là Albert Heijn). Như em (gọn nhẹ lên đầu) thì thường sẽ chọn: 2 đến 3 cái croissant (nướng mới mỗi ngày, vừa rẻ vừa ngon), một loại sốt chấm kiểu như hummus hoặc sốt cà chua cay (siêu thị ở Hà Lan đề cao tiện lợi nên điểm hình hay có khu chỉ bán các loại sốt dip kiểu này, rẻ, cứ chấm bánh mì ăn được rất nhiều luôn), một ít snack vui miệng (bánh, kẹo, khoai tây bla bla), thêm chai nước hoặc lon bia (chú ý ở Ams thì không được uống bia ngoài đường), và một hộp hoa quả. Vậy là xong, nhanh gọn nhẹ mà rẻ, chả phải làm gì.

Bãi biển Hague

bãi biển hague
bãi biển hague. thường thì không ướt đâu ạ. em mỗi lần đến đây là tắm nắng đến lười luôn! nguồn ảnh: internet

Ở Hà Lan có một đặc điểm là….thời tiết thất thường, một ngày bốn mùa là chuyện bình thường. Hơn nữa đã vào ngày gió thì quật đổ người là chuyện như cơm bữa. Gió ở biển nữa thì càng ngoác mồm. Nói chung đi biển hè là nhất rồi. Nhưng vào hè chắc chắn sẽ đông, nắng sẽ rát, mà biển Hà Lan thì luôn lạnh…. em không phải fan.

Nhưng nếu đến bãi biển của The Hague vào mùa khác (trừ đông ra) mà được ngày nắng thì tuyệt vời lắm. Lại picnic, ngồi hút thuốc thẩn thơ đợi hoàng hôn.

Nhưng dù sao em cũng phải nói, hoạt động nhiều khi không quan trọng, quan trọng là bạn đồng hành.

Nhảy bungee

du lịch hà lan, du lịch the hague
chỗ nhảy bungee cạnh bánh xe khổng lồ, thành phố hague. chính là cái tháo cao kia ạ! nguồn ảnh: Nine Köpfer on Unsplash

Ở cạnh bãi biển của The Hague có một cái tháp canh cũ, nối liền với khu chợ trong nhà, giờ được đổi thành dịch vụ nhảy tự do (bungee) và trượt cáp (zipline). Giá nhảy bungee khoảng 80eu nhảy riêng, trăm mấy nhảy đôi ấy. Còn zipline hình như 40 50eu em không nhớ rõ. Nếu các bác thăm trang này để biết thêm.

Em thì muốn nhảy lắm nhưng nhẹ cân không được nhảy (lúc đó em dưới 45 cân). Em đi cùng bạn cùng phòng cho em ấy thực hiện ước mơ bao lâu nay, lần thứ hai thì em đi cùng bạn tâm giao rồi xuống ngay bãi biển bên dưới picnic.

Đến biển/chỗ nhảy bungee thế nào

Đến đến ga trung tâm của The Hague, các bác ra ngay bến tram bên tay trái, bắt tram 9 hướng Scheveningen Noord đến bến Kurhaus (ngay cạnh biển) là đến. Ở Hague thì ngay trên tram có máy bán vé. Máy này còn cho nạp tiền vào thẻ OV-chipkaart luôn, rất tiện.

Em rất thích The Hague bởi sự yên bình nhẹ nhàng của thành phố này, cảm giác “địa phương” hơn Amsterdam khá quốc tế và hỗn tạp. Nhưng em đến thăm đây có mục đích chứ không để ngắm nhà cửa kiến trúc gì nên không đề cử nhiều hoạt động được. Nhưng trung tâm Hague cũng cổ kính xinh xắn, tường thành lâu đài đủ cả ạ. Nếu có thời gian các bác có thể qua thăm một lần.

Tip bonus:

ở Hague có một nhà hàng All you can eat (kiểu như buffet, ăn thả ga, nhưng không được bỏ thừa) đồ Nhật ăn khá được. Giá 20eu mấy 1 người chưa kèm đồ uống ấy. Tên hàng là Momiji. Nói thẳng ra, đồ ăn Hà Lan không ngon. Đồ ngoại quốc ở Hà Lan cũng thường hay bị “lai căng”. Như bao nhà hàng khác, Momiji…cũng thế. Được cái nhiều lựa chọn. Đồ hơi bị ngọt. Nhưng em ưng là do có sushi lươn ạ. Em nghiện lươn nên ưng.

sushi lươn momiji ở thành phố hague

Các loại sushi nigiri cá sống ăn cũng rất được. Mấy thứ roll nhân nhủng sốt sủng thì em không quan tâm. Còn các thứ khác thì… oke biết thế. Nếu không quá cầu kì đồ ăn thì đây là một lựa chọn vừa phải, no nê, không quá tốn, không gian được. (Ở Hà Lan thì nhiều hang All you can eat lắm nhưng em chỉ đề cử những chỗ em đã thử).

Đến The Hague thế nào?

Không thể dễ hơn, các bác cứ đến ga trung tâm tìm tàu đến The Hague. Hoặc em thì hay đi từ ga Zuid – từ đó đến The Hague chỉ mất một tiếng có lẻ, rất gần và tiện.

Các bác có thể tra giờ ở đây. Trang này cũng hay thông báo giảm giác vé tàu. Nếu có thể thì luôn check từ trước và liên tục cập nhật, nhiều khi giảm nửa thậm chí 70% đấy ạ.

Chúc các bác hưởng thụ The Hague vui vẻ. Đừng quên check mục lục ăn chơi du lịch Hà Lan nhé!

cẩm nang du lịch tự túc tiết kiệm hà lan, châu Âu
pin ngay để sau này dùng nhé!

chia sẻ ý kiến ngay!

Navigate
error:
%d bloggers like this: